Captain Marvel (2019)

หมวดหมู่ MARVEL ผู้เขียน

Spoiler Alert!! ณ กาแล็กซี่อันไกลโพ้น เอเลี่ยนชาวสครัลล์ ที่มีความสามารถแปลงร่างได้  และเหลือประชากรเพียงน้อยนิด ได้ทำการแข็งข้อกับเอเลี่ยนชาวครี

สครัลล์จึงถูก โรแนนผู้กล่าวโทษ ขุนศึกชาวครี และหน่วยสตาร์ฟอร์ซของครี ไล่ล่าอย่างหนัก โรแนนนำกองยานรบทำลายดาวบ้านเกิดของสครัลล์ ทำให้สครัลล์ต้องหนีตายกระจัดกระจายไปทั่วกาแล็กซี่

โรแนน ผู้กล่าวโทษ (Captain Marvel)

 

แต่ชาวสครัลล์ก็สามารถต่อกรกับครีได้ไม่เพลี่ยงพล้ำง่ายๆ ชาวสครัลล์ต้องการเพียงบ้านใหม่ ชาวสครัลล์ส่วนนึงจึงแอบลี้ภัยมาอยู่บนดาวทอร์ฟ่า (Torfa) ซึ่งอยู่สุดเขตชายแดนจักรวรรดิครีอย่างเงียบๆ

 

ที่โลกมนุษย์ ยุค 70′ แครอล แดนเวอร์ส (Carol Danvers) สาวน้อยผู้มีจิตใจกล้าหาญ เริ่มเรียนรู้การขับเครื่องบิน และวางแผนอนาคตไว้ว่า เมื่อเติบโตขึ้น เธอจะต้องขับเครื่องบินรบให้กับกองทัพสหรัฐ

แครอล แดนเวอร์ส (Captain Marvel)

 

แต่สังคมสมัยนั้นยังคงไม่ยอมรับให้ผู้หญิงมีบทบาทมากนัก แครอลจึงเติบโตมาอย่างยากลำบาก จะทำอะไรก็ไม่ได้ดั่งใจ แต่แครอลก็มุ่งมั่นตั้งใจตามฝันที่จะเป็นนักบินในอนาคตให้ได้

 

ยุค 80′ แครอล แดนเวอร์ส เติบโตมาเป็นหญิงแกร่ง และสมัครเข้ากองทัพอากาศของสหรัฐฯ เพื่อเริ่มฝึกฝนเป็นนักบินดังที่ตนเองมุ่งหวังมาตั้งแต่เด็ก จนกระทั่งเรียนจบหลักสูตรของกองทัพ และได้ติดยศเป็นนักบินให้กองทัพได้สมใจ

แครอลได้เป็นนักบินแล้ว (Captain Marvel)

 

ที่รัฐ นิว แม็กซิโก โปรเจคพีกาซัสถือกำเนิดขึ้น ซึ่งโปรเจคนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง ชิลด์ และนาซ่า และกองทัพอากาศสหรัฐฯ เพื่อสร้างยุทโธปกรณ์ที่ล้ำสมัยไว้ต่อกรกับภัยคุกคามจากประเทศอื่น

Mar-Vell (มาร์-แวล) นักวิทยาศาสตร์หญิงชาวครี ที่ลงมาโลกแฝงตัวในโปรเจคพีกาซัสมาได้หลายปี โดยใช้ชื่อว่า Dr.Wendy Lawson (ดร.เวนดี้ ลอว์สัน) ดร.ลอว์สันนำพาสัตว์ต่างดาวเผ่าพันธุ์ Flerken นามว่า กู๊ส มาช่วยงานด้วย ซึ่งกู๊สมีลักษณะภายนอกเหมือนแมวธรรมดา และดร.ลอว์สันก็เริ่มล่วงรู้ว่า แท้จริงแล้วครีกำลังไล่ล่าชาวสครัลล์

มาร์-แวล หรือ ดร.ลอว์สัน (Captain Marvel)

 

ดร.ลอว์สัน จึงแอบนำแทซเซอแรคออกมาจากชิลด์ และนำไปไว้ในแลปลับของตนที่นอกบรรยากาศโลก ดร.ลอว์สันหวังจะใชัพลังคอสมิคจากแทซเซอแรคสร้างเครื่องย้ายมวลสารเพื่อช่วยชีวิตชาวสครัลล์ที่เหลือ

 

ปี 1989 แครอล  แดนเวอร์ และ มาเรีย แลมบัวร์ สองสาวนักบินหญิงของกองทัพอากาศสหรัฐฯ สนิทสนมกับดร.ลอว์สันมาก และทั้งสองหวังไว้ว่า จะได้ออกบินทำภารกิจลับของดร.ลอว์สันในภายภาคหน้า

มาเรียและแครอล (Captain Marvel)

 

แต่ทว่า Yon-Rogg หัวหน้าหน่วยสตาร์ฟอร์ซของครี ล่วงรู้ถึงภารกิจของดร.ลอว์สัน จึงรีบรุดมาที่โลกเพื่อช่วงชิงเครื่องย้ายมวลสารที่ดร.ลอว์สันผลิตขึ้นจากพลังงานแทซเซอแรค

ดร.ลอว์สันรู้ว่ายอนร็อกก์กำลังมาโลก และกำลังจะนำเครื่องบินที่บรรทุกเครื่องย้ายมวลสารออกไปพาชาวสครัลล์บนแลปลับหนี แครอลจึงอาสาขับเครื่องบินให้เมื่อรู้ว่าเป็นภารกิจช่วยชีวิต ซึ่งก็หนีไม่รอด เครื่องบินของทั้งสองโดนยอนร็อกก์ยิงร่วงลงพื้นโลก

ยอนร็อกก์ หัวหน้าหน่วยสตาร์ฟอร์ซ (Captain Marvel)

 

ดร.ลอว์สันโดนยอนร็อกก์ยิงบาดเจ็บใกล้ตาย จึงบอกความจริงกับแครอลว่าเธอคือชาวครี และเธอจะต้องทำลายเครื่องย้ายมวลสารบนเครื่องบินก่อนยอนร็อกก์จะได้ไป

แครอล จึงยิงเครื่องย้ายมวลสารทิ้งเองกับมือ ผลทำให้รังสีคอสมิคของเครื่องย้ายมวลสารอาบร่างของแครอล บวกกับ DNA ชาวครีของดร.ลอว์สันที่หลอมละลายจากร่างมาผสานเข้ากับตัวแครอลอีกชั้น แครอลจึงมีพลังเหนือมนุษย์

แครอล ได้รับพลังคอสมิคของอินฟินิตี้สโตนและดีเอ็นเอดร.ลอว์สันไปเต็มๆ (Captain Marvel)

 

ที่ดาวฮาล่า ยอนร็อกก์จึงจับตัวแครอลกลับไปดาวฮาล่าบ้านเกิดครี Supreme Intelligence ของครี ล้างสมองแครอล ถ่ายเลือดชาวครีของยอนร็อกก์ให้แครอล กดพลังแครอลให้ใช้ได้แค่หมัดเพลิง สอนแครอลให้เข้าถึงวิถีการควบคุมพลังคอสมิคในตัวเอง แครอลจึงกลายเป็นหนึ่งในหน่วยสตาร์ฟอร์ซของครีนับตั้งแต่บัดนั้น (ซูพรีม อินเทเลเจ้นท์ สร้างหน้าตาให้เหมือนดร.ลอว์สันที่แครอลเคารพ)

แครอลในเครื่องแบบสตาร์ฟอร์ซ (Captain Marvel)

 

ปี 1995 ที่ดาวฮาล่า จักรวรรดิครี ผ่านมา 6 ปี ที่แครอลกลายเป็นหน่วยสตาร์ฟอร์ซของครี แครอลและทีมก็ได้รับภารกิจบนดวงดาวทอร์ฟ่า สุดเขตพรมแดนของครี เพื่อช่วยชีวิตสายลับชาวครีที่ติดอยู่บนดาว ซึ่งมีชาวสครัลล์แปลงร่างเป็นชนพื้นเมืองยุบยับไปหมดบนดาวนี้

ศึกบนดาวทอร์ฟ่า (Captain Marvel)

 

ทีมสตาร์ฟอร์ซจึงโดนชาวสครัลล์ซุ่มโจมตี แครอลโดน Talos (ทาลอส) ผู้นำชาวสครัลล์จับตัวไปได้สำเร็จ ทาลอสเจาะเข้าไปในความทรงจำของแครอล เพื่อค้นหาพิกัดของดร.ลอว์สัน (ทาลอสรู้ว่าลอว์สันอยู่ฝ่ายตน) ทาลอสจึงตั้งพิกัดยานแม่ชาวสครัลล์บินไปที่โลกทันที

แครอลโดนสครัลล์เจาะความทรงจำ (Captain Marvel)

 

แต่แครอลเริ่มได้สติและดิ้นหลุดออกมาได้ ซึ่งความทรงจำครั้งเป็นมนุษย์ธรรมดาก็เริ่มกลับมาเช่นกัน และแครอลก็หนีออกมาขึ้นยานชูชีพและตกลงไปบนโลก

เมื่อแครอลได้สติ เธอจึงพบว่าเธออยู่บนโลก ดาวที่ชาวสครัลล์ตั้งเป้าหมายมาตามหาดร.ลอว์สันนั่นเอง แครอลจึงเร่งรีบดัดแปลงโทรศัพท์สาธารณะเพื่อสื่อสารไปบอกยอนร็อกก์ให้รีบมาที่โลกโดยด่วน ก่อนที่สครัลล์จะพบเครื่องย้ายมวลสารและดร.ลอว์สัน ซึ่งแครอลจำไม่ได้ว่าดร.ลอว์สันตายไปแล้วเมื่อ 6 ปีก่อน และเครื่องย้ายมวลสารก็ระเบิดไปแล้วเช่นกัน

แครอลกลับมาบนโลกอีกครั้ง (Captain Marvel)

 

ที่โลก เอเจ้นท์ นิค ฟิวรี่ ระดับ 3 และเอเจ้นท์ฟิล โคลสัน ระดับ 1 แห่งหน่วยชิลด์ ได้รับรู้ถึงการแจ้งเหตุเรื่องของผู้หญิงคนนึงท่าทางประหลาด (แครอล) หน่วยชิลด์จึงรีบมาสอบสวนแครอล

แต่แล้วแครอลก็โดนชาวสครัลล์ซุ่มโจมตีก่อน ฟิวรี่เห็นชัดๆว่าแครอลยิงพลังออกจากกำปั้นทั้งสองได้ และแครอลก็ไล่ล่าสครัลล์คนนั้นไปบนรถไฟ โคลสันกับฟิวรี่จึงรีบขับรถตามแครอลไป

แครอลกับพลังของเธอ ซึ่งยังไม่ใช่ขั้นสุด (Captain Marvel)

 

แต่แครอลก็ไล่จับสครัลล์ตนนั้นไม่ได้ แครอลจึงตามเบาะแสดร.ลอว์สันไปที่อื่นต่อ และที่สำคัญ โคลสันที่นั่งรถมากับฟิวรี่ก็เป็นสครัลล์แปลงร่าง ฟิวรี่จึงขับรถชนรถบรรทุก ทำให้สครัลล์ตนนั้นตายคารถฟิวรี่

ฟิวรี่นำศพสครัลล์ตนนั้นมาผ่าดู โดยมีเอเจ้นท์เคลเลอร์ หัวหน้าชุดจู่โจมหน่วยชิลด์ดูอยู่ด้วย ซึ่งแท้จริงแล้วเคลเลอร์ตัวจริงถูกจับไว้ เคลเลอร์คนนี้คือทาลอสผู้นำสครัลล์แปลงร่างมา

ทาลอสและฟิวรี่ดูหมอผ่าศพสครัลล์ (Captain Marvel)

 

ฟิวรี่ใช้ทักษะสายลับตัวพ่อของตนเองตามจนพบกับแครอลอีกครั้ง และยอมรับแล้วเรื่องเอเลี่ยนมีอยู่จริง แครอลมีเบาะแสต่อไปคือโปรเจคพีกาซัส

ฟิวรี่จึงอาสานำแครอลไปที่นั่นด้วยตนเอง เมื่อทั้งสองไปถึงโปรเจคพีกาซัส แครอลกับฟิวรี่ก็พบกับกู๊สที่วนเวียนอยู่ในฐานมา 6 ปี โดยฟิวรี่ไม่รู้เลยว่า กู๊สคือสัตว์ต่างดาวสุดโหด คิดเพียงว่ากู๊สเป็นเพียงแมวธรรมดา และฟิวรี่ก็แอบใช้เพจเจอร์ของตน ส่งข้อความไปหาหัวหน้าหน่วยชิลด์ของตน คือเคลเลอร์หรือทาลอส ให้มาจับตัวแครอล เพราะฟิวรี่ยังไม่รู้ว่าหัวหน้าตนในชิลด์คือสครัลล์

กู๊ส เอเลี่ยนแสนโหด (Captain Marvel)

 

แครอลได้เบาะแสใหม่ว่า ดร.ลอว์สันและนักบินคนหนึ่ง(ซึ่งก็คือแครอล) เครื่องบินตกตายในภารกิจลับสุดยอด ทันใดนั้นทาลอสก็นำหน่วยชิลด์มาตามจับแครอลตามที่ฟิวรี่แจ้งไปทางเพจเจอร์ ตอนนี้เองที่ฟิวรี่รู้แล้วว่าทาลอสคือสครัลล์

โคลสันกล้าขัดคำสั่งทาลอสและแอบปล่อยตัวแครอลกับฟิวรี่ไป แครอลยึดเพจเจอร์ฟิวรี่ และพาฟิวรี่หนีออกมาจากโปรเจคพีกาซัสโดยนำเครื่องบินรบบินออกมา กู๊สรู้หน้าที่จึงตามแครอลมาด้วย ซึ่งเบาะแสต่อไปของแครอลคือบ้านของ มาเรีย แลมบัวร์ แครอลจึงขับเครื่องบินไปบ้านมาเรียทันที

แครอลพาฟิวรี่หนี (Captain Marvel)

 

มาเรียเล่าให้แครอลฟังทั้งหมดว่า แครอลคือใคร ทันใดนั้นทาลอสและลูกน้องก็ปรากฎตัวขึ้น พร้อมกับยื่นข้อเสนอว่า พวกสครัลล์มีกล่องดำบันทึกเหตุการณ์เมื่อ 6 ปีก่อนวันที่ดร.ลอว์สันตาย แครอลจึงรู้ความจริงว่า ผู้ร้ายตัวจริงคือพวกครี สครัลล์เป็นผู้ถูกกระทำ

แครอลให้หลานรัก โมนิก้า แลมบัวร์ ลูกสาวของมาเรียเพื่อนรัก ออกแบบสีใหม่ให้เครื่องแบบเธอ โมนิก้าจึงออกแบบให้มีสี น้ำเงิน แดง ทอง และทาลอสผู้นำสครัลล์ ก็สั่งลูกน้องนักวิทยาศาตร์สครัลล์ ดัดแปลงเครื่องยนตร์ของเครื่องบินแครอล เพื่อให้บินออกไปนอกชั้นบรรยากาศโลกได้ แครอล, ฟิวรี่, ทาลอส, และกู๊ส, จึงเดินทางออกนอกชั้นบรรยากาศโลก เพื่อไปที่แลปลับของดร.ลอว์สัน

ทาลอส ผู้นำชาวสครัลล์ (Captain Marvel)

 

ขณะที่คณะของแครอลเดินทาง หน่วยสตาร์ฟอร์ซนำโดยยอนร็อกก์ก็มาถึงโลกพอดี เมื่อยอนร็อกก์รู้ว่าแครอลรู้ความจริงแล้ว ยอนร็อกก์จึงรีบตามแครอลไปที่แลปลับ และรีบแจ้งให้โรแนนตามมาถล่มโลก

บนแลปลับของดร.ลอว์สันนอกชั้นบรรยากาศโลก แครอลพบกับแทซเซอแรคและชาวสครัลล์บนนี้ รวมถึงลูกเมียของทาลอสด้วย แครอลที่มีบันทึกสปีชีส์ของสิ่งมีชีวิตทั่วจักรวาล จึงให้กู๊สเผยตัวตนต่อหน้าฟิวรี่ และกู๊สก็เขมือบแทซเซอแรคเก็บไว้ในตัวเอง ช่วงที่ยอนร็อกก์นำหน่วยสตาร์ฟอร์ซบุกมาจับตัวทุกคนพอดี

แลปลับอยู่ในยานอวกาศล่องหนลอยนอกชั้นบรรยากาศโลก (Captain Marvel)

 

ยอนร็อกก์ส่งแครอลเชื่อมทางจิตกับซูพรีมอินเทเลเจ้นของครี เพื่อกดพลังแครอลไว้ แต่ครั้งนี้แครอลนั้นสามารถหลุดออกจากการควบคุมของครีได้ และปลดปล่อยพลังคอสมิคในร่างออกมาขั้นสุดจนร่างเรืองแสง

พลังคอสมิคของแครอลที่แผ่ไปทั่วยาน ทำให้ระบบไฟฟ้าขัดข้อง ทุกคนจึงหลุดพ้นจากการจับกุม โดยมีกู๊สคอยช่วยเขมือบพวกครีช่วยพวกสครัลล์และฟิวรี่หนี จนขึ้นยานลี้ภัยได้ทั้งหมด บนยานลี้ภัยนี้เอง กู๊สก็ข่วนที่ดวงตาข้างซ้ายของฟิวรี่ ด้วยพิษของกรงเล็บกู๊ส ทำให้ดวงตาฟิวรี่ถึงกับใช้การไม่ได้เลยตั้งแต่นั้น

ร่างขั้นสุดของแครอล (Captain Marvel)

 

ไม่มีใครในหน่วยสตาร์ฟอร์ซสู้แครอลได้เลยในนาทีนี้ แถมแครอลยังเหาะเป็นแล้วด้วยจากพลังคอสมิคในตัว แครอลไม่ฆ่ายอนร็อกก์ หากแต่จับใส่ยานตั้งพิกัดเดินทางกลับดาวฮาล่า เพื่อส่งข้อความไปว่า เธอจะยุติสงครามครีกับสครัลล์ลงให้ได้

แต่พวกของโรแนนก็มาถึงโลกพอดี และยิงจรวดทำลายล้างลงมามากมายหวังถล่มโลกให้สิ้น แครอลบินยับยั้งและทำลายจรวดทิ้งทั้งหมด แถมยังบินออกไปนอกบรรยากาศโลกทำลายยานรบของครีอย่างง่ายดาย โรแนนจึงสั่งถอนกองยานรบไปก่อน ตอนนี้โรแนนจึงมีเป้าหมายใหม่ นั่นคือจับตัวแครอลไปเป็นอาวุธในภายหลัง

แครอลบินถล่มกองยานรบของโรแนน (Captain Marvel)

 

ที่บ้านมาเรีย หลังจากที่ทุกอย่างจบลง ฟิวรี่ออกความเห็นว่า แครอลควรใช้ชื่อ Captain Marvel (กัปตันมาร์เวล) แครอลคืนเพจเจอร์ให้ฟิวรี่ และบอกว่าเธอดัดแปลงให้เพจเจอร์ส่งสัญญาณโดยตรงถึงเธอได้ไกลถึง 2 กาแล็กซี่ ให้ฟิวรี่ส่งหาเธอเมื่อฉุกเฉินและสำคัญที่สุดเท่านั้น

ที่นอกบรรยากาศโลก หลังจากนั้น แครอลก็บินนำชาวสครัลล์ที่อยู่บนยานลี้ภัยออกไปนอกระบบกาแล็กซี่ทางช้างเผือก เพื่อค้นหาดาวดวงใหม่ให้ชาวสครัลล์

ที่ฐานชิลด์ ด้านทางฟิวรี่นั้นบอกกับโคลสันว่า เริ่มคิดโปรเจคค้นหายอดมนุษย์บนโลก เพื่อปกป้องภัยคุกคามจากนอกโลกที่จะมีขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน  ฟิวรี่เห็นฉายานักบินของแครอลว่า Carol “Avenger” Danvers บนรูปถ่ายเครื่องบินของแครอล ฟิวรี่จึงตั้งชื่อโปรเจครวมยอดมนุษย์นี้ว่า Avengers

ที่มาของทีมอเวนเจอร์ มาจากฉายานักบินแครอล (Captain Marvel)

 

เครดิตตัวที่ 2 กู๊ส ที่ตามฟิวรี่มาจนถึงโต๊ะทำงานฟิวรี่ในหน่วยชิลด์ ก็สำรอกเอาแทซเซอแรคที่ตนเองกลืนออกมาคืน ตอนนี้แทซเซอแรค หรือ สเปซสโตน จึงอยู่ในความครอบครองของชิลด์อีกครั้ง..

เครดิตตัวที่ 1 เวลาล่วงเลยมาถึงปี 2019 หลังจากธานอสได้มณี 6 ชนิดและฆ่าคนแบบสุ่มไปครึ่งจักรวาล แครอลก็ได้รับสัญญาณจากเพจเจอร์ที่ทิ้งไว้ให้ฟิวรี่ แครอลจึงบินข้ามกาแล็กซี่ดิ่งมาที่โลก เมื่อมาถึงฐานอเวนเจอร์ที่มีแคป,แนท,บรูซ,และโรดี้, แครอลก็มายืนข้างหลังแนท และถามว่า “ฟิวรี่อยู่ที่ไหน?”

จบ

สวัสดีครับ

 

ผู้เขียน หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

ดูโพสท์ทั้งหมด