Chucky Chapter 1

หมวดหมู่ FILM ผู้เขียน

ยุค 80′ ชาร์ล ลี เรย์ มีชื่อเล่นว่า ชัคกี้ ผู้ฝักใฝ่คลั่งไคล้ในเวทย์มนต์วูดู ชาร์ลได้ค้นคว้าหาข้อมูลจากหนังสือตำราวูดูทั้งหลายมามากมาย แต่ก็ยังไม่ถึงแก่นแท้ จนกระทั่งชาร์ลได้พบ จอร์จ ชายผิวดำพ่อมดวูดูที่เก่งกาจ ชาร์ลจึงจ้างให้จอร์จสอนเวทย์มนต์วูดูวูดูให้ ชาร์ลเรียนรู้วิถีของมนต์ดำมาจากจอร์จมากมาย หนึ่งในวิชานั้นก็คือ วิชาย้ายวิญญาณ

เมื่อได้เรียนรู้วิชาแทบทั้งหมดของจอร์จแล้ว ชาร์ลก็เริ่มตีตัวออกห่างจากจอร์จ นำวิชาเหล่านั้นไปทำเรื่องชั่วร้าย จอร์จจึงไม่นับญาติกับชาร์ลอีก โดยจอร์จยังไม่รู้ ว่าชาร์ลจะกลายเป็นโรคจิตฆาตกรอำมหิตโจรใจบาป ฆ่าคนไปถึง 12 คนจนกระทั่งชาร์ลได้รับฉายาว่า “คนแปลกหน้าแห่งเลคชอร์”

จอร์จ พ่อมดวูดู ผู้สอนวิชาศาสตร์มืดให้ชาร์ล (Child’s Play 1 – 1988)

 

ปี 1988 ชาร์ลและคู่หูโจรคือ เอ็ดดี้ ทำเรื่องชั่วๆมากมาย แต่ก็ยังไม่เคยถูกตามจับได้ จนกระทั่งวันหนึ่ง ชาร์ล หรือ คนแปลกหน้าแห่งเลคชอร์ ได้รับการติดต่อให้รู้จักกับ  ซาร่า สาวสวยที่กำลังท้องแก่ สามีของซาร่าคือ แดเนี่ยล และลูกสาวของซาร่าคือ บาร์บ

ชาร์ลพบครอบครัวซาร่าครั้งแรก (Curse of Chucky 2013)

 

ชาร์ลถูกใจซาร่ามาก และอยากครอบครองซาร่าไว้เอง ชาร์ลจึงฆ่าแดเนี่ยลสามีซาร่าโดยไม่มีใครจับได้ จนกระทั่งในวันที่บาร์บลูกสาวซาร่าไปโรงเรียน ชาร์ลก็จับซาร่ามัดไว้กับชั้นใต้ดินที่บ้านของซาร่า

แต่ซาร่านั้นไหวตัวทันก่อนถูกจับมัด โทรแจ้งตำรวจก่อนถูกมัด เมื่อตำรวจมาถึงบ้านซาร่า ชาร์ลก็แค้นซาร่ามาก จึงทำการใช้มีดกรีดท้องซาร่า ดึงลูกของเธอออกมา และยัดเข้าไปใหม่ ก่อนจะหนีตำรวจไป ทำให้ นิก้า ลูกสาวอีกคนในท้องซาร่า พิการเดินไม่ได้ตั้งแต่กำเนิด

ชาร์ลกำลังทำให้นิก้าในท้องซาร่าพิการ (Curse of Chucky 2013)

 

ชาร์ล ลี เรย์ จึงถูกเปิดโปงการมีตัวตน และโดนหมายหัวโดยตำรวจนักสืบ ไมค์ นอริส ขณะที่ชาร์ลกำลังจะขโมยของกลางเมืองในค่ำคืนหนึ่ง โดยมีเอ็ดดี้คู่หูชาร์ลจอดรถตู้รออยู่ นักสืบไมค์ที่ไล่ล่าชาร์ลก็พบตัวชาร์ลในคืนนี้นี่เอง

นักสืบไมค์และชาร์ลเริ่มเปิดศึกดวลปืนกัน ชาร์ลโดนยิงที่ขาบาดเจ็บขณะกำลังวิ่งกลับไปขึ้นรถตู้ของเอ็ดดี้คู่หูตน แต่เอ็ดดี้เห็นท่าไม่ดี จึงขับรถหนีชาร์ล ทิ้งให้ชาร์ลเผชิญตำรวจเพียงลำพัง

ตำรวจนักสืบไมค์ (Child’s Play 1 – 1988)

 

ชาร์ลที่ขาบาดเจ็บ หนีกระเสือกกระสนเข้าไปในร้านขายของเล่น Play Pals Inc. ตำรวจนักสืบไมค์ตามเข้าไปในร้าน และยิงชาร์ลอีกนัดเข้ากลางหน้าอก ชาร์ลกำลังจะตาย จึงทำสิ่งสุดท้ายที่ตนเองหวังว่าจะทำได้

ชาร์ลทำการท่องมนต์วูดูทำพิธีย้ายวิญญาณตนเองเข้าสู่ร่างของตุ๊กตา “กู็ดกาย” ทันใดนั้นฟ้าก็ผ่าเปรี้ยงลงมากลางร้านของเล่นระเบิดตู้มต้าม นักสืบไมค์ที่สะบักสะบอมรีบเข้าไปแหวกซากร้านดู ก็พบเพียงศพของชาร์ล และกล่องตุ๊กตากู็ดกายกระจัดกระจาย

ชาร์ลพบร่างใหม่ (Child’s Play 1 – 1988)

 

ผ่านมาหลายวัน ชายแร่ร่อนคนหนึ่ง เข้าไปค้นซากร้านของเล่น Play Pals Inc. ที่โดนฟ้าผ่าจนไฟไหม้ และนำตุ๊กตากู็ดกายตัวที่ชาร์ลย้ายวิญญาณเข้าไปนั่้นออกมาเร่ขาย

คาเรน บาร์คเลย์ พนักงานขายของในห้าง ซึ่งลูกชายของเธอคือ แอนดี้ ในวัย 6 ขวบ อยากได้ตุ๊กตากู็ดกายมาก แต่ราคานั้นแพงถึง 100 เหรียญ เมื่อคาเรนได้รับการแนะนำจากแม็กกี้เพื่อนของเธอว่า มีชายแร่ร่อนนำต๊กตากู็ดกายมาขายที่ตรอกหลังห้างในราคาถูก คาเรนจึงได้ตุ๊กตากู็ดกายตัวนั้นมาในราคาเพียง 30 เหรียญ

คาเรนได้ตุ๊กตาแสนอันตราย (Child’s Play 1 – 1988)

 

โดยคาเรนหารู้ไม่ว่า นั่นคือตุ๊กตาที่มีวิญญาณของชาร์ลติดอยู่ในนั้น คาเรนรีบนำตุ๊กตากู็ดกายมาให้แอนดี้ และเมื่อแอนดี้ถามตุ๊กตาว่า ชื่ออะไร มันก็ตอบกลับมาว่า มันชื่อ ชัคกี้

แอนดี้และชัคกี้พูดคุยกันบ่อยๆ เกินกว่าโปรแกรมที่ตุ๊กตากู็ดกายธรรมดาจะทำได้ เพราะมันคือชาร์ลที่คุยกับแอนดี้ ชัคกี้นั้นยังคงระวังตัวอยู่ จึงพูดกับแอนดี้เหมือนตุ๊กตาธรรมดา เพราะยังไม่รู้จะทำอย่างไรต่อไป

แอนดี้และชัคกี้ (Child’s Play 1 – 1988)

 

และชัคกี้ก็ทำการฆาตกรรมครั้งแรกในฐานะตุ๊กตา โดยเหยื่อคนแรกคือ แม็กกี้ เพื่อนสาวของคาเรน ที่มาเฝ้าแอนดี้ที่ห้องตอนคาเรนทำงาน แม็กกี้โดนชัคกี้ผลักตกตึก ทำให้ตำรวจนักสืบไมค์มาดูที่เกิดเหตุ แต่ตำรวจนักสืบไมค์ยังไม่รู้ความเชื่อมโยง คิดว่าแม็กกี้อาจจะโดนแอนดี้ผลักตกตึก เพราะมีรอยเท้าเล็กๆเปื้อนผงแป้งบนเค้าเตอร์ แต่รองเท้าทุกคู่ของแอนดี้ก็ไม่มีผงแป้งแต่อย่างใด

คาเรนเริ่มหัวเสียที่นักสืบไมค์สงสัยลูกเธอ (Child’s Play 1 – 1988)

 

ไม่กี่วันต่อมา ขณะที่คาเรนไปทำงาน และปล่อยแอนดี้ไว้บ้านเพียงลำพัง ชัคกี้ก็กล่อมให้แอนดี้พาไปบ้านเอ็ดดี้ เพื่อนเก่าคู่หูโจรที่ทิ้งตนวันที่ตนเองโดนนักสืบไมค์ไล่ล่า ขณะที่แอนดี้วิ่งไปฉี่ และทิ้งชัคกี้ไว้หน้าบ้าน ชัคกี้ก็เข้าไปเปิดแก๊สระเบิดบ้านเอ็ดดี้ซะเลย

แอนดี้และชัคกี้หน้าบ้านเอ็ดดี้ (Child’s Play 1 – 1988)

 

ตำรวจนักสืบไมค์ มาตรวจที่เกิดเหตุบ้านเอ็ดดี้ระเบิด และพบกับแอนดี้อีกแล้ว ไมค์จึงเริ่มสงสัยอย่างจริงจัง ว่าแอนดี้มีส่วนในการฆาตกรรมทั้งสองครั้งอย่างแน่นอน แต่ก็ยังไม่มีหลักฐาน และยังไม่มีใครสงสัยชัคกี้ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ไมค์และจิตแพทย์ก็ต้องควบคุมตัวแอนดี้ไว้ในโรงพยาบาลโรคประสาทก่อน

คาเรน ก็เริ่มเป็นห่วงลูกชายเช่นกัน พอซักถามก็ได้แต่คำตอบว่า ขัคกี้เป็นคนทำ ชัคกี้บอกให้ทำนั่นทำนี่ คาเรนชักเริ่มสงสัยชัคกี้ จึงกลับบ้านไปขู่ชัคกี้ว่า ถ้าชัคกี้ไม่พูดกับเธอ เธอจะโยนเข้าเตาเผา และชัคกี้ที่กลัวโดนเผา จึงกัดมือคาเรนซะเลย

คาเรนสู้กับชัคกี้ (Child’s Play 1 – 1988)

 

คาเรนรีบมาบอกตำรวจนักสืบไมค์ ว่าชัคกี้มีชีวิต แต่เบื้องต้นนักสืบไมค์ไม่เชื่อ จนกระทั่งไล่ตามเบาะแสที่มาของตุ๊กตา ย้อนไปถึงร้านของเล่นที่ชาร์ลโดนยิง ไมค์จึงเริ่มเชื่อว่า ชัคกี้ คือ ชาร์ล ลี เรย์ แน่นอน เพราะไมค์ก็โดนชัคกี้เล่นงานเช่นกัน

ตัวชัคกี้เองก็เริ่มรู้สึก ว่าตัวเองนั้นเจ็บได้ มีเลือดออก เริ่มมีเนื้อมีหนังเหมือนสิ่งมีชีวิต ทั้งๆที่อยู่ในร่างตุ๊กตา ชัคกี้จึงกลับไปหาจอร์จพ่อมดวูดู เพื่อถามว่าว่าเกิดอะไรขึ้นกับตน?

จอร์จจึงเล่าให้ฟัง ว่าถ้าชาร์ลอยู่ในร่างตุ๊กตานานวันเข้า ชาร์ลจะกลายเป็นตุ๊กตามีเลือดเนื้อ และถูกทำลายได้ ชาร์ลต้องย้ายเข้าร่างมนุษย์ ถ้าไม่อยากติดอยู่ในร่างตุ๊กต่าไปตลอดกาล แต่วิธีนั้นจอร์จไม่บอก เพื่อเค้นหาวิธีคืนร่างมนุษย์ ชัคกี้ใช้ไม้แข็งเล่นของใส่จอร์จซะเลย

ชัคกี้กับหุ่นผ้าของจอร์จ (Child’s Play 1 – 1988)

 

จอร์จเจ็บทุกจุดที่ชัคกี้จิ้มจุดนั้นของตุ๊กตา จอร์จจึงยอมบอกวิธี นั่นคือ ชัคกี้ต้องย้ายเข้าร่างมนุษย์คนแรกที่ชัคกี้บอกความลับว่าตนเองมีชีวิตเท่านั้น ย้ายเข้าร่างอื่นไม่ได้ และร่างนั้นก็คือ แอนดี้ หนูน้อยวัย 6 ขวบนั่นเอง หลังจากนั้น ชัคกี้ก็ฆ่าจอร์จตัดตอนทันที

ตำรวจนักสืบไมค์ สืบพบเบาะแสว่าชาร์ลกับจอร์จเคยสนิทสนมกัน จึงหวังมาสอบปากคำจอร์จ ก็พบเพียงร่างของของจอร์จที่นอนพะงาบใกล้ตาย จอร์จบอกคาเรนว่า วิธีหยุดชัคกี้ คือ เล่นงานที่หัวใจ เพราะชัคกี้เริ่มมีร่างเหมือนมนุษย์แล้ว หลังจากนั้น จอร์จก็ตาย

ชัคกี้ไปที่โรงพยาบาลโรคประสาท ฆ่าจิตแพทย์ และนำตัวแอนดี้กลับไปที่บ้านของแอนดี้ เพื่อจะทำพิธีย้ายวิญญาณ แต่ไมค์และคาเรนก็ตามมาทันก่อนที่ชัคกี้จะทำพิธีเสร็จ คาเรนต่อสู้กับชัคกี้ และจับชัคกี้โยนใส่เตาเผา

ชัคกี้กำลังโดนเผา (Child’s Play 1 – 1988)

 

แต่ชัคกี้ ยังลุกขึ้นมาได้แม้ตัวไหม้เกรียม คาเรนจึงใช้ปืนยิงจนแขนขาชัคกี้ขาดกระจุย และตามไปยิงที่ตัวชัคกี้ซ้ำจนกระสุนหมดแม็ก ตำรวจนักสืบไมค์ตามมา และชัคกี้ยังไม่ตาย ไมค์ก็ยิงซ้ำเข้าไปอีก ซึ่งทุกคนก็คิดว่า คราวนี้ชัคกี้คงตายจริงๆ

2 ปีต่อมา.. บริษัทผลิตของเล่น Play Pals Inc. เจ้าของลิขสิทธิ์ตุ๊กตากู็ดกาย กังวลว่าจะเสียชื่อเสียง เนื่องจากเรื่องราวที่ครอบครัวแอนดี้โดนตุ๊กตากู็ดกายเล่นงานนั้นเริ่มเล็ดรอดออกสู่สาธารณะชนแพร่ไปในวงกว้าง

เพื่อพิสูจน์เรื่องนี้ บริษัทผลิตของเล่น Play Pals Inc. จึงนำชัคกี้ที่ผิมไหม้เกรียมมาขูดผิวออก ขัดสีใหม่ และหลอมผิวสร้างหุ้มโครงภายในขึ้นมาใหม่ ใส่แขนขาใหม่ ซึ่งในวินาทีที่ใส่ลูกกะตาเข้าไปในหุ่นชัคกี้ ไฟฟ้าก็ลัดวงจรช๊อตคนซ่อมตุ๊กตาตายต่อหน้ามิสเตอร์ซัลลิแวนเจ้าของบริษัทเลย และชัคกี้ ก็กลับมามีชีวิตอีกครั้ง..

มิสเตอร์ซัลลิแวน เจ้าของบริษัท Play Pals Inc. (Child’s Play 2 – 1990)

 

มิสเตอร์ซัลลิแวน สั่งให้ลูกน้องคนสนิทนำชัคกี้ไปทำลายซะ แต่ลูกน้องคนสนิทมิสเตอร์ซัลลิแวนคนนั้น กลับโดนชัคกี้สังหารซะเอง และชัคกี้ ก็เริ่มตามหาแอนดี้อีกครั้ง

ด้านทางคาเรนแม่ของแอนดี้ กลายเป็นผู้มีปัญหาทางจิตจากเหตุการณ์ปะทะกับชัคกี้เมื่อ 2 ปีก่อน จึงถูกควบคุมตัวในโรงพยาบาลประสาทเรื่อยมา แอนดี้ในวัย 8 ขวบจึงกำพร้าแม่ และอยู่ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าจนกว่าแม่จะหาย จนกระทั่งแอนดี้ถูกมอบให้ครอบครัวซิมสันไปดูแล

สองสามีภรรยาครอบครัวซิมสัน (Child’s Play 2 – 1990) 

 

ชัคกี้ ตามหาแอนดี้มาจนถึงครอบครัวซิมสัน และทำการฆ่าสามีภรรยาครอบครัวซิมสันไปทั้งคู่ ชัคกี้จับแอนดี้ไปที่โรงงานผลิตของเล่น Play Pals Inc. เพื่อทำพิธีย้ายวิญญาณอีกครั้ง และไม่สำเร็จอีกครั้ง

ไคลี่ เด็กกำพร้าสาววัยรุ่น ที่อยู๋กับครอบครัวซิมสันมมาก่อนแอนดี้ ก็ตามมาช่วยแอนดี้ ชัคกี้ถูกตัดมือไปหนึ่งข้าง ตัดขาทั้งสอง โดนพลาสติกร้อนๆหลอม โดนระเบิดด้วยลมอัดใส่ตัว ชัคกี้ จึงตายไปอีกรอบ และบริษัท Play Pals Inc. ก็หยุดผลิตตุ๊กตากู็ดกาย ปิดโรงงานกู็ดกายไปเลย แต่ยังผลิตของเล่นอย่างอื่นมาขายอยู่

ไคลี่ และ แอนดี้ (Child’s Play 2 – 1990) 

 

8 ปีต่อมา.. บริษัทผลิตของเล่น Play Pals Inc. เริ่มสายการผลิตตุ๊กตากู็ดกายขึ้นมาใหม่ โดยการเปิดโรงงานผลิตขึ้นมาอีกครั้ง โรงงานทำการนำร่างชัคกี้ที่แหลกเหลวและชุ่มไปด้วยเลือดมาหลอมและขึ้นรูปใหม่ ชัคกี้ จึงฟื้นคืนชีพ

และชัคกี้ ก็ถูกใส่กล่องนำมามอบให้กับ มิสเตอร์ซัลลิแวนเจ้าของบริษัท เพื่อเป็นที่ระลึกในการเริ่มสายผลิตอีกครั้ง เพราะชัคกี้เป็นตุ๊กตาตัวแรกที่ผลิต ชัคกี้ จึงฆ่ามิสเตอร์ซัลลิแวนคาบ้านของเค้าซะเลย และสืบหาตัวแอนดี้อีกครั้ง ว่าอยู่ที่ไหน.. 

มิสเตอร์ซัลลิแวนโดนฆ่า (Child’s Play 3 – 1998)

 

ซึ่งบัดนี้แอนดี้ในวัย 16 ปีอยู่ที่โรงเรียนเตรียมทหาร ชัคกี้ตามไปถึงค่ายทหาร และไล่ล่าแอนดี้ไปทั่วค่ายทหาร ทหารในค่ายตายไปมากมาย ชัคกี้ไล่ตามแอนดี้ไปจนถึงสวนสนุก และชัคกี้ ก็ถูกใบพัดขนาดใหญ่ตัดร่างจนแหลกละเอียด แอนดี้จึงรอดตายอีกครั้ง

แอนดี้ในวัย 16 ปี ในโรงเรียนเตรียมทหาร (Child’s Play 3 – 1998)

 

หนึ่งเดือนต่อมา.. แต่ร่างตุ๊กตาอันแหลกละเอียดของชัคกี้ ก็ถูกตำรวจนอกคอก แอบนำออกมาจากห้องเก็บหลักฐาน เพื่อนำไปขายต่อให้กับ ทิฟฟานี่ ฆาตกรโรคจิตสาวสวย เพราะทิฟฟานี่ต้องการปลุกชีพชัคกี้ขึ้นมาอีกครั้ง เนื่องจากทิฟฟานี่หลงรักชัคกี้ตั้งแต่สมัยชัคกี้ยังเป็นคนเมื่อ 10 ปีก่อน 

ตำรวจคนนั้น จึงโดนทิฟฟานี่ฆ่าปาดคอตายคารถตำรวจ เพื่อตัดตอนการสาวมาถึงตัวเอง ทิฟฟานี่ นำชิ้นส่วนตุ๊กตาหลายๆตัว มาปะๆเย็บๆ เพื่อซ่อมแซมชัคกี้ และเริ่มร่ายมนต์วูดูจากตำรา เพื่อคืนชีพให้ชัคกี้อีกครั้ง

ทิฟฟานี่ กำลังคืนชีพชัคกี้ (bride of chucky 4 – 1998)

 

จบบทที่ 1

สวัสดีครับ _/\_

ผู้เขียน หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

ดูโพสท์ทั้งหมด

Tags: