Fast & Furious Chapter 1 “The Fast and the Furious (2001)”

หมวดหมู่ FILM ผู้เขียน

ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย โจรกลุ่มนึง ทำการดักปล้นรถบรรทุกสินค้าหลายๆคันที่ขับผ่านถนนหลวงรัฐแคลิฟอร์เนีย ปล้นไปแล้ว 4 ครั้งในรอบ 2 เดือน ได้ทรัพย์สินไปล้านกว่าดอลล่าร์แล้ว

ซึ่งโจรกลุ่มนี้ขับรถยนต์ได้เก่งกาจชนิดเซียนเลยก็ว่าได้  พวกโจรใช้ฮอนด้าซีวิคปี 1993 เพื่อทำการดักปล้นรถบรรทุกกลางถนนทุกครั้ง จากนั้นโจรทั้งกลุ่มพร้อมด้วยรถซีวิคทั้งสามคันก็หายเข้ากลีบเมฆไปทุกครั้งเช่นกัน ตำรวจและเอฟบีไอ จึงพุ่งเป้าสืบสวนไปที่บรรรดาเหล่าแก๊งรถซิ่งในดาวทาวน์ของเมืองลอสแองเจิลลิส เมืองใหญ่ในรัฐแคลิฟอร์เนียนั่นเอง

ฮอนด้าซีวิคปี 1993 ที่พวกโจรใช้ปล้นรถขนเครื่องใช้ไฟฟ้า (Fast 1)

 

Brian O’Conner อายุ 23 ปี ตำรวจจบใหม่ จึงได้รับมอบหมายจากการร่วมมือของเอฟบีไอและกรมตำรวจ เพื่อให้แฝงตัวเข้าไปในพื้นที่ของแก๊งค์รถซิ่งในดาวทาวน์ลอสแองเจิลลิส เพราะไบรอันนั้นพอจะมีความรู้เรื่องการแต่งรถและขับรถ รวมถึงทักษะการกลมกลืนกับพวกข้างถนน เนื่องจากไบรอันเคยติดทัณฑสถานเด็กสองปีในข้อหางัดแงะรถตอนวัยรุ่น พอโตขึ้นมาจึงกลับใจมาสอบตำรวจ จบออกมาก็เป็นตำรวจสายตรวจธรรมดา และนี่คืองานแรกที่ไบรอันมาทำเป็นตำรวจสายสืบ

ไบรอัน โอ’คอนเนอร์ ตำรวจสายสืบในวัย 23 ปี (Fast 1)

 

ที่ย่านดาวทาวน์ลอสแองเจิลลิส ตำรวจสายสืบไบรอัน แฝงตัวมาเป็นคนงานในร้านขายอะไหล่รถของแฮรี่ และพยายามกวาดตามองแก๊งวัยรุ่นรถซิ่งหลายๆแก๊งในพื้นที่ย่านนี้ และมองหาว่าแก๊งใดขับซีวิคปี 1993 ซึ่งไบรอันพุ่งเป้าไปที่แก๊งรถซิ่งขที่โด่งดังและขับรถเก่งที่สุด  ซึ่งหัวหน้าแก๊งรถซิ่งแก๊งนั้นก็คือ Dominic “Dom” Toretto (โดมินิค “ดอม” ทอเร๊ตโต้)

ดอม

 

ไบรอันจึงแวะมานั่งทานมื้อเที่ยงที่ร้านทอเร๊ตโต้คาเฟ่เป็นประจำ เพื่อสอดส่ายสายตาดูพิรุธและสิ่งบ่งชี้ และเพื่อหาทางเข้าแก๊งทอเร๊ตโต้ด้วย โดยที่มีน้องสาวของดอมคอยขายอาหารเที่ยงให้ไบรอัน ซึ่งน้องสาวดอมก็คือ Mia Toretto (มีอา ทอเร๊ตโต้) และทั้งไบรอันกับมีอาก็เริ่มปิ๊งปั๊งกันตั้งแต่นั้น

ไบรอันนั่งกินแซนวิซทูน่าในร้านของมีอา (Fast 1)

 

แต่ Vince (วินซ์) เพื่อนตั้งแต่วัยเด็กของดอมนั้นไม่ชอบขี้หน้าไบรอัน เพราะวินซ์ก็หลงรักมีอาเช่นกัน ทั้งคู่จึงต่อยกันที่หน้าร้านทอเร๊ตโต้คาเฟ่ ดอมเข้ามาแยกทั้งคู่ และเตือนไบรอันว่าห้ามมาโผล่หน้าแถวนี้อีก ถ้ายังอยากทำงานให้ร้านขายอะไหล่แฮรี่ ไบรอันจึงกลับไป

วินซ์

 

แฮรี่เตือนไบรอันไม่ให้ไปยุ่งกับพวกของดอม เพราะดอมคือซุป’ตาของเด็กวัยรุ่นรถซิ่งทั้งดาวทาวน์ ชิ้นส่วนรถชิ้นใดที่แก๊งทอเร๊ตโต้ใช้ จะทำให้ร้านแฮรี่ขายดีมาก เพราะวัยรุ่นจะแห่มาซื้อไปใช้ตาม ไม่ดีกับธุรกิจเลยถ้าไบรอันไปมีปัญหากับดอม (สมาชิกแก๊งทอเร๊ตโต้มีหกคนคือ ดอม/เล๊ตตี้/มีอา/ลีออน/เจซซี่/และ วินซ์)

ไบรอันนั้นก็หาทางเข้าหาดอม ด้วยการนำไนตรัสจากร้านแฮรี่ยัดเข้ารถมิตซูบิชิเอคลิปส์ของตนซะเต็มอัตรา และออกไปท้าแข่งรถในคืนนั้นซึ่งมีดอมลงแข่งด้วย โดยมีรถลงแข่ง 5 คน พร้อมกับลงเงินเดิมพันคนละสองพัน แต่ไบรอันไม่มีเงินสด จึงนำทะเบียนรถตนเองลงเดิมพัน ผลการแข่งนั้นไบรอันก็แพ้ให้กับดอม ไบรอันจึงเสียรถไป

รถของไบรอัน Mitsubishi Eclipse ปี 1995 (Fast 1)

 

และทันใดนั้น ตำรวจก็มาไล่จับพวกนักซิ่ง ทุกคนจึงกระจัดกระจายหนีตำรวจกันไปคนละทิศคนละทาง ดอมขับรถไปแอบไว้บนที่จอดรถในตึกแห่งหนึ่ง ก่อนที่จะเนียนเดินหนีออกมา แต่พวกตำรวจก็จำหน้าดอมได้ จึงขับรถไล่จับดอม ไบรอันขับรถผ่านมาพอดีจึงช่วยรับดอมขึ้นรถและรีบขับหนีพวกตำรวจ

รถของดอม   Mazda RX-7  ปี 1993 (Fast 1)

 

ไบรอันนั้นไม่คุ้นเคยกับย่านดาวทาวน์  จึงขับรถหลงเข้าไปในถิ่นของแก๊ง Johnny Tran มาเฟียจีนลูกคนรวย ซึ่งจอนนี่ก็คือหนึ่งในผู้ต้องสงสัยของเอฟบีไอเช่นกัน และจอนนี่กับดอมนั้นไม่ถูกกัน เพราะดอมเคยไปฟาดน้องสาวของจอนนี่ จอนนี่จึงพาลยิงรถมิตซูเอคลิปส์ของไบรอันซะพรุน น้ำมันและไนตรัสจึงรั่วและทำให้มิตซูเอคลิปส์ระเบิดไปเลย และจอนนี่กับลูกน้องก็ขับบิ๊กไบค์จากไป ทิ้งให้ดอมกับไบรอันหาทางกลับบ้านกันเอง ซึ่งไกลจากที่นั่นถึง 20 ไมล์

จอนนี่ ทราน มาเฟียจีนผู้มีอิทธิพลในแอลเอ

 

เมื่อทั้งคู่นั่งรถแท็กซี่กลับมาถึงบ้านดอมซึ่งกำลังมีปาร์ตี้กัน วินซ์ก็ไม่พอใจดอมที่พาไบรอันกลับมาด้วย แต่ดอมก็บอกทุกคนว่า ไบรอันนั้นยอมเสี่ยงไปช่วยตนมา ไบรอันจึงมีสิทธิ์เข้าบ้านดอม มีอาจึงรีบพาไบรอันไปส่งที่ร้านอะไหล่แฮรี่ ก่อนที่ไบรอันกับวินซ์จะมีเรื่องกันอีก โดยที่ดอมยังไม่ลืมว่า ไบรอันยังติดหนี้รถซิ่งอยู่หนึ่งคัน

วันรุ่งขึ้น พวกตำรวจก็จัดฉากจับตัวไบรอันไป เพื่อรับไปรายงานความคืบหน้าของคดีให้กับเจ้าหน้าที่เอฟบีไอที่รับผิดชอบการสืบคดีครั้งนี้ เอฟบีไอคนนั้นก็คือ Bilkins และไบรอันนั้นก็โดนบิลกินส์จี้ให้สืบเร็วกว่านี้ เนื่องจากรัฐบาลเริ่มกดดันให้หาตัวคนร้ายให้ได้โดยเร็ว เพราะพวกคนขับรถบรรทุกเริ่มคิดจะใช้ศาลเตี้ยแล้ว ด้วยการพกปืนกะยิงพวกหัวขโมยกันเอง

เอเจ้นท์บิลกิ้นส์ ผู้รับผิดชอบคดีปล้นรถบรรทุก (Fast 1)

 

ถัดไปอีกไม่กี่วัน ไบรอันก็ไปหาซากรถโตโยต้าซูปร้ามาร์คโฟว์มาชดใช้คืนให้ดอม แต่เนื่องด้วยสภาพซูปร้านั้นเยินมาก ดอมจึงให้ไบรอันมาทำงานที่อู่ทอเร๊ตโต้เพื่อซ่อมรถเอง และค่าอะไหล่ดอมจะออกให้ก่อน โดยซูปร้าจะต้องเสร็จก่อนจะถึงวันแข่งเรซวอร์ และไบรอันต้องลงแข่งเพื่อใช้หนี้ดอม ตอนนี้ไบรอันจึงเข้าแก๊งทอเร๊ตโต้อย่างเต็มตัวแล้ว

ระหว่างนั้นไบรอันก็เริ่มแอบดูตามโรงเก็บรถลับๆของแก๊งต่างๆ วินซ์กับดอมมาจับได้พอดี จึงเริ่มสงสัยว่าไบรอันจะเป็นตำรวจ แต่ไบรอันก็เนียนบอกดอมว่า ตนเองจะแอบดูรถของทุกคนทุกแก๊ง เพื่อดูว่าใครใช้รถยี่ห้ออะไรแข่งเรซวอร์ นั่นจะทำให้หาวิธีแข่งชนะได้

ดอมจึงพาไบรอันไปอู่ของจอนนี่ ทราน และพบว่าจอนนี่กำลังบังคับเจ้าของร้านอะไหล่รถเพื่อนำเครื่องยนต์มาให้ แต่สิ่งที่ไบรอันสนใจนั้นกลับเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้ามากมายที่อยู่ในอู่ของจอนนี่มากกว่า ไบรอันจึงคิดว่า มีความเป็นไปได้ที่จอนนี่ อาจจะเป็นแก๊งโจรปล้นรถบรรทุกที่ตนเองตามสืบ

เอเจ้นท์บิลกิ้นส์นั้นรวบรัดสรุปว่าจอนนี่คือโจรแก๊งนั้นแน่นอน โดยที่ไบรอันนั้นก็เตือนว่าตนเองยังไม่แน่ใจ แต่บิลกินส์ก็สั่งหน่วยจู่โจมบุกจับจอนนี่และลูกสมุนทันที ซึ่งต่อมาก็ต้องปล่อยตัวจอนนี่กลับไป เพราะไม่มีหลักฐานเอาผิด

ในระหว่างช่วงนี้ ไบรอันและมีอาก็มีเซ็กส์กันที่ร้านอะไหล่ของแฮรี่ ทำให้ไบรอันเริ่มมีความผูกพันธุ์กับครอบครัวทอเร๊ตโต้มากขึ้นไปทุกที และในตอนนี้ ซูปร้าก็ซ่อมแซมพร้อมกับตกแต่งสมบูรณ์พร้อมขับ100%แล้ว

Toyota Supra MK IV (Fast 1)

 

เมื่อมาถึงวันแข่งเรซวอร์ เจซซี่ซึ่งเป็นหนึ่งในแก๊งทอเร๊ตโต้ก็ไปแข่งกินรถในงานเรซวอร์กับจอนนี่ ผลคือเจซซี่แพ้ แต่เจซซี่กลับขับรถหนีไปดื้อๆ ทำให้จอนนี่นั้นจะมาเอาเรื่องดอม และกล่าวหาว่าดอมใส่ร้ายตนเองให้ตำรวจบุกไปจับตนเองต่อหน้าครอบครัวผู้หลักผู้ใหญ่ และทำให้จอนนี่เสียหน้า จอนนี่จึงโดนดอมต่อยซะกองลงไป เพราะดอมไม่ชอบให้ใครมาดูถูกว่าเป็นคนขี้ฟ้อง นั่นยิ่งทำให้จอนนี่โกรธแค้นแก๊งทอเร๊ตโต้มากขึ้นไปอีก

จอนนี่ ทราน และ โดมินิค ทอเร๊ตโต้ สองผู้มีอิทธิพลในดาวทาวน์ (Fast 1)

 

ในคืนนั้นเองที่งานเรซวอร์ ไบรอันก็รู้แน่ชัดแล้วว่า ดอมและแก๊งทอเร๊ตโต้คือโจรกลุ่มนั้นที่ไบรอันตามจับ และแก๊งทอเร๊ตโต้ทุกคนก็ออกจากงานเรซวอร์ไปที่ไหนไม่รู้ เพื่อเตรียมตัวจะปล้นครั้งต่อไปในวันรุ่งขึ้น

ไบรอันจึงขอร้อง มีอา ให้ช่วยตามหาพี่ๆเพื่อนๆในแก๊งค์ ก่อนจะสายเกินไป เพราะไบรอันเกรงว่าพวกของดอมจะโดนยิงตายกลางถนนซะก่อน มีอาผิดหวังมากที่ไบรอันหลอกลวงเธอมาตลอด แต่ก็ต้องยอมเพราะเป็นห่วงดอมและเพื่อนๆมากกว่า

เจสซี่ตกที่นั่งลำบาก

ไบรอันขับซูปร้าพามีอาไปยังพิกัดที่พวกของดอมจะลงมือปล้นในวันถัดไป แต่ไบรอันก็มาช้าไป คนขับรถบรรทุกนั้นพกปืนลูกซองมาด้วย ทำให้พวกของดอมโดนยิงกระเจิง แต่ยังไม่มีใครตาย มีเพียงวินซ์ที่โดนสลิงลวดรัดแขนไว้และบาดเจ็บสาหัส แต่ไบรอันก็ช่วยวินซ์ลงมาได้ ก่อนที่ไบรอันจะใช้รหัสตำรวจตนเองเรียกเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยมา เพื่อพาวินซ์ส่งโรงพยาบาลโดยด่วน

เมื่อกลับมาถึงบ้านทอเร๊ตโต้ ดอมบอกให้เล๊ตตี้กับลีออนหนีไปโดยเร็ว โดยที่ดอมจะรอช่วยเจซซี่จากพวกของจอนนี่ ไบรอันรีบตามมาที่บ้านทอเร๊ตโต้เพื่อจับดอม ทันใดนั้นเจซซี่ก็กลับมา แต่จอนนี่และแก๊งชาวจีนก็ขับบิ๊กไบค์ตามมาติดๆ ก่อนจะใช้ปืนกลกราดยิงบ้านทอเร๊ตโต้ และเจซซี่ก็โดยยิงตายทันที

Dodge Charger R/T ปี 1970 (Fast 1)

 

ดอมจึงขับรถเก่าของพ่อคือดอจจ์ชาร์จเจอร์ปี 1970 ออกไล่ล่าแก๊งจอนนี่ และไบรอันก็ขับซูปร้าตามดอมไปอีกคน การไล่ล่าก็จบลงด้วยการตายของจอนนี่กับรถดอจจ์ของดอมพังไป ไบรอันจึงตัดสินใจครั้งสำคัญ โดยการให้รถซูปร้าเพื่อให้ดอมหนีไป

ไบรอันยื่นกุญแจรถซูปร้าให้ดอมขับหนีตำรวจ (Fast 1)

 

จบภาค 1 

 

*จุดเชื่อมเรื่องราวที่ไม่มีในภาพยนตร์* หลังจากนั้น ไบรอันก็ต้องออกจากงานตำรวจและหนีไปแอบใช้ชีวิตในสังคมมืด ตระเวนแข่งรถกินตังค์หาเลี้ยงชีพไปเรื่อย ส่วนดอมกับเล๊ตตี้ก็หนีออกนอกประเทศสหรัฐฯ  และตระเวนไปหลายๆประเทศในช่วงนี้ พร้อมกับมีอาชีพเป็นโจรเต็มตัว

ระหว่างนี้เองที่ดอมได้รู้จักกับ Han Seoul-Oh (ฮาน โซล โอ) หนุ่มเอเชียสัญชาติอเมริกันที่มีฝีมือการขับรถฉกาจ  ฮานกับดอมจึงร่วมกับปล้นอยู่บ่อยๆ  วินซ์ก็หนีไปอยู่ที่บราซิล ส่วนลีออนนั้นไม่มีใครได้ข่าวอีกเลย..

ลีออน โดนตัดบทหายไปเลยตั้งแต่ภาคแรก

 

ผู้เขียน หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

ดูโพสท์ทั้งหมด