Fast & Furious Chapter 3 “Fast & Furious 4 (2009)”

หมวดหมู่ FILM ผู้เขียน

ที่สาธารณรัฐโดมินิกัน ดอม/เล๊ตตี้/ลีโอ&ซานโต้ส/และฮาน ก็ทำการปล้นรถขนบรรทุกเหมือนเดิม โดยคราวนี้เป็นรถขนน้ำมัน และเมื่อเสร็จสิ้นงาน ดอมก็แจกจ่ายเงินให้พรรคพวก

ซึ่งฮานนั้นก็เตือนดอมว่า ตอนนี้ดอมเป็นอาชญากรตัวสำคัญ อู่ต่างๆและที่หลบซ่อนต่างๆของดอม ต่างก็ถูกตำรวจบุกค้น ดอมจึงอยากให้เพื่อนๆแยกย้ายกันไปก่อน ฮานจึงคิดว่าจะไปหากินสร้างเส้นสายอยู่ที่โตเกียวประเทศญี่ปุ่น และได้ข่าวว่าที่นั่นบ้าแข่งรถด้วยการดริฟฟ์อีกด้วย คงจะเข้าทาง

ฮานบอกลาดอมเพื่อไปสร้างเส้นสายในโตเกียว (Fast 4)

 

*ปล. เรื่องราวของฮานใน ฟาสท์ภาค 3 โตเกียวดริฟ ตามไทม์ไลน์ เกิดขึ้นหลังจากนี้นะครับ จึงข้ามภาค 3 ไปก่อน*

ในคืนนั้นเอง ดอมกับเล๊ตตี้ก็ถกเถียงกันเรื่องวางมือและเป็นอิสระจากการถูกตำรวจตามล่า ดอมจึงตัดสินใจทิ้งเล๊ตตี้ และจากมาอยู่ในปานามาเพียงลำพังคนเดียว เพราะดอมนั้นคิดว่าเล๊ตตี้จะเป็นภัยและอาจจะถูกจับถ้ายังอยู่กับดอม

แต่อีกด้านนั้น  เล๊ตตี้ก็ไปเข้าแก๊งค้ายาชาวแม็กซิกันของบราก้า เพราะบราก้าต้องการนักซิ่งส่งยาให้ แต่แล้ว เล๊ตตี้ก็ถูกลูกน้องบราก้าเก็บหลังจากส่งยาเสร็จ

เรื่องนี้รู้ไปถึงมีอา เธอจึงรีบโทรไปบอกดอมที่ปานามาว่าเล๊ตตี้ตายแล้ว ดอมจึงลอบกลับมายังอเมริกาอีกครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าไม่หลุดรอดสายตาเอฟบีไอแน่นอน

ที่เอฟบีไอ เอเจ้นท์ไมเคิล สตาซิแอค บอกเอเจ้นท์ไบรอัน โฮคอนเนอร์ ว่า ได้ข่าวว่าดอมกลับมาขับมาสด้าRX-7สีแดงแถวๆละแวกบ้านเกิด ไบรอันจึงรู้ว่าดอมต้องกลับมาล่าตัวคนฆ่าเล๊ตตี้แน่ๆ

เอเจ้นท์ไบรอันและเอเจ้นท์สตาซิแอคไม่ค่อยชอบขี้หน้ากันนัก (Fast 4)

 

ด้านดอมก็สืบรู้แล้วว่า ผู้มาชักนำเล๊ตตี้ขับรถส่งยาก็คือ เจ้าของรถฟอร์ดโทริโนสีเขียวปี 1972 ซึ่งผู้โมฯรถฟอร์ดโทริโนคือชายเกาหลีที่ชื่อ เดวิด ปาร์ค

เนื่องจากไบรอันได้รับมอบหมายให้ไล่ล่าตัวพ่อค้ายาชาวแม็กซิกันที่ชื่อบราก้าเช่นกัน ซึ่งไบรอันก็ได้เบาะแสใหม่คือ ต้องตามล่าตัว เดวิด ปาร์ค เพื่อจะได้เข้าใกล้ตัวบราก้า ทั้งไบรอันและดอมจึงมีจุดหมายเดียวกันคือ เดวิด ปาร์ค

ไบรอันรีบมาเตือนมีอาให้หลบไปที่อื่น อย่าอยู่ใกล้ๆดอม เพราะตอนนี้เอฟบีไอกำลังจ้องจะจับดอมอีกครั้ง และดอมยังจะเข้าไปพัวพันกับพ่อค้ายาที่ฆ่าเล๊ตตี้อีก

เอเจ้นท์ไบรอันจะมาพามีอาหนีไปจากเมือง แต่ลีอาไม่หนี (Fast 4)

 

ดอมมาถึงตัวเดวิดปาร์คก่อนไบรอัน และได้ข้อมูลแล้วว่าเดวิดปาร์คทำงานให้บราก้า อันเป็นสาเหตุให้เล๊ตตี้ตาย ก่อนที่ดอมจะหนีไป ปล่อยให้ไบรอันจับตัวเดวิด ปาร์ค ไปง่ายๆ

หลังจากไบรอันไปจับตัวเดวิดปาร์คลูกน้องของบราก้ามาได้สำเร็จแล้ว สตาซิแอคกลับแสดงท่าทีไม่พอใจที่ไบรอันชิงจับตัวพยานของตนเองตัดหน้า กะจะเข้าไปโวยวายไบรอัน สตาซิแอคจึงโดนไบรอันจับหน้ากระแทกผนังจนดั้งหัก ซึ่งหัวหน้าเอฟบีไปก็ไม่ว่าอะไรไบรอัน เพียงแต่เตือนสติไบรอัน ว่าอย่าใช้อารมณ์ชั่ววูบอีก โจรกับผู้รักษากฏหมายมีเส้นบางๆกั้นอยู่นิดเดียวเท่านั้น..
เอเจ้นสตาซิแอคดั้งหัก

เดวิด ปาร์ค มีเส้นสายฝากฝังนักซิ่งให้เข้าแข่งขันเพื่อส่งยาให้บราก้า เพราะว่า ราโมน แคมโปส มือขวาของบราก้า ต้องการนักซิ่งใหม่เพื่อส่งยา 1 ตำแหน่งแทนที่เล๊ตตี้

หัวหน้าเอฟบีไอจึงส่งไบรอันไปแข่งขันด้วยตนเอง ไบรอันจึงต้องทำงานแฝงตัวเป็นสายสืบอีกครั้ง เพื่อแฝงตัวเข้าองค์กรค้ายาของบราก้า โดยมีจีเซล สาวสวยอดีตกองกำลังพิเศษอิสราเอลลูกน้องของราโมน ช่วยคัดเลือกนักซิ่งอีกที

จีเซล ลูกน้องคนสนิทของราโมน 

 

แต่ในการแข่งขันนี้ ดอมก็ได้ลงแข่งด้วย และแน่นอนว่าดอมนั้นก็ได้ตำแหน่งนี้ไป ไบรอันจึงด้นสด ด้วยการยัดยาให้หนึ่งในนักซิ่งส่งยาเดิมของบราก้าโดนจับ ไบรอันจึงได้ตำแหน่งอีกคน ตอนนี้ แก๊งบราก้าจึงได้ผู้ส่งยาคนใหม่สองคนคือ ดอม และ ไบรอัน

จีเซลแอบไปเห็นดอมด้อมๆมองๆหาอะไรบางอย่างในอู่ (ดอมหาฟอร์ดโทริโนสีเขียวปี 1972) แต่จีเซลกลับไม่ว่าอะไรดอม และยังให้เบอร์โทรศัพท์ดอมด้วย (หล่อนปิ๊งดอมนั่นละ) โดยที่จีเซลก็พอดูออกว่า ดอมนั้นมีหญิงในดวงใจแล้ว และดอมก็ดูจีเซลออกเช่นกัน ว่าจีเซลนั้นไม่เลวร้ายเหมือนคนอื่นๆในแก๊งค้ายาของบราก้า

ในวันส่งยา ก็เป็นอย่างที่ดอมกับไบรอันคาดคิดไว้ เฟนิกซ์ลูกน้องคนสนิทราโมนหนึ่งในสี่นักซิ่งก็จะสังหารดอมกับไบรอันปิดปาก และเฟนิกซ์ก็บอกดอมว่าตนเองคือผู้ยิงรถเล๊ตตี้จนระเบิดนั่นเอง แต่ดอมกับไบรอันก็หนีเฟนิกซ์มาได้ และยังนำยาเสพติดมูลค่าสามสิบล้านดอลล่าห์ของบราก้ามาอีกด้วย โดยไบรอันนั้นติดต่อไปที่เอฟบีไอ

เฟนิกซ์ นักซิ่งและนักฆ่าของราโมน

 

แต่เอฟบีไอทำท่าจะจับดอมด้วยอีกคน ไบรอันจึงตัดสินใจวางแผนกันดอมว่า จะเอายาเสพติดมูลค่ามหาศาลนี้ไปเพื่อต่อรองขอพบตัวบราก้า ดอมจึงโทรไปหาจีเซล เพื่อขอคุยกับราโมนในการนัดพบบราก้าเพื่อส่งยาคืนแลกกับเงิน

ไบรอันโทรตามตัวมีอามาทำแผลให้ดอมที่บาดเจ็บ ตอนนี้ทั้งสามคนจึงอยู่ด้วยกันที่ซ่อนกบดานลับ และดอมก็รู้แล้วว่า สาเหตุที่เล๊ตตี้ไปเข้าแก๊งบราก้า เพราะเล๊ตตี้อาสากับไบรอันเพื่อเป็นสายให้เอฟบีไอ เล๊ตตี้ตกลงกับเอฟบีไอให้ล้างความผิดของดอมให้หมดนั่นเอง

ในวันส่งของ เอฟบีไอก็ดักฟังและจับภาพการเคลื่อนไหวทุกอย่างในการแลกเปลี่ยนนี้ ด้วยความที่เอเจ้นท์สตาซิแอควู่วาม จึงสั่งให้เอฟบีไอบุกจับทั้งแก๊งบราก้าทันที ซึ่งบราก้าที่เอฟบีไอจับเป็นตัวปลอม และดอมกับไบรอันก็รู้ความจริงว่า ที่แท้ตัวจริงของบราก้าก็คือราโมนนั่นเอง

ราโมน แคมโปส หรือ อาทูโร่ บราก้า

 

แต่บราก้าก็หนีไปได้ ซึ่งเอฟบีไอก็ไม่สนใจบราก้าแล้ว เพราะได้หน้าจากการยึดยาเสพติดมูลค่ามหาศาล ก่อนจะจัดแถลงข่าวใหญ่โตในการจับยามูลค่ามหาศาลครั้งนี้ ไบรอันจึงเริ่มสงสัยในการทำงานของเอฟบีไอ ว่าทำเพื่อสังคมที่ดีขึ้น หรือทำเพื่อข่าวการจับกุมเอาหน้าและตำแหน่ง

ดอมติดต่อไปหาจีเซลอีกครั้ง เพื่อหาที่กบดานของบราก้า และจีเซลก็บอกดอมหมดทุกอย่างว่า บราก้าหนีไปกบดานที่ประเทศแม็กซิโก คืนนั้นไบรอันก็เลือกที่จะกลับมาช่วยดอมล่าบราก้า ไบรอันกับดอมจึงแทคทีมลุยแม็กซิโกด้วยกันเพื่อตามล่าบราก้า

ในที่สุด บราก้าก็ไบรอันโดนจับกลับอเมริกา เฟนิกซ์ผู้สังหารเล๊ตตี้ก็โดนโดนดอมขับรถอัดซะเละตายคาที่ ส่วนดอมนั้น ไบรอันก็กล่อมดอมให้มอบตัวต่อสู้คดีความในชั้นศาล แต่ศาลนั้น ก็ตัดสินจำคุกดอม 25ปี ถึงตลอดชีวิต ที่เรือนจำลอมพ็อกในการควบคุมขั้นสูงสุด โดยห้ามอุทธรณ์ก่อนกำหนด

โดมินิค ทอเร๊ตโต้ ฟังคำตัดสินโทษ

 

ไบรอันตัดสินใจเลือกเส้นทางชีวิตครั้งสำคัญ ระหว่างการเป็นเอฟบีไอกับการเป็นผู้ร้าย ในที่สุดไบรอันเลือกที่จะเป็นผู้ร้ายเพื่อช่วยเพื่อนรักคือดอม

และไบรอันกับมีอา ก็ไปร่วมมือกับลีโอ&ซานโต้ส เพื่อดักรถขนส่งนักโทษเพื่อชิงตัวดอมกลางวันแสกๆที่ถนนหลวง ทั้งสามคนจึงถูกทางการสหรัฐฯหมายหัวทันที และออกข่าวถึงการไล่ล่าตัวไปทุกสถานีโทรทัศน์ในอเมริกา (ลีโอ&ซานโต้สนั้นไม่โดนหมายหัว เพราะรัฐบาลไม่รู้ว่าสองคนนี้ก็ไปช่วยดอมหลบหนีด้วย)

 

จบภาค 4

 

ผู้เขียน หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

ดูโพสท์ทั้งหมด