Fast & Furious Chapter 5 “Fast Five” (2013)”

หมวดหมู่ FILM ผู้เขียน

ไบรอันและมีอาหนีไปคนละทิศละทางกับดอม โดยนัดเจอกันที่เมืองริโอเดอจาเนโรประเทศบราซิล อันเป็นเมืองที่วินซ์หนีมาอยู่ได้หลายปีแล้ว และวินซ์ก็ตั้งรกรากมีลูกมีเมียอยู่ที่ริโอนี่เอง

ที่เมืองริโอ เดอจานิโร เมื่อวินซ์พบกับไบรอันและมีอา วินซ์ก็ต้อนรับทั้งสองอย่างดี วินซ์ยังบอกกับไบรอันอีกด้วยว่า ตอนนี้มีงานเข้ามาจากแก๊งเจ้าถิ่นริโอ เพื่อให้ปล้นรถสปอร์ตหลายๆคันซึ่งถูกปปส.สหรัฐฯยึดไป โดยรถสปอร์ตเหล่านี้กำลังจะถูกขนย้ายโดยขบวนรถไฟ ซึ่งไม่รู้ว่าดอมจะตามมาสมทบทันหรือเปล่า ในที่สุดไบรอันก็ตัดสินใจรับงานถึงแม้ดอมจะมาไม่ทันก็ตาม เพราะมีอากับไบรอันต้องใช้เงินยังชีพเลี้ยงปากท้อง

วินซ์  ช่วยเหลือมีอากับไบรอัน และไม่ถือเรื่องบาดหมางเมื่อครั้งวัยรุ่น

 

ในวันขโมยรถสปอร์ตบนขบวนรถไฟ ดอมก็ตามมาสมทบทันพอดี ดอมและไบรอันสังเกตว่า ซิซี่ ผู้นำแก๊งเจ้าถิ่นริโอที่ว่าจ้างพวกของตนเองนั้น กำลังเล็งหารถหรูคันนึงเป็นพิเศษ นั่นคือฟอร์ดจีทีสีน้ำเงินคาดขาวสองแถบ

ดอมจึงสั่งให้มีอาขับฟอร์ดจีทีคันนี้หนีไป พวกแก๊งเจ้าถิ่นริโอจึงไล่ยิงดอมกับไบรอัน และฆ่าปปส.ไปหลายคน ซึ่งในที่สุดดอมกับไบรอันก็หนีซิซี่มาได้

แต่ไบรอันกับดอมก็โดน เฮนนาน เรเยส ผู้มีอิทธิพลสูงสุดในริโอเดอจาเนโรจับตัวไปอีกที (เรเยสคือเจ้านายใหญ่ของซิซี่) เรเยสจับทั้งสองมาเพื่อเค้นข้อมูลว่า นำรถฟอร์ดจีทีคันนั้นไปซ่อนที่ไหน ซึ่งไบรอันกับดอมก็หนีพวกของเรเยสมาได้อีกครั้ง

เรเยสซ้าย ซิซี่ขวา

 

มีอานำรถฟอร์ดจีทีตัวปัญหากลับมาที่อู่ลับของวินซ์ และไบรอันกับดอมก็สงสัยว่า มีอะไรอยู่ในฟอร์ดจีทีคันนี้กันแน่? ทำไมเรเยสจึงต้องการขนาดนั้น

ทางด้านเรเยส ก็ใส่ความปล่อยข่าวลือออกไปว่า พวกของดอมเป็นผู้ลงมือปล้นและฆ่าปปส.บนรถไฟ พวกของดอมจึงถูกหมายหัวจากสหรัฐฯเพิ่มหนักเข้าไปอีก

ทุกคนรื้อรถฟอร์ดจีทีซะจนละเอียด จนพบว่ามีหน่วยความจำข้อมูลบางอย่างถูกซ่อนไว้ในเครื่องเล่นดีวีดีของรถ นั่นคือตัวเลขการขนส่งเงินค้ายาของเรเยสทั้งหมด

เจ้าหน้าที่ Luke Hobbs หัวหน้าหน่วยงานความมั่นคงการทูตสหรัฐฯ ผู้ซึ่งได้รับหน้าที่ไล่ล่าอาชญากรระดับโลกโดยตรง ก็มาที่บราซิลพร้อมด้วยทีมพระกาฬของตน เพื่อไล่ล่าดอมโดยเฉพาะ

โดยฮอปส์ขอเจ้าหน้าที่สายตรวจบราซิลมาช่วยงานเพียงคนเดียว นั่นคือเจ้าหน้าที่สาว Elena Neves เพราะฮอปส์สืบทราบมาว่า เอเลน่าเพิ่งเสียสามีที่เป็นตำรวจไป เธอจึงมาสมัครเป็นตำรวจบ้าง

ฮอปส์ กับ เอเลน่า

 

และเอเลน่าตงฉินที่สุดในเมืองริโอ เธอคือคนเดียวที่เงินซื้อไม่ได้ เอเลน่าช่วยให้ข้อมูลทีมของฮอปส์แกะรอยจนเจออู่ลับของวินซ์ ซึ่งเรเยสก็ส่งซิซี่กับลูกน้องมาตามล่าพวกของดอมเช่นกัน ดอม/ไบรอัน/และมีอา จึงต้องหนีการไล่ล่าทั้งสองทาง

เอเลน่ามาขวางดอมไว้และกำลังจะจับดอม แต่พวกซิซี่ก็ตามดอมมาทัน และกราดยิงหมดไม่สนใครเป็นใคร ดอมจึงช่วยเอเลน่าจากการถูกกราดยิง และดอมก็หนีไป ทีมฮอปส์ตามมาช่วยเอเลน่ายิงคุ้มกันพวกซิซี่อีกที เอเลน่าจึงรอดตาย เอเลน่าสังเกตว่าดอมทำสร้อยรูปกางเขนตก เอเลน่าจึงใส่สร้อยคอของดอมไว้นับตั้งแต่นั้น

ดอมกับไบรอันจึงวางแผนปล้นเงินผิดกฎหมายของเรเยสมาทั้งหมด เพราะเรเยสไม่เคยฝากเงินกับธนาคาร หากแต่เก็บเป็นเงินสดแทน ดอมกับไบรอันจึงเรียกเพื่อนเก่ามาจากทุกสารทิศทั่วทุกมุมโลกรีบมาที่บราซิล เทจ โรม จีเซล ฮาน ลีโอ ซานโต้ส ฯลฯ มากันครบ เพื่อวางแผนปล้นเงินทั้งหมดของเรเยส ซึ่งมีมูลค่าถึงร้อยล้านเหรียญ

แก๊งเพื่อนซี้ของดอมรวมตัวกัน

โดยแผนแรกคือ ทีมดอมจะบุกปล้นที่ฟอกเงินของเรเยสที่หนึ่งในริโอ และเผาเงินทั้งหมดทิ้ง พร้อมกับประกาศว่าดอมและพรรคพวกคือผู้ทำการเผา และจะตามจองล้างจองผลาญบุกเผาไปเช่นนี้เรื่อยๆ

นั่นจึงเข้าแผนสอง เรเยสตื่นตระหนกจึงทำการขนเงินทั้งหมดของตนจากทุกๆที่ไปเก็บไว้ที่เดียว และพวกของดอมก็จะได้ปล้นที่นั่นทีเดียวจบ แต่ติดปัญหาคือ เรเยสเลี้ยงตำรวจไว้ทั้งโรงพักกลางเมืองริโอ เงินของเรเยสจึงไปอยู่ในโรงพักทั้งหมด
แก๊งมหาโจรฝีมือสูงซิ่งรถเก่งทุกคน

แผนบุกโรงพักริโอจึงเกิดขึ้น โรมนั้นปลอมเป็นตำรวจสหรัฐฯเข้าไปฝากของกลางในโรงพัก ซึ่งจริงๆแล้วของกลางนั้นคือรถบังคับวิทยุที่ติดกล้อง เพราะเทจต้องการดูว่า เงินของเรเยสถูกเก็บไว้ที่ไหน และนั่นคือตู้นิรภัยขั้นสูง เทจนั้นจึงต้องหาทางซื้อตู้นิรภัยมหึมานี้มาอีกอัน เพื่อจำลองการงัดเซฟ และตำแหน่งห้องเก็บตู้เซฟ ติดกับลานจอดรถในโรงพัก

ลีโอ&ซานโต้สนั้นก็ลอบเข้าไปในห้องน้ำกรมตำรวจริโอ เพื่อเจาะเข้าระบบกล้องวงจรปิดของโรงพักแห่งนี้ ด้วยการจั๊มป์ตรงๆที่สายสัญญาณในผนัง ซึ่งตรงกับตำแหน่งห้องน้ำในโรงพัก ทำให้ทีมดอมเห็นการเคลื่อนไหวทั้งหมดในโรงพักแล้ว

ในที่สุดฮานนั้นจัดหาซื้อตู้เซฟนิรภัยมหึมาให้เทจจนได้ เพราะฮานมีเส้นสายในเรื่องพวกนี้เยอะ (ไปหาซื้อมาจากใครเนี่ยอีตาฮาน) แต่เทจก็ต้องการลายนิ้วมือเรเยสเพื่อปลดล๊อคเซฟด้วย

“ชั้นผ่านชีวิตมาเยอะก่อนรู้จักนาย” ฮานกล่าวไว้
(ซึ่งเป็นคำเดียวกับที่เทจบอกโรมตอนเห็นตู้นิรภัยครั้งแรก)

ฮานจึงรับหน้าที่ไปเอาลายนิ้วมือเรเยสเอง โดยมีจีเซลขอไปกับฮานด้วย ดอมจึงเริ่มดูออกว่า จีเซลปิ๊งฮานเข้าให้แล้ว และทั้งสองก็ไปจับตาดูเรเยสที่คลับส่วนตัวริมทะเล ฮานนั้นขอเวลาสองสามวัน แต่จีเซลมีวิธีได้ลายนิ้วมือวันนี้เลย โดยการใส่ชุดบิกินีเข้าหาเรเยส เรเยสจึงจับก้นจีเซล รอยนิ้วมือเรเยสจึงติดมากับบิกินี่ชิ้นล่างทุกนิ้ว บัดนี้จึงมีทุกอย่างพร้อมแล้ว เหลือเพียงวิธีที่ว่า จะเข้าไปเอาเงินร้อยล้านเหรียญกลางโรงพักยังไง?

ฮานกับจีเซล ประทับใจในกันและกัน

 

ทีมดอมจึงต้องฝึกขับรถแบบจำลองที่จอดรถโรงพักริโอ เพื่อใช้ความเร็วเข้าโค้งหลบกล้องวงจรปิดให้ทัน แต่ฝึกกันยังไงก็หลบไม่พ้นกล้องซักที แต่ทุกคนก็พยายามกันต่อไป

มีอารู้แล้วว่าทางการสหรัฐฯส่งมือปราบปืนโหดอย่างเจ้าหน้าที่ฮอปส์มาไล่ล่าทีมของดอมโดยเฉพาะถึงริโอ ดอมจึงวางอุบายให้ฮอปส์ออกมาพบกับตนเองที่ซิ่งรถกลางเมืองริโอ ซิ่งนักซิ่งในริโอทุกคนก็ช่วยเหลือดอมหมด ฮอปส์จึงทำอะไรดอมไม่ได้ และยอมถอยกลับ โดยที่แผนจริงๆก็คือ ติดเครื่องGPSในรถของทีมฮอปส์ เพื่อให้รู้ความเคลื่อนไหวของฮอปส์นั่นเอง (และดอมก็เหลือบไปเห็นว่าเอเลน่ายังใส่สร้อยคอของตนเองอยู่)

ฮอปส์และดอมเผชิญหน้ากัน “มึงก็รู้ ที่นี่บราซิล”

 

แต่อีกเพียงวันเดียว ฮอปส์ก็รู้แล้วว่าดอมติดGPSไว้ ฮอปป์จึงนำออก ก่อนที่ฮอปส์จะพาทีมมาบุกจับดอมในวันที่ดอมจะปล้นโรงพัก โดยในตอนนั้นมีเพียงดอม/ไบรอัน/มีอา/และวินซ์อยู่ในโกดัง  (คนอื่นๆออกไปเตรียมตัวตามจุดต่างๆแล้ว) ทีมดอมที่เหลือในโกดังจึงถูกฮอปส์จับ และฮอปป์ก็มุ่งหน้าไปที่สนามบินเพื่อส่งผู้ร้ายข้ามแดนกลับสหรัฐฯทันที

แต่เรเยสก็ส่งซิซี่และลูกน้องเป็นขโยงบุกมาดักขบวนรถของฮอปส์กลางทาง และสังหารลูกน้องฮอปส์ไปหมดทั้งสี่คน ตัวของฮอปส์ก็กำลังโดนรุมโดยพวกของซิซี่และกำลังจะถูกฆ่าอยู่แล้ว แต่เอเลน่าตัดสินใจปล่อยพวกของดอมและมอบปืนให้ ดอมจึงช่วยฮอปป์และพาฮอปส์หนีมาได้ ซึ่งในเหตุการนี้วินซ์ก็ถูกยิง และไปตายที่โกดังของตนเอง

วินซ์สิ้นใจตายในโรงรถ

 

ทีมของดอมกำลังจะล้มเลิกแผนการทั้งหมด เพราะเพื่อนตายไปคนหนึ่งแล้ว แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อฮอปส์ขอร่วมมือกับดอมปล้นเงินครั้งนี้ด้วย เพราะฮอปส์ต้องการทลายแก๊งนี้ให้สิ้นซาก กำจัดตำรวจเลวในบราซิล และแก้แค้นให้ลูกน้องตนเอง ทีมของดอมจึงมีแผนใหม่ และกลับมาปล้นเหมือนเดิม (ฮอปป์เริ่มรู้แล้วว่าผู้ฆ่าปปส.คือแก๊งเรเยสไม่ใช่ทีมดอม)

ทีมดอมจึงเปลี่ยนแผนใหม่ คือให้ฮอปส์กับเอเลน่าขับสุดยอดรถจู่โจมกันกระสุน Gurkha LAPV ลุยเข้าไปในลานจอดรถโรงพักโต้งๆเป็นด่านหน้า เพื่อขับชนกำแพงฝั่งที่เก็บตู้เซฟ ส่วนไบรอันกับดอมจะขับดอจจ์ชาร์จเจอร์สองคันตามหลัง และใช้สลิงค์ลากตู้เซฟออกมาทั้งตู้

ดอมกับไบรอันนั้นลากตู้เซฟออกมาได้สำเร็จ และขับไปตามถนนในเมืองริโอ โดยมีฮานกับโรมคอยขับรถกันตำรวจริโอไว้ให้ ซึ่งแน่นอนว่าเรเยสก็ขับไล่ล่าตามเงินตนเองมาพร้อมกับขบวนรถตำรวจริโอด้วย

ดอมและไบรอันขับไปจนถึงมุมอับสายตาของเฮลิคอปเตอร์ที่จุดนัดพบในอุโมงค์สั้นๆ เพื่อสลับตู้เซฟของจริงกับของที่ฮานซื้อมาอย่างรวดเร็ว โดยมีลีโอ&ซานโต้สขับรถบรรทุกตู้เซฟนั้น ลีโอ&ซานโต้สจึงได้เซฟพร้อมเงินจริงไปสบายใจเฉิบง่ายๆ และมุ่งหน้ากลับไปหาเทจซึ่งคอยเปิดตู้อยู่ในโกดังลับที่จุดนัดพบ

 

ดอมกับไบรอันลากตู้เซฟเปล่าๆหนีไปจนถึงบนทางด่วนบนสะพานข้ามเมือง โดยมีขบวนรถตำรวจริโอและเรเยสตามติดๆ ซึ่งในที่สุดดอมก็กำจัดรถพวกตำรวจและรถเรเยสได้ทั้งหมด โดยดอมบอกให้ไบรอันหนีไปก่อน

แต่ซิซี่คลานออกมาจากรถและกำลังจะยิงดอม ไบรอันที่ตัดสินใจขับรถกลับมาช่วยพอดีจึงยิงซิซี่ตายไป ด้านเรเยสก็คลานออกมาจากรถเช่นกัน ฮอปส์กับเอเลน่าขับตามมาทันพอดี ฮอปส์จึงยิงเรเยสทิ้งซะเลย เพื่อแก้แค้นให้ลูกน้องทั้งสี่คน

ฮอปส์ให้เวลาไบรอันกับดอม 24 ชั่วโมงเพื่อหนีไปให้ไกลที่สุด แล้วหลังจากนั้นฮอปส์จะไล่ล่าดอมต่อไป แต่ดอมต้องทิ้งเงินกับตู้เซฟไว้ที่นี่ ซึ่งดอมก็ยอม (แหง๋ละ ก็ตู้เซฟเปล่าหนิ)

หลังจากนั้นคนในทีมดอมก็แบ่งเงินกันเฉลี่ยได้คนละประมาณสิบล้านเหรียญ (เดิมทีได้คนละสิบเอ็ดล้านเหรียญ แต่แบ่งให้ลูกเมียวินซ์ด้วย) ส่วนจีเซลและฮานก็ท่องเที่ยวกันไปทั่วโลก โดยฮานยังไม่มีแผนไปโตเกียวในเร็ววันนี้ แต่ฮานก็บอกจีเซลว่าไปแน่ๆ ส่วนดอมก็พาเอเลน่าหนีมาอยู่ด้วยกัน มีอาก็เริ่มท้องใหญ่ใกล้คลอดขึ้นทุกที โดยทั้งดอมและไบรอันหนีไปอยู่ที่เกาะซึ่งไม่มีกฏหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

เจ้าหน้าที่โมนิก้า ฟวนเตส (ซึ่งเคยร่วมมือกับไบรอันและโรมจับเวอโรนพ่อค้ายาอาเจนตินาหลายปีก่อนที่ไมอามี่) ในตอนนี้โมนิก้าทำงานในตึกเดียวกับฮอปส์ ก็รีบมารายงานฮอปส์ว่า บัดนี้แก๊งอาชญากรตัวร้ายของโลกจริงๆนั้นเริ่มลงมือหนักขึ้น นั่นคือแก๊งของโอเว่น ชอว์ อดีตทหารอากาศหน่วยรบพิเศษของอังกฤษ โดยสังกัดหน่วยย่อยคือยานยนต์หุ้มเกราะ และมีอาชญากรน่าสนใจมากๆผู้หนึ่งอยู่ในแก๊งโอเว่นด้วย คนที่ทุกคนคิดว่าตายไปแล้ว นั่นคือ เล๊ตตี้ ทำให้ฮอปส์สนใจตามคดีนี้ด้วยตนเอง

โมนิก้ามาแจ้งข่าวฮอปส์เรื่องผีของเล๊ตตี้

 

จบภาค 5

ผู้เขียน หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

ดูโพสท์ทั้งหมด