Game of Thrones Season 1

หมวดหมู่ TV ผู้เขียน

The Wall : ไนท์วอซสามคน ได้รับคำสั่งจากลอร์ดมอร์มอนท์ ให้ออกไปขับไล่คนเถื่อนที่มาป้วนเปี้ยนที่ฮอนเต็ดฟอเรส “ป่าแห่งการหลอกหลอน” นอกกำแพงเดอะวอลล์อีกฝั่ง

ไนท์วอซทั้งสามก็ได้พบกับเรื่องสยดสยอง เมื่อคนเถื่อนกลุ่มนั้นถูก “บางสิ่ง” ฆ่าตายทั้งกลุ่ม และสองในสามของไนท์วอซก็โดนสิ่งนั้นฆ่าเช่นกัน มันคือ  ไวท์ส ผีดิบหรือศพเดินได้ ที่มากับความหนาวเย็น..

ศพสาวน้อยคนเถื่อนกลายเป็นไวทส์

 

ไนซ์วอซที่รอดชีวิตเพียงหนึ่งเดียวละทิ้งหน้าที่ซึ่งตนให้สัตย์สาบานไว้ และรีบหนีลงไปที่ปราสาทวินเทอร์เฟล ก่อนจะถูกทหารผู้ปกป้องปราสาทวินเทอเฟลจับได้ที่นอกกำแพงปราสาท

 

ที่เดอะนอร์ธ ณ ปราสาทวินเทอร์เฟล เซอร์ร้อดดริค รีบเข้ามารายงานลอร์ดเอ็ดดาร์ดในปราสาทวินเทอร์เฟล ว่ามีไนท์วอซ 1 คนละทิ้งหน้าที่จากเดอะวอลล์หนีลงมา

ลอร์ดเอ็ดดาร์ดไม่มีทางเลือก จึงต้องเดินทางไปประหารไนท์วอซผู้นั้นด้วยตนเองตามกฎที่ว่าไนซ์วอซห้ามละทิ้งหน้าที่ และลอร์ดเอ็ดดาร์ดนำลูกชาย ร็อบ สตาร์ค / แบรน สตาร์ค / จอน สโนว์ / และ ธีออน เกรย์จอย ไปกับคณะเดินทางดูการประหารครั้งนี้ด้วย

เซอร์ร้อดดริค และ ธีออน เกรย์จอย

 

ก่อนที่ไนท์วอซผู้ละทิ้งหน้าที่จะโดนประหาร ก็ได้บอกลอร์ดเอ็ดดาร์ดว่า ที่ตนหนีมามิใช่ความขี้ขลาด หากแต่เป็นเพราะตนต้องรีบมาเตือนลอร์ดเอ็ดดาร์ด ว่าบัดนี้ไวท์วอร์คเกอร์กลับมาแล้วในรอบหลายพันปี

จากนั้นลอร์ดเอ็ดดาร์ดก็ใช้ดาบไอซ์ตัดคอประหารไนท์วอซผู้นั้น โทษฐานละทิ้งหน้าที่ตามกฏที่ยึดถือกันมา แบรนยังติดใจคำพูดของไนท์วอซผู้นั้น เรื่องไวท์วอร์คเกอร์ปีศาจในตำนานแดนเหนือ ซึ่งดูเหมือนว่าไม่มีใครเชื่อเรื่องนี้เลย..

ดาบไอซ์ คือดาบประจำตัวของลอร์ดแห่งวินเทอเฟล ทำมาจากเหล็กกล้าวาลีเรียน

 

ระหว่างเดินทางกลับปราสาทวินเทอร์เฟล คณะเดินทางของลอร์ดเอ็ดดาร์ดพบกับซากศพไดร์วูฟตัวเมียที่เพิ่งคลอดลูกออกมา 5 ตัว (โดนเขากวางเสียบตาย) ลอร์ดเอ็ดดาร์ดสั่งให้ ธีออน เกรย์จอย สังหารลูกไดร์วูฟทั้ง 5 ตัวนั้นซะ

แต่ จอน สโนว์ เสนอว่า ให้ลูกๆของลอร์ดเอ็ดดาร์ดนำลูกไดร์วูฟทั้ง 5 ไปเลี้ยงคนละตัว เพราะไดร์วูฟคือสัญลักษณ์ของตระกูลสตาร์คและแดนเหนือ แต่ยังมีไดร์วูฟหลงเหลืออยู่อีก 1 ตัวที่ซ่อนอยู่ ธีออนจึงเสนอให้จอนนำไดร์วูฟตัวที่ 6 ไปเลี้ยง

“โกสท์” ไดร์วูฟสีขาวของ จอน สโนว์

 

ผ่านมา 1 ปี ณ คิงส์แลนดิ้ง.. คิงโรเบิร์ต บาราเธี่ยน นั่งบัลลังค์เหล็กปกครองเวสเทอรอสอย่างสงบสุขมาได้เกือบ 17 ปี เสวยสุขจนตัวอ้วนพี ไม่ค่อยน่าเกรงขามเหมือนสมัยหนุ่มๆ และพระหัตถ์ของคิงโรเบิร์ตคือ ลอร์ดจอน อาร์รีน ผู้เป็นเสมือนอาจารย์ของคิงโรเบิร์ตและลอร์ดเอ็ดดาร์ด ก็เสียชีวิตลงด้วยโรคประหลาด ซึ่งอยู่ๆลอร์ดจอนก็ตัวก็ร้อนจัดและตายไปเลย คิงโรเบิร์ตจึงต้องหาพระหัตถ์คนใหม่..

ทั่วทั้งทวีปเวสเทอรอสนั้น มีอีกเพียงคนเดียวที่คิงโรเบิร์ตไว้วางใจ นั่นก็คือ ลอร์ดเอ็ดดาร์ด “เน็ด” สตาร์ค เพื่อนรักผู้ปกครองแดนเหนือ คิงโรเบิร์ตจึงพาครอบครัวและไพร่พลเดินทางออกจากคิงส์แลนดิ้ง ขึ้นแดนเหนือเพื่อไปเชิญเน็ดด้วยตนเอง ซึ่งการเดินทางขึ้นเหนือครั้งนี้กินเวลาเป็นเดือนเลยทีเดียว.. (คิงโรเบิร์ตส่งสารมาบอกเน็ดล่วงหน้าก่อนแล้ว)

หนึ่งเดือนต่อมาที่เดอะนอร์ธ.. คณะเดินทางของคิงโรเบิร์ตที่มาทั้งครอบครัวทั้งเมียและลูกสามคน แถมพ่วงมาด้วยเซอร์เจมี่ แลนนิสเตอร์ และทีเรี่ยน แลนนิสเตอร์ น้องชายของควีนเซอซี่ทั้งสองก็มาด้วย ทุกคนก็มาถึงวินเทอเฟลอย่างปลอดภัย..

ครอบครัวสตาร์คออกมายืนต้อนรับคิงส์โรเบิร์ต

 

คิงโรเบิร์ตมาถึงก็ไม่พูดพล่ามทำเพลง สั่งให้ลอร์ดเอ็ดดาร์ดพาไปเคารพศพของเลดี้ลีอันน่า สตาร์ค น้องสาวของเน็ด หญิงที่คิงโรเบิร์ตรักเพียงคนเดียวทันที และเชิญให้ลอร์ดเอ็ดดาร์ดไปเป็นพระหัตถ์คนใหม่ พร้อมกับหมั้นหมายเลดี้ซานซ่าลูกสาวเน็ดกับเจ้าชายจอฟฟรี่ลูกชายตนไว้ตั้งแต่ตอนนี้เลย เพื่อผูกสัมพันธ์ของสองตระกูลให้มั่นคงขึ้น..

คิงโรเบิร์ต บาราเธี่ยน และลอร์ดเอ็ดดาร์ด “เน็ด” สตาร์ค

 

เบนเจน สตาร์ค น้องชายอีกคนของลอร์ดเอ็ดดาร์ด ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยลาดตระเวนของไนท์วอซ ก็ลงมาจากเดอะวอลล์เพื่อร่วมงานต้อนรับคิงโรเบิร์ตที่ปราสาทวินเทอร์เฟลด้วย

ทีเรี่ยน แลนนิสเตอร์ น้องชายคนเล็กของควีนเซอร์ซี่ อยากเห็นเดอะวอลล์มานานแล้ว ทีเรี่ยนจึงขอตามเบนเจนไปเยี่ยมชมเดอะวอลล์ด้วยตาตนเองสักครั้ง จอน สโนว์ ก็ขออนุญาติลอร์ดเอ็ดดาร์ดตามอาเบนเจนกลับไปที่เดอะวอลล์เพื่อสาบานตนเป็นเดอะวอซ ซึ่งลอร์ดเอ็ดดาร์ดก็ไม่ห้าม

เบนเจน สตาร์ค

 

ในคืนนั้นเองหลังจากงานเลี้ยงที่วินเทอร์เฟลจบลง.. เลดี้แคทลีน สตาร์ค ก็ได้สารจากเลดี้ไลซ่า แอร์รีน น้องสาวของตน ว่าสามีของนางคือลอร์ดจอน แอร์รีน ถูกตระกูลแลนนิสเตอร์ของควีนเซอรร์ซี่สังหาร และตอนนี้ไลซ่าพาลูกชายหนีกลับหุบเขาแห่งแอร์รีนแล้ว

แคทลีนรีบเผาสารทิ้งทันที และขอร้องไม่ให้ลอร์ดเอ็ดดาร์ดไปคิงส์แลนดิ้ง แต่เมสเตอร์ลูวินแห่งตระกูลสตาร์คเห็นควรว่า คิงโรเบิร์ตนั้นดั้นด้นขึ้นเหนือมาขอความช่วยเหลือลอร์ดเอ็ดดาร์ด จึงมิควรดูดาย

ที่สุดลอร์ดเอ็ดดาร์ดก็ตัดสินใจรับตำแหน่งพระหัตถ์ เพื่อคุ้มกันคิงโรเบิร์ตเพื่อนรักของตนเอง (เมสเตอร์มีอยู่ในปราสาทใหญ่ของตระกูลต่างๆทั่วทั้งเวสเทอรอส ที่เดอะวอลล์ก็มีเมสเตอร์ เมสเตอร์คือพวกที่ศึกษาหาความรู้จนมีความรู้ล้นเหลือ เป็นที่ปรึกษาชั้นยอด)

แคทลีน , เน็ด , และเมสเตอร์ลูวิน ครุ่นคิดกันยกใหญ่

 

ที่ทวีปเอสซอส วีเซรีส ทากาเรียน ก็ส่ง เดเนอรีส  ทากาเรียน น้องสาวของตนเองไปถวายให้เป็นเมียของคาล โดรโก้ ผู้นำหนึ่งในเผ่าโดธราคี (คาลคือชื่อนำของหัวหน้าเผ่า เหมือนยศ)

เดเนอรีส ทากาเรี่ยน กับไข่มังกรทั้งสามของเธอ

 

วีเซรีสหวังที่จะใช้กองทัพของโดรโก้ข้ามทะเลแนร์โรว์จากทวีปเอสซอสมาทวีปเวสเทอรอส เพื่อทวงบัลลังค์เหล็กกลับคืน และ อิลลีริโอ ลอร์ดแห่งเพนทอส ก็มอบไข่มังกรโบราณที่กลายเป็นหินสามใบให้กับเดเนอรีส เป็นของขวัญก่อนลาจาก

เซอร์จอรา มอร์มอนท์ (ลูกชายของลอร์ดมอร์มอนท์ คอมมานเดอร์แห่งไนท์วอซ) ผู้ซึ่งหลบหนีมาอยู่ทวีปเอสซอส ก็ขอติดตามเดเนอรีสไปทุกหนทุกแห่งด้วยอีกคน (เพราะเซอร์จอราห์ มอร์มอน ถูกสตาร์คหมายหัวไว้ข้อหาค้าทาส  ซึ่งตระกูลมอร์มอนอยู่ที่เกาะหมี หรือ แบร์ไอแลนด์ อยู่ใต้ธงตระกูลสตาร์ค แต่เซอร์จอราห์ดันแหกกฎสาบานรับใช้ราชวงศ์ทากาเรี่ยน)

ลุงหมี เซอจอร์รา มอร์มอนท์ อัศวินผู้มากฝีมือ

 

ในเย็นวันนั้นที่วินเทอร์เฟล คณะเดินทางของคิงโรเบิร์ตมีแผนเดินทางกลับคิงส์แลนดิ้งในวันรุ่งขึ้น แบรน สตาร์ค ผู้ที่ชอบปืนป่ายปราสาทวินเทอฟอลไปทั่ว ก็ได้พบเห็นควีนเซอซี่กับเซอร์เจมี่ สองแฝดชายหญิงกำลังทำการผสมพันธุ์ในสายเลือดเดียวกันโจ๊ะพรึมๆกันอยู่บนหอคอยสูงชันในวินเทอร์เฟล เซอร์เจมี่หวังที่จะปิดปากแบรน จึงผลักแบรนตกจากหอคอยนั้น และคิดว่าเด็กคนนี้ต้องตกลงไปตายแน่นอน แต่เซอร์เจมี่คิดผิด..

แบรน สตาร์ค พบเห็นสิ่งที่ไม่ควรเห็น

 

วันที่คณะเดินทางคิงโรเบิร์ตจะเดินทางกลับคิงส์แลนดิ้ง.. เซอร์เจมี่และควีนเซอซี่ก็ได้ข่าวว่าแบรนยังไม่ตาย แต่ยังสลบไม่ฟื้น สร้างความกังวลใจให้ควีนเซอซี่เป็นอย่างมาก เพราะกลัวความลับของตนเองจะรั่วไหล และคงโดนคิงโรเบิร์ตสั่งตัดคอแน่นอน เซอร์เจมี่และควีนเซอซี่จึงคิดจะจบงานนี้ให้เรียบร้อย หลังจากนั้นคณะเดินทางคิงโรเบิร์ตก็เดินทางกลับคิงส์แลนดิ้ง..

ทางด้าน อาร์ย่า สตาร์ค เด็กผู้หญิงผู้ฝักใฝ่ในวิถีของการต่อสู้เหมือนเด็กผู้ชายนั้น จอน สโนว์ ก็พอดูออกว่าน้องสาวคนนี้แก่นแก้ว จอนจึงสั่งให้ช่างเหล็กตีดาบอันกระทัดรัดมอบให้อาร์ย่าไว้ป้องกันตัวเมื่ออยู่คิงส์แลนดิ้ง ดาบนี้ชื่อว่า นี้ดเดิ้ล

อาร์ย่าดีใจมากที่เธอมีอาวุธของตนเอง และจอนก็ออกเดินทางไปที่เดอะวอลล์กับอาเบนเจนกับทีเรี่ยน จอนตั้งใจไปสาบานตนเป็นไนท์วอซ ส่วนอาร์ย่ากับซานซ่าต้องไปคิงส์แลนดิ้งกับลอร์ดเอ็ดดาร์ดด้วย..

อาร์ย่า และ ดาบนี้ดเดิ้ล

 

ลอร์ดเอ็ดดาร์ด สตาร์ค ได้ให้คำมั่นกับ จอน สโนว์ ว่าถ้าได้พบกับอีกครั้ง ลอร์ดเอ็ดดาร์ดจะเล่าให้จอนฟังถึงชาติกำเนิดที่แท้จริงของจอน และจะบอกด้วยว่าแท้จริงแล้วแม่ของจอนเป็นใคร จากนั้นทั้งคู่ก็แยกย้ายกันไปคนละทาง จอนขึ้นเหนือไปเดอะวอลล์ ลอร์ดเอ็ดดาร์ดลงใต้ไปคิงส์แลนดิ้ง..

ระหว่างที่คิงโรเบิร์ตและลอร์ดเอ็ดดาร์ดพักกลางทาง คิงโรเบิร์ตก็ได้สารจากม้าเร็วว่า ที่ทวีปเแอสซอส เดเนอรีส ทากาเรี่ยน แต่งงานกับ คาล โดรโก้ ผู้นำหนึ่งในเผ่าโดธราคี ซึ่งว่ากันว่ามีกำลังคนถึง 100,000 คน

“สงครามกำลังจะเกิดขึ้น ไม่รู้เมื่อไหร่ ไม่รู้ว่าต้องต่อกรกับใคร แต่มันเกิดขึ้นแน่..” คิงโรเบิร์ต บาราเธี่ยน กล่าวกับลอร์ดเอ็ดดาร์ด สตาร์ค

ในคืนนั้นที่ปราสาทวินเทอร์เฟล.. นักฆ่าลึกลับก็ลอบเข้ามาที่ปราสาทวินเทอร์เฟล เพื่อสังหารแบรนให้จบๆไป แต่นักฆ่าคนนั้นก็ถูกซัมเมอร์ซึ่งเป็นไดร์วูฟของแบรนกัดคอจนตาย และซัมเมอร์ก็กระโดดขึ้นไปนอนข้างๆแบรน

เลดี้แคทลีนถึงกับตะลึงที่เห็นซัมเมอร์ปกป้องแบรนขนาดนี้ เลดี้แคทลีนเก็บมีดสั้นที่นักฆ่าคนนั้นนำมาสังหารแบรน เพื่อใช้สืบหาผู้บงการต่อไป.. (ไดร์วูฟมีอายุประมาณหนึ่งปี โตเร็วมาก)

ซัมเมอร์ ไดร์วูฟของแบรนผู้ซื่อสัตย์

 

เช้าวันรุ่งขึ้นที่ปราสาทวินเทอร์เฟล.. แคทลีนเริ่มสงสัยว่าแบรนอาจจะไม่ได้ตกลงมาจากหอคอยเอง จึงขึ้นไปดูบนหอคอยและพบเศษเส้นผมสีทอง แคทลีนจึงเรียกคนสนิทของครอบครัวสตาร์คประชุมลับโดยด่วน

ในการประชุมนั้นมีเลดี้แคทลีน / ร็อบ / ธีออน / เซอร์ร้อดดริค / และเมสเตอร์ลูวิน แคทลีนคิดว่าแบรนต้องไปเห็นอะไรบางอย่างที่ไม่ควรเห็น จึงถูกผลักลงจากหอคอย และมีนักฆ่าตามมาสังหารซ้ำเมื่อคืนด้วย เลดี้แคทลีนมั่นใจมากว่านี่คือฝีมือของพวกตระกูลแลนนิสเตอร์

เซอร์ร้อดดริคนั้นเมื่อนำมีดสั้นมาดูก็รู้ว่า เป็นมีดมี่ทำมาจากวัสดุที่หายากยิ่ง ตัวด้ามทำมาจากกระดูกมังกร ตัวมีดทำมาจากเหล็กกล้าวาลีเรียน สามัญชนคนธรรมดาไม่มีมีดแบบนี้แน่นอน นอกจากตระกูลชั้นสูงเท่านั้น

เหล็กกล้าวาลีเรียน ซึ่งใช้ฆ่าภูติเหมันต์ได้เช่นกัน

 

เลดี้แคทลีนจึงต้องการไปคิงส์แลนดิ้งเพื่อบอกลอร์ดเอ็ดดาร์ดด้วยตนเอง เธอไม่ไว้ใจนกสื่อสาร โดยเซอร์ร้อดดริคอาสาไปคุ้มกันภัยให้แคทลีนระหว่างเดินทาง ส่วนร็อบนั้นต้องอยู่บัญชาการที่วินเทอร์เฟล และแคทลีนกับเซอร์ร้อดดริคก็ออกเดินทางทันที..

ณ กลางป่าคณะเดินทางของคิงส์โรเบิร์ต ลูกคนขายเนื้อเพื่อนของอาร์ย่ามีเรื่องกับเจ้าชายจอฟฟรี่ ไนมีเรียไดร์วูฟของอาร์ย่าจึงกัดมือเจ้าชายจอฟฟรี่ อาร์ย่ารีบสั่งให้ไนมีเรียหนีเข้าป่าไป

ควีนเซอซี่ต้องการหาคนผิด และกรรมก็ต้องมาตกกับเลดี้ ไดร์วูฟของซานซ่า คิงโรเบิร์ตนั้นไม่มีทางเลือกเพราะควีนเซอซี่ไม่ยอม ลอร์ดเอ็ดดาร์ดจึงอาสาฆ่าเลดี้ด้วยมือตนเอง เพราะไดร์วูฟคือสัตว์ประจำตระกูลสตาร์ค ทันทีที่เลดี้ตาย แบรนก็ลืมตาฟื้นขึ้นทันที แต่แบรนจำไม่ได้เลยว่า ตนเองตกลงมาจากหอคอยได้เช่นไร.. (ไนมีเรียไดร์วูฟของอาร์ย่ายังหลบหนีอยู่ และลูกคนขายเนื้อก็โดนฮาวด์ อัศวินอารักขาของจอฟฟรี่ตามล่าฆ่าตายตามระเบียบ)

เลดี้ ไดร์วูฟของซานซ่าตายเป็นตัวแรก..

 

หนึ่งเดือนผ่านไปหลังจากเดินทาง.. ลอร์ดเอ็ดดาร์ดก็พาลูกสาวทั้งสองเดินทางมาถึงคิงส์แลนดิ้ง ทันทีที่เหยียบเข้าเมืองหลวง ลอร์ดเอ็ดดาร์ดก็ต้องร่วมประชุมสภาย่อย การประชุมนี้มี

 

/ ลอร์ดปีเตอร์ “ลิตเติ้ลฟิงเกอร์” เบลีซ (ดูแลภาษี)

/ เจ้ากรมไพเซล (แกรนเมสเตอร์)

/ ลอร์ดเอ็ดดาร์ด (มือขวากษัตริย์)

/ ลอร์ด เรนลี่ย์ บาราเธี่ยน (น้องชายคนเล็กของคิงโรเบิร์ต)

/ ลอร์ดวารีส (ดูแลข่าวกรองของเจ็ดอาณาจักร)

การประชุมนี้เพื่อปรึกษาปัญหาบ้านเมืองต่างๆ

 

การประชุมสภาย่อย เรียงซ้ายไปขวาตามชื่อข้างบน

 

ด้านทางเลดี้แคทลีน.. ทันทีที่เลดี้แคทลีนและเซอร์ร้อดดริคเหยียบคิงส์แลนดิ้ง ลอร์ดเบลีซและลอร์ดวารีสก็เชิญให้เลดี้แคทลีนไปพบทันที เพราะเรื่องมีดสั้นเหล็กวาลีเรียนนั้นมีหรือที่ลอร์ดวารีสจะไม่รู้ (ลอร์ดวารีสมีนกน้อยคอยกระซิบบอกข่าวทั่วทั้งเวสเทอรอส นกน้อยที่ว่าคือเหล่าเด็กๆไร้บ้าน)

ลอร์ดวารีส ตัวแปรสำคัญของซีรี่ย์นี้

 

ที่สุดแล้ว เลดี้แคทลีนก็รู้ว่า มีดสั้นเหล็กกล้าวาลีเรียนเล่มนี้คือของลอร์ดเบลีซนั่นเอง แต่ลอร์ดเบลีซเสียพนันมีดสั้นเล่มนี้ไปในวันฉลองวันเกิดเจ้าชายจอฟฟรี่เมื่อสิบกว่าปีก่อน และผู้ชนะพนันนั้นก็คือ ทีเรี่ยน แลนนิสเตอร์ เลดี้แคทลีนจึงฝังใจว่าทีเรี่ยนคือผู้สั่งฆาแบรน

ลอร์ดเบลีซผู้แสนเจ้าเล่ห์ ตัวแปรสำคัญสุดๆอีกคน

 

ตอนนี้ลอร์ดเอ็ดดาร์ดก็รู้แล้วว่าเมียตัวเองอยู่ที่คิงส์แลนดิ้ง โดยได้รับการช่วยเหลือจากลอร์ดเบลีซ (ลอร์ดเบลีซนั้นหลงรักเลดี้แคทลีนตั้งแต่ยังสาวแล้ว จึงช่วยเหลือเต็มที่) เมื่อลอร์ดเอ็ดดาร์ดล่วงรู้ข้อมูลทุกอย่าง ลอร์ดเอ็ดดาร์ดจะสืบเรื่องนี้ต่อด้วยตนเอง ว่าแลนนิสเตอร์มีความลับอะไรในเมืองหลวง เลดี้แคทลีนต้องรีบกลับเพราะให้คนเห็นไม่ได้ ไม่มีโอกาสพบหน้าซานซ่าและอาร์ย่าด้วยซ้ำ..

ลอร์ดเอ็ดดาร์ดส่งเลดี้แคทลีนกลับวินเทอร์เฟล

 

และเมื่อลอร์ดเอ็ดดาร์ดรู้ว่า อาร์ย่ามีดาบเล่มเพรียวที่จอนมอบให้ ลอร์ดเอ็ดดาร์ดจึงส่งครูฝึกดาบแห่งบราวอสผู้เก่งกาจมาสอนอาร์ย่า เพื่อให้อาร์ย่าใช้ดาบให้ถูกวิธี ทำให้อาร์ย่ารู้จักใช้ดาบมากขึ้น..

 

ที่เดอะวอลล์ ณ คาสเทิลแบล็ค จอน สโนว์ ถูกทดสอบว่าเหมะสมเป็นไนท์วอซหรือไม่ โดยให้ต่อสู้กับพวกผิดกฏหมายที่โดนจับมา โดยลอร์ดจิออร์ มอร์มอนท์นั้น หวังจะให้ จอน สโนว์ ฝึกสอนพวกผิดกฏหมายเหล่านี้ให้เป็นนักรบ เฉกเช่นที่เซอร์ร้อดดริคแห่งตระกูลสตาร์คฝึกฝนจอนมา..(ไนซ์วอชจะนำพวกที่ทำผิดกฏหมายมาสาบานตน ซึ่งจะทำให้ความผิดต่างๆถูกยกเลิกทันที ข้อแม้คือไนท์วอซห้ามมีครอบครัวและห้ามละทิ้งหน้าที่)

เฒ่าหมี ลอร์ดคอมมานเดอร์ไนซท์วอซ จิออร์ มอร์มอนท์ และ ทีเรี่ยน แลนนิสเตอร์ ดูฝีมือ จอน สโนว์

 

เบนเจน สตาร์ค ได้ข่าวว่ามีผู้พบเห็นไวท์วอร์คเกอร์อีกที่นอกกำแพง เป็นหน้าที่ของเบนเจนซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยลาดตระเวนต้องออกไปดูกับตา ซึ่งมีกำหนดเวลาเป็นเดือนเลยทีเดียว

ส่วนด้าน ทีเรี่ยน แลนนิสเตอร์ ก็เยี่ยมชมไนท์วอซเต็มอิ่มแล้ว และกำลังจะเดินทางกลับคิงส์แลนดิ้งเช่นกัน แต่ทีเรี่ยนแวะที่วินเทอร์เฟลก่อน เพื่อดูอาการแบรน หลังจากนั้นทีเรี่ยนก็เดินทางกลับไปทางริเวอร์แลนด์

 

ที่คิงส์แลนดิ้ง แกรนด์เมสเตอร์เจ้ากรมไพเซล เข้ามาพบกับลอร์ดเอ็ดดาร์ด เพื่อบอกว่าลอร์ดจอน แอร์รีน เข้ามาพบกับตนเองบ่อยๆก่อนตาย และลอร์ดแอร์รีนนั้นถามหาหนังสือบันทึกประวัติตระกูลชั้นสูงต่างๆที่เมสเตอร์บันทึกไว้ ลอร์ดเอ็ดดาร์ดขอดูหนังสือเล่มนั้นทันที

หลังจากนั้น ลอร์ดเบลีซก็มาให้คำแนะนำเบาะแสกับลอร์ดเอ็ดดาร์ด ว่าลอร์ดแอร์รีนทำอะไรบ้างอย่างลับๆก่อนตาย และลอร์ดเอ็ดดาร์ดต้องระวังตัวอย่างมากในคิงส์แลนดิ้ง เพราะมีหูตามากมายจับจ้องอยู่..

ปมปริศนาการตายของลอร์ดแอร์รีนกำลังถูกคลี่คลาย

 

ที่กลางทาง ในอาณาจักรริเวอร์แลนด์ก่อนถึงเดอะนอร์ธ ขณะที่เลดี้แคทลีนกำลังพักรับประทานอาหารที่ร้านกลางทาง ทีเรี่ยน แลนนิสเตอร์ ที่กำลังกลับคิงส์แลนดิ้งก็เดินทางมาพักที่นี่เช่นกัน และด้วยความไม่รู้ ทีเรี่ยนจึงเอ่ยทักเลดี้แคทลีน

เลดี้แคทลีนจึงมองไปรอบๆร้านอาหาร และพบว่าล้วนมีแต่อัศวินตระกูลที่อยู่ใต้ธงทัลลี่/และใต้ธงสตาร์ค เลดี้แคทลีนจึงใช้อำนาจที่เธอมีสายเลือดทั้งสองตระกูลใหญ่ ให้เหล่าอัศวินเหล่านั้นจับกุมทีเรี่ยน

เลดี้แคทลีนเชื่ออย่างสนิทใจว่าทีเรี่ยนสั่งฆ่าแบรน

 

ที่หุบเขาแห่งแอร์รีน เลดี้แคทลีน สตาร์ค พาตัวของทีเรี่ยนไปที่หุบเขาแห่งแอร์รีนเพื่อพบกับน้องสาวของเธอ เลดี้ไลซ่า แอร์รีน ภรรยาม่ายของลอร์ดแอร์รีนอดีตมือขวากษัตริย์ เพื่อไต่สวนทีเรี่ยน

แต่ทีเรี่ยนก็เอาตัวรอดการถูกสั่งประหารมาได้ จากการท้าสู้ตามกฎเวสเทอรอส ผู้ชนะการท้าสู้จะรอดพ้นจากความผิด ทีเรี่ยนจ้างนักสู้รับจ้างนามว่า บรอนน์ สู้แทนตนเอง เมื่อบรอนน์ชนะ ทีเรี่ยนและบรอนน์จึงเดินทางออกจากหุบเขาแห่งแอร์รีนทันที

แคทลีน สตาร์ค / โรบิ้น แอร์รีน / ไลซ่า แอร์รีน

 

ที่คิงส์แลนดิ้ง คิงโรเบิร์ตก็บาดเจ็บหนักจากการล่าสัตว์เพราะเมาไวน์มากเกินไป ลอร์ดเอ็ดดาร์ดจึงขึ้นนั่งบัลลังค์เหล็กรักษาการณ์กษัตริย์ชั่วคราวเพื่อบริหารบ้านเมือง และดูท่าทางว่าคิงโรเบิร์ตจะไม่รอดแน่นอน

ลอร์ดเบลีซนั่งด้านซ้าย รักษาการณ์กษัตริย์เอ็ดดาร์ดนั่งกลาง เจ้ากรมไฮเซลนั่งด้านขวา

 

ที่ทวีปเอสซอส.. วีเซรีส ทากาเรี่ยน ลามปามโดรโก้และคาลีซี่เจ้าสาวของโดรโก้ (เผ่าโดธราคีเรียกเดเนอรีสว่าคาลีซี่) ความผิดนี้ไม่มากนักก็จริง แต่วีเซรีสนั้นปากดีมาตลอดตั้งแต่คาลีซี่แต่งงานกับโดรโก้แล้ว

โดรโก้จึงลงโทษวีเซรีสด้วยการนำทองมาหลอมและราดหัววีเซรีสซะเลย วีเซรีสขาดใจตายทันที สายเลือดของกษัตริย์ผู้บ้าคลั่งจึงเหลือเพียงเดเนรีสคนเดียว (แต่ไม่ใช่ทากาเรี่ยนคนสุดท้ายแน่นอน)

จุดจบของเจ้าชาย วีเซรีส ทากาเรี่ยน

 

ที่คิงส์แลนดิ้ง รักษาการณ์กษัตริย์เอ็ดดาร์ดสืบลึกไปล่วงรู้ว่า ลอร์ดแอร์รีนกำลังตามหาพวกลูกนอกสมรสของคิงโรเบิร์ตในคิงส์แลนดิ้ง และการที่ลอร์ดแอร์รีนตามหาลูกนอกสมรสเหล่านั้น นั่นก็เพราะลูกๆของควีนเซอซี่ทั้งสามคนนั้นไม่ใช่ลูกคิงโรเบิร์ต แต่เป็นลูกของเซอร์เจมี่ นั่นจะทำให้เมื่อคิงโรเบิร์ตตาย สิทธิ์การนั่งบัลลังค์เหล็กอาจจะเป็นของลูกนอกสมรสคิงโรเบิร์ตเหล่านั้น ไม่ใช่ลูกเซอซี่..

รักษาการณ์กษัตริย์เอ็ดดาร์ดนั้นทำอะไรตรงไปตรงมา จึงไปเตือนควีนเซอซี่ดีๆ ให้พาลูกๆทั้งสามออกจากคิงส์แลนดิ้งกลับไปคาสเทิลรี่ร็อคเงียบๆซะ แต่นั่นกลับเป็นการตัดสินใจผิดพลาดใหญ่หลวง..

ก่อนที่คิงโรเบิร์ตจะตาย ลอร์ดเรนลีย์ บาราเธี่ยน เสนอให้รักษาการณ์กษัตริย์เอ็ดดาร์ดบุกจับตัวจอฟฟรี่และควีนเซอซี่ในกลางดึกคืนนั้นซะเลย และเสนอตนเองขึ้นเป็นกษัตริยตัดหน้าแสตนนิส บาราเธี่ยน พี่ชายของตน แต่รักษาการณ์กษัตริย์เอ็ดดาร์ดไม่เล่นด้วย ลอร์ดเรนลีย์จึงกลับไป..

ลอร์ดเรนลีย์ บาราเธี่ยน

 

ด้านลอร์ดเบลิซก็มาเสนอกับรักษาการณ์กษัตริย์เอ็ดดาร์ดว่า ควรจะนิ่งเฉยเรื่องจอฟฟรี่ไม่ใช่ลูกคิงโรเบิร์ต และให้จอฟฟรี่นั่งบัลลังค์เหล็กอย่างที่ควรจะเป็น เพื่อสานสัมพันธ์กับแลนนิสเตอร์ต่อไป หลังจากนั้นค่อยหาทางกำจัดสแตนนิส ซึ่งในวันหน้าถ้าคุมจอฟฟรี่ไม่ได้ ก็เปิดเผยความลับนี้กำจัดจอฟฟรี่ซะ แล้วค่อยหนุนลอร์ดเรนลี่ย์มานั่งบัลลังค์ตอนนั้นก็ยังไม่สาย

แต่รักษาการณ์กษัตริย์เอ็ดดาร์ดนั้นแค้นเคืองแลนนิสเตอร์ที่คิดจะฆ่าแบรนลูกชายตน จึงไม่คิดจะสงบศึกกับแลนนิสเตอร์แน่นอน รักษาการณ์กษัตริย์เอ็ดดาร์ดเห็นว่า ผู้ที่ควรนั่งบัลลังค์ที่สุดควรเป็น สแตนนิส บาราเธี่ยน น้องชายคนรองของคิงโรเบิร์ตเท่านั้น (ตอนนี้สแตนนิสอยู่ที่เกาะดราก้อนสโตน)

ทำให้ตอนนี้เริ่มมีการแก่งแย่งบัลลังค์เหล็กก่อนคิงโรเบิร์ตตายซะด้วยซ้ำ ทั้งแสตนนิส บาราเธี่ยน ทั้งเรนลีย์ บาราเธี่ยน และเจ้าชายจอฟฟรี่ บาราเธี่ยน

รักษาการณ์กษัตริย์เอ็ดดาร์ดต้องการให้ลอร์ดเบลีซชี้นำอัศวินชุดทองให้ได้ (ลอร์ดเบลีซใช้เงินซื้อทุกคนได้) ว่าต้องช่วยหนุนตนเองตอนที่ประกาศให้สแตนนิสครองบัลลังค์เหล็ก เพราะในเวลาเดียวกันควีนเซอซี่ก็ต้องประกาศให้จอฟฟรี่ครองบัลลังค์เช่นกัน

นี่จึงทำให้ลอร์ดเบลีซรู้ว่า รักษาการณ์กษัตริย์เอ็ดดาร์ดนั้นเป็นพวกหัวแข็งและคุมไม่ได้ คนเช่นนี้ไม่สมควรอยู่ในคิงส์แลนดิ้งที่เกมการเมืองมหาโหดเช่นนี้ ลอร์ดเบลีซจึงเริ่มคิดกลับลำแล้วในตอนนี้
เมื่อคิงโรเบิร์ตสิ้นใจลง เซอซี่ก็ทำการประกาศกษัตริย์คนใหม่คือคิงจอฟฟรี่ทันที ด้านลอร์ดเรนลี่ย์หนีออกไปจากคิงส์แลนดิ้งแล้วเมื่อรู้ว่าเอ็ดดาร์ดไม่หนุนหลัง และเอ็ดดาร์ดก็ถูกลอร์ดเบลีซหักหลัง ลอร์ดเอ็ดดาร์ดจึงโดนคิงจอฟฟรี่สั่งจับไปขังรอการตัดสินโทษ

“ข้าบอกแล้ว ว่าอย่าไว้ใจข้า..” นิ้วก้อยลอร์ดเบลีซกล่าวไว้..

 

ครอบครัวของสตาร์คคือซานซ่าและอาร์ย่าถูกเซอซี่สั่งให้ควบคุมตัว คนติดตามของลอร์ดเอ็ดดาร์ดที่อยู่ในคิงส์แลนดิ้งถูกสังหารหมดทุกคน แต่อาร์ย่าหนีออกมาได้

ซานซ่านั้นยังคงหมั้นหมายกับคิงจอฟฟรี่อยู่ จึงไม่เป็นอันตราย เพราะยังไงซะแลนนิสเตอร์ก็ต้องมีสตาร์คไว้เป็นตัวประกันซักคน ลอร์ดเอ็ดดาร์ดนั้นถูกเซอซี่ตั้งข้อหากบฏ เมื่อสารภาพ จะลดโทษแค่ถอดยศและเนรเทศไปอยู่ที่เดอะวอลล์เป็นไนท์วอซ เมื่อไม่รับสารภาพ โทษคือประหาร ลอร์ดเอ็ดดาร์ดตอนแรกนั้นไม่ยอมรับคำตัดสินนี้..

ด้านทางลอร์ดคอมมานเดอร์แห่งคิงการ์ด เซอร์บาร์ริสแทน เซลมี่ ผู้เป็นลอร์ดคอมมานเดอร์มาตั้งแต่สมัยคิงเอรีส จนมาถึงคิงโรเบิร์ต ก็โดนเซอซี่ปลดออกจากตำแหน่ง และให้เซอร์ เจมี่ แลนนิสเตอร์ ขึ้นไปเป็นลอร์ดคอมมานเดอร์แทน เซอร์บาร์ริสแทนฉุนขาดมาก ถอดยศถอดเกราะทิ้งลงต่อหน้าคิงจอฟฟรี่ และเดินทางออกจากคิงแลนส์ดิ้งทันที (และตำแหน่งพระหัตถ์ คิงจอฟฟรี่ก็แต่งตั้งลอร์ดไทวินขึ้นมาดำรงตำแหน่ง)

เซอร์บาร์ริสแทน ผู้มีเกียรติยศมายาวนาน ถูกปลดออกจากตำแหน่ง

 

เซอซี่บังคับให้ซานซ่าเขียนจดหมายไปให้ร็อบที่วินเทอร์เฟล และบอกว่าลอร์ดเอ็ดดาร์ดนั้นก่อกบฎ มีโทษประหาร วินเทอร์เฟลต้องยอมจำนน และร็อบต้องไปคิงส์แลนดิ้งทันทีเพื่อแสดงความภักดีต่อกษัตริย์ใหม่
แต่ร็อบนั้นมีหรือที่จะยอม ร็อบจึงสั่งระดมตระกูลต่างๆในเดอะนอร์ธทุกตระกูล เพื่อลงใต้บุกคิงส์แลนดิ้งชิงตัวลอร์ดเอ็ดดาร์ด ไม่ใช่ไปเพื่อถวายความภักดี

ร็อบ สตาร์ค เดือดมากเมื่อพ่อกำลังจะถูกประหารข้อหากบฏ

 

ที่เดอะวอลล์ จอน สโนว์ โดนกลั่นแกล้งจากหัวหน้ากองกำลัง เซอร์อัลลิเซอร์ ธอร์น ให้จอนเป็นเพียงผู้บริการในหน่วยไนท์วอซ (คนใช้นั่นเอง) แต่จอนก็ถูกลอร์ดมอร์มอนท์เลือกให้ไปเป็นผู้รับใช้ส่วนตัว และจอนก็ได้ข่าวว่าอาเบนเจนหายไปที่นอกกำแพง เหลือเพียงศพของลูกน้องเบนเจนที่หน่วยลาดตระเวนอีกชุดไปพบ

แซมเวล ทาร์ลี่ (ซ้ายสุด) สังเกตว่าศพของไนซ์วอซลูกน้องเบนเจนผู้นี้ไม่เน่าไม่มีกลิ่น

 

แต่แล้วศพของลูกน้องเบนเจนที่ไนซ์วอซไปพบนอกกำแพง ก็กลับลุกขึ้นมาและโจมตีจอน (โกสท์ไดร์วูฟของจอนไปบอกจอน) และจอนก็ปกป้องลอร์ดมอร์มอนท์จากศพนั้นด้วยการเผาซะเลย

ลอร์ดมอร์มอนท์จึงรู้ในนาทีนั้นว่า ข่าวลือที่ไวท์วอร์คเกอร์กลับมาเป็นเรื่องจริง ลอร์ดมอร์มอนท์มอบดาบลองครอว์ประจำตระกูลมอร์มอนท์ให้จอน และสั่งทำหัวดาบใหม่เป็นหัวหมาป่าแทนหัวหมี เพราะเห็นว่าจอนคือนักสู้ผู้มีเกียรติ

ดาบลองครอว์ที่ทำมาจากเหล็กวาลีเรี่ยน (เดิมทีต้องเป็นของจอร์รา มอร์มอนท์)

 

จอน สโนว์ รับรู้ข่าวโลกภายนอกทุกอย่าง เพราะมีนกส่งข่าวมาที่เดอะวอลล์ตลอด ตั้งแต่รู้ข่าวว่าลอร์ดเอ็ดดาร์ดโดนข้อหากบฏและโดนโทษประหาร , รวมถึงไม่รู้ชะตากรรมของน้องสาวทั้งสองด้วย , และร็อบเปิดสงครามกับแลนนิสเตอร์

จอนคิดจะแหกกฏกลับไปช่วยร็อบสู้รบ แต่เมสเตอร์ตาบอดของคาสเทิลแบล็คเตือนสติจอนเอาไว้ ว่าต้องยอมละทิ้งครอบครัวเพื่อปฏิบัติหน้าที่นี้ และเมสเตอร์ตาบอดผู้นั้นก็เฉลยว่าตนคือ เอมอน ทากาเรี่ยน พี่ชายของกษัตริย์ผู้บ้าคลั่ง..

เมสเตอร์เอมอน ทากาเรี่ยน

 

ร็อบ สตาร์ค พาไพร่พลแห่งอาณาจักรเดอะนอร์ธ ยกทัพลงใต้ไปคิงส์แลนดิ้ง แต่ต้องผ่านอาณาจักรริเวอร์แลนด์ ผ่านแม่น้ำไทรเดนท์ของปราสาทเดอะทวิน ที่ลอร์ดเฟรย์ปกครองอยู่ก่อน

ลอร์ดเฟรย์ยื่นข้อเสนอให้ร็อบแต่งงานกับลูกสาวตน และอาร์ย่าแต่งกับลูกชายตน ลอร์ดเฟรย์ถึงจะยินยอมให้กองทัพของร็อบผ่านแม่น้ำไทรเดนท์ ที่ปราสาทเดอะทวินของลอร์ดเฟรย์ขวางอยู่ และร็อบก็ตกลง

ลอร์ดวาลเดอร์ เฟรย์ ตัวพลิกเกมส์อีกหนึ่งคน

 

ลอร์ดไทวิน แลนนิสเตอร์ เมื่อรู้ว่าทีเรียนถูกจับตัวไป และสตาร์คยกทัพจะบุกคิงส์แลนดิ้ง แลนนิสเตอร์จึงยกทัพมาทางชายแดนริเวอร์แลนด์เพื่อสกัดกองทัพของร็อบ ซึ่งในระหว่างที่ลอร์ดไทวินกำลังเดินทัพ ทีเรี่ยนกับบรอนด์ก็หนีมาเจอพอดี

ในอาณาจักรริเวอร์แลนด์ หน่วยทหารส่วนนึงของเดอะนอร์ธนำโดยโดยร็อบ ปะทะกับทัพย่อยของแลนนิสเตอร์นำโดยเซอร์เจมี่ ในที่สุดร็อบก็จับตัวเซอร์เจมี่กลับมาที่แคมป์ได้สำเร็จ โดยเลดี้แคทลีนมีแผนที่จะแลกตัวเซอร์เจมี่กับลูกสาวทั้งสองและสามี

แต่ร็อบก็สายเกินไป เมื่อในที่สุดลอร์ดเอ็ดดาร์ดยอมรับผิดว่าเป็นกบฏ คิงจอฟฟรี่ก็กลับคำ และสั่งประหารลอร์ดเอ็ดดาร์ดต่อหน้าประชาชนในคิงส์แลนดิ้ง และต่อหน้าซานซ่าด้วย อาร์ย่าที่ปะปนอยู่ในกลุ่มประชาชนก็เห็นพ่อตนเองโดนตัดคอเช่นกัน (ใช้ดาบไอซ์ของลอร์ดเอ็ดดาร์ดนั่นละตัดคอ)

ลอร์ดเอ็ดดาร์ด สตาร์ค ผู้ซื่อตรงเกินไปถูกประหาร

 

อาร์ย่ากำลังจะพรวดพราดเข้าไป แต่ก็ถูก โยเรน คนของไนท์วอซห้ามอาร์ย่าไว้ และโยเรนก็จับอาร์ย่าจับตัดผมเพื่อปลอมตัว และพาอาร์ย่าหนีออกนอกเมืองไปตั้งแต่ตอนนั้นเลย (โยเรนมาคิงส์แลนดิ้ง เพื่อเอานักโทษไปเป็นกองกำลังไนท์วอซเฝ้าเดอะวอลล์ และกะจะแวะส่งอาร์ย่าที่วินเทอร์เฟล)

หลังจากที่ตระกูลสตาร์คยอมให้ตระกูลทากาเรี่ยนเป็นนายมา 300 ปี และยอมให้ตระกูลบาราเธี่ยนเป็นนายมา 17 ปี ร็อบ สตาร์ค ก็ประกาศตัวเองเป็นคิงร็อบ สตาร์ค กษัตริย์แห่งแดนเหนือ เป็นไทต่อคิงส์แลนดิ้ง และคิงร็อบลั่นกร้าวว่าจะฆ่าพวกแลนนิสเตอร์ให้หมด..

ร็อบ สตาร์ค คิงอินเดอะนอร์ธ

 

 

ที่ทวีปเอสซอส.. คาล โดรโก้ ก็ถูกแม่มดชนเผ่าแร่ร่อนวางยาเล่นงานจนตายด้วยพิษบาดแผลเพียงเล็กน้อย ในตอนกลางคืน เดเนอรีสจึงสั่งเผาแม่มดผู้นั้นไปพร้อมกับศพของโดรโก้และไข่มังกรสามใบ

ทันใดนั้นเดเนอรีสก็เดินเข้าไปในกองไฟกองนั้นนั้นเช่นกัน และไข่มังกรทั้งสามใบของเดเนอรีสก็ฟักออกมาเป็นมังกร 3 ตัว พร้อมกับที่เดเนอรีสนั่งอยู่กลางกองเถ้าถ่านและลูกมังกรทั้งสามของเธอในตอนรุ่งสาง..

เดเนอรีส แม่มังกร

 

จบซีซั่นหนึ่ง

ผู้เขียน หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

ดูโพสท์ทั้งหมด