Game of Thrones Season 2

หมวดหมู่ TV ผู้เขียน

The War of the Five Kings :  สงครามของ 5 กษัตริย์ ทีเรี่ยน แลนนิสเตอร์ เดินทางจากสนามรบในอาณาจักรริเวอร์แลนด์มาที่คิงส์แลนดิ้ง ตามคำสั่งลอร์ดไทวินผู้เป็นพ่อ  เพราะลอร์ดไทวินต้องการให้ทีเรียนมาทำหน้าที่พระหัตถ์แทนลอร์ดไทวินซึ่งกำลังทำสงครามกับคิงร็อบ (ทีเรี่ยนนำ เช คนรักที่เป็นโสเภณีที่เจอในสนามรบมาที่คิงส์แลนดิ้งด้วย)

.

.

และขอแปะแผนที่ โปรดย้อนขึ้นมาดูแผนที่ เมื่อสงสัยเรื่องเขตแดน

 

ที่วินเทอร์เฟล เมื่อคิงร็อบและตระกูลต่างๆในแดนเหนือไปออกรบ แบรน สตาร์ค จึงต้องรักษาการณ์ลอร์ดแห่งวินเทอร์เฟลเพื่อสั่งการต่างๆ โดยมีเมสเตอร์ลูวินคอยให้คำปรึกษาข้างกายตลอด และลอร์ดแบรนก็เริ่มเห็นนิมิตในฝันแล้ว สำคัญที่สุดคือลอร์ดแบรนฝันเห็นอีกาสามตา..

ลอร์ดแบรน สตาร์ค และ เมสเตอร์ลูวิน

 

ที่ทวีปเอสซอส เมื่อคาล โดรโก้ ตายลงไป เดเนอรีสหรือคาลีซี่จึงขึ้นเป็นผู้นำเผ่าโดธราคีกลุ่มนี้ และต้องพบกับความหิวโหยและยากลำบาก เพราะคาลีซี่ต้องพาลูกเผ่าตนเองเดินทางออกไปให้ไกลจากโดธราคีเผ่าอื่น โดยเดินทางไปทางทะเลทรายอันแห้งแล้งที่ไม่มีทั้งน้ำและอาหาร..

 

ที่คาสเทิลแบล็คเดอะวอลล์ ลอร์ดคอมมานเดอร์มอร์มอนนั้นต้องการสืบเรื่องไวท์วอร์คเกอร์ จึงทำการจัดกองกำลังไนท์วอซส่วนนึง เพื่อเดินทางออกไปอีกฝั่งของกำแพงเข้าไปในป่าแห่งการหลอกหลอน หรือ ฮอนเต็ดฟอเรส

ที่ฮอนเต็ดฟอเรส นอกเดอะวอลล์อีกฝั่ง คณะเดินทางของลอร์ดมอร์มอนท์เดินทางมาพบกับคราสเตอร์ ชายที่ไม่ฝักใฝ่ทั้งคนเถื่อนหรือแดนเหนือ (จริงๆก็เป็นคนเถื่อนนั่นละ แต่ไม่สังกัดเผ่าใคร) และอาศัยภายนอกเดอะวอลล์อีกฝั่งในป้อมปราการขนาดใหญ่ ข่าวลือของเหล่าไนท์วอซว่ากันว่า คราสเตอร์นั้นจะจับลูกสาวทำเมีย และจับลูกชายฆ่าทิ้ง

ลอร์ดมอร์มอนท์และคราสเตอร์

 

ซึ่งลอร์ดมอร์มอนท์นั้นต้องการรู้ข่าวของเบนเจน สตาร์ค ที่หายไป แต่เครสเตอร์ไม่เจอเบนเจนมาสามปีแล้ว ซึ่งลอร์ดมอร์มอนท์กลับได้ข่าวอื่นที่สำคัญจากคราสเตอร์ว่า เหล่าคนเถื่อนในตอนนี้มีกษัตริย์แล้ว ซึ่งก็คืออดีตไนท์วอซผู้มีชื่อว่า แมนซ์ เรเดอร์ และแมนซ์กำลังรวบรวมคนเถื่อนทุกชนเผ่าให้เป็นหนึ่งเดียว เพื่อสู้กับสิ่งที่กำลังจะมากับฤดูหนาวครั้งนี้..

 

ที่เกาะดราก้อนสโตน (ห่างจากคิงส์แลนดิ้งไป 300 ไมล์กลางทะเล) สแตนนิส บาราเธี่ยน น้องชายคนรองของคิงโรเบิร์ตผู้ล่วงลับ ก็สถาปนาตนเองเป็นคิงเช่นกัน และแน่นอนว่าคิงแสตนนิสก็มีแผนการณ์ที่จะยึดบัลลังค์เหล็กมาจากหลายชายคิงจอฟฟรี่ โดยแสตนนิสมีอัศวินคู่กายคือ เซอร์ดาวอส ซีเวิร์ธ

เซอร์ดาวอส อัศวินผู้ซื่อสัตย์ของคิงสแตนนิส

 

และตอนนี้คิงสแตนนิสมีที่ปรึกษาคนสำคัญที่ตนไว้วางใจมาก นั่นก็คือสตรีลึกลับในชุดแดงนามว่า เมลิซานเดร ผู้นับถือเทพเจ้าโบราณกาลของทวีปเอสซอส นั่นคือเทพเจ้าแห่งแสง (Lord of Light)

สตรีชุดแดงต้องการให้เหล่าชาวบ้านและทหารของสแตนนิสบนเกาะดราก้อนสโตนนั้น เลิกนับถือเทพเจ้าทั้ง 7 ซึ่งเป็นเทพเจ้ายุคใหม่ / เลิกนับถือเทพเจ้าแห่งพงไพรที่ชาวเหนือนับถือ / เลิกนับถือเทพเจ้าผู้จมน้ำที่ไอออนบอร์นนับถือ / และหันมานับถือเทพเจ้าแห่งแสงซึ่งเป็นเทพเจ้าที่แท้จริงแทน สตรีชุดแดงจึงทำพิธีเผาเทวรูปเทพเจ้าจอมปลอมเหล่านั้นที่ริมหาดเกาะดราก้อนสโตน

(เทพเจ้าทั้ง 7 คือเทพที่แอนดัลนำเข้ามาเผยแพร่ในเวสเทอรอส ส่วนเทพเจ้าแห่งพงไพร คือเทพดั้งเดิมตั้งแต่ยุคเฟิร์สแมนซึ่งสืบทอดมาจากเด็กแห่งพงไพรอีกที เทพผู้จมน้ำนับถือเฉพาะพวกไอออนบอร์น)

เมลิซานเดร แม่มดสตรีลึกลับในชุดแดง ผู้มีเวทมนต์จากเทพแห่งแสง

 

สตรีชุดแดงก็บอกว่า ตามบันทึกในคำภีร์โบราณนั้น ผู้ใดที่ดึงดาบจากกองเพลิงออกมาได้ ดาบเล่มนั้นจะกลายเป็นดาบไลท์บริงเกอร์ ซึ่งสามารถสังหารไวท์วอร์คเกอร์ได้นั่นเอง (สตรีแดงก็เชื่อว่าไวท์วอร์คเกอร์กำลังมายังทวีปเวสเทอรอสเช่นกัน ดาบไลท์บริงเกอร์เคยปรากฏตามตำนานเมื่อนับหมื่นปีที่แล้ว ตอนที่เฟิร์สแมนสู้กับไวท์วอร์คเกอร์)

คิงสแตนนิสดึงดาบไลท์บริงเกอร์ออกมาจากกองไฟ

 

เมื่อทำพิธีเผาเทวรูปเทพเจ้าอื่นๆเสร็จแล้ว คิงสแตนนิสก็จัดประชุม คำสั่งแรกคือ ให้ลูกชายของเซอร์ดาวอส ร่างจดหมายสำคัญ ใจความหลักคือแฉว่า ลูกๆทั้งสามของเซอซี่ไม่ใช่ลูกคิงโรเบิร์ต แต่เป็นลูกที่ผิดจารีตโดยพี่น้องสมสู่กันเองของเซอร์เจมี่และเซอซี่ และนำจดหมายนี้กระจายข่าวไปทั่วทวีปเวสเทอรอส เพื่อที่คิงสแตนนิสจะได้มีความชอบธรรมในการทำสงครามกับคิงส์แลนดิ้ง และประชาชนจะได้ไม่ต่อต้าน (เซอร์ดาวอสเห็นตอนนี้เองว่า สตรีชุดแดงซึ่งกินยาพิษผสมไวน์แล้วไม่ตาย) หลังจากนั้นเซอร์ดาวอสก็ชักจูงโจรสลัดเพื่อนเก่าเพื่อนำเรือมาร่วมรบได้อีกหลายลำ

คิง สแตนนิส บาราเธี่ยน 

 

ที่กลางสนามรบบริเวณอาณาจักรริเวอร์แลนด์  คิงร็อบเรียกตัวเชลยที่มีเชื้อสายตระกูลแลนนิสเตอร์มา เพื่อจะส่งสารไปถึงเซอซี่ในคิงส์แลนดิ้งถึงข้อเสนอ ว่าคิงร็อบต้องการให้แดนเหนือเป็นไทและมีกษัตริย์ของตนเอง เซอซี่ต้องส่งน้องสาวทั้งสองคนและศพของเอ็ดดาร์ดมาให้ แล้วคิงร็อบจะปล่อยตัวเซอร์เจมี่กลับไป

ธีออน เกรย์จอย เสนอว่าตนเองจะกลับไปที่หมู่เกาะเหล็ก ไปขอกองเรือจากลอร์ดบาลอน เกรย์จอย พ่อแท้ๆของตน เพื่อนำกองเรือของหมู่เกาะเหล็กมาช่วยคิงร็อบสู้กับแลนนิสเตอร์

คิง ร็อบ สตาร์ค และเกรย์วิน ไดร์วูฟของคิงร็อบ

 

และคิงร็อบยังส่งแม่คือเลดี้แคทลีนไปที่สตรอมแลนด์ เพื่อไปเจรจากับคิงเรนลี่ย์ บาราเธี่ยน ให้มาอยู่ฝ่ายเดียวกันและตีคิงส์แลนดิ้ง โดยคิงร็อบไม่สนใจที่จะปกครองเวสเทอรอส คิงเรนลี่ย์อยากได้ก็เอาไป คิงร็อบต้องการแค่น้องสาวสองคนกลับแดนเหนือ และแดนเหนือเป็นไทเท่านั้น

 

ที่ขบวนคาราวานของโยเรน และในกองคาราวานนี้เอง ที่อาร์ย่าได้พบกับ จาเก้น ฮาการ์ ชายลึกลับผู้มาจากฟรีซิตี้เมืองบราวอสในทวีปเอสซอส ซึ่งจาเก้นนั้นถูกขังไว้ในกรงแน่นหนา เพราะเค้าคือหนึ่งในสามนักโทษอันตรายของคิงส์แลนดิ้ง..

จาเก้น ฮาการ์ ผู้ที่มีบทบาทผลักดันฝีมืออาร์ย่าในภายหลัง

 

เหล่าอัศวินชุดทองตามกองคาราวานขนนักโทษของโยเรนมา เพราะว่ามีคำสั่งจากคิงส์แลนดิ้งให้จับตัวเกนดรี้หนุ่มน้อยช่างตีเหล็กกลับไป (เกนดรี้คือลูกนอกสมรสของคิงส์โรเบิร์ต)

แต่โยเรนก็บอกอัศวินชุดทองว่า ไนท์วอซอยู่นอกเหนือคำสั่งของทุกอาณาจักรไม่เว้นแม้แต่คิงส์แลนดิ้ง และนักโทษทุกคนคือคนของไนท์วอซ (ซึ่งอาร์ย่านึกว่าอัศวินชุดทองจะมาจับตนเอง)  อัศวินชุดทองจึงกลับไปมือเปล่า และขู่โยเรนว่าจะกลับมาอีกพร้อมด้วยคนที่เยอะขึ้น..

โยเรน หนึ่งในไนท์วอซชนชั้นแม่ทัพที่ช่วยอาร์ย่าหนี

 

ที่คิงส์แลนดิ้ง ลอร์ดวารีสรู้แล้วว่าทีเรี่ยนนำ เช คู่รักโสเภณีมาแอบไว้ในห้อง ทีเรี่ยนจึงระแวงมาก ว่าอาจจะโดนลอร์ดวารีสใช้จุดนี้เล่นงานตนเอง เพราะทีเรี่ยนยังไม่รู้จุดประสงค์ของลอร์ดวารีส

ทีเรี่ยนยังได้รับข่าวด้วยว่า เหล่าอัศวินชุดทองตามฆ่าลูกนอกสมรสของคิงโรเบิร์ตหมดเมืองหลวง โดยครั้งล่าสุดไปฆ่าเด็กทารกในซ่องของลอร์ดเบลีซเลยทีเดียว ทีเรียนจึงใช้อำนาจพระหัตถ์สั่งปลดเซอร์จานอส ลินน์ หัวหน้าอัศวินชุดทอง และส่งจานอสไปที่เดอะวอลล์ให้ไปเป็นไนท์วอซ ทีเรี่ยนแต่งตั้งบรอนน์ ชายที่ช่วยตนเองจากหุบเขาแห่งอาร์รีนขึ้นเป็นหัวหน้าอัศวินชุดทองแทนที่จานอส

บรอนน์ หัวหน้าอัศวินชุดทองคนใหม่ ผู้มีบทบาทสำคัญอีกคน

 

ซึ่งตอนแรกทีเรี่ยนคิดว่าเซอซี่เป็นผู้สั่งฆ่าลูกนอกสมรสของคิงโรเบิร์ตเหล่านั้น หากแต่เป็นคิงจอฟฟรี่เองที่สั่งฆ่า เพราะคิงจอฟฟรี่ก็กลัวว่าตนเองจะเสียบัลลังค์ไปเพราะเรื่องนี้เช่นกัน..

 

ที่ฮอนเต็ดฟอเรส นอกเดอะวอลล์อีกฝั่ง แซมเพื่อนรักของจอน พากิลลี่ลูกสาวและเมียของคราสเตอร์มาแนะนำให้จอนรู้จัก กิลลี่ต้องการให้จอนพาหนี เพราะเธอกำลังท้อง และเกรงว่าลูกในท้องจะเป็นผู้ชาย กิลลี่กลัวว่าลูกจะถูกคราสเตอร์ฆ่า

กิลลี่ และ แซม 

 

ในคืนนั้นเอง ที่จอนเห็นคราสเตอร์นำทารกลูกชายของตนเองอุ้มเดินเข้าไปในป่าลึก และมีสิ่งๆหนึ่งนำตัวทารกเด็กชายตัวน้อยไป (คราสเตอร์เอาลูกชายมาให้ไวท์วอร์คเกอร์) และจอนก็ถูกคราสเตอร์ตีหัวสลบไป คราสเตอร์จึงไล่ไนท์วอซทุกคนออกไปจากบ้านตัวเองทั้งหมด และกิลลี่ก็ยังต้องอยู่กับคราสเตอร์ต่อไป..

 

ที่อาณาจักรสตรอมแลนด์ เลดี้แคทลีนก็เดินทางมาถึงที่นี่ และได้พบการประลองฝีมือระหว่าง บริแอนออฟทาร์ และเซอร์ลอราส ไทแรล พี่ชายของเลดี้มาจอรี่ ไทแรล แห่งอาณาจักรรีซ และที่สุดบริแอนก็ชนะไปได้ บริแอนจึงขอให้คิงเรนลี่ย์แต่งตั้งตนเองเป็นอัศวินผู้ปกป้องกษัตริย์ และคิงเรนลี่ย์ก็ตกลง (คิงเรนลี่ย์และเซอร์ลอราสเป็นคู่ขาชายรักชาย)

คิงเรนลี่ย์สมรสกับเลดี้มาจอรี่เพื่อผลทางการเมือง  

 

ที่คิงส์แลนดิ้ง ทีเรี่ยนนั้นออกอุบายเพื่อหาตัวหนอนบ่อนไส้ ว่าใครในสภาย่อยของคิงส์แลนดิ้งมักคาบข่าวไปบอกเซอซี่ ทีเรี่ยนบอกลอร์ดวารีสว่าจะส่งตัวเจ้าหญิงเมอซีลล่าไปหมั้นกับธีออน เกรย์จอย / ทีเรี่ยนบอกลอร์ดเบลีซว่าจะส่งเจ้าหญิงเมอซีลล่าไปหมั้นกับโรบิ้น แอร์รีน / ทีเรี่ยนบอกเจ้ากรมไพเซลว่าจะส่งเจ้าหญิงเมอซีลล่าไปหมั้นกับ ทริสแตน มาร์แทล เจ้าชายแห่งดอร์น

และหวยก็ไปออกที่เจ้ากรมไพเซล เมื่อทีเรี่ยนนั้นโดนเซอซี่ต่อว่าเรื่องจะส่งเจ้าหญิงเมอซีลล่าไปหมั้นกับทริสแตน ทีเรี่ยนจึงสั่งจับเจ้ากรมไพเซลไปขังทันที (และทีเรี่ยนก็ส่งเจ้าหญิงเมอซีลล่าไปดอร์นจริงๆ) ทีเรี่ยนยังส่งให้ลอร์ดเบลีซเดินทางไปหาเลดี้แคทลีนกับคิงเรนลี่ย์เพื่อเจรจาสงบศึกด้วย..

 

ที่ขบวนคาราวานของโยเรน บรรดาอัศวินชุดทองกลับมาอีกรอบพร้อมกับกำลังคนที่มากขึ้น สังหารโยเรน และจับนักโทษที่โยเรนจะพาไปเดอะวอลล์กลับคิงส์แลนดิ้งทั้งหมด

ระหว่างทางกลับ อัศวินชุดทองและเหล่านักโทษต้องแวะปราสาทฮาเรนฮอลแห่งอาณาจักรริเวอร์แลนด์ (ใกล้สนามรบของแลนนิสเตอร์และสตาร์คมาก) ซึ่งปราสาทฮาเรนฮอลโดนคิงเอกอนสั่งมังกรเผาเมื่อสามร้อยปีที่แล้ว และปราสาทนี้อยู่ในอาณาจักรริเวอร์แลนด์นั่นเอง..

ซากปราสาทอันยิ่งใหญ่แห่งอดีต ฮาเรนฮอล

 

ที่กลางสนามรบในอาณาจักรริเวอร์แลนด์.. คิงร็อบและลอร์ดโบลตันนำทัพแห่งแดนเหนือเข้าตีค่ายแนวหน้าของแลนนิสเตอร์กลางดึก และได้ชัยชนะอีกครั้ง (คิงร็อบยังไม่เคยแพ้เลย) ในสนามรบนี้เองตอนรุ่งเช้า ที่คิงร็อบได้พบกับพบหมอสาวสวยที่ชื่อ เลดี้ทาลิซ่า และคิงร็อบก็ปิ๊งนางทันทีตั้งแต่แรกพบ..

หมอสาวสวย เลดี้ทาลิซ่า

 

ที่คิงส์แลนดิ้ง เมื่อคิงจอฟฟรี่รู้ว่า คิงสตาร์คตีทัพแลนนิสเตอร์ได้ชัยอีกครั้ง คิงจอฟฟรี่ก็นำตัวซานซ่ามาระบายความแค้น ด้วยการสั่งให้เซอร์เมอร์ลีนฉีกเสื้อผ้าซานซ่า

ก่อนที่คิงจอฟฟรี่จะสั่งให้ทำอะไรมากกว่านั้น ทีเรี่ยนก็มาห้ามหลานนิสัยเสีย และช่วยเลดี้ซานซ่ากลับออกไป (หลังจากนั้นทีเรี่ยนก็ส่งเชคนรักของตนไปแฝงตัวอยู่ในสถานะคนรับใช้ส่วนตัวของเลดี้ซานซ่า)

เซอร์เมอร์ลีน เทรนท์ หนึ่งในคิงส์การ์ด

 

ที่สตรอมแลนด์ ลอร์ดเบลีซเดินทางมาพบคิงเรนลี่ย์ก่อน เพื่อยื่นข้อเสนอเปิดประตูเมืองคิงส์แลนดิ้งให้กองทัพคิงเรนลี่ย์ผ่านง่ายๆ (ลอร์ดเบลีซก็จะรอดทุกทางไม่ว่าใครจะชนะสงคราม) ซึ่งโชคดีที่ลอร์ดเบลีซพบเลดี้แคทลีนที่นี่พอดี..

ลอร์ดเบลีซจึงส่งศรีษะของลอร์ดเอ็ดดาร์ดคืนให้เลดี้แคทลีน และบอกข้อเสนอทีเรี่ยน ว่าต้องการแลกตัวเซอร์เจมี่และซานซ่ากับอาร์ย่าแบบลับๆ โดยไม่ให้คิงร็อบรู้ เพื่อยุติสงครามนี้อย่างรวดเร็ว และลอร์ดเบลีซก็กลับไป..

อีกไม่กี่วัน.. คิงสแตนนิสที่กำลังจะยกทัพเรือมาจากเกาะดราก้อนสโตน แต่คิงสแตนนิสและผู้ติดตามขึ้นฝั่งมาที่ชายแดนสตรอมแลนด์ก่อน เพื่อเจรจาให้คิงเรนลี่ย์ยอมรับตนเองเป็นกษัตริย์ มิเช่นนั้นคิงสแตนนิสก็ต้องเปิดสงครามกับคิงเรนลี่ย์ด้วย (พี่น้องจะตีกันเอง) โดยคิงสแตนนิสให้คิงเรนลี่ย์ไตร่ตรองข้อเสนอกึ่งขู่นี้ถึงแค่เช้าวันรุ่งขึ้น

การพบกันของสองพี่น้องบาราเธี่ยนที่ยังเหลือ

 

ที่ซากปราสาทฮาเรนฮอล ลอร์ดไทวิน แลนนิสเตอร์ นำทัพเดินทางมาถึงที่นี่ และเมื่อลอร์ดไทวินเห็นอาร์ย่า ก็รู้ทันทีว่าอาร์ย่าคือเด็กผู้หญิง ลอร์ดไทวินจึงสั่งให้อาร์ย่าไปเป็นคนรินไวน์ส่วนตัวของตน โดยที่ลอร์ดไทวินยังไม่รู้ตัวตนที่แท้จริงของอาร์ย่า

ลอร์ดไทวิน แลนนิสเตอร์ พบ อาร์ย่า สตาร์ค

 

ที่คิงส์แลนดิ้ง เซอร์แลนเชล แลนนิสเตอร์ ซึ่งเป็นชู้รักของเซอซี่ ก็มาส่งสารให้ทีเรียนว่า เซอซี่ต้องการให้ปล่อยตัวเจ้ากรมไพเซล ทีเรียนจึงใช้ความลับที่เซอซี่กับเซอร์แลนเซลมีอะไรกันนั้นบงการเซอร์แลนเซล ว่าต้องรายงานความเคลื่อนไหวของเซอซี่ให้ตนทราบทุกอย่าง และทีเรี่ยนจะสั่งปล่อยตัวเจ้ากรมไพเซลในตอนเช้าทันที บัดนี้.. ทีเรี่ยนกุมความลับทุกอย่างในคิงส์แลนดิ้งได้ทั้งหมดแล้ว..

เซอร์แลนเชล แลนนิสเตอร์ หนุ่มรูปงามคู่ขาเซอซี่ แลนนิสเตอร์

 

ที่แคมป์ของคิงสแตนนิสในอาณาจักรสตรอมแลนด์ เซอร์ดาวอสได้รับคำสั่งจากคิงสแตนนิสให้พาสตรีแดงไปยังสถานที่แห่งหนึ่ง และสตรีแดงก็เปิดเผยให้เห็นว่านางท้องแก่และใกล้คลอดแล้ว (ท้องกับคิงสแตนนิสนั่นละ)

ด้วยการท้องที่รวดเร็วผิดธรรมชาตินี้ สตรีแดงก็คลอดออกมาเป็นปีศาจเงาดำที่มีใบหน้าของคิงสแตนนิส และปีศาจเงาดำนั้นก็ตรงไปในแคมป์ของคิงเรนลี่ย์ และสังหารคิงเรนลี่ย์ต่อหน้าบริแอนแห่งทาร์และเลดี้แคทลีนทันที

คิงเรนลี่ย์ บาราเธี่ยน ถูกปีศาจเงาดำสังหาร

 

เลดี้แคทลีนจึงโน้มน้าวให้บริแอนแห่งทาร์หนีไปกับตนก่อน แล้วค่อยหาวิธีแก้แค้นให้คิงเรนลีย์ โดยตอนนี้ทุกคนนั้นคิดว่าคิงเรนลีย์ถูกบริแอนแห่งทาร์สังหาร ซึ่งเลดี้แคทลีนก็พลอยซวยไปด้วย เพราะโดนข้อหาบงการ (หลังจากนั้นกลางป่า บริแอนแห่งทาร์ก็คุกเข่าเป็นอัศวินประจำตัวเลดี้แคทลีน)

บัดนี้อาณาจักรสตรอมแลนด์นั้นไม่มั่นคงเสียแล้ว และกองทัพเรือของคิงสแตนนิสก็กำลังจะเทียบฝั่งสตรอมแลนด์ในอีกเพียงไม่ถึงชั่วโมง.. ซึ่งไม่ต้องสงสัยเลยว่า ทหารของคิงเรนลีย์แห่งอาณาจักรสตรอมแลนด์ ก็ต้องเข้าร่วมกับคิงสแตนนิส เพราะคิงสแตนนิสคือสายเลือดบาราเธี่ยนที่เหลือเพียงคนเดียว ด้านทางเซอร์ลอราส ไทแรล และ มาจอรี่ ไทแรล จึงต้องรีบกลับอาณาจักร รีซ ของตนเอง ถ้าไม่อยากถูกคิงสแตนนิสฆ่าอยู่ที่นี่

เซอร์ลอราส ไทแรล อยากแก้แค้นให้ชายคนรัก  (นิ้วก้อยอยู่ด้วย)

 

ที่คิงส์แลนดิ้ง เซอร์แลนเชล แลนนิสเตอร์ มาบอกทีเรี่ยนว่า เซอซี่กำลังร่วมมือกับนักเล่นแร่แปรธาตุสร้างไวด์ไฟร์ขึ้นมาอีกครั้ง (ไวด์ไฟร์เกือบถูกใช้มาแล้วครั้งนึงในสมัยกษัตริย์ผู้บ้าคลั่ง)  ทีเรี่ยนจึงไปดูไวด์ไฟร์ระเบิดมหาประลัยนี้ให้เห็นกับตา ซึ่งใช้ละลายได้ทั้งไม้ ทั้งก้อนหิน และแม้กระทั่งเหล็ก

ระเบิดเพลิงสีเขียวอานุภาพทำลายล้างสูง Wildfire

 

ที่วินเทอร์เฟล ธีออน เกรย์จอย หลังจากไปพบกับพ่อและพี่สาวในหมู่เกาะเหล็กแล้ว ก็กลับใจไปอยู่ฝ่ายตระกูลเกรย์จอยของตัวเอง ธีออนจึงพาทหารของหมู่เกาะเหล็กมาส่วนนึง และทำการยึดวินเทอร์เฟล โดยธีออนบังคับกึ่งขอร้องให้ลอร์ดแบรนประกาศยกปราสาทวินเทอร์เฟลให้ตระกูลเกรย์จอยอย่างเป็นทางการต่อหน้าประชาชน ธีออนตัดคอเซอร์ร้อดดริก เพื่อซื้อใจทหารของหมู่เกาะเหล็ก ซึ่งเมสเตอร์ลูวินส่งนกสื่อสารออกไปทัน

ธีออน เกรย์จอย หักหลังตระกูลสตาร์ค

 

และนกสื่อสารนั้นก็บินไปถึงกองทัพของคิงร็อบ ลอร์ดโบลตันจึงเสนอกับคิงร็อบว่า ตนเองจะส่งแรมซี่ สโนว์ ซึ่งเป็นลูกนอกสมรสของตนไปยึดวินเทอเฟลคืนมาจากธีออนให้

 

ที่ซากปราสาทฮาเรนฮอล จาเก้น ฮาการ์ ชายลึกลับจากฟรีซิตี้เมืองบราวอสแห่งทวีปเอสซอส ก็ได้รับการปล่อยตัวและถูกแต่งตั้งให้เป็นทหารชั้นเลวของแลนนิสเตอร์

จาเก้นจึงบอกอาร์ย่าว่า อาร์ย่าช่วยเหลือตนเองและเพื่อนรวมสามชีวิต อาร์ย่าขอได้สามชีวิต จาเก้นจะไปสังหารทั้งสามชีวิตทดแทนให้ แล้วหนี้ชีวิตนี้ก็จะหายกันไม่ติดค้างกัน

และชีวิตแรกที่อาร์ย่าต้องการให้ตายคือทหารที่ชอบทรมานนักโทษ ชีวิตที่สอง คืออัศวินที่จะเผยความลับของอาร์ย่า(อันนี้ตัดสินใจปุบปับ) ชีวิตที่สามนั้นอาร์ย่ายังไม่เลือก

ลอร์ดพีเตอร์ “นิ้วก้อย” เบลีซ เดินทางมาพบกับลอร์ดไทวิน เพื่อเสนอหนทางที่จะนำอาณาจักรไทเรลมาเป็นพวก โดยการให้ มาจอรี่ ไทแรล ผู้น้อง แต่งงานกับคิงจอฟฟรี และเซอร์ลอแรส ไทแรล ผู้พี่ ก็อยากแก้แค้นสแตนนิสด้วย

ลอร์ดเบลีซเกือบเห็นอาร์ย่า

 

ที่ภูเขาฟรอสแฟง นอกเดอะวอลล์อีกฝั่ง จอน สโนว์ จับตัวสาวคนเถื่อนนามว่าอีกริซได้ แต่จอนกลั้นใจฆ่าอีกริซไม่ลง และจอนก็พลัดหลงกับพี่น้องตนเอง อีกริซกับจอนจึงเดินทางไปด้วยกันในภูมิอากาศของภูเขาฟรอสแฟงที่หนาวเหน็บ

จอน สโนว์ และ อีกริซ

 

ที่วินเทอร์เฟล โอช่า สาวรับใช้ของตระกูลสตาร์คที่เป็นอดีตคนเถื่อน ก็ช่วยเหลือริคคอนกับแบรนหนีธีออนออกมาจากวินเทอร์เฟลได้ โดยโฮดอร์คนรับใช้สนิทของตระกูลสตาร์คเป็นผู้ที่แบกแบรนไว้บนหลังตลอดเวลา

โฮดอร์แบกแบรน ริคค่อนเริ่มโตแล้ว และโอช่าผู้ภักดีสตาร์คแม้เป็นคนเถื่อน

 

ที่วินเทอร์เฟล ธีออนตามจับแบรนและริคค่อนไม่ได้ ธีออนจึงคิดอุบายซื้อใจเหล่าทหารของหมู่เกาะเหล็ก และข่มขวัญพวกชาวบ้าน ด้วยการจับเด็กที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่สองคนมาเผา เพื่อหลอกว่าสองคนนั้นคือแบรนและริคค่อน

ศพเด็กโดนเผาอำพรางแผน

 

ที่ซากปราสาทฮาเรนฮอล ลอร์ดไทวินทิ้งศึกกับตระกูลสตาร์คไว้ชั่วคราว และรีบยกทัพไปคิงส์แลนดิ้งก่อน เพื่อกลับไปช่วยเหลือลูกและหลานที่กำลังจะโดนคิงสแตนนิสโจมตี อาร์ย่าตอนแรกจะขอให้จาเก้นสังหารลอร์ดไทวิน จึงขอไม่ทันซะแล้ว..

จาเก้น ฮาการ์ จึงได้รับคำขอสุดท้ายจากอาร์ย่าข้อใหม่ ด้วยการพาพวกเพื่อนๆและตัวเองหนี ไม่เช่นนั้นชีวิตสุดท้ายที่อาร์ย่าต้องการให้ตายก็คือตัวจาเก้นเอง

จาเก้นไม่มีทางเลือก จึงต้องช่วยอาร์ย่าหนี และจาเก้นก็จากไป พร้อมกับทิ้งเหรียญให้อาร์ย่าไว้ ถ้าอาร์ย่าต้องการพบจาเก้นอีก ให้อาร์ย่านำเหรียญนี้ไปที่ฟรีซิตี้เมืองบราวอสแห่งทวีปแอสซอส และพูดประโยคว่า วาลามอกูลีส” ชาวบราวอสที่ได้ยินคำพูดประโยคนั้นพร้อมเหรียญ จะพาอาร์ย่าไปพบจาเก้นทันที

จาเก้น ฮาการ์

 

ที่คิงส์แลนดิ้ง ในที่สุดกองเรือของคิงสแตนนิสก็มาถึงอ่าวแบล็ควอเทอร์ที่ชายฝั่งกำแพงปราสาทคิงส์แลนดิ้ง กองเรือของคิงสแตนนิสย่อยยับเพราะโดนไวด์ไฟร์โจมตี แต่คิงสแตนนิสก็ยังยกพลขึ้นบกได้สำเร็จ

ไวด์ไฟร์ ระเบิดเพลิงสีเขียวมหาประลัย

 

เมื่อคิงจอฟฟรี่ขี้ขลาดไม่บัญชาการรบและหนีเข้าไปหลบในวัง ทีเรี่ยนนั้นจึงต้องสวมชุดเกราะออกไปบัญชาการรบด้วยตนเอง และทีเรียนก็โดนคนทหารฝ่ายตนเองฟันหน้าแหกเกือบเอาชีวิตไม่รอด (มีคนต้องการให้ทีเรียนตาย) แต่ลอร์ดไทวินและตระกูลไทแรลก็ยกทัพมาช่วยได้ทันการณ์  คิงสแตนนิสจึงล่าถอยไปอย่างพ่ายแพ้..  (ช่วงนี้ฮาวด์หนีออกมาจากคิงส์แลนดิ้งแล้ว)

ฮาวด์ น้องชายของเม้าเท่น

 

หลังจากเสร็จศึก เซอร์ลอราส ไทแรล ขอให้คิงจอฟฟรี่แต่งงานกับ มาจอรี่ ไทแรล น้องสาวของตน และทิ้งทุ่นซานซ่าให้เดียวดายท่ามกลางผู้คนในคิงส์แลนดิ้งที่เกลียดสตาร์ค ลอร์ดเบลีซจึงมาเสนอตัวปกป้องดูแลซานซ่า และสัญญาว่าจะพาซานซ่ากลับแดนเหนือไปหาครอบครัว..

เลดี้ซานซ่าโดนลอร์ดเบลีซชักจูงแล้ว..

 

ที่แคมป์ของคิงร็อบ เลดี้แคทลีนสั่งให้บริแอนแห่งทาร์แอบพาตัวเซอร์เจมี่ไปส่งที่คิงส์แลนดิ้ง เพื่อแลกตัวกับซานซ่าและอาร์ย่า (ทุกคนคิดว่าอาร์ย่ายังอยู่คิงส์แลนดิ้ง)

คิงร็อบ สตาร์ค ทำการผิดคำสัญญากับลอร์ดเฟรย์ที่จะแต่งงานกับลูกของลอร์ดเฟรย์ เพราะคิงร็อบนั้นตกหลุมรักเลดี้ทาลิซ่า และขอนางแต่งงานในแคมป์กลางสนามรบที่ริเวอร์แลนด์นั่นเอง..

คิงร็อบ สตาร์ค และ ควีนทาลิซ่า สตาร์ค

 

ที่วินเทอร์เฟล แรมซี่ สโนว์ ยกทัพของตระกูลโบลตันที่อยู่ใต้ธงสตาร์คในแดนเหนือ และบุกประชิดปราสาทวินเทอร์เฟลเพื่อทวงปราสาทกลับคืน ธีออน เกรย์จอย ก็โดนลูกน้องของตนหักหลังฟาดหัวสลบไป

 

ที่เมืองคาร์ธ ทวีปเอสซอส ชนเผ่าโดธราคีของคาลีซี่เดินทางมาถึงเมืองการค้าที่แสนจะร่ำรวยนี้ และเผชิญหน้ากับ 13 ผู้ดูแล คาลีซี่ต่อรองและขู่จนกระทั่ง ซาโร ซอน ด็อกซอส หนึ่งใน 13 ผู้ดูแล ออกตัวรับรองคาลีซี่และคนของเธอให้เข้าพักในเมืองได้

ผู้ดูแลทั้ง 13 คนก็หวังจะขโมยมังกรทั้งสามของคาลีซี่ตลอดเวลา และมังกรของคาลีซี่ก็หายไปทั้งสามตัว โดยในที่สุดคาลีซี่ก็ช่วยมังกรของเธออกมาได้ และยึดเมืองนี้ทั้งเมืองได้สำเร็จ ตอนนี้คาลิซีจึงร่ำรวยด้วยเงินทองและอาหารแล้ว..

Drogon โดรกอน (แดง) /Viserion วีเซอเรียน (เขียว) / Rhaegal เรกัล (เหลือง)

ลูกมังกรทั้งสามของ คาลีซี่ หรือ เดเนอรีส ทากาเรี่ยน

 

ที่นอกกำแพงเดอะวอลล์  อีกริซพาจอนมาจนถึงแคมป์ของ แมนซ์ เรเดอร์ กษัตริย์ของคนเถื่อน และอีกฟากนึงของดินแดนอันหนาวเหน็บแห่งแดนเหนือนอกกำแพง แซมเพื่อนรักของจอน ก็ได้พบเห็นกองทัพของภูตเหมันต์ครั้งแรก และมันกำลังมุ่งหน้าไปที่เดอะวอลล์..

ไวท์วอร์คเกอร์  ชนชั้นแม่ทัพของภูติเหมันต์

 

จบซีซั่น 2

 

ผู้เขียน หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

ดูโพสท์ทั้งหมด