Game of Thrones Season 3

หมวดหมู่ TV ผู้เขียน

ที่หุบเขาฟรอสแฟง แซม ทาร์ลี่ วิ่งหนีไวท์วอร์คเกอร์มาจนเจอลอร์ดมอร์มอนท์ ซึ่งแซมนั้นส่งอีกาสื่อสารเพื่อกลับไปเตือนภัยพรรคพวกไนท์วอซ ที่อยู่ในคาสเทิลแบล็คในเดอะวอลล์ไม่สำเร็จ

ลอร์ดมอร์มอนท์จึงต้องพาผู้ใต้บังคับบัญชาเดินเท้ากลับเดอะวอลล์โดยทันที เพื่อเตือนพี่น้องไนท์วอซโดยด่วน ว่าไวท์วอร์คเกอร์กลับมาแล้วจริงๆ

ที่ปราสาทฮาเรนฮอลในอาณาจักรริเวอร์แลนด์ (ซึ่งอาร์ย่าเคยอยู่ที่นี่เมื่อหลายวันก่อน) กองทัพเดอะนอร์ธของคิงร็อบเดินทัพมาถึงปราสาทฮาเรนฮอล และพบกับเชลยมากมายที่กองทัพแลนนิสเตอร์สังหารทิ้ง (เพราะแลนนิสเตอร์รีบยกทัพไปคิงส์แลนดิ้ง จึงต้องไปเร็วที่สุด ฆ่าเชลยง่ายกว่าลากเชลยไปด้วย)

ที่ปราสาทฮาเรนฮอลนี่เอง คิงร็อบก็พบกับอดีตเมสเตอร์ ไคเบิน แห่งชิทาเดล(อาณาจักรรีซ) ซึ่งรอดชีวิตมาได้อย่างปาฏิหาริย์ ไคเบินจึงได้รับการช่วยเหลือ และกองทัพเดอะนอร์ธก็ตั้งค่ายอยู่ที่ปราสาทแห่งนี้ชั่วคราว

เมสเตอร์ไคเบิน ตัวพลิกเกมสำคัญในอนาคตอีกคน

 

ที่กลางป่าในอาณาจักรริเวอร์แลนด์ อาร์ย่า สตาร์ค กับเพื่อนๆอีกสองคนคือ เกนดรี้ ลูกนอกสมรสคิงโรเบิร์ต และเด็กอ้วนฮอทไพน์  ก็เดินทางโซซัดโซเซมาจนพบกับกลุ่มภราดรไร้สังกัด (บราเธอร์ฮูดวิทเอ้าท์แบนเนอร์) นำโดยสาธุคุณโทรอส

และอาร์ย่ากับเพื่อนๆก็ติดตามโทรอสไป กลุ่มนี้คืออดีตอัศวินของกองทัพเน็ดกับโรเบิร์ตสมัยสงครามกับเจ้าชายเรก้าร์ และนับถือเทพแห่งแสงเช่นเดียวกับสตรีชุดแดง กลุ่มนี้ไม่สังกัดใคร แต่จะลงโทษผู้ที่รังแกคนอ่อนแอกว่า เพียงเท่านั้น

โทรอส แห่งเมอร์ ฟรีซิตี้ทวีปเอสซอส นักบวชผู้นับถือเทพเจ้าแห่งแสง

 

จนในที่สุด อาร์ย่าก็พบกับฮาวด์ อัศวินผู้เหี้ยมโหดที่หนีออกมาช่วงสงครามแบล็ควอร์เทอร์ ซึ่งฮาวด์ถูกกลุ่มภราดรไร้สังกัดจับตัวไว้ ฮาวด์จำอาร์ย่าได้ทันที ทำให้กลุ่มภราดรไร้สังกัดรู้ตัวตนที่แท้จริงของอาร์ย่า กลุ่มนี้จึงอารักขาอาร์ย่าไปตลอดเส้นทาง และมุ่งหน้าไปพบกับหัวหน้ากลุ่มในถ้ำลับของตน (ฮอทไพน์ ขออาศัยอยู่ที่โรงอาหารกลางทาง ไม่ไปกับอาร์ย่าและเกนดรี้ด้วย)

 

ที่เมืองแอสทาปอร์ ทวีปเอสซอส เดเนอรีสยึดเรือมาจากเมืองคาร์ธ และนำเผ่าโดรธาคีของนางแล่นเรือมาที่เมืองแอสทาปอร์ เพื่อต้องการซื้อกองทัพทาสผู้ไร้ความรู้สึกและฝีมือสูง ที่เรียกว่า อัลซูลี่

โดยอัลซูลี่คือสมบัติของพ่อค้าทาสนามว่า เครสนิส  แต่เดเนอรีสกับเครสนิสยังตกลงกันไม่จบ เพราะเดเนอรีสต้องการขอเวลากลับไปคิดทบทวนก่อน ในการเจรจานี้ มิสซานเด เป็นทาสสาวผู้แปลภาษา เพราะเครสนิสพูดภาษาวาลีเรี่ยน (ทาสเหล่านี้พ่อแม่ถูกฆ่าและถูกจับตัวมาฝึกสู้รบตั้งแต่เด็ก)

พ่อค้าทาสผู้ร่ำรวย เครสนิส โม นัคคลอซ

 

ซึ่งในระหว่างที่เดเนอรีสเดินอยู่ในตลาด และกำลังคิดตัดสินใจว่าจะซื้อกองทัพนักรบอัลซูลี่หรือไม่  เดเนอรีสก็ถูกวอล็อคแห่งเมืองคาร์ธเล่นงาน

(วอร์ล็อค แปลตรงตัวคือพวกเล่นเวทย์มนต์พ่อมดแม่มด และเมืองคาร์ธ คือเมืองแห่งการค้าที่ปกครองโดย13ผู้ดูแล ที่เดเนอรีสไปยึดมานั่นเอง)

แต่แล้วก็มีชายแก่คนนึงมาช่วยชีวิตเดเนอรีส เค้าผู้นั้นคือ เซอร์บาริสแทน เซลมี่ อดีตอัศวินหัวหน้าคิงการ์ดของคิงแอรีสและคิงโรเบิร์ตนั่นเอง (โดนคิงจอฟฟรี่ปลดออกจากตำแหน่งในซีซั่น1) และเซอร์เซลมี่ก็ขอติดตามรับใช้เดเนอรีสอีกคนนับตั้งแต่นั้น

เซอร์บาริสแทน เซลมี่

 

ที่เกาะดราก้อนสโตน เซอร์ดาวอสกลับมาที่นี่ และโวยวายว่าสตรีแดงคือสิ่งชั่วร้าย คิงสแตนนิสซึ่งหลงแต่สตรีแดง จึงสั่งปลดเซอร์ดาวอส และสั่งขังนับตั้งแต่นั้น สตรีแดงก็ขอตัวออกเดินทางแอบเข้าสู่เวสเทอรอสอย่างลับๆ เพื่อมาพบกับกลุ่มภราดรอิสระ

 

ที่แคมป์ของ แมนซ์ เรเดอร์ อีกริซนำจอนมาแนะนำให้รู้จักกับแมนซ์ เพื่อบอกว่าจอนต้องการเข้าร่วมกับคนเถื่อน และต่อสู้กับไวท์วอร์คเกอร์ที่กำลังจะมา จอนพูดจนแมนซ์เชื่อใจ

ซึ่งแมนซ์เป็นผู้นำคนแรก ที่รวบรวมเหล่าคนเถื่อนทุกกลุ่มให้เชื่อฟังได้ ไม่เว้นแม้กระทั่งคนเถื่อนที่เถื่อนขนาดกินคนด้วยกันเอง (จริงๆก็ไม่ค่อยฟังหรอก แต่ต้องร่วมมือเฉพาะกิจเพื่อสู้กับไวท์วอร์คเกอร์)

แมนซ์ เรเดอร์ และ จอน สโนว์

 

และที่แคมป์นี้ จอนก็ได้พบกับคนเถื่อนนามว่า ทอร์มุน เป็นครั้งแรก หนำซ้ำจอนยังเห็นหนึ่งในคนเถื่อนถอดจิตเข้าสิงสัตว์ได้ด้วย และคนเถื่อนผู้ถอดจิตคนนั้น ก็เห็นอีกาตายมากมาย.. (พวกคนเถื่อนเรียกพวกไนท์วอซเฝ้ากำแพงว่าอีกา) และแมนซ์ มีแผนโจมตีเดอะวอลล์ก่อนเป็นอันดับแรก จอนจึงตีเนียนตามทัพคนเถื่อนไปตีเดอะวอลล์

 

ที่กลางป่า  แบรน สตาร์ค ยังคงฝันเห็นอีกาสามตาอีกแล้ว แต่ในความฝันนี้แปลกไป เพราะมีเด็กหนุ่มรุ่นราวคราวเดียวกับแบรนมาปรากฏในความฝันครั้งนี้ด้วย

อีกาสามตา สัตว์ลึกลับในฝันแบรน

 

และเด็กหนุ่มคนที่แบรนเห็นในฝัน ก็มาปรากฎกายให้แบรนเห็นตอนแบรนตื่นพอดี ก่อนที่เด็กหนุ่มคนนั้นจะแนะนำตัวเองว่า เค้าชื่อ จอเจน รี้ด และพี่สาวของเขา มีร่า รี้ด แห่งตระกูลรี้ดสหายสนิทตระกูลสตาร์ค

จอเจนคือผู้วิเศษที่เห็นนิมิตได้ และแบรนก็คือผู้วิเศษเช่นกัน จอเจนรับรู้จากอำนาจแห่งเวทย์ที่ยิ่งใหญ่ว่า จอเจนต้องมาช่วยแนะนำแบรนเข้าถึงวิธีหยั่งรู้และนิมิต ซึ่งตอนนั้นแบรนยังไม่รู้ตัวเองว่า แบรนก็เป็นหนึ่งในผู้วิเศษที่ถูกเทพเจ้าเลือก

จอเจน รี้ด มาพร้อมกับความสามารถหยั่งรู้และนิมิต

 

ที่ฮาเรนฮอล คิงสตาร์คได้รับสารสองฉบับ สารอันแรกมาจากปราสาทวินเทอร์เฟล/อาณาจักรนอร์ธ แรมซี่ลูกนอกสมรสของลอร์ดโบลตัน ทำการยึดปราสาทวินเทอร์เฟลกลับคืนได้แล้ว และจับตัวธีออน เกรย์จอย ได้สำเร็จ (พวกไอออนบอร์นตีหัวธีออน และหนีกลับหมู่เกาะเหล็กทั้งหมด)

สารอันที่สองมาจากปราสาทริเวอร์รัน/อาณาจักรริเวอร์แลนด์ ลอร์ดฮอสเตอร์ ทัลลี่ บิดาของเลดี้แคทลีนเสียชีวิตลง คิงร็อบจึงเห็นควรว่า ต้องนำกำลังคนส่วนนึงไปที่ปราสาทริเวอร์รันเพื่อร่วมพิธีศพ เพราะคิงร็อบต้องการทหารของริเวอร์รันไปช่วยรบ คิงร็อบจึงทิ้งไพร่พลส่วนใหญ่ไว้ที่ฮาเรนฮอล และให้ลอร์ดรูส โบลตัน ดูแลกองทัพ

ปราสาทริเวอร์รัน แห่งอาณาจักรริเวอร์แลนด์ ซึ่งปัจจุบันปกครองโดยลอร์ดเอ็ดมัวร์ ทัลลี่ (น้องชายของเลดี้แคทลีน) ซึ่งที่ผ่านมาตระกูลทัลลี่ก็ตรึงกองกำลังของแลนนิสเตอร์ไว้ให้ตลอดอยู่แล้ว

ลอร์ดเอ็ดมัวร์ ทัลลี่ (ข้างหลังไกลๆนั่นคือปลาดำ)

 

แบล็คฟิซ หรือ ปลาดำ มีชื่อจริงว่า เซอรเบรนเดน ทัลลี่ คือยอดอัศวินชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วทวีปเวลสเทอรอส เป็นน้องชายของลอร์ดฮอสเตอร์ ทัลลี่ และเป็นอาของเลดี้แคทลีน

 

ที่คิงส์แลนดิ้ง ลอร์ดไทวิน ก็มาทำหน้าที่พระหัตถ์อีกครั้ง (ครั้งแรกเป็นพระหัตถ์ของคิงเอรีสกษัตริย์ผู้บ้าคลั่ง) ซึ่งลอร์ดไทวินสั่งให้ลอร์ดเบลีสเดินทางไปหุบเขาแห่งอาร์รีน และใช้ความสัมพันธุ์ครั้งเก่าก่อนแต่งงานกับเลดี้ไลซ่า เพื่อยึดหุบเขาแห่งอาร์รีนมาเป็นพวกนั่นเอง เพราะไลซ่าหลงรักลอร์ดเบลีสตั้งแต่วัยรุ่นแล้ว ลอร์ดไทวินได้ออกคำสั่งให้เซอร์ทีเรี่ยน ทำหน้าที่ขุนคลังแทนที่ลอร์ดเบลีส

 

ที่ใดที่หนึ่งในอาณาจักรริเวอร์แลนด์ ลอร์ค หัวหน้ากองกำลังย่อยของตระกูลโบลตัน บังเอิญผ่านมาพบบริแอนและเซอร์เจมี่พอดี ลอร์คจึงจับทั้งคู่ไว้ ทหารลูกน้องลอร์คกำลังจะข่มขืนบริเอน แต่เซอร์เจมี่ห้ามไว้ ลอร์คจึงสั่งไม่ให้ทหารข่มขืน แต่กลับตัดมือเซอร์เจมี่แทน เพราะลอร์คหมั่นไส้ที่เซอร์เจมี่วางตัวสูงส่งเหนือคนอื่น

ลอร์ค หัวหน้าหน่วยทหารของตระกูลโบลตันแห่งเดอะนอร์ธ

 

ที่คิงส์แลนดิ้ง ลอร์ดวารีส มาปรึกษาความลับสำคัญกับ โอเลนน่า ไทเรล ย่าของมาจอรี่ เรื่องที่จะช่วยให้มาจอรี่รอดพ้นจากคิงจอฟฟรี่ที่โรคจิตและเหี้ยมโหด รวมถึงช่วยเหลือเลดี้ซานช่า

เพราะลอร์ดวารีสรู้มาว่า ลอร์ดเบลีซเตรียมเครื่องนอนชนชั้นสูงไปในเรือสองชุด (ลอร์ดเบลีซจะเดินทางไปหุบเขาแห่งอาร์รีน) นั่นแสดงว่าลอร์ดเบลีซเตรียมจะพาเลดี้ซานช่าหนีขึ้นเรือไปด้วย

ซึ่งจะอันตรายมาก ถ้า คิงร็อบแพ้สงคราม และเลดี้ซานช่าอยู่ในมือลอร์ดเบลีซ เพราะใครได้ตัวซานช่าไป คนๆนั้นก็จะได้แดนเหนือไปด้วยนั่นเอง คนๆนั้นจะเป็นลอร์ดเบลีซผู้แสนชั่วร้ายไม่ได้ ลอร์ดวารีสกับโอเลนน่าจึงวางแผนร่วมกันทำการณ์ใหญ่บางอย่างในวันงานอภิเษกสมรสของคิงจอฟฟรี่กับมาจอรี่..

ลอร์ดวารีส กับ โอเลนน่า ไทเรล

 

ที่บ้านเครสเตอร์กลางป่าแห่งการหลอกหลอนนอกกำแพงเดอะวอลล์ ลอร์ดมอร์มอนท์พาไนท์วอซที่รอดชีวิต เดินทางกลับมาขอพักและรักษาตัวที่นี่ชั่วคราว เพราะบาดเจ็บหนักกันมาจากการสู้และหนีไวท์วอร์คเกอร์

แต่ด้วยความที่ไนท์วอซหิว หนาว และถูกคนเถื่อนอย่างเครสเตอร์เหยียดหยามให้ตักส้วม กับกินของเหลือเดนประทังชีวิต ไนท์วอซส่วนนึงจึงทนไม่ไหวสังหารเครสเตอร์และสังหารลอร์ดมอร์มอนท์ด้วย

ในบ้านเครสเตอร์นั้นไนท์วอซทั้งสองฝ่ายก็ต่อสู้กันเองวุ่นวาย เหตุการณ์ชุลมุนอย่างหนัก แซมจึงรีบไปตามหาและพาตัวกิลลี่กับลูกชาย หนีออกจากบ้านเครสเตอร์โดยด่วน

ลอร์ดจีออร์ มอร์มอนท์ จบชีวิตลงด้วยฝีมือลูกน้องตนเอง

 

ที่เมืองแอสทาปอร์ ทวีปเอสซอส เดเนอรีสขอตัวมิสซานเด ทาสสาวผู้ล่วงรู้ภาษาแทบทุกภาษาในทวีปเอสซอส และขอซื้อทาสทั้งหมด รวมถึงที่ยังฝึกไม่เสร็จด้วย เครสนิสไม่ยอมขาย เดเนอรีสจึงยินยอมให้ โดรกอน มังกรแดงตัวที่แกร่งที่สุดไปหนึ่งตัว เครสนิสจึงยอม

มิสซานเด ทาสสาวผู้มีบทบาทสำคัญอีกคน

 

ทันทีที่เครสนิสยื่นแส้ควบคุมทาสนักรบอัลซูลี่ให้เดเนอรีส เดเนอรีสก็ควบคุมกองทัพอัลซูลี่ด้วยภาษาวาลีเรี่ยน (นางเก็บความลับไว้ว่านางก็พูดเป็นฟังออก)

เดเนอรีสสั่งให้อัลซูลี่สังหารนายทาสในเมืองแอสทาปอร์ให้หมดทุกคน แต่ห้ามสังหารผู้บริสุทธิ์คนอื่น และเดเนอรีสก็สั่งให้โดรกอนพ่นไฟสังหารเครสนิสอย่างเลือดเย็น..

เดเนอรีสขอให้กองทัพอัลซูลี่ยินยอมติดตามตนเองไปด้วยความสมัครใจ สู้เพื่อตนเองด้วยความสมัครใจ และทาสอัลซูลี่ทั้งหมดก็ยินยอม เดเนอรีสจึงทิ้งแส้ควบคุมทาสทิ้ง เพราะไม่จำเป็นต้องใช้สิ่งนั้นควบคุมอัลซูลี่อีกแล้วนับตั้งแต่บัดนั้น

 

กองทัพทาสผู้เชื่อฟังคำสั่งนายอย่างเคร่งครัด อัลซูลี่

 

ที่ถ้ำของกลุ่มภราดรไร้สังกัด กลุ่มภาราดรอิสระก็จับตัวฮาวด์มาพบกับ ลอร์ดเบอร์ดิ้ค ดอร์นดาเรี่ยน อดีตผู้อยู่ใต้ธงบาราเธี่ยนแห่งอาณาจักรสตรอมแลนด์ และฟื้นคืนชีพได้ด้วยเวทย์มนต์ลึกลับของเทพแห่งแสง

เบอร์ดิ้คนั้นกล่าวหาฮาวด์ ว่าเป็นผู้สังหารลูกทั้งสองของเจ้าชายเรการ์อย่างเหี้ยมโหด และข่มขืนเจ้าหญิงอีเลียแห่งดอว์น เพราะมีผู้เห็นอัศวินตัวใหญ่ยักษ์ใส่ชุดเกราะกระทำการณ์นั้น (จริงๆคือเมาเท่นพี่ชายฮาวด์ที่เป็นผู้ข่มขืนเจ้าหญิงอีเลียแห่งดอว์น)

แต่ฮาวด์ปฏิเสธข้อกล่าวหา เมื่อหลุดข้อกล่าวหาแรกไป อาร์ย่าจึงตั้งข้อกล่าวหาที่สอง คือ ฆ่าลูกคนขายเนื้อเพื่อนของอาร์ย่า เบอร์ดิคจึงใช้กฏของเวลสเทอรอส คือสู้จนตัวตายเพื่อล้างผิด และฮาวด์ก็สู้ชนะ สังหารเบอร์ดิคตายลงไป

แต่เพียงครู่เดียว โทรอสก็ขอให้เทพแห่งแสงคืนชีพให้เบอร์ดิคดังเดิม อย่างไรก็ตาม ฮาวด์ก็พ้นผิดไปตามกฏ และถูกปล่อยตัวไป

ลอร์ดเบอร์ดิ้ค ดอร์นดาเรี่ยน ผู้คืนชีพด้วยเทพแห่งแสงมาหกครั้งแล้ว

 

ที่ฮาเรนฮอล ในอาณาจักรริเวอร์แลนด์ ลอร์คพาตัวเซอร์เจมี่และบริแอนมาจนถึงค่ายของกองทัพเดอะนอร์ธ ซึ่ง ลอร์ด รูส โบลตัน บัญชาการชั่วคราวให้คิงร็อบ รูสสั่งให้พาตัวเจมี่ไปให้เมสเตอร์ไคเบินดูอาการ

 

ปราสาทริเวอร์รัน แห่งอาณาจักรริเวอร์แลนด์ ลอร์ดริคคาร์ด คาร์สตาร์ค ตัดสินใจบุกจับตัวเด็กวัยรุ่นสองคน ซึ่งเป็นเชลย และทายาทแลนนิสเตอร์ ก่อนที่ลอร์ดคาร์สตาร์คจะสังหารเด็กทั้งสองอย่างเหี้ยมโหด คิงร็อบไม่มีทางเลือก จึงต้องสั่งประหารตัดคอลอร์ดคาร์สตาร์ค ทำให้กองทัพของคาร์สตาร์คถอนกำลังกลับแดนเหนือทั้งหมด..

เมื่อกำลังทัพหายไปครึ่งหนึ่ง เพราะตระกูลคาร์สตาร์คถอนทัพ คิงร็อบจึงวางแผนใหม่ และต้องการบุกยึดคาสเทอรี่ร็อค ปราสาทของตระกูลแลนนิสเตอร์ในอาณาจักรเวสเทอแลนด์

การจะทำเช่นนั้นได้ คิงร็อบจึงต้องการกองทัพของลอร์ดเฟรย์ ซึ่งคิงร็อบเคยให้คำมั่นว่า จะแต่งงานกับลูกสาวลอร์ดเฟรย์นั่นเอง คิงร็อบจึงเตรียมจะเดินทางไปที่ปราสาทเดอะทวิน โดยมีปลาดำและลอร์ดเอ็ดเมอร์ ลุงและน้าของตนเองเดินทางไปด้วย

 

ที่คิงส์แลนดิ้ง ลอร์ดไทวินเดือดมาก ที่รู้ว่าซานช่า สตาร์ค และ เซอร์ลอราส ไทแรล จะแต่งงานกัน (มาจอรี่จับคู่ให้) เพราะถ้ากำจัดคิงร็อบไปได้ ซานช่าก็จะเป็นกุญแจสู่เแดนเหนือที่เหลือเพียงคนเดียวที่แลนนิสเตอร์มีไว้ในอุ้งมือ

ลอร์ดไทวิน แลนนิสเตอร์ บุรุษที่น่าเกรงขามที่สุดแห่งยุค

 

ลอร์ดไทวินจึงแก้เกม ด้วยการให้ซานช่าแต่งกับทีเรียน และให้ลอราสแต่งกับเซอซี่ แค่นี้แลนนิสเตอร์ก็จะควบคุมได้ทั้งอาณาจักเดอะรีชและเดอะนอร์ธ

 

ที่ถ้ำของกลุ่มภราดรไร้สังกัด สตรีแดง เมลิสซานเดร ก็เดินทางมาที่นี่ และสตรีแดงก็พบกับอาร์ย่าที่กำลังฝึกยิงธนู (ท่าทางฝีมือการต่อสู้อาร์ย่าจะหลากหลายมากมายในอนาคต)

สตรีแดงมาเพื่อนำตัวเกนดรี้ไป (เกนดรี้คือลูกนอกสมรสคิงโรเบิร์ต) และสตรีแดงก็ต้องอึ้ง เรื่องอำนาจของเทพเจ้าแห่งแสงที่ส่งพลังสู่ไทรอส และคืนชีพให้เบอร์ดิ้คถึง 6 ครั้ง ซึ่งสตรีแดงยังไม่เคยชุบชีวิตคนได้เลย

เมลิสซานเดรทึ่งกับเบอร์ดิ้คที่คืนชีพมาได้ตั้ง 6 ครั้ง

 

อาร์ย่าโกรธพวกกลุ่มภาราดรอิสระมาก ที่ปล่อยให้สตรีแดงนำตัวเกนดรี้ไปแลกกับทอง อาร์ย่าจึงวิ่งหนีเข้าป่าไป และโดนฮาวด์จับตัวไปอีกทอด แรกเริ่มนั้นอาร์ย่าคิดแค้นแต่จะฆ่าฮาวด์ แต่นานวันเข้า อาร์ย่าก็สนิทกับฮาวด์ และฮาวด์ก็สอนวิธีใช้ดาบให้อาร์ย่าอีกคน

 

ปราสาทริเวอร์รัน แห่งอาณาจักรริเวอร์แลนด์ โลธาร์ เฟรย์ ลูกชายของลอร์ดเฟรย์  และ วาลเดอร์ ริเวอร์ ลูกนอกสมรสของลอร์ดเฟรย์ เดินทางมาพบคิงร็อบ เพื่อส่งข่าวว่า ลอร์ดเฟรย์ยินดีร่วมทัพแดนเหนือของคิงร็อบ แต่ต้องแลกกับการขออภัยอย่างเป็นทางการ ที่คิงร็อบผิดคำสัญญา

และลอร์ดเฟรย์ต้องการให้ลอร์ดเอ็ดมัวร์ ทัลลี่ แต่งงานกับลูกสาวของลอร์ดเฟรย์แทน คิงร็อบจึงตกลง โดยคิงร็อบต้องพยายามเกลี้ยกล่อมลอร์ดเอ็ดมัวร์อยู่นาน ถึงจะยอม เพื่อให้ได้มาซึ่งกองกำลังของลอร์ดเฟรย์นั่นเอง

โลธาร์ เฟรย์ และ วาลเดอร์ ริเวอร์

 

ที่เมืองยุนไค ทวีปแอสซอส แดเนอรีสมาพบกับตัวแทนนายทาสของเมือง ราสดาล เพื่อเจรจาให้นายทาสปลดปล่อยทาสทั้งหมด มิเช่นนั้นจะต้องมีการนองเลือด (เดเนอรีสกะจะปลดปล่อยทาสทั้งทวีป) แต่นายหน้าค้าทาสย่อมไม่ยอมง่ายๆแน่ แววแห่งสงครามจึงเริ่มก่อตัวขึ้นตั้งแต่วินาทีนั้น..

 

ที่ฮาเรนฮอล ในอาณาจักรริเวอร์แลนด์ ลอร์ดรูส โบลตัน ยอมปล่อยเซอร์เจมี่กลับไปคิงส์แลนดิ้งแต่โดยดี โดยมีไคเบินเดินทางไปดูแลอาการเจมี่ระหว่างเดินทางด้วย เพราะไคเบินหวังจะได้โซ่เมสเตอร์คืน  แต่บริแอนยังต้องถูกคุมขังอยู่ในฮาเรนฮอล และลอร์ดโบลตันก็จะเดินทางไปที่ปราสาทเดอะทวิน เพื่อร่วมงานแต่งลอร์ดเอ็ดเมอร์ ทัลลี

ลอร์ดรูส โบลตัน

 

แต่เจมี่คิดเป็นห่วงบริแอน จึงรีบเดินทางกลับฮาเรนฮอล และพบว่าลอร์คให้บริแอนไปสู้กับหมีด้วยดาบไม้เล่มเดียว ที่สุดแล้วเจมี่ก็ช่วยบริแอนออกมาได้ และพาบริแอนเดินทางกลับไปคิงส์แลนดิ้งด้วย (ตอนนี้ลอร์ดโบลตันเดินทางไปปราสาทเดอะทวินแล้ว)

ที่เกาะดราก้อนสโตน สตรีแดงนำเกนดรี้กลับมาที่นี่ เพื่อใช้เลือดกษัตริย์ของเกนดรี้สังเวยเทพแห่งแสง สตรีแดงเอาปลิงไปดูดเลือดของเกนดรี้ และให้คิงสแตนนิสนำปลิงเหล่านั้นไปเผา เพื่อสาปแช่งไปถึงศัตรูของคิงสแตนนิสสามคน นั่นคือ /  ร็อบ สตาร์ค / เบลอน เกรย์จอย / จอฟฟรี่ บาราเธี่ยน (ได้ผลหรือไม่ ติดตามกันต่อไป)

 

ที่คิงส์แลนดิ้ง ในงานแต่งงานของเซอร์ทีเรี่ยน แลนนิสเตอร์ และ เลดี้ซานซ่า สตาร์ค ทีเรี่ยนก็เมามายไม่ได้สติเลยทีเดียว แต่ในคืนเข้าหอ ทีเรี่ยนก็ไม่แตะต้องตัวซานซ่าแม้แต่ปลายเล็บ

 

ที่กลางป่านอกเดอะวอลล์ แซม ทัลลี่ พากิลลี่และลูกชายหนีมาถึงกระท่อมร้าง แต่ภูติเหมันต์หรือไวท์วอร์คเกอร์ตนหนึ่งก็ตามกิลลี่มา เพราะมันต้องการตัวเด็กชายผู้นี้ ในที่สุดแซมก็เอาดราก้อนกลาสแทงไวท์วอร์คเกอร์ตายไป (แซมมีดราก้อนกลาสหลายเล่มเลยละ ไปเจอมาโดยบังเอิญก่อนหน้านี้)

จุดอ่อนไวท์วอร์คเกอร์ คือ ดราก้อนกลาส

 

 

ที่ใกล้ๆเดอะวอลล์ ณ หมู่บ้านรกร้าง คณะเดินทางของแบรน สตาร์ค เดินทางมาถึงที่นี่ และทันใดนั้นก็เกิดพายุคะนอง พวกของแบรนจึงเข้าไปหลบฝนบนหอคอย

ในขณะเดียวกัน จอน ทอมุน และ อีกริซ ก็เดินทางมาถึงที่หมู่บ้านรกร้างนี้เช่นกัน (แอบปีนเดอะวอลล์ขึ้นมา) โฮดอร์นั้นร้องเสียงหลงเพราะตกใจฟ้าร้อง แบรนพยายามห้าม

ทันใดนั้นความสามารถถอดจิตของแบรนก็ปรากฏเป็นครั้งแรก โฮดอร์จึงเงียบไปเลย (จอนและแบรนอยู่ใกล้ๆกัน แต่ไม่เจอหน้ากัน)  พวกทอมุนบังคับให้จอนสังหารชาวบ้าน แต่จอนทำไม่ได้ จอนจึงหนีกลับไปเดอะวอลล์ ทำให้อีกริซผิดหวังมาก (อีกริชกับจอนรักกันและได้เสียกันแล้ว)

แบรนถอดจิตควบคุมโฮดอร์ให้เงียบ

 

ที่ปราสาทเดอะทวิน อาณาจักรริเวอร์แลนด์ ในงานแต่งงานของลอร์ดเอ็ดมัวร์และโร้สลีนลูกสาวของลอร์ดเฟรย์ ก็ผ่านพ้นไปด้วยดี เพราะลูกสาวคนนี้ของลอร์ดเฟรย์นั้นสวยมาก

แต่ในงานเลี้ยงฉลองคืนงานแต่ง ลอร์ดเฟรย์และลูกๆก็ทำการหักหลังสตาร์ค ปิดประตูห้องงานเลี้ยง ลอร์ดโบลตันสังหารคิงร็อบ  วาลเดอร์สังหารเลดี้แคทลีน โลธ่าสังหารควีนทาลิซ่า  ตระกูลสตาร์คจึงตายหมดทั้งสามคน

พวกของลอร์ดเฟรย์ตัดหัวคิงร็อบออก และนำหัวของเกรย์วิน ไดร์วูฟของคิงร็อบมาสวมร่างคิงร็อบ และแห่ประจานไปทั่วปราสาท (ผู้ติดตามของคิงร็อบโดนสังหารเกลี้ยง)

ในจังหวะเดียวกับที่ฮาวด์พาอาร์ย่ามาถึงงานพอดี ฮาวด์จึงพาอาร์ย่าหนีไปก่อน  และปลาดำนั้นรอดจากการสังหารมาได้ ส่วนลอร์ดเอ็ดมัวร์ก็ถูกคุมขังไว้อย่างไม่มีกำหนด (เพราะยังไงก็ต้องมีลอร์ดเอ็ดมัวร์ไว้สั่งกองทัพในปราสาทริเวอร์รันเพื่อยึดภายหลัง)

ลอร์ดเอ็ดมัวร์และ โร้สลีน เฟรย์ ใน เร้ดเวดดิ้ง

 

ที่หมู่เกาะเหล็กไหล เมื่อยาร่า เกรย์จอย รู้ว่าธีออน เกรย์จอย ถูกจับไว้ที่ปราสาทวินเทอเฟล ซ้ำยังถูกตัดไอ้จ้อนไปแล้ว (แรมซี่ตัด) ยาร่าก็ขัดคำสั่งลอร์ดบาลอนผู้พ่อ และยกกองกำลังเดินเรือมุ่งหน้าไปที่วินเทอเฟลเพื่อช่วยเหลือธีออนทันที

 

ที่ใกล้ๆเดอะวอลล์ แซมและกิลลี่ก็มาพบกับพวกของแบรนพอดี เมื่อทั้งสองกลุ่มสนทนากัน แซมจึงรู้ว่าแบรนคือน้องของจอน แซมยังได้มอบดราก้อนกลาสให้พวกของแซมคนละอันด้วย และแซมก็เดินทางกลับเดอะวอลล์ต่อไป

มีร่า รี้ด ผู้ปกป้องแบรน สตาร์ค รับดราก้อนกลาสมาจาก แซม ทาร์ลี่

 

ที่คาสเทิลแบล็ค เดอะวอลล์ แซมพากิลลี่มาพบกับเมสเตอร์เอมอน และเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้เมสเตอร์ฟัง เมสเตอร์เอมอนสัญญาว่าจะให้กิลลี่และลูกอยู่ในคาสเทิลแบล็คได้ และเมสเตอร์เอมอนก็ให้แซมร่างจดหมายส่งข่าวไปทั่วเวสเทอรอส ว่าบัดนี้ลอร์ดมอมอนท์ตายแล้ว และไวท์วอร์คเกอร์กลับมา พร้อมๆกับที่จอนก็กลับมาถึงเดอะวอลล์แล้วเช่นกัน

 

ที่คิงส์แลนดิ้ง ลอร์ดวารีสพยายามให้เชหนีออกไปจากเมืองหลวง โดยให้เงินไปก้อนหนึ่ง เพราะขืนเชยังอยู่ต่อ เชอาจจะโดนฆ่า และทำให้ทีเรี่ยนมีจุดอ่อน เซอร์เจมี่ แลนนิสเตอร์ บริแอนออฟทาร์  และอดีตเมสเตอร์ไคเบิน ก็เดินทางกลับมาถึงคิงส์แลนดิ้งพอดี

 

ที่เกาะดราก้อนสโตน คิงสแตนนิสจะสั่งบูชายัญเกนดรี้ ลูกนอกสมรสของคิงโรเบิร์ตและหลานตนเอง สังเวยเทพแห่งแสง  แต่เซอร์ดาวอสก็แอบปล่อยตัวเกนดรี้ไป

เกนดรี้ สายเลือดคิงโรเบิร์ตเพียงหนึ่งเดียวที่ยังเหลือ

 

คิงสแตนนิสจะสั่งสังหารเซอร์ดาวอส แต่เซอร์ดาวอสนำจดหมายของเมสเตอร์เอมอนออกมา สตรีแดงจึงบอกให้คิงแสตนนิสไว้ชีวิตเซอร์ดาวอสเอาไว้ก่อน เพราะบัดนี้สงครามห้ากษัตริย์จบแล้ว สงครามที่แท้จริงอยู่ทางเหนือกับภูติเหมันต์ต่างหาก และเซอร์ดาวอส คือผู้ที่มีส่วนสำคัญกับศึกนี้อย่างมาก

 

ที่ทวีปเอสซอส เหล่านายทาสจ้างให้ดาริโอ นักฆ่าผู้เก่งกาจและเพื่อนๆมาสังหารเดเนอรีส แต่ดาริโอกลับสังหารเพื่อนๆของตนเองจนหมด และหันมาคุกเข่ารับใช้เดเนอรีสแทน เดเนอรีสเริ่มจะสนใจในตัวดาริโอเข้าแล้ว

เดเนอรีส “สตอร์มบอร์น” ทาเกเรี่ยน ทำการปลดปล่อยทาสไปทั่วทั้งอ่าวค้าทาส ทำให้เหล่าทาสเป็นอิสระ แต่เหล่านายทาสก็เตรียมที่จะทวงของคืนอยู่ทุกเวลา..

จบซีซั่น 3

ผู้เขียน หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

ดูโพสท์ทั้งหมด