Game of Thrones Season 5

หมวดหมู่ TV ผู้เขียน

ระหว่างเดินทางไปที่ Great Sept of Baelor ซึ่งเป็นสถานที่ทำพิธีศพของลอร์ดไทวินผู้พ่อ เซอซี่ บาราเธี่ยน ก็นึกย้อนอดีตไปในตอนที่ตัวเองอายุเพียง 15 ปี  เซอซี่พาเพื่อนสาวเข้าไปพบกับ แม็กกี้ แม่มดที่อาศัยอยู่ในป่าใกล้ๆกับปราสาทคาสเทิลลี่ร็อคแห่งอาณาจักรเวสเทอแลนด์ของตน

 

เซอซี่ต้องการรู้อนาคตของตนเอง ว่าจะได้แต่งงานกับเจ้าชายหรือไม่ (หมายถึงเรก้าร์ ทากาเรี่ยน) แม่มดแม็กกี้จึงบอกว่า เซอซี่จะไม่มีวันได้แต่งงานกับเจ้าชาย แต่จะได้แต่งงานกับกษัตริย์ (หมายถึงโรเบิร์ต บาราเธี่ยน) เซอซี่ได้เป็นราชินี แต่ไม่นาน จะมีราชินีที่สาวกว่าสวยกว่า มาโค่นล้มเซอซี่ และพรากทุกอย่างที่เซอซี่รักไป

เซอซี่ในวัย 15 ปี พบกับแม่มดผู้หยั่งรู้อนาคต

 

เมื่อเซอซี่ถามว่า นางจะมีลูกกับกษัตริย์หรือไม่ แม่มดแม็กกี้จึงบอกว่า กษัตริย์จะมีลูกยี่สิบคน แต่เซอซี่จะมีลูกสามคน ทอง จะเป็นมงกุฏของลูกๆทั้งสามของเซอซี่ และทอง ก็จะเป็นผ้าคลุมศพลูกๆทั้งสามเช่นกัน..

 

กลับมาที่เวลาปัจจุบัน ที่ Great Sept of Baelor อาณาจักรคราวแลนด์ เซอซี่สะดุ้งออกจากภวังค์ และเดินเข้าไปภายใน เกรท เซปท์ ออฟ เบลอร์ เป็นสถานที่ทำพิธีทางศาสนาแห่งคิงแลนส์ดิ้งมาแต่โบราณ เซอซี่โกรธเจมี่มาก ที่ปล่อยตัวทีเรี่ยนไป จนทำให้ลอร์ดไทวินต้องมาตายด้วยฝีมือทีเรี่ยน

เกรท เซปท์ ออฟ เบลอร์ มีเทวรูปของนิวก็อดทั้ง 7 ประดิษฐานอยู่ภายใน

 

ที่เมืองเพนทอส ฟรีซิตี้แห่งทวีปเอสซอส บ้านของอิลลิโอ โมพาลิส (เดเนอรีสเคยอยู่ที่นี่ตอนต้นซีซั่นหนึ่ง และอิลลิโอเจ้าของบ้านนี่ละ ที่มอบไข่มังกรโบราณสามใบให้เดเนอรีส)

วารีสและทีเรี่ยนเดินทางมาถึงที่นี่ และวารีสก็เริ่มเล่าจุดประสงค์ของตนเอง ว่าต้องการให้ทีเรี่ยนเดินทางไปเมียร์รีนเพื่อพบกับ เดเนอรีส ทากาเรี่ยน และให้ทีเรี่ยนตัดสินใจเอาเองว่า ทีเรี่ยนจะยินดีเป็นที่ปรึกษาให้เดเนอรีสหรือไม่ (วารีสคือหนึ่งในกลุ่มผู้ช่วยเหลือตระกูลทากาเรี่ยนอย่างลับๆตั้งแต่คิงเอรีสตายไป)

 

ที่คิงส์แลนดิ้ง อาณาจักรคราวแลนด์ ในงานศพของลอร์ดไทวิน เซอซี่ก็ได้พบกับอดีตญาติชู้รักของตนเองที่ชื่อ แลนเชล (แลนเชลคือผู้รินไวน์จนทำให้คิงโรเบิร์ตเมาขาดสติและถูกเขากวางเสียบบาดเจ็บจนตาย)

แลนเชล แลนนิสเตอร์  ผู้ทำให้ทุกอย่างเริ่มเลวร้ายลงนับตั้งแต่นี้

 

ซึ่งบัดนี้ แลนเชลคือหนึ่งในนักบวชลัทธิสแปร์โรว์ ซึ่งคลั่งการชำระบาปอย่างมาก สแปรโรว์นั้นมีอุดมการณ์แรงกล้าที่คิดว่า ทุกๆคนล้วนมีบาป ไม่เว้นแม้แต่ชนชั้นสูงอย่างราชวงศ์กษัตริย์ เซอซี่จึงคิดแผนการเลวร้ายบางอย่างได้ โดยคิดหาประโยชน์จากลัทธิคลั่งนี้ เพื่อกำจัดพวกไทเรลออกไปให้พ้นๆ

 

ที่เดอะวอลล์ สแตนนิส บาราเธี่ยน ต้องการกองทัพของคนเถื่อนไปรบกับโบลตันที่ยึดวินเทอร์เฟลอยู่ จึงสั่งให้จอน สโนว์ ไปบอกแมนซ์ผู้นำคนเถื่อนที่โดนคุมขังอยู่ว่า ถ้าแมนซ์คุกเข่าให้ตน สแตนนิสจะยอมไว้ชีวิต มิเช่นนั้นสแตนนิสจะเผาแมนซ์

และ แมนซ์ ก็ไม่ยอมคุกเข่า จึงโดนสแตนนิสสั่งจับเผาทั้งเป็นต่อหน้าลูกน้องคนเถื่อน จอนจึงให้เกียรติแมนซ์ครั้งสุดท้าย ด้วยการยิงธนูปักขั้วหัวใจแมนซ์ให้พ้นทุกข์ไป ก่อนที่เหล่าคนเถื่อนจะเห็นสภาพผู้นำตนเองร้องโหยหวนจากความทรมานที่ถูกเผา

แมนซ์ เรเดอร์ หนึ่งเดียวที่รวบรวมคนเถื่อนทุกเผ่าได้

 

ที่เมืองบราวอส ฟรีซิตี้แห่งทวีปเอสซอส อาร์ย่า สตาร์ค ก็โดยสารเรือสินค้าข้ามทะเลแนร์โรวมาจนถึงที่นี่ เพื่อจะพบกับ จาเก้น ฮาก้าร์ และที่อ่าวทางเข้าเมืองบราวอส ก็มีรูปปั้นมหึมาของเทพเจ้าไททันยืนอยู่ โดยชาวบราวอสเชื่อว่า ดวงตาไททันจะลุกโชติช่วงด้วยเปลวไฟ และไททันจะออกมาบดขยี้ผู้รุกรานในยามศึก..

เทพเจ้าไททันแห่งเมืองบราวอส

 

และเมื่ออาร์ย่าไปถึงหน้าประตูของเฮ้าส์ออฟแบล็คแอนไวท์ เพื่อขอพบจาเก้น ฮาก้าร์ อาร์ย่ากลับไม่พบจาเก้น มีเพียงชายผิวดำมาเปิดประตู และไม่ยอมให้อาร์ย่าเข้าไปภายใน ที่สุดแล้วชายผิวดำผู้นั้นก็คือจาเก้นนั่นเอง.. (ใส่หน้ากากมนุษย์ปลอมตัว ทดสอบความอึดอาร์ย่าก่อนเท่านั้น)

 

ที่โรงอาหารกลางป่า ในอาณาจักรเวลล์ หุบเขาแห่งอาร์รีน บริแอนและพ้อดดริก ก็พบตัวซานช่าที่มากับลอร์ดเบลีซ บริแอนอธิบายตัวเองว่า เธอคุกเข่าเป็นอัศวินให้เลดี้แคทลีน และให้คำมั่นจะปกป้องซานช่าและอาร์ย่า แต่ซานช่านั้นเคยเห็นบริแอนในคิงส์แลนดิ้งอยู่กับเจมี่ ซานช่าจึงไม่ไว้ใจบริแอน และไม่ยอมตามบริแอนไป

ซานช่าย้อมผมดำเพื่อปลอมตัว

 

บริแอนกับพ้อดดริกต้องรีบหนี เพราะอัศวินประจำตัวของลอร์ดเบลีซ ตามไล่ฆ่าทั้งสองทันทีที่ออกจากโรงอาหารกลางป่า แต่บริแอนกับพ้อดดริกก็เอาตัวรอดมาได้ โดยที่บริแอนยังไม่ลดละติดตามซานช่าไป เพราะบริแอนไม่ไว้ใจลอร์ดเบลีซ

 

ที่คิงส์แลนดิ้ง อาณาจักรคราวแลนด์ เซอซี่ได้รับของขวัญที่ส่งมาจากดอร์น เป็นรูปปั้นงูที่คาบสร้อยของเมย์เซลล่า  (เอลลาเรีย แซนด์ ส่งของขวัญชิ้นนี้มา)

เจมี่และเซอซี่รู้ทันที ว่านี่คือคำขู่ฆ่าลูกสาวของทั้งสอง เจมี่จึงอาสาแอบไปอาณาจักรดอร์น เพื่อลอบชิงตัวเมย์เซลล่ากลับบ้านด้วยตนเอง และเจมี่ก็พาบรอนน์ไปดอร์นด้วย

สร้อยคอของเมย์เซลล่า บาราเธี่ยน

 

เซอซี่สั่งให้ลอร์ด เมส ไทเรล (พ่อของลอราสกับมาจอรี่) ไปเจรจากับธนาคารเหล็กในเมืองบราวอสทวีปเอสซอส เรื่องหนี้สินที่คิงส์แลนดิ้งติดค้าง โดยเซอซี่ส่งเซอร์เมอร์ลีนเดินทางไปอารักขาลอร์ดไทเรลด้วย

 

ที่เดอะวอลล์ เมื่อเรื่องวุ่นๆจบลง และอีกไม่กี่ชั่วโมง จะถึงเวลาเลือกตั้งลอร์ดคอมมานเดอร์ไนท์วอซคนใหม่ คิงสแตนนิสเสนอให้ จอน สโนว์ คุกเข่ายกแดนเหนือให้ตนเอง แล้วตนจะอนุญาติให้ใช้นามสกุลสตาร์ค และเป็น จอน สตาร์ค ลอร์ดแห่งวินเทอร์เฟลที่แท้จริง

ดีกว่าที่จอนต้องเป็นไนท์วอซ ที่ อาจจะได้อัลลิเซอร์เป็นลอดคอมมานเดอร์ เพราะสิ่งแรกที่อัลลิเซอร์จะทำหลังจากได้รับการเลือก คือกำจัดจอนแน่นอน แต่จอนก็เลือกที่จะยอมรับชะตา เพราะให้สัตย์สาบานตนเป็นไนท์วอซแล้ว

แต่เมื่อถึงเวลาเลือกตั้ง จอน สโนว์ ก็ได้รับเลือกให้เป็นลอร์ดคอมมานเดอร์คนใหม่ ได้คะแนนที่มากกว่าอัลลิเซอร์เพียงคะแนนเดียว (เมสเตอร์เอมอน ทากาเรี่ยน มอบผลโหวตสุดท้ายของตนเองให้จอน สโนว์)

ลอร์ดคอมมานเดอร์คนที่ 998 จอน สโนว์

 

ที่คิงส์แลนดิ้ง อาณาจักรคราวแลนด์ งานอภิเษกสมรสของคิงทอมเมนและมาจอรี่ก็เกิดขึ้น ถึงแม้ว่าเซอซี่จะไม่ชอบใจและฝืนใจ ก็ต้องจำยอม (จะหวงลูกอะไรขนาดนั้น)

ที่วินเทอร์เฟล แดนเหนือ และลอร์ดเบลีซ ก็พาซานช่ามาที่ปราสาทวินเทอร์เฟล เพื่อให้แต่งงานกับแรมซี่ โบลตัน เพราะลอร์ดโบลตันขอให้คิงทอมเมนประกาศให้แรมซี่ใช้นามสกุลได้แล้ว

NOTE : กษัตริย์เท่านั้นที่ประกาศให้ลูกนอกสมรสกลับมาใช้นามสกุลพ่อได้ และ ลอร์ดเบลีซได้จดหมายจากลอร์ดโบลตันที่ขอแต่งงานซานช่ากับแรมซี่ ตั้งแต่อยู่ที่หุบเขาแห่งอาร์รีน ลอร์ดเบลีซจึงพาซานช่าเดินทางออกมานั่นเอง

ลอร์ดเบลีซบอกซานช่าว่า นี่คือหนทางเดียวที่จะยึดแดนเหนือกลับคืน เพราะสแตนนิสกำลังจะมาตีปราสาทวินเทอร์เฟล ถึงตอนนั้นซานช่าจะเป็นอิสระ ซานช่าที่หัวอ่อน ก็ยอมทำตามลอร์ดเบลีซอย่างง่ายดาย และเตรียมเข้าพิธีแต่งงานกับแรมซี่ (ซานช่าไม่รู้ว่าแรมซี่ชั่วช้าขนาดไหน)

ซานช่าถูกหลอกให้แต่งงาน

 

ที่เมืองโวเลนทีส ทวีปเอสซอส ทีเรี่ยนและวารีสแอบนั่งรถม้าผ่านเมืองนี้ เพื่อจะไปเมืองเมียร์รีน แต่ทีเรี่ยนเกิดสติแตกอยากเที่ยวซ่อง จึงไม่สนว่าใครจะจำหน้าตาตนเองได้ และลงจากรถม้าเข้าไปในซ่อง

(ระหว่างอยู่ในเมือง ทั้งคู่ก็พบเห็นนักบวชหญิงของเทพแห่งแสงอีกคนในเมืองนี้ และนางเชื่อว่าเดเนอรีสแม่มังกรคือผู้ปลดปล่อยทาส ตอนนี้จึงมีนักบวชของเทพแห่งแสงปรากฎตัวสามคนแล้วในซีรี่ย์)

The Red Priestess

 

ทันใดนั้น ทีเรี่ยนก็ถูกใครบางคนใช้กระสอบคุลมหัว และลักพาตัวออกไปจากเมืองโวแลนทิส โดยที่วารีสนั้นก็ช่วยเหลือไม่ทัน เเพราะไม่ได้อยู่ใกล้ๆ

ซึ่งผู้ลักพาตัวทีเรี่ยนก็คือ เซอร์จอรา มอมอนท์ เซอร์จอราต้องการใช้ตัวทีเรี่ยนซึ่งเป็นสายเลือดแลนนิสเตอร์ ไปมอบให้เดเนอรีส เพื่อเป็นการไถ่โทษตนเอง และทั้งสองก็ล่องเรือบดไป

เซอร์จอรา มอมอนท์ และเซอร์ทีเรี่ยน แลนนิสเตอร์

 

ที่เกรท เซปท์ ออฟ เบลอร์ อาณาจักรคราวแลนด์ เซอซี่นั้นปลดไฮเซปตัน หรือผู้นำสูงสุดทางศาสนาคนก่อนออกจากตำแหน่ง และแต่งตั้งให้ ไฮสแปร์โรว์ ขึ้นเป็นไฮเซปตันคนใหม่

เซอซี่ให้อำนาจไฮสแปร์โรว์เต็มที่ในการจัดตั้งกองทัพศาสนา และมอบ เกรท เซปท์ ออฟ เบลอร์ ให้กับไฮสแปร์โรว์ไว้เป็นศูนย์กลางบัญชาการศาสนาด้วย

เท่านั้นยังไม่พอ เซอซี่ยังชี้นำเบาะแสเรื่องราวของเซอร์ลอราสที่เป็นชายรักชาย ผิดจารีตของศาสนาอย่างแรง บรรดาสแปโรว์ (พวกนักบวชในลัทธิ) จึงไปจับตัวเซอร์ลอราสและขังทรมาน เพื่อให้เซอร์ลอราสสารภาพบาป

ไฮสแปร์โรว์ ผู้นำสูงสุดของสแปร์โรว์ (ยังนับถือนิวก็อดทั้ง 7 เช่นเดิมนะ)

 

ที่อาณาจักรดอร์น เอลลาเรีย แซนด์ และลูกสาวนักรบทั้งสามของนางที่มีกับเจ้าชายโอเบรีน (แซนด์สเน็ค) ก็ล่วงรู้แล้วว่า เจมี่ลอบเข้ามาในอาณาจักรดอร์น

และเจ้าชายโดแรน มาร์เทล พี่ชายของโอเบรีน ก็ไม่ยอมก่อสงครามกับแลนนิสเตอร์ เอลลาเรียจึงคิดจะเริ่มสงครามครั้งนี้เอง แต่ก่อนอื่น ต้องแก้แค้นให้โอเบรีน ด้วยการสังหารเมย์เซลล่าแก้แค้น ก่อนที่เจมี่จะได้ตัวกลับไป

แซนด์สเน็คทั้งสาม ไนมีเรีย แซนด์,โอบาร่า แซนด์, ไทอีน แซนด์

 

ที่เมืองเมียร์รีน บริเวณอ่าวค้าทาสแห่งทวีปเอสซอส เดเนอรีสยึดปีรามิดอันยิ่งใหญ่ของเมียร์รีนเป็นวังหลวงของตนเอง แต่แล้ว.. ก็มีกลุ่มนักฆ่าที่เรียกตนเองว่า Sons of the Harpy ซึ่งใส่หน้ากากทองปิดบังใบหน้า ทำการลอบฆ่าผู้ไร้มลทินของเดเนอรีส

การปะทะครั้งใหญ่ของบุตรแห่งฮาร์ปี้ ทำให้ผู้ไร้มลทินล้มตายไปหลายคน เกรย์วอร์มแม่ทัพของผู้ไร้มลทินบาดเจ็บหนัก และ เซอร์เซลมี่ก็ตายไปในการลอบฆ่าครั้งนี้ (ตอนนี้โดรกอนมังกรแดงนั้นบินหายไปแล้ว ส่วนอีกสองตัวถูกขังอยู่ใต้ปีรามิดเมืองเมียร์รีน)

บุตรแห่งฮาร์ปี้ กองกำลังลับ

 

เดเนอรีสเสียใจมาก ที่เซอร์เซลมี่ตายไปเพราะคนขลาดที่ลอบฆ่าและซ่อนตัวอยู่ใต้หน้ากาก เดเนอรีสจึงจับนายทาสที่เหลือทุกคนในเมืองมาไต่สวน โดยการพาลงไปหาวีเซอเรี่ยนและเรียกัล (มังกรอีกสองตัวที่ถูกล่ามไว้ใต้ปีรามิด)

นายทาสหนึ่งคนก็ถูกย่างสดด้วยเพลิงมังกร ก่อนจะถูกฉีกร่างแบ่งกันกิน และเดเนอรีสจะทำเช่นนี้ทุกวันกับนายทาสวันละคน จนกว่าจะมีใครสารภาพ ว่าใครอยู่เบื้องหลังการกระทำบุตรแห่งฮาร์ปี้

วีเซอเรี่ยน (มังกรเหลือง) / เรียกัล (มังกรเขียว)

 

*และอีกตัวที่บินหายไปคือ โดรกอน (มังกรแดง)

 

ที่เดอะวอลล์ ลอร์ดคอมมานเดอร์ จอน สโนว์ แห่งไนท์วอซ คิดที่จะให้ทอมุนกลับไปรวบรวมคนเถื่อนที่อยู่นอกกำแพง และหนีเข้ามาอยู่หลังกำแพงให้หมด แล้วลอร์ดสโนว์จะยกที่ดินในแดนเหนือส่วนนึงให้คนเถื่อนอาศัย ลอร์ดสโนว์ต้องการกำลังคนมากที่สุดเพื่อสู้กับไวท์วอร์คเกอร์

และ ถ้าไวท์วอร์คเกอร์มา คนเถื่อนที่อยู่นอกกำแพงจะโดนเป็นพวกแรก ลอร์ดสโนว์สาบานตนปกป้องดินแดนมนุษย์ และคนเถื่อนก็คือมนุษย์เช่นกัน ทอมุนจึงออกความเห็นว่า ลอร์ดสโนว์ต้องไปที่ฮาร์ดโฮม ซึ่งเป็นดินแดนคนเถื่อนกับทอมุนด้วย

Tormund Giantsbane

 

 

ซึ่งการที่ลอร์ดสโนว์จะสงบศึกกับคนเถื่อนและให้ที่พักพิง ก็ถูกต่อต้านอย่างรุนแรงจากไนท์วอซส่วนนึง แต่ลอร์ดสโนว์ก็ยังดึงดันจะทำตามความคิดนี้อยู่ดี

เรื่องที่ลอร์ดสโนว์จะรับคนเถื่อนมาอยู่ด้วยนั้น สร้างความเจ็บปวดให้กับหนุ่มน้อย ออลลี่ เป็นอย่างมาก เพราะครอบครัวตนเองทั้งหมดต้องตายด้วยคนเถื่อน

และหนึ่งในคนเถื่อนที่สังหารยกครอบครัวออลลี่ก็คือ ทอมุน นั่นเอง หลังจากนั้น กองทัพของสแตนนิสก็เดินทางลงใต้ไปที่ปราสาทวินเทอร์เฟล เพื่อตีกับโบลตัน

ออลลี่ ผู้สาบานตนเป็นไนท์วอซหลังจากทั้งครอบครัวตายไปเพราะคนเถื่อนสังหาร

 

ที่อ่าวทะลเลสโม้คกิ้ง ทวีปเอสซอส ทีเรี่ยนและจอรา ก็พายเรือผ่านเมืองหลวงของชาววาลีเรี่ยนโบราณ ซึ่งถูกทำลายไปด้วยลาวาภูเขาไฟเมื่อห้าพันปีก่อน จนบัดนี้ก็ไร้ผู้คนอาศัย ทันใดนั้นโดรกอนมังกรแดงลูกของเดเนอรีสก็บินผ่านหัวทีเรี่ยนไป นี่จึงเป็นครั้งแรกที่ทีเรี่ยนเห็นมังกรตัวเป็นๆ

และทีเรี่ยนกับจอราก็โดนสโตนแมนโจมตี (สโตนแมน คือ ผู้ที่ติดเชิ้อไวรัสเกร็ดเทา ซึ่งเป็นโรคที่เกิดขึ้นหลังจากภูเขาไฟถล่มวาลีเรี่ยนเมื่อ5,000ปีก่อน เมื่อผู้ใดติดเชิ้อเกร็ดเทา ผู้นั้นจะค่อยๆมีเกล็ดเป็นหินลุกลามไปทั้งตัว และสูญเสียความเป็นมนุษย์ไปในที่สุด คงเหลือไว้เพียงสัญชาติญาณสัตว์ และถ้าใครถูกสโตนแมนสัมผัส คนผู้นั้นก็จะติดเชื้อเกล็ดเทา)

จอราพาทีเรี่ยนหนีมาได้ แต่ก็สูญเสียเรือไปแล้ว และจอราก็ติดเชื้อเกล็ดเทาโดยที่ทีเรี่ยนไม่รู้ ซึ่งทั้งคู่นั้นไปเกยตื้นอยู่ที่บริเวณอ่าวค้าทาส ทั้งคู่จึงโดนหัวหน้านายทาสจับตัวไป เพื่อรอขายทอดตลาดอีกที

เชื้อเกล็ดเทาที่ข้อมือจอรา

 

ที่คิงส์แลนดิ้ง อาณาจักรคราวแลนด์ หลังจากนำตัวซานช่าไปให้โบลตัน ลอร์ดเบลีซก็เดินทางมาพบเซอซี่ที่คิงส์แลนดิ้ง และบอกว่าตนเองรู้แล้วว่าซานช่าอยู่แดนเหนือ (แกล้งทำเป็นว่า รู้มาจากที่อื่น) ซึ่งซานช่ากำลังจะแต่งงานกันแรมซี่ลูกของลอร์ดรูส โบลตัน และนั่นจะทำให้โบลตันมีสิทธิ์ชอบธรรมในแดนเหนือทันที

ลอร์ดเบลีซเสนอว่า ให้รอแสตนนิสกับโบลตันตีกันเองก่อน และถ้าฝ่ายใดชนะ คิงส์แลนดิ้งค่อยบุกไปตีฝ่ายที่รอด ซึ่งในตอนนั้นกำลังทัพของฝ่ายที่รอดส่วนใหญ่ ต้องอยู่ในสภาพอิดโรยและบาดเจ็บ ง่ายที่จะตีซ้ำ

เซอซี่ บาราเธี่ยน สตรีที่จิตใจอำมหิตที่สุดในซีรี่ย์

 

ซึ่งในตอนนี้ คิงส์แลนดิ้ไม่มีแม่ทัพเหลืออยู่เลย คิงทอมเมนยังเด็ก อาของเซอซี่ก็ขี้ขลาด(เซอซี่ว่างั้น) เจมี่ก็ไม่อยู่(ไปดอร์นชิงตัวเมย์เซลล่า) ลอร์ดเบลีซ จึงอาสานำทัพอาณาจักรเวลล์ ของหุบเขาแห่งอารีนไปทำศึกครั้งนี้เอง

โดยลอร์ดเบลีซขอปกครองแดนเหนือถ้าทำสำเร็จ เซอซี่ก็ตกลง.. (ซึ่งถ้าเป็นไปตามแผนนี้ ลอร์ดเบลีซจะมีสองอาณาจักรอยู่ในมือ คือ เดอะเวลล์ และ เดอะนอร์ธ)

ลอร์ด พีเตอร์ ลิตเติ้ลฟิงเกอร์ เบลีซ บุรุษที่เจ้าเล่ห์อันตรายที่สุดในซีรี่ย์

 

ที่วังซันสเปียร์ อาณาจักรดอร์น เจมี่และบรอนน์ก็ปลอมตัวเป็นทหารดอร์น และเห็นทริสแตนจูบกับเมย์เซลล่า (ทั้งคู่รักกันจริงๆ) เจมี่และบรอนน์กำลังจะชิงตัวเมย์เซลล่า แซนด์เสน็คทั้งสามก็ออกมาขวางไว้ เพราะทั้งสามก็จะชิงตัวเมย์เซลล่าไปเช่นกัน

ขณะที่ทั้งสองฝ่ายสู้กัน ทหารองครักษ์ของเจ้าชายโดแรนพ่อของทริสแตนก็มาหยุดทุกคน และจับตัวแซนด์เสน็คไปขัง พร้อมกับจับตัวบรอนน์ขังด้วย ส่วนเจมี่นั้น เจ้าชายโดแรนเชิญให้ไปพูดคุยเจรจาดีๆ ว่าเหตุใดเจมี่ต้องทำเช่นนั้น สร้างความเจ็บแค้นให้เอลลาเรีย แซนด์ ที่แผนของตนไม่สำเร็จ

เมย์เซลล่า บาราเธี่ยน และ ทริสแตน มาร์เทล

 

ที่เกรท เซปท์ ออฟ เบลอร์ อาณาจักรคราวแลนด์ ในวันไต่สวนความผิดเซอร์ลอราส ไทเรล ทุกอย่างก็เป็นไปตามแผนของเซอซี่ เมื่อไฮสแปร์โรว์สั่งให้จับกุมตัวควีนมาจอรี่ไปทรมานอีกคน ข้อหามีส่วนร่วมในการปิดบังให้เซอร์ลอราสพี่ชายของตน สร้างรอยร้าวที่ยากจะเหมือนเดิมให้กับโอเลนน่า ไทเรล ที่เซอซี่บังอาจทำให้หลานๆทั้งสองของโอเลนน่าต้องถูกพวกบ้าศาสนาจับ

โอเลนน่า ไทเรล หญิงชราผู้ทรงอำนาจแห่งไฮการ์เด้น เริ่มจะทนเซอซี่ไม่ไหว

 

ที่ปราสาทวินเทอร์เฟล แดนเหนือ ซานช่ารู้แล้วว่า ธีออนโดนแรมซี่ทำร้าย กลายเป็นคนรับใช้ผู้เชื่อฟัง และแล้วก็มาถึงวันแต่งงานของ แรมซี่ โบลตัน กับ ซานช่า สตาร์ค ในวันเข้าหอ ซานช่าก็บอกแรมซี่ว่าเธอยังบริสุทธิ์อยู่

แรมซี่แสดงความชั่วช้าให้ซานช่าเห็นตั้งแต่วันแรกที่เข้าหอ โดยสั่งให้ธีออนหรือรีคอยู่หน้าประตูฟังเสียงแรมซี่ข่มขืนซานซ่า และตั้งแต่วันนั้น แรมซี่ก็ข่มขืนซานซ่าอย่างรุนแรงทุกๆคืนไม่หยุด

จนในวันหนึ่ง ซานช่ารู้ความจริงว่า ธีออนไม่ได้ฆ่าแบรนกับริคค่อน ซานช่าจึงขอร้องให้ธีออนพาหนี โดยธีออนตอนนี้ยังไม่กลับไปเป็นตัวของตัวเอง จึงยังไม่ช่วยซานช่าหนี

ซานช่า และ แรมซี่ ในคืนวันเข้าหอกับแรมซี่ผู้ชั่วช้า

 

ที่เดอะวอลล์ หลังจากลอร์ดสโนว์และคณะเดินทางของเดอะวอซ พร้อมด้วยทอมุนออกไปนอกกำแพงได้ไม่กี่วัน (แซมให้ดราก้อนกลาสไปกับลอร์ดสโนว์ด้วย เผื่อเจอไวท์วอร์คเกอร์) เมสเตอร์เอมอน ทากาเรี่ยน ก็สิ้นลมตายลงไป ทำให้ในตอนนี้ที่ปราสาทคาสเทิลแบล็คไร้ซึ่งเมสเตอร์ชั่วคราว

แซม ทาร์ลี่ และกิลลี่ จึงไม่มีคนคอยคุ้มหัว และพวกไนท์วอซสองคนก็จะเข้ามาข่มขืนกิลลี่ในกลางดึกคืนนึง แซมสู้จนบาดเจ็บหนักก็ปกป้องกิลลี่ไม่ได้ ทันใดนั้น โกสท์ ไดร์วูฟของลอร์ดสโนว์ก็เข้ามาช่วย ไนท์วอซสองคนนั้นจึงหนีไป และกิลลี่กับแซมก็มีเซ็กส์กันครั้งแรกในคืนนั้นนั่นเอง

 

ที่อ่าวค้าทาส ใกล้ๆเมืองเมียร์รีน ทวีปเอสซอส ทีเรี่ยนและจอราถูกขายให้กับเยซซาน และทั้งคู่กำลังจะไปประลองการต่อสู้ที่สนามประลองเมืองเมียร์รีน ต่อหน้าเดเนอรีส

ทีเรี่ยน และ จอรา  พบกับ เดเนรีส

 

หลังจากนั้น เดเนอรีสก็นำตัวทีเรี่ยนกับจอราเข้าไปสอบสวน ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง เดเนอรีสขับไล่จอราไปอีกครั้ง และกำลังไตร่ตรองว่าจะทำอย่างไรกับทีเรี่ยนดี จะรับทีเรี่ยนมาเป็นที่ปรึกษาหรือไม่?

 

ที่เกรท เซปท์ ออฟ เบลอร์ อาณาจักรคราวแลนด์ โอเลนน่า ไทเรล พยายามจะไปเจรจากับไฮสแปร์โรว์ให้ปล่อยตัวหลานทั้งสอง แต่ก็ไม่เป็นผล ระหว่างทางกลับ โอเลนน่าก็ได้สารลับจากดอร์น

ด้านทางเซอซี่ ก็ถูกไฮสแปร์โรว์สั่งจับไปอีกคน ด้วยข้อหาสมรู้ร่วมคิดสังหารคิงโรเบิร์ต ข้อหาผิดประเวณีสมสู่พี่น้องสายเลือดตนเอง ทุกอย่างที่เซอซี่คิดไม่ดีมุ่งร้ายคนอื่นด้วยการให้อำนาจไฮสแปร์โรว์ จึงย้อนกลับเข้าตัวเซอซี่ทั้งหมด

เซอซี่โดนไฮสแปร์โรว์จับซะเอง

 

ที่ฮาร์ดโฮม ดินแดนคนเถื่อน นอกเดอะวอลล์ ลอร์ดสโนว์และทอมุนก็เดินทางมาเจรจากับคนเถื่อน มีบางส่วนเท่านั้นที่ยอมกลับไปกับลอร์ดสโนว์ แต่บางส่วนก็ไม่เชื่อและขอปักหลักอยู่ที่นี่

ทันใดนั้นฮาร์ดโฮมก็ถูกกองทัพอันยิ่งใหญ่ของภูติเหมันต์โจมตี คนเถื่อนมากมายถูกภูติเหมันต์สังหาร ลอร์ดสโนว์พยายามใช้ดราก้อนกลาสไปสู้กับแม่ทัพไวท์วอร์คเกอร์ที่ถือดาบแห่งน้ำแข็งเข้ามา (ดาบแห่งน้ำแข็งมีเวทย์มนต์แฝง) แต่ดราก้อนกลาสก็หลุดมือลอร์ดสโนว์ไป

ลอร์ดสโนว์จึงใช้ดาบลองครอว์ของตนรับดาบน้ำแข็งของแม่ทัพไวท์วอร์คเกอร์ได้ พร้อมกับฟันดาบลองครอว์ไปที่ตัวแม่ทัพของไวท์วอร์คเกอร์ แม่ทัพไวท์วอร์คเกอร์ตนนั้นแหลกสลายตายไปในทันที

ดาบลองครอว์ ทำมาจากเหล็กวาลีเรี่ยน

 

และเหตุการณ์ที่มนุษย์ผู้นี้ สังหารแม่ทัพไวท์วอร์คเกอร์ได้ ก็อยู่ในสายตาของไนท์คิงโดยตลอด ลอร์ดสโนว์และคนเถื่อนที่หนีขึ้นเรือทัน ก็เห็นเหล่าศพมากมายของคนเถื่อน ลุกขึ้นอีกครั้งพร้อมกับที่ดวงตาเปลี่ยนเป็นสีฟ้า กลายร่างเป็นไวท์โดยสมบูรณ์

 

ที่กองทัพสแตนนิสในแดนเหนือ สแตนนิสส่งให้เซอร์ดาวอสเดินทางกลับไปที่เดอะวอลล์ เพื่อขอให้ลอร์ดสโนว์นำกองทัพคนเถื่อนลงมาช่วย หลังจากเซอร์ดาวอสไปแล้ว สตรีแดงนักบวชผู้นับถือเทพเจ้าแห่งแสง ก็บอกให้สแตนนิสเผาลูกสาวตนเองเพื่อบูชายัญเทพเจ้า ต่อหน้าต่อตาภรรยาของสแตนนิส ไม่นานนัก ภรรยาของสแตนนิสก็ผูกคอตายไปอีกคน

 

ที่เมืองเมียร์รีน ทวีปเอสซอส ในงานต่อสู้กลางสนามเพื่อความบันเทิงของประชาชน บุตรแห่งฮาร์ปี้ก็ปรากฏตัว หมายที่จะสังหารเดเนอรีส แต่จอราซึ่งเป็นหนึ่งในนักสู้ก็ช่วยเดเนอรีสไว้ ทันใดนั้นโดรกอนที่บินหายไปนานก็กลับมา พร้อมกับพ่นไฟเผาบุตรแห่งฮาร์ปี้ไปมากมาย ผู้ไร้มลทินจึงเข้ามากู้สถานการณ์ได้ทัน

เดเนอรีส ทากาเรี่ยน กับ โดรกอน ลูกมังกรของเธอ

 

แต่โดรกอนก็พาเดเนอรีสบินหายไป และนำไปปล่อยไว้กับชนเผ่าโดรธาคีกลุ่มอื่น เดเนอรีสจึงถูกเหล่าคาลจับตัวไป (คาล คือชื่อนำหัวหน้ากลุ่มในเผ่าโดรธาคี)

 

ที่หน้าปราสาทวินเทอร์เฟล แดนเหนือ สแตนนิสก็แพ้ให้กับกองทัพของโบลตันย่อยยับ เพราะกองทัพของสแตนนิสหนีทัพไปเกือบครึ่ง ส่วนโบลตันนั้นได้ตระกูลอื่นๆบางตระกูลในแดนเหนือมาเป็นพวกเสริมด้วย

และ แสตนนิส บาราเธี่ยน ก็ถูกบริแอนแห่งทาร์ธสังหาร เพื่อแก้แค้นให้กับเรนลี่ย์ บาราเธี่ยน เพราะบริแอนกำลังรอช่วยซานช่า จึงอยู่บริเวณนั้นพอดี

ตอนนี้จึงนับได้ว่า สายเลือดบาราเธี่ยนเพียงคนเดียวที่เหลืออยู่คือ เกนดรี้ ลูกนอกสมรสช่างตีดาบนั่นเอง (บทส่งเกนดรี้มาครองอาณาจักรสตรอมแลนด์ชัดๆ)

บริแอนแห่งทาร์ธ กับดาบโอทคีปเปอร์ที่เป็นเหล็กวาลีเรี่ยน

 

ภายในปราสาทวินเทอร์เฟล ในที่สุด ธีออน เกรย์จอย ก็ตัดสินใจช่วยซานช่าหนีออกมาจากวินเทอร์เฟลได้สำเร็จ เพราะทุกคนออกไปสู้กับกองทัพของสแตนนิสกันทั้งหมด ธีออนและซานช่าวิ่งหนีเตลิดเข้าไปในป่าลึกข้างๆปราสาท

 

ที่ธนาคารเหล็ก เมืองบราวอส ทวีปเอสซอส ลอร์ดเมส ไทเรล และ เซอร์เมอร์ลีน เดินทางมาถึงธนาคารเหล็ก และอาร์ย่าซึ่งกำลังฝึกฝนเป็นนักฆ่าไร้หน้า ก็เห็นเซอร์เมอร์ลีนพอดี

อาร์ย่าจึงรอจังหวะดีดี และฆ่าเซอร์เมอร์ลีนอย่างโหดเหี้ยม นี่จึงทำให้ จาเก้น ฮา’ก้าร์ ลงโทษอาร์ย่าด้วยการทำให้อาร์ย่าตาบอด (เซอร์เมอร์ลีนฆ่าครูคนแรกที่สอนวิชาดาบให้อาร์ย่า)

อาร์ย่า สตาร์ค สังหาร เซอร์เมอร์ลีน เทรนท์

 

ที่อาณาจักรดอร์น ในที่สุดเจ้าชายโดแรนก็ยอมให้เมย์เซลล่ากลับไปกับเจมี่ แต่ระหว่างทางที่อยู่ในเรือเพื่อเดินทางกลับ เมย์เซลล่าก็ตายด้วยพิษจากริมฝีปากเอลลาเรียที่จูบลา หลังจากที่เมย์เซลล่าบอกว่า ดีใจแค่ไหนที่มีเจมี่เป็นพ่อ (เมย์เซลล่ารู้มาตลอด)

 

ที่อาณาจักรคราวแลนด์  เซอซี่ถูกประจานความผิด ด้วยการให้ตัดผมซะสั้น และเดินแก้ผ้าไปตามถนนตั้งแต่ เกรท เซปท์ ออฟ เบลอร์ ไปจนถึงปราสาทเรดคีฟในคิงส์แลนดิ้ง พร้อมด้วยคำตะโกนสาปแช่งด่าทอของชาวบ้าน และถูกขว้างปาของใส่

ไคเบินนำผ้ามาคลุมร่างเซอซี่

 

ที่เดอะวอลล์ แซม ทาร์ลี่ ขอให้ลอร์ดสโนว์อนุญาติให้ตนเองและกิลลี่กับลูกของนาง เดินทางไปที่โอลด์ทาวน์ในอาณาจักรเดอะรีซ เพราะในโอลด์ทาวน์นั้นคือที่อยู่ของ ชิทาเดล สถานที่ฝึกฝนเมสเตอร์ แซมต้องการเป็นเมสเตอร์มากกว่าเป็นไนท์วอซ และทั้งสามคนก็ออกเดินทางลงใต้ไปทันที

ด้านทางเซอร์ดาวอสที่กำลังถกเถียงกับลอร์ดสโนว์ เรื่องที่จะให้คนเถื่อนยกทัพลงไปช่วยสแตนนิส แต่สตรีแดงก็ขี่ม้ากลับมาคนเดียว และบอกว่าบัดนี้สแตนนิสพ่ายแพ้และถูกสังหารแล้ว ลูกเมียก็ไม่รอด โดยสตรีแดงยังไม่บอกความจริงกับเซอร์ดาวอส ว่านางเป็นคนสั่งเผาลูกสาวสแตนนิสเอง

ในคืนนั้น ออลลี่เข้ามาหลอกลอร์ดสโนว์ว่า หนึ่งในคนเถื่อนเคยเห็น เบนเจน สตาร์ค ลอร์ดสโนว์รีบลงไปข้างล่างอย่างรวดเร็วโดยไม่ระวัง และนี่คือแผนการลอบสังหารลอร์ดสโนว์ โดยอัลลิเซอร์คือผู้อยู่เบื้องหลัง  ลอร์ดคอมมานเดอร์ จอน สโนว์ จึงตายลงด้วยน้ำมือผู้ใต้บังคับบัญชาของตน

ออลลี่ แทงดาบสุดท้ายปลิดชีพลอร์ด จอน สโนว์

 

จบซีซั่น 5

 

ผู้เขียน หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

ดูโพสท์ทั้งหมด