Game of Thrones Season 6

หมวดหมู่ TV ผู้เขียน

In the Wall : ณ คาสเทิลแบล็ค ไม่กี่นาทีหลังจาก เซอร์อัลลิเซอร์ ธอร์น และพรรคพวก ก่อกบฏกับลอร์ดคอมมานเดอร์ จอน สโนว์ และสลายตัวไปกันหมด เซอร์ดาวอส ซีเวิร์ธ ที่ได้ยินเสียเอะอะเมื่อสักครู่ จึงเดินออกมาภายนอกห้อง และมองเห็นร่างของลอร์ดสโนว์นอนแน่นิ่งอยู่กลางหิมะ เซอร์ดาวอสรีบวิ่งลงไปดูลอร์ดสโนว์ทันที

เอ็ดดิสัน ทอลเล็ต เพื่อนรักอีกคนของจอนก็ได้ยินเสียงเอะอะนั้นด้วย จึงวิ่งลงไปดูอีกคน พร้อมๆกับไนท์วอซบางส่วนที่ได้ยินเช่นกัน และทุกคนก็พบศพของลอร์ดสโนว์นอนจมกองเลือดตาย พร้อมกับป้ายไม้ที่เขียนว่า “คนทรยศ” อยู่ข้างๆศพ

ศพของลอร์ด จอน สโนว์

 

เซอร์ดาวอสและเอ็ดนำศพของลอร์ดสโนว์เข้ามาเก็บภายในห้อง ในขณะเดียวกันที่ประชุมของไนท์วอซ ก็ถกเถียงกันยกใหญ่ เรื่องที่มีคนลอบฆ่าลอร์ดคอมมานเดอร์เป็นเรื่องที่ผิด และคนผู้นั้นมีโทษประหารข้อหากบฏ

แต่เซอร์อัลลิเซอร์ก็ยอมรับ ว่าตนและพรรคพวกคือผู้สังหารลอร์ดสโนว์เอง เพราะลอร์ดสโนว์ทำผิดก่อน ที่ยกดินแดนซึ่งคนเถื่อนเคยปล้นฆ่าข่มขืนให้อยู่ ไนท์วอซทุกคนจึงเงียบกริบ เซอร์อัลลิเซอร์จึงขึ้นรักษาการณ์ลอร์ดคอมมานเดอร์ตั้งแต่ตอนนั้น

เซอร์ อัลลิเซอร์ ธอร์น และพรรคพวกที่ก่อกบฏ

 

เอ็ดกับพรรคพวกไม่เข้าร่วมประชุม และคิดจะแก้แค้นให้ลอร์ดสโนว์ เพราะยังไงซะ เอ็ดก็มีความชอบธรรมในการจับกุมตัวอัลลิเซอร์ข้อหากบฏ แต่เอ็ดไม่มีคนมาก และไนท์วอซที่เหลือก็ไม่กล้าหือเซอร์อัลลิเซอร์

เซอร์ดาวอสจึงแนะนำให้เอ็ดไปหาคนเถื่อน (คนเถื่อนอยู่พื้นที่ซึ่งลอร์ดสโนว์ยกดินแดนให้ ไกลออกไปจากคาสเทิลแบล็คนิดหน่อย) และเอ็ดต้องรีบไปกลับเพียงลำพังให้รวดเร็วที่สุด ไนท์วอซที่ภักดีไม่กี่คนและเซอร์ดาวอสรวมถึงโกสท์ จะเฝ้าศพจอนไม่ให้ใครมาเตะต้องได้

โกสท์ ไดร์วูฟของลอร์ดสโนว์เฝ้าศพเจ้านาย

 

ที่ป่าในเขตวินเทอร์เฟล แดนเหนือ ธีออน เกรย์จอย และซานช่า สตาร์ค ต้องวิ่งหนีพวกทหารและหมาล่าเนื้อของแรมซี่อย่างทุกลักทุเล ท่ามกลางอากาศที่หนาวเหน็บ โดยทั้งคู่มีแผนจะหนีไปที่คาสเทิลแบล็ค เพราะพี่ชายของซานช่าเพียงคนเดียวที่เหลือคือ จอน สโนว์ เป็นลอร์ดคอมมานเดอร์ของไนท์วอซอยู่ในตอนนี้

แต่ในที่สุด หมาล่าเนื้อและทหารก็ตามมาถึงตัวทั้งสอง ทันใดนั้นบริแอนแห่งทาร์ธและพ้อดดริก ก็โผล่มาช่วยทันพอดี สังหารทหารโบลตันเหล่านั้นหมดเกลี้ยง หมาล่าเนื้อก็วิ่งหนีเตลิดกลับไป

บริแอนคุกเข่าขอถวายตัวปกป้องซานช่าอีกรอบ คราวนี้เลดี้ซานช่าจึงรับให้บริแอนเป็นอัศวินส่วนตัวของตนอย่างเป็นทางการ และบริแอนกับพ้อดดริก ก็เดินทางคุ้มกันซานช่าเพื่อไปที่คาสเทิลแบล็ค ส่วนธีออนขอกลับไปหมู่เกาะเหล็กบ้านของตนเอง ธีออนและซานช่าจึงกอดกันเพื่อจากลาอีกครั้ง..

บริแอนแห่งทาร์ธ เป็นอัศวินประจำตัวเลดี้ซานช่าอย่างเป็นทางการ

 

ที่คิงส์แลนดิ้ง อาณาจักรคราวแลนด์ เรือสำเภาของเจมี่ก็แล่นกลับมาจากดอร์น เซอซี่เห็นเรือก็ดีใจมาก แต่เมื่อเห็นหน้าของเจมี่บนเรือบด เซอซี่ก็รู้ทันทีว่า เธอเสียลูกสาวไปอีกคนแล้ว

บัดนี้ จึงเหลือคิงทอมเมนเพียงคนเดียว ทุกอย่างกำลังเป็นไปตามที่แม่มดแม็กกี้เคยทำนายเอาไว้ และสองพี่น้องฝาแฝดเซอซี่เจมี่สาบานว่า จะเอาคืนพวกมันทุกคนที่ทำร้ายแลนนิสเตอร์ให้สาสม ที่บังอาจพรากทุกอย่างไปจากทั้งคู่..

เจมี่ แลนนิสเตอร์ อยู่บนเรือบดกับโลงศพของ เมย์เซลล่า บาราเธี่ยน

 

ที่วังซันสเปียร์ อาณาจักรดอร์น เอลลาเรีย แซนด์ และลูกๆแซนด์สเน็คทั้งสามของเธอ ก็ร่วมกันก่อกบฏ เอลลาเรียสังหารเจ้าชาย โดแรน มาร์เทล เพราะเอลลาเรียมองว่าเจ้าชายโดแรนอ่อนแอ ไม่กล้าเปิดศึกกับแลนนิสเตอร์แก้แค้นให้เจ้าหญิงอีเลียในตอนนั้น และไม่แก้แค้นให้เจ้าชายโอเบรีนในตอนนี้

แซนสเน็คทั้งสามยังได้บุกเข้าไปหา ทริสเตน มาร์เทล เพื่อฆ่าทิ้งอีกคน เอลลาเรียลั่นวาจาว่า ตั้งแต่บัดนี้ อาณาจักรดอร์นจะไม่มีบุรุษอ่อนแอปกครองอีกต่อไป นับแต่นี้สตรีจะปกครองดอร์นเอง

เจ้าชายโดแรนถูกเอลลาเรียสังหาร (และลูกชายคือทริสเตนก็ตายตามไปติดๆ)

 

ที่เมียร์รีน ทวีปเอสซอส และวารีสก็เดินทางมาถึงปีรามิดแห่งนี้ วารีสและทีเรี่ยนจะคอยอยู่ช่วยพยุงสถานการณ์ในเมียร์รีนตอนที่เดเนอรีสหายไป โดยมีเกรย์วอร์มกันมิสซานเดคอยช่วย

ส่วนจอรากับดาริโอ ตกลงว่าจะออกเดินทางร่วมกัน เพื่อแกะรอยเดเนอรีสและมังกรโดรกอน เพื่อพาเดเนอรีสกลับเมียร์รีน และพวกบุตรแห่งฮาร์ปี้ก็อาศัยช่วงชุลมุนนี้ เผาเรือของเดเนอรีสเกลี้ยงอ่าว ตอนนี้เดเนอรีสจึงไม่เหลือเรือแม้แต่ลำเดียว

ดาริโอและจอรา สองนักสู้ที่หลงรักเดเนอรีสทั้งคู่ (แต่ดาริโอได้อึ๊บกับเดเนอรีสแล้ว)

 

ที่บริเวณอ่าวทะเลโดธราคี ทวีปเอสซอส ด้านทางเดเนอรีส หรือ คาลีซี่ของ คาล โดรโก้ ที่ถูกโดธราคีกลุ่มอื่นจับตัวมา ก็ได้รับการยืนยันจากคาลคนอื่นๆ ว่าจะไม่มีใครในเผ่าโดธราคีแตะต้องคาลีซี่ม่ายของ คาล โดรโก้ เด็ดขาด นั่นคือกฏ

เดเนอรีสยื่นข้อเสนอให้เหล่าคาลอารักขานางกลับเมียร์รีน แล้วเดเนอรีสจะให้ม้าหนึ่งพันตัวเป็นการตอบแทน แต่ คาล โมโร ก็ตอบว่า คาลีซี่ม่าย มีที่เดียวต้องไปเท่านั้น ไปที่อื่นไม่ได้ ซึ่งคาลีซี่ม่ายต้องไปใช้ชีวิตร่วมกับคาลีซี่ม่ายคนอื่นๆที่เมืองวาส โด ธร้าก ในวิหารดอซคาลีน เดเนอรีสจึงต้องหาทางอื่นกลับเมียร์รีนให้ได้

คาล โมโร เจรจากับคาลีซี่

 

ที่เมืองบราวอส ทวีปเอสซอส อาร์ย่า สตาร์ค ซึ่งตาบอดเพราะอำนาจของจาเก้น ฮา’ก้าร์ ก็ได้รับการทดสอบอย่างต่อเนื่อง อาร์ย่าต้องมานั่งขอทานกลางเมือง

อาร์ย่าถูก The Waif หรือสาวผมบ็อบ ลูกน้องของจาเก้นคอยตามท้าต่อสู้รังแกทำร้ายตลอดทุกวี่ทุกวัน เพราะทุกอย่างยังคงอยู่ในเส้นทางการฝึกฝนของอาร์ย่าอยู่ เพื่อให้อาร์ย่ากลายเป็นนักฆ่าไร้รูปลักษณ์อย่างสมบูรณ์นั่นเอง..

อาร์ย่า สตาร์ค ตาบอดเพราะฆ่าคนตามอำเภอใจ

 

ที่คาสเทิลแบล็ค เดอะวอลล์ ผ่านมาเกือบ 24 ชั่วโมงแล้วที่ลอร์ด จอน สโนว์ ถูกรุมฆ่า และเซอร์ดาวอสนำศพลอร์ดสโนว์มาเก็บในห้อง เซอร์อัลลิเซอร์ ก็มาเกลี้ยกล่อมให้เซอร์ดาวอสเปิดประตูห้องและมอบศพลอร์ดสโนว์ โดยให้เวลาเซอร์ดาวอสและพรรคพวกไนท์วอซที่ภักดีถึงตอนเย็นเท่านั้น

ที่โพรงต้นเวียร์วูดใหญ่ ถ้ำของเรเว่นสามตา ในแดนเหนือนอกเดอะวอลล์ แบรน สตาร์ค ก็เริ่มที่จะควบคุมการถอดจิต และย้อนอดีตไปกับเรเว่นสามตาได้อย่างคล่องแคล่ว (ไม่ใช่แค่มองเห็นอดีตนะ จิตไปที่อดีตจริงๆเลย)

และในอดีตสามสิบกว่าปีก่อน แบรนก็ถอดจิตไปที่วินเทอร์เฟล แบรนเห็นเลดี้ลีอันน่า สตาร์ค เห็นเบนเจน สตาร์ค สมัยที่น้าๆทั้งสองยังคงเป็นเด็กวัยรุ่น และเห็น วิลลิส ที่ยังพูดจารู้เรื่องอยู่ (วิลลิสก็คือโฮดอร์ มีเชื้อสายยักษ์จึงตัวใหญ่)

โฮดอร์ และ เลดี้ลีอันน่า สตาร์ค ในอดีต

 

แต่เรเว่นสามตาต้องรีบให้แบรนนำจิตออกมาจากอดีต เพราะถ้าหลงอยู่ในพลังอำนาจเหล่านี้นานเกินไป จะทำให้แบรนมีภัยอันตรายได้ โดยมีเด็กแห่งพงไพร/โฮดอร์/และมีร่า คอยดูแลร่างของแบรนกับร่างของเรเว่นสามตาขณะถอดจิตอย่างไม่คลาดสายตา

ที่คาสเทิลแบล็ค เดอะวอลล์ และก็มาถึงตอนเย็น เซอร์อัลลิเซอร์สั่งให้ลูกน้องใช้ขวานจามประตูห้องที่มีศพของลอร์ดสโนว์ แต่เอ็ดก็นำคนเถื่อนที่นำโดยทอมุนและยักษ์บุกมาถึงคาสเทิลแบล็คพอดี

พวกไนซ์วอซสู้กับยักษ์ไม่ได้ จึงยอมแพ้อย่างง่ายดาย เอ็ดจึงสั่งให้จับกุมตัวเซอร์อัลลิเซอร์และพรรคพวกข้อหาก่อกบฏ เพื่อรอตัดสินความผิดในภายหลัง

ทอมุน และ เอ็ดดิสัน

 

ที่เกรท เซป ออฟ เบลอร์ อาณาจักรคราวแลนด์ ไฮสแปร์โรว์ ทำให้คิงทอมเมนอ่อนแออย่างเห็นได้ชัด ด้วยการสั่งไม่ให้คิงทอมเมนอนุญาติให้เซอซี่เข้าไปเคารพศพเมย์เซลล่า คิงทอมเมนนั้นจิตตกตั้งแต่ไม่สามารถช่วยแม่ช่วยเมียที่ถูกสแปร์โรว์จับขังแล้ว

เจมี่จึงต้องคอยเตือนสติคิงทอมเมนว่า คิงทอมเมนเป็นราชา จะทำอะไรก็ได้ และให้คิงทอมเมนไปเยี่ยมแม่ซะ ตราบใดที่เจมี่ยังอยู่ในเมืองหลวง จะไม่มีใครจับเซอซี่ไปขังได้อีก (ตั้งแต่เซอซี่ถูกปล่อยตัว คิงทอมเมนก็ไม่กล้าไปหาแม่ เพราะกลัวไฮสแปร์โรว์) คิงทอมเมนผู้อ่อนแอต้องร้องขอให้เซอซี่ช่วยตนเองหาทางออก เซอซี่จึงคิดจะจบทุกอย่างที่เธอก่อขึ้นให้สิ้นซาก

คิงทอมเมน บาราเธี่ยน ผู้อ่อนต่อโลก

 

ที่ปีรามิดเมืองเมียร์รีน ทวีปเอสซอส วารีสรายงานที่เรี่ยนว่า บัดนี้เมืองเอสทาปอร์และเมืองยุนไคกลับไปค้าทาสเช่นเดิมแล้วตั้งแต่เดเนอรีสไม่อยู่ เกรย์วอร์มแม่ทัพผู้ไร้มลทินก็รายงานทีเรี่ยนว่า ยังจับตัวผู้เผาเรือของเดอเนอรีสไม่ได้

ส่วนทางด้านมิสซานเดก็รายงานทีเรี่ยนว่า มังกรทั้งสองตัวที่ถูกขังอยู่ใต้ปีรามิด ไม่ยอมกินอะไรเลยตั้งแต่เดเนอรีสไม่อยู่ ทีเรี่ยนซึ่งรู้อะไรๆหลายๆอย่างมาเยอะ จึงบอกสิ่งที่ตนเองรู้เกี่ยวกับมังกรอย่างนึง นั่นก็คือมังกรไม่ชอบถูกล่ามโซ่
ทีเรี่ยนจึงมีความคิดแผลงๆ โดยการลงไปปลดโซ่ตรวนมังกรทั้งสอง จะได้อารมณ์ดีกินอาหารบ้าง ซึ่งน่าแปลกมาก ที่ทั้งวีเซอเรี่ยนและเรียกัลต่างก็ฟังทีเรี่ยนทั้งสองตัว และทีเรี่ยนก็ปลดตรวนที่คล้องคอมังกรทั้งสองออกไป

ทีเรี่ยน แลนนิสเตอร์ กับความสามารถประหลาดที่คุยกับมังกรรู้เรื่อง

 

ที่วินเทอร์เฟล แดนเหนือ ลอร์ดรูส โบลตัน กับเมียใหม่ ก็ได้ลูกชาย ซึ่งลอร์ดโบลตันก็ประกาศไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่า จะยกทุกอย่างให้ลูกชายคนใหม่ แรมซี่จึงฆ่าพ่อตนเองซะเลย เพราะแรมซี่ไม่อยากเสียทุกอย่างไป

แรมซี่ยังจับแม่เลี้ยงและทารกน้องชายต่างมารดาของตนเข้าไปยังกรงขังสุนัข และแม่เลี้ยงกับลูกชายของนางก็โดนหมาที่หิวโหยของแรมซี่รุมกินอย่างสยดสยอง บัดนี้ ตระกูลโบลตันจึงเหลือเพียงแรมซี่คนเดียว

รูส โบลตัน ถูกลูกชายของตนสังหาร

 

ที่หมู่เกาะเหล็ก ยูรอน เกรย์จอย น้องชายของคิงเบลอน เกรย์จอย ก็กลับมาจากการท่องทะเลที่ยาวนาน ยูรอนสังหารคิงเบลอนผู้พี่ด้วยการผลักตกปราสาทลงไป เพราะต้องการเป็นกษัตริย์ปกครองหมู่เกาะเหล็กคนใหม่ โดยไม่มีใครรู้ว่ายูรอนสังหารคิงเบลอน

แต่.. ยังมีอีกคนที่ขวางทางครอบครองหมู่เกาะเหล็กของยูรอนอยู่ นั่นก็คือ ยาร่า เกรย์จอย ซึ่งตามกฏหมู่เกาะเหล็ก ต้องมีการคัดเลือกราชาคนใหม่ ยาร่าไม่อาจขึ้นครองตำแหน่งกษัติยาสืบทอดพ่อได้โดยอัตโนมัติ เหมือนอาณาจักรอื่นๆ (และธีออนก็กำลังจะกลับมาแล้วเช่นกัน)

ยูรอน เกรย์จอย มาแอบฆ่าพี่ชาย คิงเบลอน เกรย์จอย

 

ที่คาสเทิลแบล็ค เดอะวอลล์ เซอร์ดาวอสขอร้องให้เมอลิซานเดรหรือสตรีแดง ลองใช้เวทย์มนต์ของเทพแห่งแสง และชุบชีวิตลอร์ดสโนว์ขึ้นมา ถึงแม้ว่าเซอร์ดาวอสจะไม่เชื่อในเรื่องศาสนาก็ตาม

และ ลอร์ดคอมมานเดอร์ จอน สโนว์ ก็ฟื้นขึ้นมาจากความตายได้ด้วยเทพแห่งแสงจริงๆ ลอร์ดสโนว์จึงเป็นคนแรกที่เมลิซานเดรขอให้เทพแห่งแสงคืนชีพให้ได้ เหล่าไนท์วอซและคนเถื่อนที่อยู่ในเดอะวอลล์ จึงคิดว่าลอร์ดสโนว์คือเทพเจ้าชนิดหนึ่งที่ฟื้นจากความตายได้

ลอร์ดคอมมานเดอร์ จอน สโนว์ ฟื้นคืนชีพและยืนเบื้องหน้าเหล่าไนท์วอซ

 

ที่โพรงต้นเวียร์วูดใหญ่ ถ้ำของเรเว่นสามตา ในแดนเหนือนอกเดอะวอลล์ เรเว่นสามตาก็พาแบรนถอดจิตย้อนอดีตอีกครั้ง คราวนี้ไปอยู่ในสมัยยี่สิบกว่าปีที่แล้ว ณ ทาวเวอร์ออฟจอยในอาณาจักรดอร์น

 

ยี่สิบกว่าปีที่แล้ว.. เซอร์เอ็ดดาร์ด สตาร์ค พากองกำลังของตนบุกทาวเวอร์ออฟจอย เพื่อชิงตัวเลดี้ลีอันน่าน้องสาวของตน เซอร์เอ็ดดาร์ดปะทะกับคิงส์การ์ดของเจ้าชายเรก้าร์ เมื่อเซอร์เอ็ดดาร์ดผ่านคิงการ์ดไปได้ เรเว่นสามตาก็ดึงจิตแบรนกลับปัจจุบัน เพราะจิตแบรนไปรบกวนอดีตโดยการตะโกนเรียกพ่อตนเอง

เซอร์ เอ็ดดาร์ด สตาร์คในวัยยี่สิบกว่าปี ได้ยินเสียงเรียกว่า “พ่อ” แต่พอหันไปก็ไม่พบใคร

 

ที่คิงส์แลนดิ้ง อาณาจักรคราวแลนด์ อดีตเมสเตอร์ไคเบิน ได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าฝ่ายข่าวกรองคนใหม่ แทนที่ลอร์ดวารีส และไคเบินก็รวบรวมเหล่านกน้อยของวารีสมาอยู่ในอาณัติของตนได้ทั้งหมดในคิงส์แลนดิ้ง แต่เซอซี่ต้องการนกน้อยกระซิบทั่วอาณาจักรเวสเทอรอส

ที่ปราสาทแบล็คแอนด์ไวท์ เมืองบราวอส ทวีปเอสซอส อาร์ย่า สตาร์ค ได้รับบทเรียนพอสมควรแล้ว จาเก้น ฮา’ก้าร์ จึงคืนดวงตาให้อาร์ย่ากลับมามองเห็นอีกครั้ง เพื่อฝึกฝนเป็นนักฆ่าไร้รูปลักษณ์ต่อไป

อาร์ย่ากลับมามองเห็นอีกครั้ง

 

ที่วินเทอร์เฟล แดนเหนือ ลอร์ดอุมเบอร์ ตระกูลในแดนเหนือที่แปรพักตร์มาเข้ากับโบลตันรายงานกับแรมซี่ว่า พวกคนเถื่อนเข้ามาอยู่ในแดนเหนือแล้ว เพราะลอร์ดสโนว์แห่งไนท์วอซยกที่ดินให้

และลอร์ดอุมเบอร์ ก็ยังรายงานอีกว่า เค้าสามารถจับตัว ริคค่อน สตาร์ค กับโอช่าได้ สิ่งยืนยันคือหัวของแช็คกี้ด็อก ไดร์วูฟประจำตัวของริคค่อนที่ลอร์ดอุมเบอร์ตัดหัวมา ต่อมา โอช่าก็ถูกแรมซี่ฆ่าทิ้งไปอีกคน แต่แรมซี่ยังไว้ชีวิตริคค่อน

โอช่า และ ริคค่อน สตาร์ค

 

 

ที่คาสเทิลแบล็ค เดอะวอลล์ ลอร์ดคอมมานเดอร์ จอน สโนว์ ก็ทำการลงโทษพรรคพวกของเซอร์อัลลิเซอร์ ธอร์น ในข้อหาก่อกบฏและทำร้ายลอร์ดคอมมานเดอร์ โทษสถานเดียวคือ ประหารชีวิต (จริงๆแค่ขัดคำสั่งลอร์ดคอมมานเดอร์ก็ประหารแล้ว) โดยลอร์ดสโนว์ใช้วิธีแขวนคอให้ตายทั้งหมดทุกคน รวมถึงหนุ่มน้อยออลลี่ที่ร่วมก่อกบฏก็ต้องโดนแขวนคอด้วย

กบฏทั้งสี่คนกำลังโดนแขวนคอ

 

เมื่อ จอน สโนว์ แขวนคอผู้ก่อกบฏทุกคนตามกฏเรียบร้อย จอนก็ไม่คิดจะเป็นลอร์ดคอมมานเดอร์อีกต่อไป เพราะพี่น้องไนท์วอซซึ่งจอนนับถือเป็นพี่น้องของตน กลับลอบฆ่าตนเองได้ จอนไม่เหลือใจให้ไนท์วอซอีกแล้ว จอนจึงมอบตำแหน่งรักษาการณ์ลอร์ดคอมมานเดอร์ให้ เอ็ดดิสัน ทอลเล็ต ดูแลต่อไป

ขณะที่จอนกำลังจะเก็บข้าวของลงใต้ไปตามเรื่องตามราว เอ็ดก็มาทะเลาะเถียงกับจอน เพื่อให้จอนทบทวนอีกครั้ง ทันใดนั้นหน้าประตูทางเข้าคาสเทิลแบล็คก็มีม้าสามตัวมาหน้าประตู และผู้อยู่บนหลังม้าทั้งสามคือ ซานช่า บริแอน และพ้อดริก

ซานช่าโผเข้ากอดจอนทันทีที่เห็นหน้า

 

จอนดีใจมากที่เห็นซานช่า จอนบอกซานช่าว่า นับตั้งแต่นี้ จอนจะปกป้องซานช่า ไปไหนไปกัน และซานช่ามีความตั้งใจเพียงหนึ่งเดียว นั่นคือให้จอนกับตัวซานช่าเอง รวบรวมตระกูลที่ยังภักดีกับสตาร์ค เพื่อยึดวินเทอร์เฟลและแดนเหนือกลับมาจากแรมซี่ ซานช่าย้ำกับจอนว่า ถึงอย่างไร จอนก็คือลูกเน็ด จอนคือหนึ่งในสตาร์ค

ถ้าจอนไม่ทำ แดนเหนือก็จะไม่ปลอดภัย เพราะไวท์วอร์คเกอร์ก็กำลังจะมา ซึ่งถ้าให้คนอย่างแรมซี่ปกครองแดนเหนือ ก็ไม่มีทางหยุดไวท์วอร์คเกอร์ได้แน่นอน ส่วนพวกคนเถื่อนและไนท์วอซก็จะไม่ปลอดภัย ถ้าแรมซี่ยังปกครองอยู่ ด้านทางบริแอนก็เดินมาบอกเซอร์ดาวอส ว่าเธอคือผู้สังหารสแตนนิสเอง

ท่าทางเหมือนบริแอนยังเคืองสตรีแดงอยู่

 

ที่หมู่เกาะเหล็ก ปราสาทตระกูลเกรย์จอย ธีออน เกรย์จอย ก็เดินทางกลับมาถึงบ้านในที่สุด ยาร่านั้นแม้จะโกรธที่ธีออนไม่ยอมตามตนเองมาในตอนนั้น แต่ถึงยังไง ธีออนก็เป็นน้องของเธอ และสองพี่น้องจะต้องชิงตำแหน่งผู้ปกครองหมู่เกาะเหล็กกลับคืนมาให้ได้

ยาร่า เกรย์จอย และ ธีออน เกรย์จอย

 

ที่คิงส์แลนดิ้ง อาณาจักรคราวแลนด์ เซอซี่และเจมี่มาเตือนสติโอเลนน่า ไทเรล กับ ลอร์ดเคแวน แลนนิสเตอร์ ว่า ถ้ายังขืนปล่อยให้ไฮสแปร์โรว์มีอำนาจอยู่เช่นนี้ ควีนมาจอรี่ต้องถูกจับตัดผมแก้ผ้าเดินเหมือนเซอซี่แน่

เจมี่มาเสนอแผนว่า ให้ลอร์ด เมส ไทเรล นำกำลังทหารของไฮการ์เด้นบุกเข้าวัง และจับไฮสแปร์โรว์สังหารซะ ส่วนด้านลอร์ดเคแวนก็ให้อยู่เฉยๆ ไม่ต้องทำอะไร ที่เหลือเจมี่จะจัดการเอง (ลอร์ดไคแวนมาทำหน้าที่พระหัตถ์แทนลอร์ดไทวินผู้พี่ และเป็นพ่อของแลนเชล แลนเชลเป็นอดีตชู้รักของเซอซี่)

การประชุมวางแผนสังหารไฮสแปร์โรว์

 

ที่วิหารดอซคาลีน เมืองของเผ่าโดธราคี ทวีปเอสซอส ทางด้านจอรากับดาริโอก็สะกดรอยตามเดเนอรีสมาจนถึงที่นี่ จนลอบเข้าไปถึงตัวเดเนอรีส เดเนอรีสแปลกใจมากที่จอรากลับมาช่วยเธอ แม้เธอจะขับไล่ไปหลายรอบ

และเดเนอรีส ก็มีแผนที่จะยึดเผ่าโดรธราคีแล้ว เดเนอรีสจัดการเผาค่ายที่เหล่าคาลประชุม จึงทำให้คาลผู้นำทุกกลุ่มตายหมด หลังจากนั้นเดเนอรีสก็เดินออกมาจากกองไฟ ทำให้เหล่าโดธราคีนั้นก้มหัวใหเดเนอรีสทั้งเผ่า

แม่มังกรที่ทนทานไฟ

 

ที่คาสเทิลร็อค เดอะวอลล์ จอนได้จดหมายจากแรมซี่ ให้คืนตัวชานช่าคืนให้ตน มิเช่นนั้นแรมซี่จะถล่มไนท์วอซให้ราบคาบ และแรมซี่ยังบอกด้วย ว่าตนเองจับตัวริคค่อนไว้ได้แล้ว

จอนจึงเริ่มจะตัดสินใจได้แล้วว่า ควรจะทำตามที่ซานช่าแนะนำ คือยึดแดนเหนือคืนมาจากแรมซี่ ด้านซานช่า ก็ได้จดหมายลับจากลอร์ดเบลีซ ให้ลอบออกไปพบหมู่บ้านโมลใกล้ๆปราสาท ซานช่าจึงพาบริแอนไปด้วย

ลอร์ดเบลีซมาขอโทษซานช่า แต่บัดนี้ซานช่ารู้แล้วว่า ไว้ใจคนอย่างลอร์ดเบลีซไม่ได้ ก่อนจะกลับ ลอร์ดเบลีซบอกซานช่าว่า ปลาดำรวบรวมคนที่จงรักภักดีตระกูลทัลลี่ ยึดปราสาทริเวอร์รันกลับคืนมาจากแลนนิสเตอร์ได้แล้ว

ลอร์ดเบลีซ ผู้ที่พร้อมจะสนับสนุนและหักหลังทุกๆฝ่าย

 

ที่โพรงต้นเวียร์วูดใหญ่ ถ้ำของเรเว่นสามตา ในแดนเหนือนอกเดอะวอลล์ เรเว่นสามตาก็พาแบรนถอดจิตย้อนอดีตอีกครั้ง คราวนี้ไปอยู่ในอดีตหลายพันปีก่อน ในวันที่เด็กแห่งพงไพรจับตัวหนึ่งในเฟิร์สแมนหรือปฐมบุรุษมา และนำดราก้อนกลาสปักฝังเข้าไปในหัวใจเฟิร์สแมนผู้นั้น กำเนิดเป็น “ไนท์คิง” ไวท์วอร์คเกอร์ตนแรกผู้ทรงอำนาจสูงสุด..
กำเนิดไนท์คิง

ที่หมู่เกาะเหล็ก ในวันคัดเลือกราชาของหมู่เกาะเหล็กคนใหม่ ยาร่ากำลังจะได้รับเลือกให้เป็นราชินีนั่งบัลลังค์เกลือ แต่ยูรอนก็โผล่เข้ามาท้าชิง และบอกตรงๆเลยว่าเป็นผู้สังหารคิงเบลอนด้วยตนเอง และยูรอนก็ได้ตำแหน่งราชาไป ยูรอนมีแผนจะนำเรือทุกลำของหมู่เกาะเหล็กไปมอบให้เดเนอรีส เพื่อช่วยเดเนอรีสชิงเจ็ดอาณาจักร

ในขณะทำพิธีจมน้ำเพื่อตำแหน่งราชาหมู่เกาะเหล็ก ยาร่าและธีออนพร้อมด้วยผู้จงรักภักดี จึงนำเรือทุกลำแล่นหนีคิงยูรอนไป และยาร่ากับธีออน ก็มุ่งหน้าไปหาเดเนอรีสที่เมียร์รีน

คิงยูรอน เกรย์จอย ราชาคนล่าสุดของหมู่เกาะเหล็ก

 

ที่เผ่าโดธราคี ทวีปเอสซอส เดเนอรีสก็นำทัพโดธราคีมุ่งหน้ากลับเมียร์รีน จอรานั้นไม่ขอติดตามไปด้วย เพราะตนเองติดเชื้อเกล็ดเทา ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะกลายเป็นสัตว์ประหลาด เดเนอรีสจึงสั่งให้จอราทำทุกวิถีทาง เพื่อหาทางรักษาโรคนี้ แล้วกลับมารับใช้ตนเองเช่นเดิม (จริงๆลูกสาวของสแตนนิสก็เป็นโรคนี้และหายดีมาแล้ว แต่ในเรื่องยังไม่เฉลยว่ารักษาวิธีใด)

จอรา มอร์มอนท์ บอกลาเองในคราวนี้ ไม่ได้โดนไล่

 

ที่ปีรามิดในเมียร์รีน ทวีปเอสซอส ทีเรี่ยนเชิญให้ คินวาร่า ผู้นำสูงสุดของนักบวชผู้นับถือเทพแห่งแสงเข้ามาหารือ เพื่อควบคุมมวลชนในเมียร์รีนไม่ให้แตกตื่น

ซึ่งคินวาร่าก็เชื่ออยู่แล้ว ว่าเดเนอรีสคือผู้มาปลดปล่อยผู้คนจากความมืดมิด คินวาร่าจึงสั่งให้นักบวชในนิกายทุกคนของทวีปเอสซอสเผยแพร่คำสอนให้เชื่อถือเดเนอรีส ทุกอย่างจึงเบาลง คงเหลือแต่นายทาสที่ยกกองทัพเรือมาประชิดอ่าวค้าทาสเมืองเมียร์รีน เพื่อยึดปีรามิดแห่งเมียร์รีนคืน

คินวาร่า นักบวชหญิงชั้นสูงผู้นับถือเทพแห่งแสง

 

ที่โพรงต้นเวียร์วูดใหญ่ ถ้ำของเรเว่นสามตา ในแดนเหนือนอกเดอะวอลล์ แบรนนั้นแอบถอดจิตเข้าสู่นิมิตโดยลำพัง และไปพบกับไนท์คิงพอดี ซึ่งไนท์คิงไม่เหมือนกับผู้อื่น ด้วยอำนาจอันลึกลับของไนท์คิง จึงล่วงรู้ถึงจิตของแบรน และไนท์คิงก็จับแขนแบรนในจิต

เมื่อแบรนฟื้นขึ้นมา รอยที่ไนท์คิงจับแขนจึงยังคงอยู่ เรเว่นสามตาจึงบอกแบรนว่า บัดนี้ไนท์คิงรู้แล้วว่าพวกเราอยู่ที่นี่ และไวท์วอร์คเกอร์ก็กำลังบุกมาที่ต้นเวียร์วูด และถึงเวลาแล้ว ที่แบรนจะเป็นเรเว่นสามตาคนต่อไป ทั้งสองจึงถอดจิตไปอดีตครั้งสุดท้ายด้วยกัน

ไนท์คิงสัมผัสแบรนได้ในนิมิต

 

ไม่กี่นาทีต่อมา ไนท์คิงและกองทัพไวท์วอร์คเกอร์ ก็บุกมาที่โพรงต้นเวียร์วูดใหญ่ และที่พวกมันสามารถเข้ามาได้ ก็เพราะตีตราไว้กับร่างแบรน ซึ่งเป็นเรเว่นสามตานั่นเอง (ปกติไวท์วอร์คเกอร์ไม่สามารถเข้าไปในเขตเวทย์มนต์โบราณนี้ได้)

แบรนนั้นเข้าสิงโฮดอร์ในปัจจุบัน เรเว่นสามตาถูกไนท์คิงสังหาร ซัมเมอร์ก็ตาย เด็กแห่งพงไพรก็ตาย แต่จิตแบรนนั้นกำลังวุ่นวาย จิตแบรนที่ได้ยินมีร่าสั่งว่า โฮล เดอะ ดอร์ จึงเข้าไปรบกวนโฮดอร์ในอดีตด้วย

โฮล เดอะ ดอร์ !!

 

วิลลิสในอดีตจึงช็อคและล้มชักไป ตั้งแต่นั้น วิลลิสก็พูดแต่คำว่า โฮดอร์ มาตลอด จนวันสุดท้ายในชีวิตคือวันนี้ และมีร่ากับแบรน จึงเป็นผู้รอดชีวิตเพียงสองคน

มีร่าเข็นรถเลื่อนพาแบรนหนีไวท์วอร์คเกอร์มากลางป่า ขณะที่มีร่าเริ่มสิ้นหวังที่พาแบรนหนีไม่ทัน ก็มีชายขี่ม้าลึกลับมาไล่ฆ่าไวท์วอร์คเกอร์ที่ไล่ตามมีร่ากับแบรนมา และชายลึกลับผู้นั้น ก็พาแบรนกับมีร่าขึ้นม้าขี่หนีไปได้ เค้าก็คือ เบนเจน สตาร์ค นั่นเอง

เบนเจนเล่าให้มีร่าและแบรนฟังว่า ตนเองถูกดาบแห่งน้ำแข็งแทง และกำลังจะเปลี่ยนเป็นไวท์วอร์คเกอร์ แต่เด็กแห่งพงไพรปักกริซเข้าหัวใจ เบนเจนหยุดกระบวนการแปรสภาพ ทำให้กลายเป็นกึ่งผีดิบกึ่งมนุษย์ในตอนนี้ ซึ่งเบนเจนจะพามีร่ากับแบรนเดินทางไปส่งที่เดอะวอลล์

เบนเจน สตาร์ค ครึ่งผีดิบผู้อยู่ฝ่ายมนุษย์

 

ที่เกรท เซป ออฟ เบลอร์ อาณาจักรคราวแลนด์ ลอร์ดเมส ไทเรล และเซอร์เจมี่ แลนนิสเตอร์ ก็นำทัพบุกเข้ามาถึงหน้าเกรท เซป ออฟ เบลอร์ เพื่อขู่ให้ปล่อยควีนมาจอรี่และเซอร์ลอราส มิเช่นนั้นสแปร์โรว์ทั้งหมดจะถูกฆ่าทิ้งทั้งหมด

แต่ควีนมาจอรี่ที่ถูกทรมานมานาน ก็ทำท่าว่ายอมรับกับความผิดของตน ควีนมาจอรี่และคิงทอมเมนจึงประกาศยอมรับในศาสนา ไม่ต้องโดนตัดผมและเดินแก้ผ้าเหมือนเซอซี่ แผนการณ์ที่จะสังหารไฮสแปร์โรว์ของเซอซี่จึงล้ม แต่ไม่ใช่ครั้งสุดท้ายแน่นอน ไฮสแปร์โรว์รอดไปอย่างหวุดหวิด

คิงทอมเมนและควีนมาจอรี่ยอมให้ไฮสแปร์โรว์ครอบงำ

 

แต่ควีนมาจอรี่นั้นก็ยังไม่เป็นอิสระอย่างสมบูรณ์ เพราะแม่ชีในลัทธิสแปร์โรว์ยังตามติด ควีนมาจอรี่ส่งสัญญาณให้โอเลนน่าหนีออกไปจากคิงส์แลนดิ้งทันที โอเลนน่าจึงเชื่อหลาน และยอมกลับไฮการ์เด้นบ้านของตนเอง

ด้านทางเซอซี่ก็ส่งให้เจมี่ไปยึดปราสาทริเวอร์รันคืนมาจากปลาดำ โดยเจมี่ต้องประสานงานกับกองทัพของลูกๆทั้งสองของลอร์ดเฟรย์ เพราะเซอซี่รู้ว่า ถ้าเจมี่ยังอยู่ในเมืองหลวง เจมี่ต้องคัดค้านในสิ่งที่นางกำลังคิดจะทำแน่นอน

ที่ปราสาทแบล็คแอนด์ไวท์ เมืองบราวอส ทวีปเอสซอส อาร์ย่า สตาร์ค โดนหญิงผมบ็อบลอบฆ่า แต่ก็รอดมาได้ และฆ่าหญิงผมบ็อบซะเอง จากนั้นอาร์ย่าก็ไปหาจาเก้น และบอกว่าเธอชื่อ อาร์ยา สตาร์ค ไม่ใช่คนไร้ลักษณ์ ก่อนจะออกไปจากเมืองบราวอสทันที

ที่กลางป่าบริเวณอาณาจักรริเวอร์แลนด์ ฮาวด์ ใช้ชีวิตแบบชาวบ้านปกติ ช่วยนักบวชสร้างโบสถ์อยู่ดีๆ พวกแหกคอกของกลุ่มภารดรไร้สังกัดก็มาสังหารชาวบ้านและนักบวช ฮาวด์จึงตามล้างแค้นพวกภราดรนอกแถวเหล่านั้น และได้พบกับโทรอสกับเบอดี้คอีกครั้ง เบอดี้คจึงชวนฮาวด์เข้ากลุ่มภราดรไร้สังกัดซะเลย

กลุ่มภราดรไร้สังกัด ที่มีโทรอส นักบวชผู้นับถือเทพแห่งแสงอยู่ในกลุ่มด้วย

 

ที่ปราสาทริเวอร์รัน อาณาจักรริเวอร์แลนด์ เจมี่กับบรอนน์ยกทัพเดินทางมาสมทบกับโลธ่าและวาลเดอร์ ลูกชายทั้งสองของลอร์ดเฟรย์ ซึ่งยังไม่มีปัญญายึดปราสาทริเวอร์รันคืนมาได้

ในขณะเดียวกัน บริแอนกับพ้อดดริกก็เดินทางมาถึงปราสาทริเวอร์รันเช่นกัน และปลาดำก็ไม่ยอมตามบริแอนไปด้วย ปลาดำขอตายเพื่อปกป้องริเวอร์รันจนวินาทีสุดท้าย

เจมี่ใช้วิธียึดแบบละมุนละม่อม คือกล่อมให้ลอร์ดเอ็ดมัวร์ ทัลลี่ ผู้มีสิทธิชอบธรรมในการสั่งทหารมากกว่าปลาดำลุงของตน ให้ลอร์ดเอ็ดมัวร์มอบปราสาทริเวอร์รันให้ดีๆ มิเช่นนั้นลูกของลอร์ดเอ็ดมัวร์จะต้องตาย ลอร์ดเอ็ดมัวร์จึงยอม
ทหารของตระกูลทัลลี่เปิดประตูให้ลอร์ดเอ็ดมัวร์อย่างง่ายดาย ลอร์ดเอ็ดมัวร์จึงสั่งให้จับปลาดำทันที ปลาดำไม่ยอมถูกจับจึงขอสู้ตาย ปลาดำให้บริแอนแอบออกไปจากปราสาทก่อนหันไปสู้

เซอร์เบรนเดน ทัลลี่ ฉายา “แบล็คฟิซ” หรือ “ปลาดำ”

 

และปลาดำก็ตาย ปราสาทริเวอร์รันกลับไปเป็นของลอร์ดเฟรย์อีกครั้ง บริแอนจึงคว้าน้ำเหลวในการหากองทัพไปหนุนสตาร์ค

ที่บ้านตระกูลทาร์ลี่ อาณาจักเดอะรีซ แซม ทาร์ลี่ พากิลลี่และลูกชายมาพักที่บ้านของตระกูลทาร์ลี่ แต่ลอร์ดเรนแดลล์ ทาร์ลี่ ก็แสดงออกชัดเจนว่ารังเกียจกิลลี่ที่เป็นคนเถื่อน แซมจึงพากิลลี่เดินทางออกไปกลางดึก และหยิบดาบ Heartsbane ของตระกูลไปด้วย ซึ่งเป็นดาบที่ทำมาจากเหล็กกล้าวาลีเรี่ยน

แซมขโมย ฮาร์ทแบน ดาบวาลีเรี่ยนประจำตระกูลทาร์ลี่ไปไว้ใช้

 

ที่ปีรามิดในเมียร์รีน ทวีปเอสซอส ในกลางดึก กองทัพเรือของนายทาส ก็โจมตีปีรามิดเมียร์รีนอย่างหนักหน่วง ทันใดนั้นเดเนอรีสก็ขี่โดรกอนกลับมาถึงพอดี

รุ่งเช้าในวันรุ่งขึ้น เดเนอรีสจึงขอเจรจากับหัวหน้านายทาสทั้งสาม ที่อยู่เบื้องหลังบุตรแห่งฮาร์ปี้ และการโจมตีเมียร์รีน เดเนอร์รีสสั่งให้เกรย์วอร์มสังหารหัวหน้าไปสองคน และไว้ชีวิตหนึ่งคนเพื่อให้กลับไปบอกนายทาสที่เหลือให้ยอมศิโรราบซะโดยดี

พวกนักรบเผ่าโดธราคีสังหารบุตรแห่งฮาร์ปี้จนเกลี้ยง และมังกรทั้งสามของเดเนอรีส ก็ทำลายกองเรือนายทาสส่วนนึงเพื่อข่มขวัญ แต่ยังคงเหลือกองเรือไว้ส่วนนึง เอาไว้เดินทางไปทวีปเวสเทอรอสเพื่อตีเจ็ดอาณาจักร

มังกรทั้งสามของเดเนอรีส ทากาเรี่ยน

 

ยาร่า เกรย์จอย และ ธีออน เกรย์จอย ก็นำกองทัพเรือของตระกูลเกรย์จอยมาสมทบ และขอติดตามเดเนอรีสกลับไปตีเจ็ดอาณาจักรด้วย เดเนอรีสปลดดาริโอไม่ให้รับใช้ตนเองอีกต่อไป และแต่งตั้งให้ทีเรี่ยนเป็นพระหัตถ์

กองทัพเรือเดเนอรีสพร้อมมังกรทั้งสาม ซึ่งมีทั้งผู้ไร้มลทิน และนักรบโธราคี รวมถึงตระกูลเกรย์จอยแห่งหมู่เกาะเหล็ก จึงยกทัพเรือข้ามทะเลแนโรว์มาเพื่อบุกตีเจ็ดอาณาจักร (มาดูกันว่าจะยกพลขึ้นบกตรงไหน?)

ที่ชิทาเดล โอลทาวด์ อาณาจักรรีซ แซม ทาร์ลี่ และกิลลี่กับแซมน้อย ก็เดินทางมาถึงที่นี่ แซมจึงเริ่มศึกษาตำรามากมายในชิทาเดลตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา..

ชิทาเดล แหล่งฝึกฝนเมสเตอร์ คลังความรู้ทั่วทั้งโลกของ เกม ออฟ โทรน

 

ที่ปราสาทวินเทอร์เฟล แดนเหนือ จอน สโนว์ พากองทัพคนเถื่อนและสองสามตระกูลในแดนเหนือสู้กับโบลตัน แรมซี่ยิงธนูสังหารริคค่อนต่อหน้าต่อตาจอน

และกองทัพของจอนทำท่าจะพ่ายแพ้ ทันใดนั้น ทหารม้าของอาณาจักรเวลล์หุบเขาแห่งอาร์รีนก็บุกมาช่วย เพราะซานช่าไปขอให้ลอร์ดเบลีซยกทัพมาช่วยนั่นเอง (ลอร์ดเบลีซก็ไปขอลอร์ดโรบิ้นอีกที ลูกชายของไลซ่านั่นละ) เท่ากับตอนนี้หุบเขาแห่งอาร์รีนประกาศชัดเจนว่าอยู่ฝ่ายสตาร์ค

ลอร์ดเบลีซ ผู้กุมอำนาจของหุบเขาแห่งอาร์รีนเอาไว้

 

แรมซี่หนีเข้าไปในปราสาทวินเทอร์เฟล จอนก็ตามไปจับตัวได้ แต่ยังไม่ฆ่า จอนปล่อยให้ซานช่าตัดสินโทษแรมซี่ด้วยตนเอง และซานช่า ก็ให้หมาล่าเนื้อของแรมซี่กัดกินเจ้านายตนเองอย่างสยดสยอง ตระกูลโบลตัน จึงสูญสิ้นที่สมัยของแรมซี่ โบลตัน

ที่ปราสาทเดอะทวิน อาณาจักรริเวอร์แลนด์ หลังจากกองทัพแลนนิสเตอร์ยกทัพกลับไปคิงส์แลนดิ้ง อาร์ย่า สตาร์ค ที่แฝงตัวอยู่นาน ก็ลอบฆ่าลูกทั้งสองของลอร์ดเฟรย์ และเชือดคอลอร์ดเฟรย์แก้แค้นให้พี่ชายและแม่ อาณาจักรริเวอร์แลนด์จึงน่าจะกลับเป็นของตระกูลทัลลี่อีกครั้ง

อาร์ย่า สตาร์ค กับเส้นทางนักฆ่าเพื่อล้างแค้นให้ตระกูล

 

ที่เกรท เซป ออฟ เบลอร์ อาณาจักรคราวแลนด์ ในวันไต่สวน ลอราส ไทเรล และ เซอซี่ บาราเธี่ยน แต่เซอซี่ไม่ไปร่วมฟังคำพิพากษา เซอซี่ยังห้ามไม่ให้คิงทอมเมนไปร่วมฟังการไต่สวนนี้ด้วย เพราะเซอซี่วางไวด์ไฟร์ไว้ทั่วทั้งใต้ดินศาสนสถาน และสั่งให้นกน้อยกระซิบสังหารแกรนด์เมสเตอร์ไพเซล

นกน้อยกระซิบของไคเบิน ยังได้จุดระเบิดไวด์ไฟร์ ทำให้สแปร์โรว์ทั้งหมดตายทันที รวมถึงควีนมาจอรี่ บาราเธี่ยน / เซอร์ลอราส ไทเรล / ลอร์ดเมส ไทเรล / และ ไฮสแปร์โรว์ / ล้วนตายในเกรท เซป ออฟ เบลอร์ กันหมด

วินาทีสุดท้ายของไฮสแปร์โรว์ โดนเพลิงไวด์ไฟร์เผาผลาญ

 

เมื่อควีนมาจอรี่ตาย คิงทอมเมนก็กระโดดหอคอยของวังตายตามไป ลูกของเซอซี่ทั้งสามจึงตายตามคำทำนายแม่มดแม็กกี้ หลังจากนั้น เซอซี่ก็สถาปนาตนเองเป็น ควีนเซอซี่ที่ 1 ปกครองคิงส์แลนดิ้งนับตั้งแต่นั้น โดยเจมี่กลับมาจากริเวอร์แลนด์เห็นเซอซี่นั่งบัลลังค์เหล็กพอดี..

ที่วังซันสเปียร์ อาณาจักรดอร์น โอเลนน่าหอบความเจ็บแค้นที่มีกับแลนนิสเตอร์ไปตกลงกับเอลลาเรีย ดอร์นกับรีซจึงจับมือกันเพื่อยกทัพตีคิงส์แลนดิ้งของควีนเซอซี่ ด้านทางวารีสก็แอบกลับไปเวสเทอรอส เพื่อเปิดตัวว่าเดเนอรีสเป็นพันธมิตรกับดอร์นและรีซ

ลอร์ดวารีสปรากฏตัวที่ดอร์น

 

ที่ป่าแห่งการหลอกหลอน ใกล้ๆเดอะวอลล์ เบนเจนก็มาส่งมีร่ากับแบรนได้แค่นี้ เพราะเบนเจนมิอาจข้ามเดอะวอลล์ที่มีเวทมนต์โบราณแฝงไปได้ คนตายมิอาจข้ามกำแพงนั่นเอง (เบนเจนยังมีความเป็นผีดิบอยู่)

เบนเจนบอกแบรนว่า บัดนี้แบรนคือเรเว่นสามตาแล้ว แบรนต้องใช้อำนาจวิเศษของตนช่วยเหลือฝ่ายมนุษย์ แบรนสัมผัสต้นเวียร์วูดเพื่อถอดจิตอีกครั้ง

มีร่า รี้ด คือผู้ปกป้องเรเว่นสามตา แบรน สตาร์ค

 

และครั้งนี้ แบรนก็เห็นน้าลีอันน่าของตนเองคลอด จอน สโนว์ ออกมา และน้าลีอันน่าก็ตายหลังคลอด โดยพ่อของจอน ก็คือ เจ้าชายเรก้าร์ ทากาเรี่ยน นั่นเอง..

ที่วินเทอร์เฟล แดนเหนือ เซอร์ดาวอสรู้ว่า เมลิซานเดรหรือสตรีแดง คือผู้สั่งเผาลูกของสแตนนิส จอน สโนว์ จึงขับไล่สตรีแดงให้เดินทางลงใต้ และห้ามมาให้เห็นหน้าอีก

ลอร์ดในตระกูลต่างๆ ถกเถียงกันเรื่องที่คนเถื่อนมาอาศัยอยู่ด้วย แต่เลดี้ลีอันน่า มอร์มอนท์ แห่งแบร์ไอร์แลนด์ ก็ช่วยพูดให้เครดิต จอน สโนว์ ลอร์ดตระกูลต่างๆจึงยกให้ จอน สโนว์ เป็นกษัตริย์แห่งแดนเหนือคนใหม่

ทุกตระกูลในแดนเหนือชูดาบกู่ก้องร้องเรียกจอน สโนว์ว่า เดอะคิง อินเดอะนอร์ธ

 

จบซีซั่น 6

ผู้เขียน หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

ดูโพสท์ทั้งหมด