Get Out (2017)

หมวดหมู่ FILM ผู้เขียน

Spoiler Alert !! ชายหนุ่มผิวดำที่ชื่อ Andre Hayworth กำลังเดินทอดน่องอยู่ข้างถนนย่านชานเมืองในคืนๆหนึ่ง เช่นปกติที่อังเดรมักทำเป็นประจำ

แต่คืนนี้ก็เกิดเรื่องร้ายขึ้น เมื่อจู่ๆก็มีรถคันหนึ่งแล่นสวนมาตามถนนในขณะที่อังเดรเดินอยู่ เมื่อรถคันนั้นเห็นอังเดรก็จอดทันที และชายคนขับรถนั้นก็แอบตามอังเดรมาอย่างเงียบๆ ลงมาล็อคคออังเดรจนสลบ และลากอังเดรขึ้นรถของตนเอง ก่อนจะขับหายไปในความมืดมิดของถนน..

การหายตัวไปของ อังเดร เฮเวิร์ธ

 

1 เดือนต่อมาหลังจากอังเดรหายตัว.. ชายหนุ่มวัยรุ่นผิวดำอีกคนคือ Chris Washington วางแผนกับแฟนสาวผิวขาว Rose Armitage ว่าในสุดสัปดาห์นี้ ทั้งคู่จะไปเยี่ยมพ่อแม่ของโรสนอกเมืองหลวง ณ บ้านตระกูลอาร์มิเทจ คริสกังวลใจว่า พ่อแม่ของโรสที่เป็นคนผิวขาว จะรังเกียจตนเองที่เป็นคนผิวดำ แต่โรสก็ยืนยันว่า พ่อแม่เธอเป็นคนเปิดกว้างไม่เหยียดผิว คริสจึงเบาใจ

คริส วอชิงตัน และ โรส อาร์มิเทจ

 

รุ่งเช้าวันที่ 1 ระหว่างการเดินทางด้วยรถยนต์โดยโรสเป็นคนขับ คริสก็โทรบอกเพื่อนซี้ของตนคือ Rod Williams ว่าตนเองและโรสแฟนสาวกำลังจะไปบ้านของพ่อแม่โรส เมื่อคริสและโรสคุยกับร้อดและวางสายไปไม่นาน โรสก็ขับรถชนกวางที่วิ่งตัดหน้าอย่างจัง

โรสบอกให้คริสเพิกเฉย และเดินทางต่อไป แต่คริสนั้นสงสารกวาง จึงลงจากรถเดินไปดู และพบว่ากวางตัวนั้นทนความเจ็บปวดไม่ไหว และขาดใจตายไปในป่าข้างๆถนนนั่นเอง

ตำรวจในพื้นที่มาสอบสวนโรส เมื่อรู้ว่าเป็นอุบัติเหตุ ตำรวจก็ไม่ถือสาโรส แต่ตำรวจผู้นั้นกลับอยากที่จะขอดูบัตรประจำตัวของคริส โรสโวยวายว่าคริสไม่เกี่ยว แค่นั่งมาข้างๆเท่านั้น ตำรวจคนนั้นจึงปล่อยให้ทั้งคู่เดินทางต่อไป

โรสและคริสถูกตำรวจสอบสวนเบาๆ

 

สายๆวันที่ 1 เมื่อคริสและโรสเดินทางมาถึง Dean Armitage และ Missy Armitage พ่อแม่ของโรสก็ต้อนรับคริสอย่างดี ดีนศัลยแพทย์พ่อของโรส พาคริสไปดูรูปถ่ายเก่าของคุณปู่ผู้ล่วงลับของโรส และเล่าให้คริสฟังว่า ท่านเคยเป็นนักวิ่งมาก่อน

มิสซี่ อาร์มิเทจ และ ดีน อาร์มิเทจ ต้อนรับแฟนลูกสาว

 

ดีนยังพาคริสเข้าไปในครัว และบอกว่า ครัวนี้คุณย่าผู้ล่วงลับของโรสรักมันมาก พร้อมกับที่ดีนแนะนำให้คริสรู้จักกับ Georgina สาวใช้ผิวดำที่ดีนจ้างมาดูแลคุณย่าเมื่อตอนยังมีชีวิต

ดีนพาคริสเดินเล่นต่อไปในสวน และคริสก็พบกับ Walter ชายผิวดำคนสวนอีกคน ซึ่งดีนจ้างมาดูแลคุณปู่ตอนยังมีชีวิต ซึ่งบัดนี้ทั้งคุณปู่และคุณย่าของโรสได้ตายไปแล้ว แต่ดีนสงสารจอเจียร์น่าและวอลเตอร์ จึงจ้างให้ทั้งคู่ทำงานที่นี่ต่อไปนั่นเอง

วอลเตอร์ คนสวนผู้ลึกลับ

 

บ่ายวันที่ 1 ในระหว่างดื่มน้ำชาช่วงบ่ายที่สวนนอกบ้าน คริสก็เล่าให้ครอบครัวอาร์มิเทจฟังว่า แม่ของเขาตายตั้งแต่เขายังเด็ก มีใครบางคนขับรถชนแม่เขาแล้วหนีไป

มิสซี่แม่ของโรสซึ่งเป็นจิตแพทย์ ก็พยายามชักจูงให้คริสเข้ารับการสะกดจิตเพื่อเยียวยา เฉกเช่นที่มิสซี่เคยช่วยดีนเพื่อเลิกบุหรี่ได้ แต่คริสปฎิเสธเพราะไม่อยากถูกสะกดจิต แม้มิสซี่จะโน้มน้าวเช่นไรก็ไม่เป็นผล

ดีน ศัลยแพทย์ฝีมือดีพ่อของโรส

 

จอเจียร์น่าสาวใช้ผิวดำเข้ามารินน้ำชาให้คริส แต่อยู่ๆจอร์เจียน่าก็เหม่อลอยจิตหลุด และรินชาล้นแก้วของคริส เพียงครู่เดียวจอร์เจียน่าก็มีสติกลับมา และรีบขอโทษขอโพยทุกคน ก่อนจะเดินกลับเข้าครัวไป ระหว่างที่ทุกคนกำลังแปลกใจกับพฤติกรรมของจอร์เจียน่า Jeremy Armitage น้องชายสุดห่ามของโรสก็กลับบ้านมาพอดี

โรสกับคริส ขณะทานน้ำชาช่วงบ่ายกับครอบครัวอาร์มิเทจ

 

มื้อค่ำวันที่ 1 หลังทานมื้อค่ำกันในห้องอาหารเสร็จแล้ว เจอเรมี่ก็แสดงความห่ามออกมาชัดเจนว่า ไม่ค่อยพอใจที่คริสคบหากับโรสพี่สาวตน เจอเรมี่พยายามท้าทายคุกคามคริส แต่ทั้งดีนและมิสซี่ก็ปรามเจอเรมี่ ทำให้เจอเรมี่เลิกตอแยคริส

กลางดึกวันที่ 1 คริสซึ่งนอนไม่หลับ ก็ออกมาเดินเล่นข้างนอกบ้าน ในความมืดนั้นวอลเตอร์ชายผิวดำคนสวนก็วิ่งมาที่คริสด้วยความรวดเร็ว และวิ่งหักมุมไปอีกทาง

นั่นยังแปลกไม่พอ เมื่อคริสเห็นจอร์เจียน่าสาวใช้ผิวดำ ยืนมองกระจกหน้าต่างในห้องนอนตนเอง และมองใบหน้าตนเองที่สะท้อนกระจกอย่างหลงใหล คริสจึงรีบเดินเข้าบ้าน

จอร์เจียน่า กับท่าทีประหลาด

 

มิสซี่แม่ของโรสนั่งรอคริสอยู่ในห้องรับแขก และเรียกให้คริสนั่งคุยด้วย มิสซี่เริ่มถามถึงการตายของแม่คริสในตอนนั้น ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในคืนนั้น คริสทำอะไรอยู่ คริสรู้สึกยังไง พร้อมๆกับที่มิสซี่คนถ้วยน้ำชาเป็นเสียงกระทบกร๊องแกร๊งตลอด

คริสเล่าว่า ในคืนนั้นคริสนั่งดูทีวี มีฝนตก และแม่ยังไม่กลับบ้านซักที ซึ่งคริสรู้ว่ามันผิดปกติ แต่คริสก็เอาแต่นั่งรออย่างนั้น จ้องทีวีอยู่อย่างนั้น ไม่แจ้งตำรวจ ไม่ทำอะไร เพราะกลัวว่าสิ่งที่ตนคิดจะเป็นจริงขึ้นมา คริสในตอนเด็กนั้นที่เริ่มเครียดจัด ก็เริ่มใช้เล็บขูดเสาเตียง

คริสในตอนยังเด็ก ในวันที่แม่ตายคาที่เพราะถูกชนแล้วหนี

 

กลับมาเวลาปัจจุบัน คริสที่เล่าไปจนถึงตอนตนเองขูดเสาเตียง ในตอนนี้คริสก็เริ่มใช้เล็บขูดที่วางมือบนโซฟาจนขาดเช่นกัน เพราะความเครียดเรื่องปวดร้าวในอดีตถูกกระตุ้น

มิสซี่รู้ว่า บัดนี้คริสโดนสะกดจิตโดยสมบูรณ์ตามขั้นตอนของเธอแล้ว จึงถามว่าคริสรู้สึกยังไงบ้าง คริสจึงบอกว่า ขยับตัวไม่ได้ มิสซี่จึงเคาะถ้วยน้ำชา และสั่งคริสว่า “จมลงไป !”

มิสซี่ จิตแพทย์หญิงที่สะกดจิตเก่งเอาเรื่อง

 

คริสพยายามร้องห้าม แต่ก็ไม่เป็นผล ร่างของคริสแน่นิ่งตาเบิกโพลง และสติของคริสดำดิ่งลงไปในห้วงลึกของจิตตนเอง ซึ่งคริสเห็นทุกอย่างผ่านสายตาตนเอง แต่เหมือนมองหน้าต่างๆที่ค่อยๆไกลออกไปในความมืด คริสยังคงเห็นและได้ยินมิสซี่ แต่คริสควบคุมร่างตนเองไม่ได้แล้วตอนนี้ มิสซี่บอกคริสว่า ที่ซึ่งจิตถูกบังคับให้จมดิ่งลงไปนั้นเธอเรียกว่า Sunken place

จิตของคริสตกสู่ห้วงของ Sunken place

 

รุ่งเช้าวันที่ 2 คริสตื่นขึ้นมาบนเตียงนอนเมื่อสว่างแล้ว และคริสก็บ่นๆกับโรสคู่รักของตน เรื่องที่มิสตี้แม่ของโรสสะกดจิตเค้า ขณะทั้งคู่กำลังคุยกัน รถยนต์มากมายก็มุ่งหน้ามาที่บ้านตระกูลอาร์มิเทจ เนื่องจากวันนี้มีงานเลี้ยงของเพื่อนๆดีนกับมิสซี่ เพื่อรำลึกถึงคุณปู่ผู้ล่วงลับ

เพื่อนๆผู้แสนร่ำรวยของตระกูลอาร์มิเทจ

 

สายๆวันที่ 2 คริสกลายเป็นจุดสนใจของเพื่อนๆดีนกับมิสซี่ ซึ่งส่วนใหญ่มีแต่คนขาวสูงอายุที่ร่ำรวยทั้งนั้น (มีคนจีนคนนึง) ทุกคนดูเหมือนจะชื่นชอบคนผิวดำเป็นพิเศษ และมองคริสตาเป็นมันทุกคน

แต่ในบรรดาคนสูงอายุที่ร่ำรวยเหล่านั้น ก็มีชายหนุ่มผิวดำที่ชื่อ Andrew Logan King อยู่ในกลุ่มด้วย ซึ่งโลแกนมีเมียผิวขาวที่แก่คราวแม่ จึงทำให้คริสแปลกใจกับโลแกนอยู่บ้าง

โลแกนและเมีย

 

คริสกลับขึ้นมาที่ห้องนอน และโทรหาร้อดเพื่อนซี้ เพื่อบอกเรื่องแปลกๆ ที่คนรวยสูงอายุเหล่านี้คลั่งไคล้คนผิวดำ ในขณะที่คริสคุยโทรศัพท์ สาวใช้ผิวดำจอร์เจียน่าก็เข้ามาพูดคุยกับคริส และจอร์เจียน่าก็เริ่มทำตัวแปลกๆอีกครั้ง เพราะเธอร้องไห้ทั้งๆที่มีรอยยิ้มและหัวเราะ เหมือนกับคนสองบุคลิก จากนั้นจอร์เจียน่าก็กลับออกไป

บ่ายๆวันที่ 2 คริสกลับออกมาที่หน้าบ้าน ดีนเริ่มแนะนำให้คริสรู้จักเพื่อนๆของเขาอย่างเป็นทางการทีละคน จนมาถึงโลแกน คริสยังคงนึกแปลกในท่าทางโลแกน จึงเอาโทรศัพท์มาแอบถ่ายรูปโลแกน และแฟลซจากโทรศัพท์ก็วาบใส่ตาโลแกน ทันใดนั้นโลแกนก็นิ่งไป เลือดเริ่มไหลออกมาจากจมูกโลแกน โลแกนมีท่าทีเปลี่ยนไป ก่อนจะพุ่งมาหาคริส พร้อมกับพูดแต่คำว่า “ออกไป”

Get Out !

 

เมียโลแกนและเพื่อนๆรีบมาคว้าตัวโลแกน คริสถูกพาเข้าไปหลบในบ้าน อีกไม่กี่นาที โลแกนและเมียก็รีบเข้ามาขอโทษคริส กับเรื่องที่ทำไปเมื่อกี๊ แต่คริสนั้นก็ทนไม่ไหวแล้ว ระหว่างที่คริสพาโรสไปสงบติอารมณ์ในป่าหลังบ้าน คริสก็ชวนโรสเก็บเสื้อผ้ากลับเมืองหลวงกันในคืนนี้เลย โรสก็ตกลงไปกับคนรักด้วย

แต่ในเวลาเดียวกันอีกฟากของบ้าน ดีนนั้นก็จัดการประมูลตัวคริสกับเพื่อนๆผู้ร่ำรวยเพื่อเหตุผลใดไม่ทราบได้ และผู้ชนะประมูลคือ ชายแก่คนรวยตาบอดที่ชื่อ Jim Hudson

งานประมูลคริส ที่ดีนจัดขึ้น

 

คืนวันที่ 2 ขณะที่คริสกับโรสกำลังเร่งเก็บของ คริสก็ส่งรูปถ่ายของโลแกนให้ร้อดตรวจสอบ และคริสก็สังเกตว่า ตู้ใบหนึ่งในห้องนอนนั้นถูกเปิดแง้มอยู่ (จอร์เจียน่ามาเปิดทิ้งไว้) เมื่อคริสดูในตู้ก็พบกับกล่องรูปถ่าย ซึ่งภายในบรรจุภาพถ่ายของชายผิวดำหลายคนกับโรส ลักษณะเหมือนคู่รักทุกรูป และที่อึ้งกว่าคือ มีรูปถ่ายคู่ของโรสกับวอลเตอร์คนสวน และรูปถ่ายคู่โรสกับจอร์เจียน่าสาวใช้ด้วย

ร้อด เพื่อนรักของ คริส

 

โรสเข้ามาในห้องพอดี คริสสะดุ้งสุดตัวและทำทีว่าปกติ ก่อนจะรีบเดินจ้ำอ้าวลงไปเพื่อหนีออกไปจากบ้านนี้โดยไม่สนใจข้าวของแล้ว แต่คริสก็ต้องเผชิญหน้ากับ ดีน มิสซี่ และเจอเรมี่ ที่ไม่ยอมให้คริสหนี รวมถึงโรส ก็เข้าข้างครอบครัว และยึดกุญแจรถไว้ไม่ให้คริสหนีด้วย

เจอเรมี่เข้ามาจู่โจมคริส ในขณะสู้กัน มิสซี่ก็เคาะถ้วยน้ำชา ทันใดนั้นคริสก็ล้มตึงลงไปเลย และจมสู่ห้วง Sunken place อีกครั้ง คริสเห็นทุกอย่างว่าเจอเรมี่กับดีนช่วยกันแบกร่างของคริสลงไปสู่ห้องใต้ดิน..

เจอเรมี น้องชายของโรส

 

วันที่ 3 ร้อดพยายามโทรศัพท์ติดต่อคริสทั้งวันทั้งคืน แต่คริสก็ไม่ตอบรับสาย ร้อดเริ่มหาข้อมูลของโลแกนชายในรูปที่คริสส่งมา และร้อดก็พบว่า ชายผิวดำในรูปไม่ได้ชื่อโลแกน หากแต่ชื่อ อังเดร เฮเวิร์ธ ซึ่งถูกลักพาตัวหายไปเมื่อเดือนที่แล้ว (ชายที่ถูกจับตอนต้นเรื่อง)

กลางดึกวันที่ 3 คริสตื่นขึ้นมาในห้องใต้ดิน และถูกมัดมือไว้กับเก้าอี้บุนวม เบื้องหน้าคือวีดีโอเก่า ที่กำลังฉายวีดีโอของตระกูลอาร์มิเทจ ปู่ของโรสบอกเล่าถึงความเป็นมาของสมาคมลับที่มีชื่อว่า Order of the Coagula ที่คนร่ำรวยหลายตระกูลในเมืองนี้ร่วมสมาคม สมาคมนี้ทำการปลูกถ่ายสมองคนเพื่อย้ายร่างย้ายจิต เมื่อคุณปู่ในวีดีโอเล่าเสร็จ ก็เป็นภาพถ้วยน้ำชาถูกคนดังกร๊องแกร๊ง และคริสก็หมดสติอีกครั้ง

ตระกูลอาร์มิเทจ

วันที่ 4 ร้อดรีบไปแจ้งเรื่องที่คริสหายตัวและอาจโดนคนผิวขาวทำอันตราย แต่ก็ไม่มีใครฟังร้อด พอร้อดโทรไปหาโรส โรสก็บอกร้อดว่าคริสหนีกลับไปแล้ว แต่ร้อดไม่เชื่อและพยายามหาทางช่วยเหลือคริสต่อไป

คืนวันที่ 4 คริสตื่นขึ้นมาอีกครั้ง โดยมองเล็บของตนเองตะกุยโซฟาจนนุ่นหลุด พร้อมกับโทรทัศน์ข้างหน้าติดขึ้น บนจอภาพคือ จิม ฮัดสัน ชายตาบอดที่ประมูลตัวคริสได้ จิมบอกเล่าให้คริสฟังว่า นี่คือการผ่าตัดเปลี่ยนสมองโดยดีนซึ่งเป็นศัลยแพทย์เพื่อย้ายร่าง

ดีน ศัลยแพทย์ผู้เก่งกาจ

 

ขั้นตอนแรกคือ ต้องให้จิตแพทย์อย่างมิสซี่สะกดให้จิตของคริสดำดิ่งลงไปใน Sunken place ก่อน และเมื่อดีนเปลี่ยนถ่ายสมองเสร็จ จิตของจิมจะได้ครอบครองร่างของคริส โดยที่จิตของคริสก็จะยังคงเห็นทุกอย่าง แต่ทำอะไรไม่ได้

คริสจึงคิดขึ้นได้ว่า แสงแฟลซตอนนั้นที่ถ่ายรูปโลแกน ทำให้จิตของอังเดรนั้นออกมาเตือนตนเอง แต่ก็อยู่ได้ไม่นานนัก ถึงอย่างไรคริสก็พอจะรู้บางอย่างแล้ว ทันใดนั้นก็มีภาพถ้วยน้ำชากับเสียงคนแก้วอีกครั้ง และคริสก็หมดสติไป

คริสถูกตระกูลอาร์มิเทจจับมัดไว้ชั้นใต้ดิน

 

กลางดึกวันที่ 4 ขณะที่ดีนกำลังผ่าเอาสมองของจิมชายตาบอดออก เจอเรมีก็ถูกสั่งให้เข้าไปเอาตัวคริสที่หมดสติมาที่ห้องผ่าตัด แต่คริสที่แกล้งหมดสติ ก็ฟาดหัวเจอเรมี่จนสลบไป ก่อนจะรีบหนีออกมา (คริสแอบเอาปุยนุ่นที่ตนเองใช้เล็บขูดมาอุดหูไว้ จึงไม่ได้ยินเสียงช้อนกระทบถ้วยน้ำชา)

คริสบุกมาถึงหน้าห้องผ่าตัด และนำเขากวางแทงคอของดีนตายลงไป คริสหนีขึ้นชั้นบนและพบกับมิสซี่ คริสปัดถ้วยน้ำชาตกแตก และใช้มีดของมิสซี่ ฆ่ามิสซี่ตายไปอีกคน

มิสซี่ถูกคริสฆ่าตาย

 

คริสกำลังจะหนีออกจากบ้าน เจอเรมีที่ฟื้นก็มาสู้กับคริสอีก คราวนี้คริสจึงฆ่าเจเรอมี่ตายไปอีกคน และนำกุญแจรถของเจอเรมี่มาไขรถและขับหนีไป (ซึ่งเป็นรถคันเดียวกับที่ลักพาตัวอังเดรตอนต้นเรื่อง) พร้อมๆกับบ้านตระกูลอาร์มิเทจกำลังไหม้

คริสขับรถชนจอร์เจียน่าที่มาขวางทางจนสลบไป ด้วยปมที่แม่ของคริสเคยโดนคนขับชนแล้วหนี คริสจึงทิ้งจอร์เจียน่าไว้เช่นนั้นไม่ได้ และพาขึ้นรถไปด้วย โรสได้ยินเสียงรถชน จึงรีบถือปืนยาวออกมา และโรสกับคุณปู่ก็ไล่ล่าคริส

โรสออกตามล่าคริส

 

จอร์เจียน่าฟื้นขึ้นมาก็บีบคอคริส (คุณย่านั่นละ) รถจึงเสียหลักและประสบอุบัติเหตุ ผลทำให้จอร์เจียน่าหรือคุณย่าตายไปอีกคน ซึ่งคุณปู่ในร่างวอลเตอร์ก็วิ่งไล่มาจนถึงตัวคริสและบีบคอคริส โดยโรสถือปืนเดินตามมาอย่างใจเย็น

คริสกดถ่ายรูปแสงแฟลซวาบเข้าไปในตาของวอลเตอร์ ทำให้วอลเตอร์กลับมามีสติ และทำทีขอปืนจากโรสเพื่อยิงคริสเอง แต่วอลเตอร์กลับหันปืนไปยิงโรสที่ท้อง ก่อนจะจ่อปืนเข้าปากตนเองและฆ่าตัวตาย

คริสไปบีบคอโรสที่บาดเจ็บสาหัสหวังจะฆ่าให้ตายไปอีกคน แต่คริสทำใจฆ่าโรสคนที่ตนเองรักไม่ลง และปล่อยมือออกจากคอ ทันใดนั้นรถไซเรนก็วิ่งมาจอด ผู้ที่มาคือร้อดเพื่อนรักคริส และร้อดกับคริสก็จากไป ทิ้งให้โรสนอนพะงาบๆรอการตายอยู่ตรงนั้น..

จบครับ สวัสดีครับ _/\_

ผู้เขียน หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

ดูโพสท์ทั้งหมด

Tags: