ประวัติ Jarvis ก่อนมาเป็น Vision

หมวดหมู่ MARVEL ผู้เขียน

แจ้งเตือนการสปอยล์นะครับ เนื้อหานี้ผมจะบอกเล่าถึงความเป็นมาของ Edwin Jarvis (เอ็ดวิน จาร์วิส) พ่อบ้านของ Howard Stark (ฮาเวิร์ด สตาร์ค) ด้วยนะครับ เผื่อแฟน MCU บางท่านยังไม่ทราบ ว่าเขาผู้นี้เป็นใครมาจากไหน

เอ็ดวิน จาร์วิส คือชาวอังกฤษโดยกำเนิด น่าจะมีอายุไล่เลี่ยกับ ฮาเวิร์ด ซึ่งกำเนิดช่วงปี 1915 ถึง 1918 จาร์วิสเติบโตมาเป็นทหารในกองทัพอังกฤษ จนกระทั่งถึงตำแหน่งเสนาธิการประจำตัวของนายพลอังกฤษ

เอ็ดวิน จาร์วิส (Agent Carter ss 1)

 

ฮาเวิร์ด สตาร์ค คือวิศวกรอัจฉริยะแห่งยุคของอเมริกา ผู้มีอิทธิพลทางด้านผลิตอาวุธให้โลกเสรี วันหนึ่งฮาเวิร์ดเดินทางไปที่อังกฤษเพื่อพบกับนายพลหัวหน้าจาร์วิส ที่นั่นเองที่ฮาเวิร์ดได้พบกับจาร์วิส ทั้งสองคุยถูกคอกัน จนกลายเป็นเพื่อนกัน

ฮาเวิร์ด สตาร์ค (Captain America : First Avenger)

 

ปี 1944 ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จาร์วิสแอบปลอมแปลงเอกสารของท่านนายพลหัวหน้าตัวเอง เพื่อช่วยเหลือ Anna  (อันนา) ภรรยาสาวของตนที่เป็นชาวยิว เหตุนี้ทำให้จาร์วิสต้องขึ้นศาลทหารอังกฤษ

อันนา จาร์วิส (Agent Carter ss 1)

 

ด้วยเส้นสายของฮาเวิร์ดที่ช่วยวิ่งเต้นให้ จาร์วิสจึงไม่ติดคุกทหารอังกฤษ แต่ก็ต้องถูกไล่ออกจากกองทัพอังกฤษอย่างไร้เกียรติ หลังจากนั้น จาร์วิสที่สำนึกในบุญคุณฮาเวิร์ดที่ช่วยตนเองและอันนา จึงพาภรรยาย้ายมาอยู่กับฮาเวิร์ดที่อเมริกา และกลายเป็นพ่อบ้านฮาเวิร์ดมานับตั้งแต่นั้น

ปี 1946 หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลง ฮาเวิร์ดถูกใส่ร้ายว่าขายอาวุธให้ตลาดมืด ฮาเวิร์ดต้องหนีรัฐบาลอเมริกาและหน่วย SSR ไปก่อน ฮาเวิร์ดจึงส่งจาร์วิสมาหา Peggy Carter (เพกกี้ คาร์เตอร์) ให้ช่วยสืบสวนเรื่องราว เพกกี้กับจาร์วิสช่วยกันสืบหาความจริง เปิดโปงองค์กรร้ายรัสเซียที่อยู่เบื้องหลัง จนกระทั่งฮาเวิร์ดพ้นข้อกล่าวหา 

จาร์วิส, ฮาเวิร์ด, เพกกี้ (Agent Carter ss 1)

 

ปี 1970 (เส้นเวลาที่แคปกับโทนี่ย้อนอดีต) ช่วงต้นปี ฮาเวิร์ดพบกับโทนี่ที่ย้อนเวลามา และช่วงปลายปี ฮาเวิร์ดและภรรยา ก็ให้กำเนิดบุตรชายที่ชื่อว่า Anthony “TONY” Stark (โทนี่ สตาร์ค)

บทสนทนาฮาเวิร์ดที่ถามจาร์วิสหลังจากพบโทนี่ในอนาคต

จากภาพยนตร์เรื่อง Avengers : Endgame

Howard Stark “จาร์วิส เราเคยเจอเค้ามั๊ย?”
Edwin Jarvis  “คุณเจอคนเยอะน่ะครับ”

 

ปี 1971 ถึงปี 1990 เวลาส่วนใหญ่ในชีวิตวัยเด็กของโทนี่นั้น จะถูกจาร์วิสดูแลสั่งสอนตลอด โทนี่อยู่กับจาร์วิสมากกว่าพ่อแม่ด้วยซ้ำ โทนี่นั้นจึงมองจาร์วิสเหมือนญาติผู้ใหญ่คนหนึ่งในบ้าน

ปี 1991 ขณะที่โทนี่อายุได้ 20 กว่าปี ฮาเวิร์ดและมาเรียพ่อแม่ของโทนี่ ก็ถูกบัคกี้สังหาร จาร์วิสกลายเป็นพ่อบุญธรรมของโทนี่ และผู้จัดการดูแลทรัพย์สินของฮาเวิร์ดชั่วคราว ซึ่งโทนี่ก็ได้จาร์วิสที่ช่วยให้เขาผ่านช่วงเวลานั้นมาได้แม้จะยากลำบาก หลังจากนั้นทรัพย์สินทุกอย่างของฮาเวิร์ด จาร์วิสก็ส่งต่อให้โทนี่ทั้งหมดตามพินัยกรรม

โทนี่ สตาร์ค ในวัย 20 ปี (Captain America : Civil War)

 

ปี 1992 ถึงปี 2007 ข่วงเวลาที่หายไป 9 ปีนี้ คือช่วงที่จาร์วิสเสียชีวิตลง อันนาภรรยาจาร์วิสก็น่าจะเสียไปแล้วเช่นกัน (ในจักรวาลหนังไม่มีข้อมูลตรงนี้) เพื่อเป็นเกียรติแก่จาร์วิส โทนี่จึงตั้งชื่อปัญญาประดิษฐ์ที่ควบคุมระบบบ้านในมาลิบูให้เหมือนชื่อพ่อบ้านตนเองว่า J.A.R.V.I.S. ที่ย่อมาจาก Just A Rather Very Intelligent System แปลว่า เป็นระบบที่ค่อนข้างชาญฉลาดมาก

จาร์วิส (IRON MAN 1)

 

ปี 2008 หลังจากโทนี่รอดตายกลับมาจากอัฟกานิสถานด้วยชุดเกราะมาร์ค 1 โทนี่และจาร์วิส (ที่เป็นปัญญาประดิษฐ์) ก็ช่วยกันสร้างชุดเกราะ IRON MAN (ไอออนแมน) มาร์ค 2

ปี ิ2009 ถึงปี 2014 โทนี่กับจาร์วิสช่วยกันออกแบบชุดเกราะไอออนแมนออกมามากมาย ซึ่งจาร์วิสจะคอยช่วยเหลือโทนี่ควบคุมชุดเกราะและระบบสั่งการออนไลน์ทุกอย่าง สัญญาณของจาร์วิสนั้นลิ้งค์ไปได้ทั่วโลก นั่นหมายความว่า โทนี่อยู่ที่ไหนบนโลก ก็ไม่พลาดการติดต่อกับจาร์วิส ยกเว้นชุดเกราะพัง และโทนี่ก็เริ่มผลิตหุ่นไอออนลีเจี้ยนไว้ดูแลโลก

ไอออน ลีเจี้ยน (Avenger : Age of Ultron)

 

ปี 2015 โทนี่พยายามจะนำปัญญาประดิษฐ์บนยอดคฑาควบคุมจิตใจมาควบคุมระบบไอออนลีเจี้ยนแทนจาร์วิส โดยตั้งชื่อปัญญาประดิษฐ์นี้ว่า Ultron (อัลตรอน) แต่อัลตรอนกลับคิดได้เอง ทำลายจาร์วิส และควบคุมไอออนลีเจี้ยนโจมตีอเวนเจอร์

จาร์วิสยังไม่สลายไป หากแต่ชิ้นส่วนของจาร์วิสเข้าไปแทรกซึมอยู่กับระบบอินเตอร์เน็ต ทุกครั้งที่อัลตรอนพยายามจะแฮ๊กระบบกองทัพใดๆบนโลกเพื่อยิงนิวเคลียร์ จาร์วิสจะเข้าไปขวาง

จาร์วิส/ส้ม, อัลตรอน/ฟ้า (Avenger : Age of Ultron)

 

โทนี่เข้าไปในระบบอินเตอร์เน็ต เพื่อไล่ตามหาบางสิ่งที่ขัดขวางอัลตรอน จึงดีใจมากที่จาร์วิสยังไม่ถูกทำลาย โทนี่นำจาร์วิสมาประมวลผลและรวมตัวขึ้นอีกครั้ง

ด้านทางอัลตรอนพยายามจะถ่ายข้อมูลจิตเสมือนจริงของตัวเองเข้าไปสู่ร่างไวเบรเนียมที่ เฮเลน โช สร้างให้ (ถูกควบคุมจิตใจอยู่) ซึ่งร่างนี้มีมณีจิตใจอยู่บนหน้าผาก (อัลตรอนแงะมณีออกมาจากยอดคฑาควบคุมจิตใจ)

อัลตรอนไพรม์ (Avenger : Age of Ultron)

 

แต่เฮเลนอัพโหลดอัลตรอนเข้าร่างไวเบรเนียมได้เพียง 42% วานด้าที่ใช้พลังแม่มดสัมผัสร่างไวเบรเนียมจึงรู้ว่าอัลตรอนคิดล้างโลก วานด้าจึงคืนสติให้เฮเลน

ร่างไวเบรเนียมที่เฮเลนสร้าง (Avenger : Age of Ultron)

 

เฮเลน หยุดระบบทันที พร้อยกับที่ฮอว์คอายนำร่างไวเบรเนียมกลับมาฐานอเวนเจอร์ ที่โทนี่กับบรูซพยายามจะอัพโหลดจาร์วิสเข้าไปในร่างไวเบรเนียมร่างนี้แทน

พฤษภาคม 2015 แคปกลับมาพร้อมวานด้า และพยายามจะหยุดกระบวนการนี้ ขณะโทนี่กับแคปกำลังสู้กัน ธอร์ก็โผล่มาพร้อมสายฟ้าที่ผ่าเปรี้ยงเข้าไปที่ร่าง ไวเบรเนียมร่างนั้นจึงมีชีวิตขึ้นมา โดยมีอันตรอน 42 ส่วน จาร์วิส 58 ส่วน กำเนิดเป็น Vision (วิชั่น) วิชั่นนั้นร่วมสู้กับอเวนเจอร์ และทำลายอัลตรอนลงไปได้

วิชั่นยกโยเนียร์ (Avenger : Age of Ultron)

 

ปี 2016 อเวนเจอร์ทีมแตก วิชั่นอยู่ทีมโทนี่ วานด้าอยู่ทีมแคปที่กลายเป็นผู้หลบหนี วิชั่นกับวานด้าก็เริ่มมีใจให้กัน แม้ว่าทั้งสองจะอยู่คนละทีมก็ตาม ทั้งสองก็แอบลักลอบมาพบและอยู่ด้วยกันบ่อยๆ

ปี 2018 ขณะทั้งสองเพิ่งพรอดรักกันเสร็จ วิชั่นก็ถูก พร็อกซิม่า มิดไนท์ และ คอร์วัส เกลฟ โจมตีเพื่อชิงมณีจิตใจบนหน้าผาก หอกของคอร์วัสคือโลหะที่แข็งแกร่งกว่าไวเบรเนียมหลายขุม จึงแทงพุงวิชั่นทะลุ ระบบร่างกายวิชั่นรวนสู้ต่อไปไม่ไหว ทั้งสองเกือบโดนฆ่าชิงมณี แต่ทีมแคปมาช่วยทัน

วิชั่นถูกคอร์วัสโจมตี (Avenger : Infinity War)

 

ทุกคนในอเวนเจอร์อยากทำลายมณีบนหน้าผากวิชั่น  โดยผู้ทำลายมณีได้มีเพียงวานด้าคนเดียว ซึ่งถ้าทำอย่างนั้นวิชั่นอาจตาย จึงเห็นควรว่าน่าจะถอดมณีออกจากหน้าผากก่อนค่อยทำลาย แคปจึงพาทุกคนไปที่แลปฯของชูรีในวากานด้า

ชูรีต้องจัดเรียงระบบประสาทของวิชั่นที่เชื่อมกับมณีใหม่ทั้งหมด จึงจะถอดมณีออกจากหัวได้ แต่ยังไม่สำเร็จกระบวนการ แลปฯก็ถูกคอร์วัสโจมตี คอร์วัสถูกหอกตัวเองแทงตายไป โดยผู้แทงคือวิชั่นเอง หลังจากนั้นธานอสพร้อมกับมณี 5 เม็ดก็วาร์ปมาโลก

วานด้าจำใจทำลายมณีคาหน้าผากวิชั่นก่อนธานอสจะถึงตัว ผลคือวิชั่นตายไปพร้อมกับมณีจิตใจที่ถูกทำลาย แต่ธานอสใช้มณีเวลาย้อนเหตุการณ์ในบริเวณนั้นเป็นวงแคบๆเพื่อให้มณีจิตใจยังคงไม่ถูกทำลาย หลังจากนั้นธานอสก็กระชากมณีจิตใจออกจากหน้าผากวิชั่น คราวนี้วิชั่นตายสนิท

วิชั่นถูกธานอสกระชากมณี (Avenger : Infinity War)

 

สรุป

 

จาร์วิสที่เป็นมนุษย์ มีอายุประมาณ 88 ถึง 92 ปี

จาร์วิสที่เป็นเอ.ไอ. มีอายุประมาณ 10 ถึง 15 ปี

วิชั่นมีอายุเพียง 3 ปี 

 

จบครับ

ผู้เขียน หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

ดูโพสท์ทั้งหมด

Tags: