สรุปเนื้อเรื่อง Marvel’s Agents of S.H.I.E.L.D. บทที่ 2 กำเนิดทีมโคลสัน

หมวดหมู่ TV ผู้เขียน

ปี 2013 ที่ฐานบัญชาการลับกลางกรุงนิวยอร์ค หลังจากโคลสันคืนชีพด้วยเลือดชาวครี ผ.อ.ฟิวรี่ก็ได้มอบหมายให้โคลสันจัดทีมขึ้นมาเพื่อก่อตั้งหน่วยลับสุดยอด โดยห้ามไม่ให้พวกอเวนเจอร์รู้เด็ดขาดว่า โคลสันยังไม่ตาย

ซีซั่น 1

เมื่อโคลสันได้รับมอบหมายหน้าที่ใหม่ โคลสันจึงแวะมาหาเพื่อนเก่าคือ เมลินด้า เมย์(ระดับ7) เพื่อเชิญให้เมย์ไปร่วมทีมพิเศษของตน โคลสันต้องการให้เมย์ไปขับ เดอะบัส ซึ่งเป็นเครื่องบินกึ่งฐานปฎิบัติการเคลื่อนที่ ในตอนนี้เมย์ทำงานเป็นแอดมินนั่งโต๊ะ ไม่ได้ออกภาคสนามนานหลายปีแล้ว

เมย์และโคลสัน กลับมาร่วมทีมอีกครั้งหลังจากภารกิจบาห์เรน

 

ในที่สุด เมย์ก็ยินดีออกภาคสนามอีกครั้งและตามเพื่อนเก่าไปขับเดอะบัสให้ เนื่องด้วยเมย์ได้คำสั่งลับอีกทอดจากฟิวรี่ เพื่อให้สังเกตุอาการโคลสันหลังคืนชีพ ว่าปกติดีหรือไม่

ที่ฐานบัญชาการลับสุดยอดของรอง ผ.อ. ซึ่งคือฐานลับของคอมมานเดอร์ มาเรีย ฮิลล์(ระดับ9) โคลสันก็เข้ามาขอความช่วยเหลือให้ฮิลล์คัดเลือกเอเจ้นท์ภาคสนามฝีมือดีเพื่อให้มาสังกัดทีมใหม่ของตน ซึ่งโคลสันกำลังฟอร์มทีมลับพิเศษ ฮิลล์จึงคัดเลือกมาได้หนึ่งคนคือ แกรนด์ วอร์ด(ระดับ6)

ฮิลล์นั้นประเมินว่า วอร์ดนั้นมีทักษะการต่อสู้ประชิดตัวและทักษะการเอาตัวรอดต่างๆ อยู่ในระดับเดียวกับแบล็ควีโดว์(ระดับ7)และฮอว์คอาย(ระดับ7)เลยทีเดียว โคลสันจึงเลื่อนชั้นให้วอร์ดเป็นระดับ 7 นับตั้งแต่ที่วอร์ดเข้าร่วมทีม

มาเรีย ฮิลล์ และ ฟิล โคลสัน

 

ที่นิวยอร์ค เกิดเหตุอาคารกลางเมืองระเบิดโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งถ้าเป็นเหตุระเบิดธรรมดา ก็คงเป็นหน้าที่หน่วยงานรัฐบาลปกติเช่นตำรวจและดับเพลิง แต่ที่ไม่ธรรมดาคือ ในเหตุการณ์นี้มีชายสวมฮู้ดปกปิดหน้าตา และปีนตึกด้วยมือเปล่าขึ้นไปช่วยผู้หญิงคนนึง และกระโดดลงมาจากความสูงของตึกหลายชั้นโดยไม่เป็นอะไร แต่พื้นถนนกลับยุบลงไปเลยด้วยซ้ำ

เหตุการนี้แฮคเกอร์สาวที่ชื่อ สกาย แห่งกลุ่มแฮคเกอร์ชื่อดังของโลกนามว่า ไรซิ่งไทด์ บังเอิญได้อยู่ในเหตุการณ์พอดี จึงถ่ายวีดีโอคลิปไว้ได้ และสกายก็เผยแพร่คลิปนี้ไปทั่วอินเตอร์เน็ตภายในเวลาไม่นาน ทำให้มีข่าวลือถึงฮีโร่คนใหม่ในเสื้อฮู้ดลือออกมาจากสังคมออนไลน์อย่างมากมาย

ที่เดอะบัส ฐานลอยฟ้าของโคลสัน วอร์ดก็เข้ามาพบกับ ลีโอ ฟิซ(ระดับ5)ซึ่งเป็นวิศวกรและผู้เชี่ยวชาญอาวุธประจำทีม และ เจมม่า ซิมม่อน(ระดับ5)ซึ่งเป็นนักชีวเคมีและแพทย์ประจำทีม เพื่อออกไปปฎิบัติภารกิจครั้งแรกของทีม นั่นคือตามหาตัวชายในเสื้อฮู้ดลึกลับ

เจมม่า ซิมม่อน กับ ลีโอ ฟิทซ์

 

เมย์พาฟิซ-ซิมม่อนไปตรวจแลปฯซึ่งเป็นสถานที่เกิดระเบิดกลางเมืองนิวยอร์ค ส่วนโคลสันและวอร์ดนั้นบุกไปหาสกายมือปล่อยคลิปที่รถตู้ส่วนตัวของเธอ และจับสกายกลับมาเดอะบัส

ที่เดอะบัส โคลสันเกลี้ยกล่อม จนสกายยอมบอกถึงเบาะแสของชายลึกลับคนนั้น ว่ามันอาจจะเกี่ยวกับโครงการเซนติเพด หรือโครงการตะขาบ ที่สกายเคยได้ยินเบาะแสมาจากอินเตอร์เน๊ต

สกาย แฮคเกอร์สาวระดับโลก

 

ฟิซ-ซิมม่อนนำร่องรอยการระเบิดมาแสดงเป็นภาพโฮโลแกรมย้อนอดีต ก่อนที่จะเกิดเหตุระเบิด และพบว่ามันมาจากร่างกายมนุษย์คนนึงที่ร้อนจนระเบิด โคลสันจึงรู้ทันทีว่านี่คือผลงานของโครงการเอ๊กซ์ตรีมมิสของคิลเลี่ยนนั่นเอง และโครงการตะขาบก็คือการนำเอาเอ๊กซ์ตรีมมิสมาพัฒนาต่อ

โคลสันจึงบอกกับสกายว่า ถ้าชายคนนั้นเกิดร้อนจนระเบิดขึ้นมา ต้องเป็นอันตรายกับผู้คนทั่วไปแน่ สกายจึงยอมบอกโคลสันว่า ชายคนนั้นชื่อ ไมค์ ปีเตอร์สัน และสกายก็ยินดีร่วมมือกับทีมโคลสันเพื่อสืบหาตัวไมค์ โคลสันจึงปล่อยสกายกลับไปที่รถตู้

แต่ไมค์นั้นบุกมาจับสกายในรถตู้ของเธอ และจับสกายเป็นตัวประกัน ซึ่งสุดท้าย วอร์ดก็ยิงปืนสลบใส่ไมค์ และทีมโคลสันก็จับกุมไมค์ไว้ได้ โดยที่ยังไม่มีใครเป็นอันตรายถึงชีวิต หลังจากนั้น ไมค์ก็ไปฝึกหัดที่ชิลด์อคาเดมี่

แกรนด์ วอร์ด สเปเชี่ยลลิสท์ฝีมือสูง

 

โคลสันเสนอให้สกายเป็นผู้ช่วยของชิลด์เพื่อทำงานด้านข้อมูลต่างๆในอินเตอร์เน็ต และขึ้นตรงกับโคลสันเพียงคนเดียว แล้วสกายจะได้รู้เรื่องแปลกประหลาดมากมาย อย่างที่สกายไม่เคยรู้มาก่อน สกายจึงตอบตกลง เพราะสกายอยากใช้ช่องทางนี้สืบหาพ่อแม่ด้วย

สกาย เป็นผู้ช่วยงานของทีมอย่างไม่เป็นทางการ มีหน้าที่หลักเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีขั้นสูงของทีม แต่สกายนั้นก็เริ่มฝึกฝนศิลปะการต่อสู้และการยิงปืนไปด้วย โดยมีเมย์เป็นอาจารย์ และวอร์ดก็คอยช่วยสกายฝึกเช่นกัน

สกายร่วมทีมโคลสันปฎิบัติภารกิจต่างๆเรื่อยมา ทั้งภารกิจตามล่ากองทัพตะขาบ ภารกิจดร.ฮอลล์กลายเป็นกราวิโตเนียม ภารกิจพบเจอดร.แรนดอร์ฟซึ่งเป็นชาวแอสการ์ดที่อาศัยอยู่บนโลกมาพันกว่าปี รวมถึงภารกิจเลดี้ซิฟมาจับเทพเจ้าลอเลไลกลับแอสการ์ด ฯลฯ

วอร์ดสอนสกายต่อสู้

 

ที่ฮ่องกง ประเทศจีน เกิดเหตุเพลิงไหม้โดยไม่ทราบสาเหตุ และชิลด์ก็ตรวจพบว่า ผู้ที่อยู่บริเวณนั้นคือ เชน โฮ ยิน ก็หายตัวไปด้วย ซึ่งเชนอยู่ใน INDEX ของชิลด์ตั้งแต่สองปีก่อน (“อินเด็กซ์” คือแฟ้มรายชื่อบุคคลอันตรายที่ชิลด์บันทึกไว้) ชิลด์จึงให้ทีมโคลสันไปตรวจสอบดู

เชน คือผู้สร้างไฟ  จึงถูกพวกของ เรน่า จับตัวมา (เรน่า ทำงานให้ผู้หยั่งรู้) ในที่สุดทีมโคลสันก็ไม่สามารถช่วยเชนได้ เพราะเชนก็โดนฉีดเอ๊กซ์ตรีมมิสจากโครงการตะขาบเช่นกัน และเชนก็ระเบิดตายไปอีกคน ส่วนหญิงลึกลับนามว่าเรน่าก็หนีไปได้

เรน่า  สาวเอเชียผู้ลึกลับ

 

ในระหว่างปฎิบัติภารกิจต่างๆ สกายก็พยายามแฮคข้อมูลของชิลด์มาโดยตลอด เพื่อสืบหาข่าวคราวพ่อแม่ของตนเอง แต่ก็ไม่อาจเข้าถึงส่วนลึกของฐานข้อมูลชิลด์ได้ โคลสันจึงมาบอกเบาะแสแรกกับสกายว่า ยังไม่พบพ่อแม่สกาย แต่รู้แล้วว่า ผู้ที่นำสกายไปทิ้งไว้ในสถานสงเคราะห์แอ๊กเนสนั้น คือจนท.หญิงของชิลด์คนนึง

เรน่า ที่ทำงานให้ผู้หยั่งรู้ที่แสนลึกลับ ก็จับลูกของ ไมค์ ปีเตอสัน ไปเป็นตัวประกัน เพื่อให้ไมค์ทำงานให้ และไมค์ก็กลายเป็นเดทล็อค ซึ่งคือมนุษย์กึ่งไซบอร์คที่ทรงพลัง

เรน่า ยังวางแผนจับโคลสันได้ด้วย โดยนำโคลสันไปไว้ในสถานทดลองระเบิดนิวเคลียร์อันห่างไกลผู้คน และใช้เครื่องฟื้นความทรงจำกับโคลสัน เพื่อต้องการรู้ว่า โคลสันรอดตายและฟื้นคืนชีพมาได้อย่างไร เพราะผู้หยั่งรู้บอกกับเรน่าว่า จะได้นำวิทยาการนี้มาใช้กับกองทัพตะขาบของตน

เรน่ากำลังฟื้นความทรงจำโคลสัน

 

สกาย ใช้ความสามารถด้านแฮคเกอร์สืบจนพบสถานที่ซึ่งโคลสันถูกจับไป จึงรีบแจ้งกลับไปหาเพื่อนๆร่วมทีม เมื่อทีมมาถึงตัวโคลสัน จึงรีบถอดปลั๊กเครื่องนี้ทันที แต่ตอนนี้โคลสันก็เริ่มจำบางอย่างได้แล้ว ว่าตาฮิติในความทรงจำโคลสัน ไม่ใช่ที่พักผ่อน หากแต่เป็นโปรเจคลับที่ผ่าตัดตนเอง และทีมโคลสัน ก็จับเรน่าไปขังไว้ที่ เดอะฟริจจ์

ต่อมาอีกเกือบ 1 เดือน โคลสันและเมย์นั้น พบเบาะแสเอเจ้นท์ลัมลี่ย์ที่ไปเอาตัวสกายมาจากจีนตั้งแต่ยังเป็นทารก และรู้จากลัมลี่ย์ว่า สกายคือ 084 และเป็นลูกของพ่อแม่ที่พวกชิลด์เรียกว่า ปีศาจ ซึ่งพ่อแม่ของสกายนั้นตามฆ่าเอเจ้นท์ชิลด์ทุกคนที่อยู่ในภารกิจไปลักพาตัวสกายมาจากหมู่บ้านในจีน

ที่เดอะบัส โคลสันจึงยังไม่บอกรายละเอียดของพ่อแม่สกาย ได้แต่บอกว่า สกายคือ 084ที่มีชีวิต ซึ่งเอเจ้นท์ของชิลด์ไปนำมาจากเมืองจีนเพียงเท่านั้น แต่อย่างน้อยสกายก็รู้ว่าตนเองมาจากไหนแล้ว

ในภารกิจนึง สกายก็โดน ควินน์ ซึ่งทำงานให้ผู้หยั่งรู้ที่ลึกลับเฉกเช่นเรน่า ยิงที่ท้องสองนัด สกายกำลังจะตาย ซิมม่อนจึงบอกให้นำสกายใส่ตู้ควบคุมสภาพร่างกายไว้ เพื่อยื้อชีวิต และรีบพาสกายขึ้นเดอะบัส เพื่อมุ่งหน้าไปค้นหาวิธีรักษา ส่วนควินน์หนีไม่พ้นและถูกโคลสันจับไปรอส่งขังเดอะฟริจจ์อีกคนตามเรน่า

เอียน ควินน์ คือผู้ร่วมงานดร.ฮอลล์ที่เป็นกราวิโตเนียม

 

ที่สถาบันพยาบาลของชิลด์ในซูริค สวิสเซอแลนด์ แพทย์ออกมาบอกกับทีมโคลสันว่า สกายนั้นอาการสาหัสเกินเยียวยา ซึ่งคงอยู่ได้อีกไม่ถึง 24 ชั่วโมง และรอวันตายอย่างเดียว โคลสันจึงคิดถึงโปรเจคตาฮิติที่ชุบชีวิตของตน และคิดว่า ที่นั่นต้องช่วยสกายได้แน่นอน โคลสันจึงนำสกายขึ้นเดอะบัสอีกครั้ง มุ่งหน้าออกตามหาโปรเจคตาฮิติทันที

จอห์น กาแร็ต(ระดับ7) และ แอนโทนี่ ทริปเล็ต(ระดับ6) เอเจ้นภาคสนามสายบู๊ของชิลด์ ก็ลอยลำเครื่องบินรบเข้ามาจอดบนเดอะบัส เพื่อจะนำตัวควินน์ไปขังที่เดอะฟริจจ์ ซึ่งกาแร็ตและโคลสันนั้นถูกฟิวรี่ฝึกมาด้วยกันตั้งแต่เป็นวัยรุ่นและเข้าชิลด์ใหม่ๆ

จอห์น กาแร็ต และ แอนโทนี่ ทริปเล็ต

 

โคลสันสั่งให้ฟิซ-ซิมม่อนตรวจสอบเอกสารการรักษาของตน และพบว่า สาร GH-325 ในเอกสาร อาจเป็นเซรุ่มที่ช่วยชีวิตโคลสันไว้ และมันอาจจะช่วยชีวิตสกายได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งในที่สุด ฟิซ-ซิมม่อน ก็พบสถานที่ตั้งโปรเจคตาฮิติจากการแกะรอยข้อมูลของหมอคนที่ผ่าตัดให้โคลสัน ที่นั่นคือสถานที่อยู่บนเขา ซึ่งเรียกว่า เกสเฮ้าส์ (และย่อเป็นคำว่า GH นั่นแล)

โคลสันพากาแร็ต/ฟิซ/และวอร์ดบุกเข้าไปในเกสเฮ้าส์ และได้ GH-325 ออกมา โคลสันก็รีบให้ฟิซนำออกไปฉีดให้สกายทันที แต่แล้วโคลสันกลับพบว่า GH-325 คือเลือดของเอเลี่ยนที่มีร่างกายสีฟ้า และกาแร็ตก็ระเบิดโปรเจคตาฮิติให้ถล่มไปทั้งภูเขา

โคลสันรีบตามออกมาเพื่อห้ามไม่ให้ฉีดเลือดเอเลี่ยนเข้าสกาย แต่สายไปแล้ว ซิมม่อนฉีดให้สกายไปแล้ว และสกายก็ฟื้นฟูร่างกายของตนเองจนพ้นขีดอันตรายทันทีเช่นกัน

โคลสันนั่งเฝ้าสกายขณะฟื้นตัว

 

เมื่อสกายมีสติ โคลสันจึงบอกกับสกายว่า สกายคืนชีพมาได้ด้วยเลือดเอเลี่ยน แต่สกายไม่โกรธ เพราะเธอคือ 084 อยู่แล้ว ซึ่งเธอยังไม่รู้ว่าหมายความว่าอะไร การที่เธอฟื้นขึ้นมาได้ จะเป็นเพราะอะไรก็ไม่สำคัญ ขอให้มีชีวิตต่อไปเป็นพอ

 

ปี 2014

 

ที่เรือรบ ilied ของชิลด์ (บัญชาการโดย โรเบิร์ต กอนซาเลส และโมโนลิธดำก็อยู่บนเรือลำนี้) เนื่องจากเรื่องวุ่นวายส่วนใหญ่ในภารกิจทีมโคลสัน ล้วนชี้ไปที่ผู้หยั่งรู้ทั้งสิ้น ฟิลโคลสัน จึงจัดนัดพบเจ้าหน้าที่ระดับสูงฝ่ายปฎิบัติการ 4 คนบนเรือรบลำนี้ ก่อนจะเดินทางด้วยควินเจ็ตขึ้นไปประชุมกันต่อบนเดอะบัส ในขณะบินอยู่เหนือเมฆ

ที่เดอะบัส เจ้าหน้าที่ระดับสูงฝ่ายปฎิบัติการ 4 คนนั้นคือ เฟลิก เบล้ค/วิคตอเรีย แฮนด์/จอห์น กาแร็ต/ และ เจสเปอร์ ซิดเวลล์ ซึ่งรวมโคลสันด้วยก็จะเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูง 5 คน เพื่อปรึกษาหาทางจับผู้หยั่งรู้ให้ได้

ซึ่งกาแร็ตเชื่อว่า ผู้หยั่งรู้ คือคนที่เคยอยู่ในอินเด๊กซ์ของชิลด์แน่นอน และโคลสันก็เสนอกลางที่ประชุมว่า ผู้ที่มีความสามารถด้านวิเคราะห์ข้อมูลที่จะหาตัวผู้หยั่งรู้ได้มีแต่แฮคเกอร์ระดับโลกอย่าง สกาย แต่สกายเป็นเพียงพลเรือน ไม่มีสิทธ์ดูข้อมูลของชิลด์

ซิตเวลล์, เบล้ค, แฮนด์, กาแร็ต

 

เจ้าหน้าที่ระดับสูงทั้ง 5 จึงร่วมกันลงนามแต่งตั้งให้สกายเป็นเจ้าหน้าที่ของชิลด์อย่างเป็นทางการ เพื่อให้สกายสามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้ที่อยู่ในอินเด๊กซ์ได้ และนำมาวิเคราะห์หาตัวผู้หยั่งรู้นั่นเอง สกายจึงได้เป็นเอเจ้นท์ชิลด์(ระดับ1) และเริ่มค้นข้อมูลลับชิลด์ทันที จนกระทั่งสกายพบเบาะแสและวิธีจับผู้หยั่งรู้ อย่างที่ทุกคนคาดหวังจริงๆ

การตามล่าผู้หยั่งรู้ครั้งนี้ก็ทำให้ เฟลิก เบล้ค ถูกเดทล็อคโจมตีจนบาดเจ็บสาหัส ในที่สุดทุกคนก็มาถึงตัวผู้หยั่งรู้ และ แกรนด์ วอร์ด ก็ใจร้อนลั่นไกสังหารผู้หยั่งรู้ต่อหน้าทุกคน ซึ่งโคลสันยังไม่ทันได้รู้ว่า คนผู้นั้นคือผู้หยั่งรู้ตัวจริงหรือไม่ โคลสันจึงนำตัววอร์ดไปสอบสวนเกี่ยวกับเรื่องนี้ในห้องขังบนเดอะบัส และเจ้าหน้าที่ชั้นสูงทั้ง 5 ทีมก็แยกย้ายกันไปที่ฐานบัญชาการตนเอง

โคลสันจับชีพจรผู้หยั่งรู้หลังวอร์ดยิง

 

ที่เดอะบัส เมื่อทีมโคลสันทั้งหมดขึ้นยาน  และโคลสันกำลังสอบสวนการกระทำนอกคำสั่งของวอร์ด ฟิซก็รู้ความลับของเมย์ ว่าเมย์แอบมีสายโทรศัพท์ลับซ่อนอยู่บนเครื่องโดยที่ไม่มีใครรู้

ฟิซนำเรื่องนี้ไปปรึกษาสกาย สกายและฟิซจึงคิดว่า เมย์ อาจจะเป็นผู้หยั่งรู้ตัวจริงก็เป็นได้ สกายจึงสั่งให้ฟิซตัดสายโทรศัพท์ของเมย์ทิ้งไปเลย และสกายก็รีบไปแจ้งโคลสันว่า เมย์โทรออกจากเดอะบัสไปหาใครก็ไม่รู้ โคลสันจึงหยุดสอบสวนวอร์ดชั่วคราว และไปจับเมย์แทน

ที่วอชิงตันดีซี ในช่วงเวลาที่ทีมโคลสันโกลาหล ด้านทางผ.อ. นิค ฟิวรี่ ก็ถูกนักฆ่ามือหนึ่งของไฮดร้าคือวินเทอร์โซลเยอร์ลอบสังหารกลางถนน ฟิวรี่รอดมาได้ และหนีไปซ่อนอยู่ในบ้านพักของกัปตันอเมริกา

ฟิวรี่ถูกวินเทอร์โซลเยอร์โจมตี

 

นิค ฟิวรี่ ที่สงสัยมาตลอดหลายเดือนเรื่องไส้ศึกในชิลด์ เพราะมีบางอย่างไม่ชอบมาพากลในชิลด์มานาน หลังจากโดนวินเทอร์โซลเยอร์โจมตี จึงมั่นใจแน่แล้วว่าตนเองคิดถูก

ฟิวรี่รีบโทรสั่งให้ วิคตอเรีย แฮนด์ คอยระวังไส้ศึก และโทรสั่งให้เจ้าหน้าที่ภาคสนามสายลับพิเศษ 2 คนคือ อิซาเบล ฮาร์ทลี่ หรือ “อิซซี่”  กับเจ้าหน้าที่ภาคสนามสายลับพิเศษ บ็อบบี้ มอร์ส หรือ “ม็อคกิ้งเบิร์ด” เพื่อให้ทั้งคู่ไปทำลายข้อมูลทุกอย่างบนเรือรบ ilied ของชิลด์ทันทีไม่ให้เหลือซาก (เพราะมีโมโนลิธดำอยู่บนเรือ)

ที่เดอะบัส ไม่ทันที่ทุกคนบนเดอะบัสจะรู้ว่าอะไรเป็นอะไร และใครเป็นใคร ทันใดนั้น เดอะบัสก็แล่นไปที่เดอะฮับอัตโนมัติโดยไร้ผู้ควบคุมบนเครื่อง เพราะมันคือการควบคุมทางไกลโดย วิคตอเรีย แฮนด์ ผู้บัญชาการเดอะฮับ จุดประสงค์คือวิคตอเรียต้องการจับทีมโคลสัน เพราะวิคตอเรียคิดว่าทั้งทีมโคลสันคือสายลับสองหน้าที่กำลังเคลื่อนไหวในชิลด์ช่วงเวลานี้ ตามที่ฟิวรี่เตือนมา

ที่ห้องกัปตันอเมริกา หลังจากสั่งการทีมม็อคกิ้งเบิร์ดกับวิคตอเรียแล้ว ฟิวรี่ก็มานั่งรอกัปตันอเมริกาที่ห้อง เมื่อฟิวรี่มอบแฟลซไดรฟ์ให้กัปตันอเมริกา ฟิวรี่ก็โดนวินเทอโซลเยอร์มาสไนเปอร์อีกรอบ และทุกคนในชิลด์ก็คิดว่าฟิวรี่ตายแล้ว แต่ทางโคลสันนั้นยังไม่รู้ เพราะเดอะบัสนั้นกำลังวุ่นวายอยู่

ที่เดอะบัส  เมย์ ตัดสินใจบอกความจริงกับโคลสันว่า สายโทรศัพท์ลับนั้น คือสายที่เมย์โทรรายงานโดยตรงไปหาฟิวรี่นั่นเอง ซึ่งตอนนี้เธอก็ติดต่อฟิวรี่ไม่ได้

และกาแร็ต ก็ติดต่อมาหาโคลสัน ว่าถูกโดรนของชิลด์ตามจี้เครื่องบินของตนอยู่ โคลสันเชื่อใจกาแร็ตเพราะเป็นเพื่อนกันมานาน จึงใช้เดอะบัสยิงโดรนของชิลด์ร่วง เพื่อช่วยกาแร็ต และกาแร็ตกับทริปเล็ตก็มาขึ้นเครื่องเดอะบัสอีกคน ระหว่างที่ทุกคนกำลังสับสนกับเรื่องราวอยู่นั้น หน้าจอคอมพิวเตอร์ของชิลด์ทุกๆฐานทั่วโลก ก็มีบางอย่างปรากฎขึ้น นั่นคือ

“ออกมาจากเงามืด และจงเปิดเผยตัวในที่สว่าง .. ไฮดร้า..”

ที่เรือรบ ilied ของชิลด์ ขณะที่ไฮดร้าที่แฝงตัวในชิลด์กำลังพยายามจะยึดเรือลำนี้ เจ้าหน้าที่ชิลด์ทุกคนบนเรือได้รับข่าวว่า ฟิวรี่ตายแล้ว แต่ม็อคกิ้งเบิร์ดและอิซซี่ก็ยังคงปฏิบัติตามคำสั่งของฟิวรี่อยู่ดี เมื่อทั้งคู่มาถึงเรือรบ ilied ซึ่งบัญชาการโดย โรเบิร์ต กอนซาเลส ก็พบว่าบัดนี้เรือรบ ilied ทั้งลำโดนไฮดร้านั้นยึดไปเรียบร้อยแล้ว และเจ้าหน้าที่ชิลด์บนเรือตายไปมากมาย เหลืออยู่เพียงร้อยกว่าชีวิตเท่านั้น

ม็อคกิ้งเบิร์ดและอิซซี่ ไปช่วยหัวหน้าช่างประจำเรือที่ชื่อ อัลฟองโซ่ แมคเคนซี่ หรือแม็กซ์จากพวกไฮดร้าไว้ได้ และไปพบ โรเบิร์ต กอนซาเลส บนห้องบัญชาการในเรือรบ ซึ่งกอนซาเลสบาดเจ็บที่บริเวณขาอย่างหนัก ก่อนที่ทั้งสี่คนจะฝ่าวงล้อมไฮดร้าออกมา

ม็อคกิ้งเบิร์ดนั้นเห็นว่าคงจะต้านไฮดร้าไว้ลำบาก จึงคิดจะระเบิดเรือลำนี้ทิ้งเพื่อทำลายข้อมูลไปพร้อมกับเรือตามคำสั่งฟิวรี่ แต่กอนซาเลสคิดว่านั่นจะเป็นการสังหารเจ้าหน้าที่ชิลด์ที่เหลือรอดร้อยกว่าคนไปด้วย กอนซาเลสจึงจูงใจม็อคกิ้งเบิร์ดและอิซซี่ให้หันมาสู้กับไฮดร้าแทน เพราะสู้แค่ตาย

อิซซี่, กอนซาเลส, ม็อคกิ้งเบิร์ด, แม๊กซ์  หันปืนสู้ไฮดร้า

 

ที่ไทรสเคลเลี่ยน มาเรีย ฮิลล์ / กัปตันอเมริกา / แซม วิลสัน / นาตาชา โรมานอฟ / และ นิค ฟิวรี่ ก็กำลังจะบุกที่นี่ เพราะกัปตันอเมริกาก็รู้แล้วเช่นกันว่า ไฮดร้านั้นแทรกซึมชิลด์อยู่ แต่ยังไม่มีใครในชิลด์ที่รู้ว่า ฟิวรี่ยังไม่ตาย

ที่เดอะฮับ ในที่สุด โคลสันก็เสียท่าให้กาแร็ตจับตัว และรู้ตอนนี้เองว่ากาแร็ตคือพวกไฮดร้า แถมกาแร็ตยังบอกเองด้วยซ้ำว่า เค้านี่เอง ที่คือ ผู้หยั่งรู้ ตัวจริง ที่ทุกคนในชิลด์ตามหากันมาตลอด

แต่โคลสัน ก็พลิกสถานการณ์กลับมาจับกุมตัวกาแร็ตได้ซะเอง วิคตอเรีย แฮนด์ ก็เข้ามาช่วยโคลสัน เพราะเห็นและได้ยินจากกล้องวงจรปิดแล้วว่า โคลสันไม่ใช่ไฮดร้า ซึ่งในที่สุด เดอะฮับก็เป็นฐานเดียวที่ไม่โดนไฮดร้ายึดไว้

วิคตอเรีย แฮนด์ และ ฟิล โคลสัน

 

บนเครื่องบินลำเลียงนักโทษ วอร์ด อาสานำตัวกาแร็ตไปขังที่เดอะฟริจจ์ด้วยตนเอง ซึ่งวิคตอเรียก็ไปด้วย บนเครื่องบินลำเลียงนักโทษนี้ วอร์ดก็สังหารวิคตอเรีย  เพราะวอร์ดนั้นก็คือลูกน้องคนสนิทของกาแร็ตนั่นเอง ผู้บัญชาการเดอะฮับ วิคตอเรีย แฮนด์ จึงตายลงไปเพราะฝีมือวอร์ด

โคลสัน ยืนดูสื่อทุกช่องรายงานข่าวถึงการล่มสลายของชิลด์ ที่พังทลายลงไปพร้อมไทรสเคลเลี่ยน และการตายของ อเล็กซานเดอร์ เพียซ ผู้นำระดับสูงของไฮดร้า พร้อมกับไฮดร้าที่เปิดเผยตัวออกมาหลังจากแทรกซึมชิลด์อยู่นานหลายสิบปี ซึ่งโคลสันและทีมก็ยังอยู่ที่เดอะฮับ โดยที่ตอนนี้โคลสันยังไม่รู้ว่า วอร์ดคือไฮดร้า และ วิคตอเรีย แฮนด์ โดนวอร์ดฆ่าตายไปแล้ว

เพียซ หนึ่งในผู้นำระดับสูงของไฮดร้า  โดนฟิวรี่สังหาร

 

ที่เดอะฟริจจ์ ทางด้านวอร์ดกับกาแร็ต บุกเดอะฟริจจ์ และปล่อยตัวนักโทษทุกคนออกมา รวมถึง เอียน ควินน์ และ เรน่า ซึ่งทำงานให้ผู้หยั่งรู้ หลังจากนั้น วอร์ดก็แนะนำให้เรน่ากับควินน์รู้จักกับผู้หยั่งรู้ นั่นก็คือ จอห์น กาแร็ต นั่นเอง และนี่คือครั้งแรกที่เรน่ารู้จักตัวตนของผู้หยั่งรู้ หลังจากเรน่าทำงานให้มานาน เรน่าผิดหวังที่กาแร็ตไม่ใช่ผู้หยั่งรู้จริงๆอย่างที่เธอคิด ควินน์ก็รู้สึกอย่างนั้นเช่นกัน แต่ทั้งสองก็ยอมทำงานให้กาแร็ตไปก่อนในตอนนี้

ที่เดอะฮับ นายพล เกล็น ทัลบอท เป็นตัวแทนกองทัพสหรัฐฯ เมื่อหลังจากได้ยินข่าวไฮดร้าแทรกซึมชิลด์ จึงทำท่าจะบุกมาจับเอเจ้นท์ชิลด์ทุกคนที่เหลือในเดอะฮับ โคลสันจึงสั่งให้ทั้งทีมของตนขึ้นเดอะบัสหนี โดยที่ฟิซยังซ่อมไม่เสร็จด้วยซ้ำ และการเดินทางครั้งนี้ก็มีทริปเล็ตไปด้วย ทริปเล็ตจึงเข้าทีมโคลสันโดยบังเอิญ

นายพลทัลบอท

 

ที่เรือรบ ilied ของชิลด์ สุดท้ายพวกของกอนซาเลสก็ขับไล่และสังหารไฮดร้าบนเรือไปได้ทั้งหมด กอนซาเลสจึงฝังใจว่า ถ้าเชื่อคำสั่งฟิวรี่ระเบิดเรือรบทิ้งไปในตอนนั้น ตอนนี้ก็คงสูญเสียเจ้าหน้าที่ชิลด์ไปเป็นร้อยคนแน่ๆ กอนซาเลสจึงคลางแคลงใจในคำสั่งของฟิวรี่ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ถึงฟิวรี่จะตายไปแล้วก็เถอะ (จุดประสงค์คือ ฟิวรี่ไม่ต้องการให้ไฮดร้าเข้าถึงโมโนลิธดำ)

บนเดอะบัส ที่บินอย่างไร้จุดหมาย โคลสันพบพิกัดฐานลับในตราประจำตัวของตนเอง ซึ่งนั่นคือ โพรวิเดน ซึ่งอยู่บนหุบเขาในแคนาดา โคลสันจึงให้เมย์มุ่งหน้าไปที่นั่นทันที และที่โพรวิเดน โคลสันก็พบกับ เอริค โคนิค(ระดับ6) ซึ่งฟิวรี่สั่งให้เฝ้าฐานลับนี้ไว้

ที่โพรวิเดน ประเทศแคนาดา เมื่อทีมอยู่ในที่ปลอดภัย สกายจึงติดต่อไปหาวอร์ด และบอกว่าทีมอยู่ที่โพรวิเดน ให้วอร์ดรีบตามมาสมทบที่นี่ กาแร็ตจึงสั่งให้วอร์ดไปนำตัวสกายมาให้เขา และให้วอร์ดฆ่าทุกคนในทีมให้หมด

วอร์ด คือลูกน้องคนสนิทของกาแร็ตมาตั้งแต่ต้น

 

วอร์ด ตั้งแต่กลับมาสมทบกับทีม ก็ยังไม่มีโอกาสทำอะไรเลวๆ และโอกาสก็มาถึง เมื่อโคลสันนั้นได้รับข่าวว่า ออเดรย์แฟนเก่าของตน กำลังถูกคุกคามโดยนักโทษที่หนีออกมาจากเดอะฟริจจ์ โคลสันจึงสั่งให้ ซิมม่อน /ฟิซ / ทริปเล็ต / พร้อมกับตนเองเดินทางออกไปช่วยออเดรย์ และทิ้งเมย์/วอร์ด/สกาย ไว้ที่โพรวิเดนกับเอริค และพวกของโคลสันก็ช่วยออเดรย์ได้สำเร็จ

ที่โพรวิเดน เมย์นั้นออกไปจากโพรวิเดนเพื่อทำอะไรบางอย่าง จึงเหลืออยู่เพียงสองคนคือ เอริคกับสกาย วอร์ดจึงมีจังหวะฆ่าเอริค หลังจากนั้น สกายก็พบศพเอริค ขณะที่สกายกำลังช็อค วอร์ดก็มาตามตัวสกายไปข้างนอก สกายจึงรีบเขียนบอกใบ้ว่าวอร์ดเป็นฆาตกรไว้หลังรูปถ่ายในห้องตนเอง ก่อนจะเนียนๆออกไปกับวอร์ด และวอร์ดก็ขับเดอะบัสออกไปด้วย

ที่นิวยอร์ค เมย์ไปหา มาเรีย ฮิลล์ ซึ่งขณะนี้ฮิลล์เพิ่งทำงานให้กับ โทนี่ สตาร์ค ที่บริษัทสตาร์คอินดัสทรีย์ เมย์มาเพื่อบอกให้ฮิลล์ไปช่วยโคลสันจากนายพลทัลบอท เพราะเมย์จะไปสืบเรื่องอื่น

ที่กลางเมือง สกายพยายามถ่วงเวลาวอร์ด และส่งสัญญาณไปทางอินเตอร์เน็ตเพื่อให้ตำรวจมาจับวอร์ด และสกายก็หนีวอร์ดออกมาได้ แต่ไมค์ หรือ เดทล็อค ก็เข้ามาจับตัวสกายกลับไปที่เดอะบัสคืน

เมย์นั้นไปขุดหลุมศพของโคลสัน เพื่อนำเอาบันทึกที่โคลสันอัดไว้เกี่ยวกับโปรเจคตาฮิติ เมย์ตั้งใจนำวีดีโอนี้ไปให้โคลสันดูนั่นเอง ด้านทาง มาเรีย ฮิลล์ ก็มาตามคำขอร้องของเมย์และร่วมมือกับทีมโคลสัน 

มาเรีย ฮิลล์ อดีตรองผู้อำนวยการชิลด์มาช่วยโคลสัน

 

ฮิลล์ถ่วงเวลาวอร์ด ซึ่งกำลังขับเดอะบัสอยู่ เพื่อให้โคลสันแอบลอบขึ้นไปบนเครื่องบินเดอะบัส ก่อนที่โคลสันจะช่วยสกายออกมาได้สำเร็จ และเมย์ก็กลับมาสมทบกับทีม เพื่อนำเอาบันทึกลับนี้ที่พบในหลุมศพโคลสันให้โคลสันดู โคลสันจึงรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับโปรเจคตาฮิติ

ที่เรือรบ ilied ของชิลด์ เมื่อเก็บกวาดทุกอย่างในเรือหมด ผู้บัญชาการกอนซาเลสก็คิดว่า การให้คนคนเดียวมีอำนาจสั่งการทุกอย่างในชิลด์นั้น เผด็จการเกินไป และความลับที่มีมากมายของฟิวรี่นั้น กอนซาเลสก็ไม่ชอบ กอนซาเลสจึงมีความคิดจัดตั้งชิลด์ขึ้นมาใหม่ให้เป็นประชาธิปไตย และเปิดเผยทุกอย่างให้โปร่งใส ไม่ว่าจะทำอะไรต้องผ่านการโหวต

และนี่คือต้นกำเนิด เรียลชิลด์ ซึ่งโรเบิร์ต กอนซาเลส ตั้งตัวเองเป็นไดเรคเตอร์เรียลชิลด์นับตั้งแต่นั้น พร้อมด้วย อิซซี่/แม็กซ์/ม็อคกิ้งเบิร์ด คือคณะกรรมการของเรียลชิลด์ด้วย

ที่ฐานลับโพรวิเดน ของชิลด์ ทีมโคลสันช่วยกันสืบจนกระทั่งรู้ว่า ยังมีอีกสถานที่นึงที่เกี่ยวพันกับผู้หยั่งรู้ /เรน่า /เอียน ควินน์ / และเดทล็อค / ที่แห่งนั้นคือบริษัทไซเบอร์เทคนั่นเอง เมย์และโคลสันจึงวางแผนแทรกซึมที่นั่นทันที และเมย์กับโคลสันก็พบว่า คนแรกในโปรเจคเดทล็อคก็คือ จอห์น กาแร็ต

โคลสันและเมย์ล้วงข้อมูลไซเบอร์เทค

 

ที่เดอะบัส เรน่านั้นบอกความจริงเรื่องประวัติสกายให้วอร์ดได้รู้ ว่าสกายคือเด็กที่ถูกชิลด์จับตัวมาจากหยู๋หนาน และมีพ่อแม่เป็นปีศาจ ซึ่งเรน่ารู้เรื่องพวกนี้ เพราะเรน่ารู้จักกับ คาล ที่ประเทศไทย ซึ่งคาลคือพ่อของสกายนั่นเอง แต่คาลยังไม่รู้ข้อมูลนี้ มีเพียงเรน่าที่เพิ่งประติดประต่อข้อมูลนี้ได้เป็นคนแรก

เรน่า และ เอียน ควินน์ ตัดสินใจออกจากไฮดร้า เพราะไม่ต้องการทำงานให้กาแร็ตแล้ว  และเรน่าก็หาทางกำจัดควินน์ โดยการหลอกล่อให้ควินน์ไปที่เก็บกราวิโตเนียม ซึ่งควินน์เคยทำให้ดร.ฮอลล์กลายเป็นกราวิโตเนียมไปก่อนหน้านี้ เมื่อกราวิโตเนียมเห็นควินน์ จึงดูดควินน์ไปเช่นกัน  และเรน่า ก็ไปตามทางของเธอ..

รน่ากำจัดควินน์

 

ฟิซ-ซิมม่อนนั้นได้รับคำสั่งให้ไปตามหาเดอะบัส เมื่อทั้งสองพบเดอะบัสแล้ว จึงแจ้งกลับไปหาโคลสัน ซึ่งโคลสันบอกให้รอก่อน แต่ทั้งสองไม่ฟัง และลอบขึ้นเดอะบัสไป จึงทำให้โดนวอร์ดจับตัวได้ ก่อนที่วอร์ดจะปล่อยตู้ที่ทั้งสองเข้าไปหลบลงสู่กลางทะเล และจมลงไปในก้นทะเลลึก

ที่กลางทะเล ฟิซ-ซิมม่อนหาหนทางหนีออกจากตู้นิรภัยนี้กันจนได้ ซึ่งฟิซนั้นก็สารภาพรักกับซิมม่อน ก่อนที่ฟิซจะสละตนเองให้ซิมม่อนได้ใช้ถังอ็อกซิเจนคนเดียว แต่ซิมม่อนก็กระชากฟิซขึ้นมาด้วย ซึ่งเหตุการณ์นี้ก็ทำให้สมองของฟิซนั้นถูกทำลายไปบางส่วนจากการขาดอ็อกซิเจน และฟิวรี่ก็ขับฮ.มาช่วยทั้งคู่ขึ้นมาจากผิวน้ำ

ซิมม่อนกับฟิซท์รอดตายจากการถูกวอร์ดถ่วงน้ำ

 

ที่ไซเบอร์เทค ทีมโคลสันบุกบริษัทไซเบอร์เทค ฟิวรี่หลังจากไปช่วยฟิซ-ซิมม่อนก็ตามมาช่วยโคลสันที่นี่ด้วย สกายไปช่วยลูกชายของเดทล็อคหรือไมค์ไว้ได้ ไมค์จึงไม่ต้องฟังคำสั่งกาแร็ตอีกต่อไป ไมค์จึงปราบกาแร็ตลงไปได้สำเร็จ และวอร์ด ก็ถูกเมย์จับได้เช่นกัน

ที่เดอะบัส เมื่อปราบกาแร็ตลงไป และจับวอร์ดไปขัง ฟิวรี่จึงมอบทูลบ็อกซ์ให้โคลสัน และมอบตำแหน่งไดเรคเตอร์ชิลด์คนใหม่ให้โคลสัน ก่อนที่ฟิวรี่จะจากไป (ตอนนี้จึงมีผ.อ.ชิลด์สองคนคือ กอนซาเลซกับโคลสัน) และทีมของผ.อ.โคลสันก็ได้ฐานลับใหม่ในชื่อ เดอะเพลย์กราวด์ ซึ่งมีบิลลี่ เคนิค แฝดของเอริค เคนิค เป็นผู้เฝ้าฐานแห่งนี้

โคลสันยังคงเป็นผู้ที่ฟิวรี่ไว้ใจที่สุดเสมอ

 

ซีซั่น 2

ณ ฐานลับสุดยอดของชิลด์ในมุมใดมุมหนึ่งของโลก ที่ซึ่งโคลสันและฟิวรี่รวมถึงฮิลล์ร่วมกันปกปิดฐานลับนี้ไว้ โดยรู้กันแค่สามคน ที่ฐานลับนี้คือสถานที่ตั้งโปรเจค เธต้า โปรโตคอล ซึ่งโปรเจคนี้มีเพื่อซ่อมแซมยานเหาะเฮลิแคเออร์ No.64 (ลำเดียวกับในเรื่องอเวนเจอร์ทั้งสองภาคนั่นละครับ)  โคลสันใช้ทั้งกำลังคนและเงินทุนเป็นร้อยล้านเพื่อซ่อมแซมเฮลิแคเออร์ลำนี้ให้พร้อมใช้ในอนาคต

ที่เรือรบ ilied ของชิลด์ ซึ่งเงินทุนและกำลังพลของชิลด์ที่หายไปนั้น พวกเรียลชิลด์ก็สืบรู้และเคลือบแคลงโคลสันมาโดยตลอด ว่าโคลสันเอาไปทำอะไร เรียลชิลด์จึงส่งอิซซี่/ม็อคกิ้งเบิร์ด/และแม็คซ์ เข้ามาแฝงตัวร่วมทีมกับโคลสัน และเรียลชีลด์ก็ไม่ยอมรับโคลสันเป็นไดเรคเตอร์คนใหม่ด้วย เพราะโคลสันคือลูกหม้อของฟิวรี่นั่นเอง

ที่เพลกราวด์ ฐานลับใหม่ของไดเรคเตอร์โคลสัน ผ่านไปสามเดือนหลังจากชิลด์ล่มต่อหน้าสาธารณะชน แต่ชิลด์ยังคงมีอยู่อย่างลับๆเช่นเดิม ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมา โคลสันก็แอบทำโปรเจคเธต้าโปรโตคอลโดยที่ไม่มีใครในทีมตนเองรู้ และโคลสันก็เริ่มวาดภาพประหลาดรูปทรงเรขาคณิตที่ผุดเข้ามาในหัวตลอดเวลา

-ซิมม่อนนั้นออกจากชิลด์ไป ซึ่งที่จริงแล้วโคลสันสั่งให้ซิมม่อนเข้าไปแฝงตัวทำงานกับบัคชี่และไวท์ฮอลล์

-ฟิซที่ได้รับความกระทบกระเทือนทางสมอง จึงทำให้ฟิซคิดและพูดอะไรออกมาได้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

-ทริปเล็ตได้รับความไว้วางใจจากโคลสันเต็มที่แล้ว และเป็นหนึ่งในทีมของโคลสันแบบเต็มตัว

-แม็กซ์เข้ามาแฝงตัวเป็นช่างเครื่องของโคลสัน ตามคำสั่งของเรียลชิลด์

-ม็อกกิ้งเบิร์ดได้รับคำสั่งจากโคลสันให้แฝงตัวไปอยู่กับบัคชี่และไวท์ฮออล์ก่อนซิมม่อนสักพัก และต้องคอยดูแลความปลอดภัยให้ซิมม่อนด้วย

-อิซซี่พาไฮดาโฮและฮันเตอร์มาทำงานให้โคลสัน แต่ทั้งสองไม่ใช่เจ้าหน้าที่ชิลด์ เป็นทหารรับจ้างที่อิซซี่ไว้ใจ

-เมย์ยังคงคอยกำกับดูแลการทำงานของโคลสันเช่นเดิม และเมย์ก็เลื่อนตำแหน่งเป็นมือขวาของโคลสัน

-สกายได้รับการฝึกฝนจากเมย์จนทำให้เชี่ยวชาญด้านต่อสู้ประชิดตัวเพิ่มขึ้น และสกายยังกลายเป็นสไนเปอร์ประจำทีมโคลสัน เพราะสกายยิงแม่นมาก

-เรน่า ที่รู้จักกับคาลตั้งแต่เด็กสมัยอยู่ที่ไทย เรน่าจึงได้ฟังเรื่องลูกสาวของคาลที่ถูกชิลด์ลักพาตัวที่เมืองจีน บัดนี้ เรน่าจึงกลับไปบอกคาล ว่าพบเจอลูกสาวของคาลแล้ว เธอเปลี่ยนชื่อเป็น สกาย และกลายเป็นหนึ่งในเอเจ้นท์ชิลด์

-วอร์ดถูกโคลสันจับไว้ในคุกชั้นใต้ดินของเพลกราวด์มาได้สามเดือนแล้ว โดยที่วอร์ดไม่เคยบอกข้อมูลอะไรกับโคลสันเลย วอร์ดจะให้ข้อมูลกับสกายเท่านั้น

วอร์ดยังคงอันตรายแม้ถูกคุมขัง

 

ที่เดอะเพลย์กราวด์ ภารกิจแรกของทีมไดเรคเตอร์โคลสันก็คือ ตามหาอาวุธ#084ที่กระจัดกระจายไปตอนชิลด์ล่มเพื่อตามกลับมาให้ได้มากที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่นั้น#084ก็ถูกกองทัพสหรัฐฯยึดไป ซึ่งอยู่ในความควบคุมของนายพลทัลบอท และอีกส่วนหนึ่งก็อยู่ที่ไฮดร้า รวมถึงคฑาโลกิด้วย

โคลสันส่งทีมอิซซี่ไปสืบกับอดีตเอเจ้นท์ชิลด์ที่แอบขายข้อมุูลของ#084ว่าอยู่ที่ใดบ้าง และอิซซี่ก็ได้รับข้อมูลว่า หนึ่งในแฟ้มลับ#084ที่เอเจ้นท์คนนี้นำมาขาย มีความลับระดับ 10 ทีเดียว (ความลับระดับ 10 ก็ต้องเป็นเจ้าหน้าที่ระดับ 10 จึงมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลได้ ซึ่งก่อนชิลด์ล่มก็มีเพียง 5 คนเท่านั้นที่เคยอยู่เกินระดับ 10 คือ ฮาเวิร์ด / เอเจ้นท์คาร์เตอร์ / ผู้พันฟิลิป / เลขาธิการเพียซ / และผ.อ.ฟิวรี่)

แต่ทีมของอิซซี่ยังไม่ทันได้รู้เรื่องอะไร ก็มีมือสังหารไฮดร้ามาฆ่าอดีตเอเจ้นท์ชิลด์ผู้ขายความลับคนนั้น เมื่ออิซซี่กลับไปรายงานให้โคลสันได้รับทราบ โคลสันจึงรู้ว่านี่คือ #084 ชิ้นแรกของหน่วย SSR ซึ่งเอเจ้นท์คาร์เตอร์ยึดมาจาก วอเนอร์ ไรฮาร์ต นายทหารไฮดร้าในปี 1945 และการที่โคลสันรู้เรื่องลับมากมายของชิลด์ ก็มาจากข้อมูลในทูลบ็อกซ์ที่ได้จากฟิวรี่นั่นเอง (#084 ชิ้นนี้คือ ดีไวเนอร์)

ที่โกดังทหาร โคลสันจึงสั่งให้ทีมของตนนำดีไวเนอร์กลับมาให้จงได้ ซึ่งมันอยู่ในโกดังของกองทัพที่ทัลบอทดูแลอยู่ แต่ภารกิจนี้ อิซซี่กับไอดาโฮก็ตายลงไปด้วยฝีมือของ คาร์ล ครีล นักฆ่าที่มีพลังพิเศษของไฮดร้า ทีมอิซซี่จึงเหลือเพียง แลนซ์ ฮันเตอร์ เพียงคนเดียว (ฮันเตอร์กับม๊อคกิ้งเบิร์ดเป็นสามีภรรยากัน)

ฮันเตอร์

 

ส่วนดีไวเนอร์ ก็โดนครีลนำไปได้สำเร็จ ครีลกำลังนำดีไวเนอร์ส่งมอบให้บัคชี่ (บัคชี่คือลูกน้องไวท์ฮอลล์หรือไรฮาร์ตที่ชำแหละเจียหยิงนั่นแล) ในการส่งมอบดีไวเนอร์นี้ ฮันเตอร์ตามมาป่วน เรน่าที่ซุ่มดูอยู่ จึงอาศัยช่วงชุลมุนชิงดีไวเนอร์ไปได้อีกทอดนึง บัคชี่หนีไปได้ แต่ครีลโดนทีมโคลสันจับไปขัง

ที่พิพิธภัณฑ์ ทีมโคลสัน พบว่า ไวท์ฮอลล์ ต้องการรูปวาดทรงเรขาคณิตที่มีอายุ 500 ปี ซึ่งมันเหมือนกับรูปวาดที่ผุดเข้ามาในสมองโคลสัน ในที่สุดทีมโคลสันก็ได้รูปนี้มา

ทีมโคลสันตั้งทฤษฎีว่า รูปวาดที่อยู่ในสมองโคลสันเคยอยู่ในสมองคนวาดรูปนี้เมื่อ 500 ปีก่อนเช่นกัน สิ่งที่เกี่ยวข้องกันที่สุดคือ เลือดชาวครี แต่ไม่มีคนสงสัยว่า สกาย ก็ได้รับเลือดครีเช่นเดียวกับโคลสัน แต่ทำไม่สกายไม่เห็นภาพวาดทรงเรขาคณิตเหมือนโคลสัน

ที่ฐานลับไฮดร้า เรน่า ถูกไวท์ฮอลล์จับไปเค้นข้อมูลหาดีไวเนอร์  แต่เรน่าไม่ยอมบอก ไวท์ฮอลล์สั่งให้ให้นำดีไวเนอร์มาให้ภายใน 48 ชั่วโมง ไม่งั้นตาย เมื่อเรน่าออกมา จึงนำดีไวเนอร์ไปให้คาลพ่อของสกาย คาลลองให้เรน่าจับดีไวเนอร์ ปรากฎว่าเรน่าไม่แข็งเป็นหินตาย แสดงว่าเรน่าคือผู้ถูกเลือก และเป็นว่าที่อินฮิวแมน หลังจากนั้นเรน่าก็มอบดีไวเนอร์ให้คาลเก็บไว้

เรน่า นัดพบโคลสัน และขู่โคลสันว่าจะเผยตัวตนซิมม่อนให้ไวท์ฮอลล์รู้ แต่โคลสันไหวตัวทันก่อน จึงสั่งให้ม๊อคกิ้งเบิร์ดพาตัวซิมม่อนหนีออกมาก่อนหน้านี้แล้ว และเรน่าก็ถูกโคลสันจับไปขังอีกรอบ (แสบจริงๆ เรน่า) ด้านทางคาล นำดีไวเนอร์มามอบให้ไวท์ฮอลล์ จึงถูกไวท์ฮอลล์จับไปขัง เพราะดูท่าทางคาลล์จะรู้เรื่องดีไวเนอร์มากกว่าตนเองซะอีก

ม๊อคกิ้งเบิร์ดเผยตัวช่วยซิมม่อน

 

สว.วอร์ด พยายามจะล้มชิลด์ โคลสันจึงยื่นข้อเสนอว่า ถ้าสว.วอร์ดไม่ยอมรามือกับชิลด์ จะเปิดเผยว่าน้องชายของสว.คือสายลับไฮดร้าที่ฆ่าคนมามากมาย โคลสันยังเสนอจะมอบนักโทษ แกรนท์ วอร์ด ซึ่งเป็นน้องชายสว.วอร์ดคืนให้ด้วย สว.วอร์ดจะเอาไปขังคุกที่สบายๆกว่านี้เชิญตามสบายแต่ห้ามปล่อยตัวเด็ดขาด แลกกับการไม่ยุ่งกับชิลด์

สว.วอร์ดจึงตกลง แต่ แกรนท์ วอร์ด ก็อาศัยช่วงขนย้ายนักโทษหนีออกไปได้ วอร์ดจึงสะกดรอยตามจนกระทั่งตามจับส.ว.พี่ชายตนเองมาทรมาน และสังหารพี่ชายแท้ๆของตนเองทิ้ง หลังจากนั้น วอร์ด ก็ไปพบไวท์ฮอลล์ เพื่อยื่นข้อเสนอช่วยเหลือ แลกกับการกลับเข้าไฮดร้า

ที่เพลย์กราว ฐานชิลด์ ในที่สุด สกายพบว่า ชุดเรขาคณิตในหัวโคลสัน บวกกับชุดเรขาคณิตในหัวของหลายๆคนที่เคยอยู่ในโปรเจคตาฮิติ เป็นชุดรูปแบบที่ต่อเนื่องกัน สกายนำชุดรูปแบบทั้งหมดมาทำเป็นแผนผัง 3D จึงพบว่า มันคือโครงสร้างของวิหารชาวครีที่สาปสูญมาหลายพันปีนั่นเอง

สกายถอดรหัสผังวิหารครีสำเร็จ

 

ที่ฐานลับไฮดร้า ไวท์ฮอลล์ แนะนำให้วอร์ดกับคาลรู้จักกัน คาลจึงต่อรองกับวอร์ดแลกกับการบอกข้อมูลดีไวเนอร์ ให้วอร์ดนำตัวสกายมาพบกับตนเอง วอร์ดนั้นเคยสัญญากับสกายเอาไว้ ว่าจะพาสกายไปพบกับพ่อ วอร์ดจึงตกลงกับข้อเสนอคาล

ไวท์ฮอลล์ถามคาล ว่ารู้อะไรเกี่ยวกับดีไวเนอร์บ้าง คาลจึงบอกไวท์ฮอลล์ว่า ดีไวเนอร์คือกุญแจ และผู้ถูกเลือกเท่านั้นที่สัมผัสกุญแจได้ ผู้ถูกเลือกต้องนำกุญแจหรือดีไวเนอร์เข้าไปในสถานที่แห่งหนึ่ง จุดประสงค์ของดีไวเนอร์จึงสมบูรณ์ตามเจตนารมณ์ของผู้ที่สร้างมันไว้ และคาลยังบอกไวท์ฮอลล์อีกด้วยว่า หนึ่งในผู้ถูกเลือกก็คือ เรน่า ไวท์ฮอลล์จึงต้องการจับเป็นเรน่า ไม่จับตายแล้ว

ไวท์ฮอลล์ หรือ ไรฮาร์ต หนึ่งในผู้นำระดับสูงของไฮดร้า

 

ที่เดอะบัส ฐานลอยฟ้าของชิลด์ เรน่าบอกสกายเรื่องเทวทูตร่างสีฟ้าที่ยายเธอเล่าให้ฟัง และยายเธอสืบสายเลือดผู้ถูกเลือก เรื่องพบกับคาลพ่อของสกายที่ไทย  และต้นกำเนิดสกายที่หยู๋หนาน และเรื่องดีไวเนอร์กับผู้ถูกเลือก ทันใดนั้นควินเจ็ทสี่ลำของไฮดร้าก็ลอยลำมาประกบเดอะบัสไว้ ซึ่งพร้อมยิงเดอะบัสร่วงทันทีที่เดอะบัสไม่ปฎิบัติตาม เพราะไวท์ฮอลล์ต้องการตัวเรน่า

ผู้ที่ออกมาจากควินเจ็ทของไฮดร้าคือวอร์ด และวอร์ดไม่ได้ต้องการตัวเรน่าเท่านั้น วอร์ดต้องการตัวสกายด้วย เมย์พยายามคัดค้าน แต่สกายนั้นยินดีตามวอร์ดไป เพื่อต้องการรู้ความจริงเรื่องตัวเอง

ที่เซฟเฮ้าส์ของไฮดร้า วอร์ดนำสกายมาพบกับคาล พ่อลูกจึงพบกันเป็นครั้งแรก คาลนั้นเล่าให้สกายฟังทั้งหมดว่า แม่ของเธอโดนไรฮาร์ตจับไปจากหยู๋หนานประเทศจีน และนำไปที่ออสเตรียเพื่อชำแหละร่างกาย นั่นจึงทำให้ไรฮาร์ตไม่แก่และเปลี่ยนชื่อเป็นไวท์ฮอลล์ แม่ของสกายคือผู้ถูกเลือก และสกายก็มีสายเลือดผู้ถูกเลือกด้วย

พ่อลูกพบกันครั้งแรกในรอบ 20 กว่าปี

 

ไวท์ฮอลล์สั่งให้นำตัวสกายมาพบ และให้สกายจับดีไวเนอร์ ซึ่งสกายก็ไม่กลายเป็นหินเช่นกัน เท่ากับตอนนี้ไวท์ฮอลล์พบผู้ถูกเลือกจากดีไวเนอร์ถึงสองคนแล้ว นั่นคือสกายกับเรน่า เมื่อการสอบสวนจบ ไวท์ฮอล์ก็สั่งขังวอร์ด, สกาย, คาล และพาเรน่ามุ่งตรงไปที่เปอโตริโก้ทันที 

ที่เปอโตริโก พิกัดของวิหารครีอยู่ที่นี่ ทีมโคลสันจึงลงไปในวิหารครีที่สาปสูญ ไวท์ฮอลล์ตามลงมาที่วิหาร คาลแหกห้องขังออกมาได้ กำลังจะตามมาฆ่าไวท์ฮอลล์แก้แค้นให้เมีย แต่โคลสันชิงฆ่าไวท์ฮอลล์ไปก่อน ส่วนวอร์ดโดนสกายยิงไปหลายนัด เรน่าใช้จังหวะนี้นำดีไวเนอร์ไปในวิหาร สกายจึงรีบตามเรน่าเข้าไปในวิหาร เพื่อหยุดยั้งอะไรก็ตามที่เรน่าคิดจะทำในวิหารนั้น ในเหตุการณ์นี้ทำให้เรน่ากับสกายถูกปลุกพลังด้วยวิธีโบราณดั้งเดิม 

นั่นคือ อยู่ในห้องพิธี ดีไวเนอร์แตกตัวออกเผยให้เห็นเทอริเจ้นคริสตัล และคริสตัลระเบิดออกเป็นเทอริเจ้นมิสปกคลุมร่างของเรน่ากับสกาย หมอกกลายเป็นหินคลุมร่างทั้งคู่ ก่อนหินจะกระเทาะออกกลายเป็นอินฮิวแมนโดยสมบูรณ์ โดยสกาย มีพลังแผ่นดินไหว หรือ เคว้ก ส่วนเรน่า มีพลังหยั่งรู้บวกกับรูปร่างที่กลายเป็นอสูรกาย

สกาย กำเนิดใหม่เป็น “เคว้ก”

 

ที่อาฟเตอร์ไลฟ์ ดีไวเนอร์อีกชิ้นซึ่งอยู่ที่นี่ ได้เปล่งแสงเรืองรองขึ้นหลังจากมีผู้ถูกปลุกพลัง กอร์ดอนจึงต้องทำตามกฎของอาฟเตอร์ไลฟ์ที่เจียหยิงตั้งไว้ โดยวาร์ปออกไปตามหาอินฮิวแมนคนใหม่ 

ในเหตุการณ์นี้  วอร์ดที่โดนสกายยิงหนีไปได้ เรน่าที่กลายเป็นอินฮิวแมนก็หนีไปได้ ทริปเล็ตโดนลูกหลงในพิธีกรรมกลายเป็นหินตายด้วยเศษดีไวเนอร์ปักร่าง ส่วนสกายนั้นยังไม่บอกใครในทีมว่าเธอคืออินฮิวแมน

ที่ประชุมลับของไฮดร้า หลังจากไวท์ฮอลล์ตายไป และบัคชี่ก็โดนชิลด์จับไว้ ดร.ลิสท์มือขวาของสตรัคเกอร์ หนึ่งในคณะกรรมการชั้นสูงของไฮดร้า จึงเรียกประชุมกรรมการด่วน เพื่อหาผู้มาทำหน้าที่แทนไวท์ฮอลล์ จากคำสั่งของสตรัคเกอร์นั่นเอง

สตรั้คเกอร์ หนึ่งในผู้นำระดับสูงของไฮดร้า

 

โคลสัน จัดฉากให้ฮันเตอร์ช่วยบัคชีหนีออกไปจากชิลด์ เพื่อซื้อใจบัคชี แสร้งว่าฮันเตอร์อยากเข้าพวกไฮดร้า บัคชีหลงกล เมื่อบัคชีพาฮันเตอร์ไปถึงคณะกรรมการชั้นสูงของไฮดร้า ม็อคกิ้งเบิร์ดและฮันเตอร์ก็สังหารกรรมการเหล่านั้นของไฮดร้าทั้งหมด (ไม่มีดร.ลิสท์อยู่ด้วย) และฮันเตอร์ก็จับบัคชีไปให้ทัลบอทขังไว้

เรน่าไปหาคาล และเผยร่างกายที่เปลี่ยนเป็นหนามแหลมคมทั้งตัวให้คาลเห็น และบอกคาลด้วยว่าสกายนั้นก็อยู่ในกระบวนการเปลี่ยนแปลงด้วย แต่สกายไม่ได้เปลี่ยนรูปร่าง

เรน่าจิตตก ที่ตนเองไม่มีหน้าตารูปร่างสวยเหมือนเดิม แต่กลับเป็นอสูรกายที่มีหนามแหลมคมทั้งตัว จึงคิดจะฆ่าตัวตายด้วยการเดินออกไปให้รถชนตาย แต่กอร์ดอนก็เทเลพอร์ทมาพาตัวเรน่ากลับไปที่อาฟเตอร์ไลฟ์

กอร์ดอนวาร์ปมาหาเรน่า

 

ณ ดาวฮาล่าซึ่งเป็นที่ตั้งจักรวรรดิ์ครี “วินแทค” ชาวครีผู้ฝักใฝ่คุณธรรม และมีหน้าที่เฝ้าสัญญาณเตือนภัยของวิหารครีทั่วจักรวาล วินแทคได้รับสัญญาณว่า มีมนุษย์ใช้วิหารของครีที่โลกในรอบหลายพันปี บัดนี้ มีมนุษย์โลกถูกปลุกพลังขึ้นแล้ว วินแทคไม่ต้องการให้ชาวครีบางกลุ่มที่กระหายสงครามรับรู้ว่า การทดลองครีสลาฟวอริเออร์ที่โลกมนุษย์สำเร็จ วินแทคจึงนำเครื่องมือลบความทรงจำมุ่งหน้ามาที่โลก เพื่อกำจัดมนุษย์ผู้ถูกปลุกพลัง และลบความทรงจำมนุษย์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ทั้งหมด (วินแทคคิดว่า ในรอบหลายพันปีนอกจากไฮฟ์ ก็มีเรน่าแค่คนเดียวที่เป็นอินฮิวแมน)

ณ ดาวแอสการ์ด 1 ใน 9 อาณาจักรแห่งอิกดราซิล  ฮัมดาลล์เห็นชาวครีผู้หนึ่งมุ่งหน้าไปที่โลก ด้วยนิสัยชาวครีนั้นมักชอบทำสงครามและรุกรานอารยธรรมอื่น โอดินจึงไม่นิ่งนอนใจ และส่งเลดี้ซิฟลงมาที่โลกเพื่อยับยั้งชาวครี เนื่องจากเลดี้ซิฟคุ้นเคยกับโลกเพราะมาถึงสองครั้งแล้ว คือมาช่วยธอร์ และมาจับลอเรไล โดยที่แอสการ์ดยังไม่รู้ว่า ครีผู้นี้จะมาทำอะไรที่โลกกันแน่

เลดี้ซิฟในชุดของมนุษย์โลก

 

ณ โลกมนุษย์ วินแทคจึงปะทะกับเลดี้ซิฟก่อน และวินแทคก็ลบความทรงจำเลดี้ซิฟ ทีมโคลสันจึงไปพาตัวเลดี้ซิฟมาที่ฐานชิลด์ หลังจากนั้นชิลด์ก็พบตัววินแทคอีกคน วินแทคจึงคืนความทรงจำให้เลดี้ซิฟ พร้อมกับอธิบายเหตุผลว่า มาโลกเพื่อสังหารเรน่า ที่เข้าไปปลุกพลังอินฮิวแมนในวิหารครี

ที่เพลย์กราวด์ ฐานลับชิลด์ จนกระทั่งวินแทคและเลดี้ซิฟรู้เข้าจนได้ ว่าสกายก็เป็นอินฮิวแมนเช่นกัน ทีมโคลสันทุกคนจึงช่วยสกายหนีจากการตามล่าของวินแทคและเลดี้ซิฟ สุดท้ายสกายต้องยิงตัวเองเพื่อให้ตัวเองหยุดปล่อยพลังสั่นสะเทือน (Earth Quake) เลดี้ซิฟจึงไม่ทำอะไรสกาย และวินแทคก็โดนเครื่องลบความจำตัวเอง จากการโดนม็อคกิ้งเบิร์ดเล่นงาน ผลทำให้วินแทคจำไม่ได้ว่ามาโลกทำไม เลดี้ซิฟจึงให้ฮัมดาลล์พาวินแทคส่งกลับไปดาวฮาล่า

เลดี้ซิฟมาส่งวินแทค

 

คาล ตามหานักโทษอินเด็กซ์ของชิลด์และปลดปล่อยคนเหล่านั้น และคาลก็เดินทางไปที่บ้านเกิดของโคลสัน และเริ่มทำร้ายผู้คนในมหาลัยที่บ้านเกิดของโคลสัน คาลทำไปก็เพื่อปั่นป่วนโคลสัน อิจฉาโคลสันที่สกายมองโคลสันเป็นพ่อมากกว่าตนเองที่เป็นพ่อแท้ๆ ขณะที่ทีมโคลสันกำลังจะจับคาล กอร์ดอนก็วาร์ปมาพาคาลไปอาฟเตอร์ไลฟ์ 

ที่เพลย์กราวด์ ฐานลับชิลด์ เมย์ ต้องการให้สกายเข้าไปอยู่ในฐานข้อมูลอินเด็กซ์ โคลสันจึงให้เมย์ไปตามแอนดรูว์สามีเก่าซึ่งเคยเป็นจิตแพทย์ของชิลด์ เพื่อให้แอนดรูว์ประเมินสกายว่า ควรอยู่ในอินเด็กซ์ประเภทใด และยังทำหน้าที่เอเจ้นท์ให้ชิลด์ได้หรือไม่ หลังจากประเมินเสร็จ แอนดรูว์แนะนำให้ปลดสกายออกจากหน้าที่เอเจ้นของชีลด์ไปเลย แต่เมย์ไม่เห็นด้วย

ที่เซฟเฮ้าส์กลางป่า โคลสัน พาสกายมาฝึกควบคุมพลังที่นี่ (เซฟเฮ้าส์ที่ฮัลค์และแคปเคยมาฝึกควบคุมพลัง) โดยซิมม่อนทำถุงมือสะกดพลังให้สกายใส่ เพื่อกดพลังไว้ ทำให้สกายอ่อนแรงทันทีที่ใส่ถุงมือ และโคลสัน ก็กลับเพลกราวด์

ที่เพลย์กราวด์ ฐานลับชิลด์ ฮันเตอร์ เห็นความไม่ชอบมาพากลของแม็กในชิลด์ แม็กจึงทุบหัวฮันเตอร์จนสลบ และนำตัวฮันเตอร์ไปที่เรือ ilied เรือรบของกอนซาเลส อันเป็นฐานบัญชาการหลักของเรียลชีลด์

โรเบิร์ต กอนซาเลส

ที่ ilied เรือรบเรียลชิลด์ แม็กพาฮันเตอร์ไปพบกับโรเบิร์ต กอนซาเลส และ อันเน วีฟเวอร์ เพื่อเกลี้ยกล่อมให้ฮันเตอร์อยู่ฝ่ายเรียลชีลด์ ส่วนทางด้านม็อคกิ้งเบิร์ดก็เปิดเผยตัวให้ฮันเตอร์สามีเธอรู้ว่า เธอก็อยู่ในเรียลชิลด์เช่นกัน ก่อนที่ฮันเตอร์จะหนีออกไปได้ด้วยเรือดำน้ำขนาดเล็ก

วีฟเวอร์ (ผู้บัญชาการชิลด์อคาเดมี) จึงแจ้งทุกคนในทีมเรียลชิลด์ว่า มีเวลา 12 ชั่วโมง ก่อนที่ฮันเตอร์จะขึ้นฝั่ง และนำเรื่องนี้ไปบอกโคลสัน ม็อคกิ้งเบิร์ดจึงอาสากลับไปที่เพลกราวด์ เพื่อช่วงชิงทูลบ็อกซ์ของโคลสัน และนำกองกำลังเรียลชิลด์ยึดเพลกราวด์

ที่เพลย์กราวด์ ฐานลับชิลด์ ม็อคกิ้งเบิร์ดกลับมาเพื่อช่วงชิงทูลบ็อกซ์ และปะทะกับเมย์ที่มาเจอพอดี ทั้งสองสู้กันอย่างสูสี แต่ม็อคกิ้งเบิร์ดก็หนีเมย์ไปได้ ทางด้านโคลสันก็พยายามจะจับกุมแม็ก แต่ระบบไฟฟ้าในเพลกราวด์ก็ปั่นป่วน แม็กจึงหนีโคลสันไปได้อีกคน

แม๊กซ์เผยตัวว่าตนเองคือเรียลชิลด์

 

เรียลชิลด์ ยึดเพลย์กราวด์และจับกุมโคลสันได้สำเร็จ ซึ่งเมย์นั้นซ่อนตัวอยู่จึงไม่โดนจับ กอนซาเลสต้องการจับตัวสกายด้วย จึงส่งม็อคกิงเบิร์ดและคัลเดอรอนไปจับสกายที่เซฟเฮ้าส์กลางป่า เมย์จึงรีบโทรไปเตือนสกายให้หนีออกจากที่นั่น ว่าเรียลชีลด์กำลังไปจับสกาย

กอนซาเลสมาตกลงกับโคลสันว่า ถ้าโคลสันภักดีกับชิลด์และเป็นคนดีอย่างที่ม็อคกิ้งเบิร์ดรับรอง โคลสันต้องบอกวิธีเปิดทูลบ็อกซ์ แต่เมย์ก็เข้ามายิงไอเซอร์ยาสลบใส่กอนซาเลส และช่วยโคลสันหนีออกไปจากเพลกราวด์ที่ทางลับ

ที่เซฟเฮ้าส์กลางป่า กอร์ดอนมาพบกับสกาย และบอกสกายว่า ยังมีคนแบบเธออยู่อีกหลายคนบนโลกนี้ พร้อมกับบอกให้สกายถอดถุงมือนั้นออกซะดีกว่า และถ้าสกายพร้อมจะไปพบพวกพ้อง ให้เรียกหาเขา และเขาจะรีบมารับสกายทันที หลังจากนั้นไม่นาน สายโทรศัพท์ของเมย์ก็ดังขึ้น สกายจึงถอดถุงมือควบคุมพลังออกและรีบหนีออกไปจากเซฟเฮ้าส์ทันที

สกายหนีออกมา และเจอกับคัลเดอรอนกับม็อคกิ้งเบิร์ดกลางป่า คัลเดอรอนใช้ปืนจริงยิงสกาย สกายจึงใช้พลังสั่นสะเทือนของตนผลักลูกกระสุนปืนกลับไป ผลทำให้คัลเดอรอนและม็อคกิ้งเบิร์ดกระเด็นออกไปพร้อมกับป่าที่ราบเป็นหน้ากลอง และสกายก็เรียกให้กอร์ดอนช่วย กอร์ดอนจึงมาเทเลพอร์ทพาสกายไปอาฟเตอร์ไลฟ์อีกคน

สกายใช้พลังเคว้ก

 

ด้านทางฮันเตอร์ ที่ปฎิเสธเข้าร่วมชิลด์มาโดยตลอด โคลสันก็นัดพบกับฮันเตอร์ ซึ่งตอนนี้ฮันเตอร์พร้อมเป็นเจ้าหน้าที่ชิลด์ให้โคลสันเต็มตัวแล้ว ฮันเตอร์และโคลสันกลับมาดูกล้องวงจรปิดที่เซฟเฮ้าส์กลางป่า และพบว่าสกายมีพลังที่อันตรายขนาดทำให้ป่าทั้งป่าราบ และผู้มีพลังเทเลพอร์ทก็พาสกายหนีไป ฮันเตอร์และโคลสันจึงคิดหาหนทางตามหาตัวสกายก่อนเป็นอันดับแรก โคลสันเรียกตัวไมค์หรือเดทล็อคมาช่วยงาน 

ปี 2015

ที่อาฟเตอร์ไลฟ์ สกายได้รับการฝังเข็มเพื่อช่วยฟื้นฟูร่างกายจากแพทย์หนุ่มนามว่า ลินคอน และลินคอนก็เล่าให้สกายฟังถึงเรื่องราวของอินฮิวแมนทุกอย่าง รวมถึงสถานที่อาฟเตอร์ไลฟ์แห่งนี้ ซึ่งก่อตั้งโดยเจียหยิงผู้อาวุโสของอินฮิวแมน

ลินคอน

 

ลินคอน แสดงพลังของตนให้สกายดู คือควบคุมไฟฟ้าสถิตในอากาศได้ และสกายก็รู้ว่าเรน่าอยู่ที่นี่ จึงบุกเข้าไปจะฆ่าเรน่า แต่เจียหยิงก็มาขวางสกายเอาไว้ก่อน สกายจึงไม่ทำอะไรเรน่าตอนนี้ 

เรน่านั้น มักฝันเกี่ยวกับเรื่องแปลกๆ ซึ่งฝันล่าสุดของเราน่าคือการเห็นคาล/เจียหยิง/และสกาย นั่งทานข้าวด้วยกัน พร้อมกับหัวเราะกันอย่างมีความสุข และมีดอกเดซี่สีขาววางอยู่บนโต๊ะด้วย และเรน่าก็เล่าความฝันนั้นให้ลินคอนฟัง

เจียหยิง มาเป็นผู้ฝึกควบคุมพลังและสอนวิธีใช้พลังให้สกายด้วยตนเอง ในที่สุดเจียหยิงก็บอกสกายว่า เธอคือแม่ของสกาย และขอร้องให้สกายนั่งทานข้าวกับคาลสักครั้ง 

ครอบครัวพร้อมหน้ากันเป็นครั้งแรกในรอบยี่สิบกว่าปี

 

ในตอนเย็นวันนั้น ลินคอนเห็นครอบครัวสกายนั่งทานข้าวและหัวเราะกันอย่างสนุกสนาน ลินคอนจึงรู้ว่าสิ่งที่เรน่าเล่า ไม่ใช่ความฝัน แต่นั่นคือนิมิตเห็นอนาคต ซึ่งคือพลังหยั่งรู้ของเรน่า (หลังจากรับใช้ผู้หยั่งรู้ปลอมๆมาตลอด เรน่าก็กลายเป็นผู้หยั่งรู้ของจริง)

ที่เพลย์กราวด์ ฐานลับชิลด์ กอนซาเลซ ทาบทามให้เมย์มาเป็นคณะกรรมการให้เรียลชิลด์ กอนซาเลซพยายามขอให้ฟิซ-ซิมม่อนเปิดทูลบ็อกซ์ให้ และเสนอทางเลือกให้ทั้งคู่ว่าอยากอยู่หรือไปจากเรียลชิลด์ก็ได้

ฟิซนั้นจึงยินดีจากไปทันที แต่ฟิซเห็นรูปแบบการวิเคราะห์ทูลบ็อกซ์ของซิมม่อน จึงรู้ว่าซิมม่อนกำลังจำลองทูลบ็อกซ์ขึ้นมา ฟิซและซิมม่อนจึงพูดจาแบบที่รู้เรื่องกันสองคน เพื่อให้ซิมม่อนนำทูลบ็อกซ์ของจริงไปใส่ไว้ในกระเป๋าของฟิซ ก่อนที่ฟิซจะออกไปจากเรียลชิลด์พร้อมกับทูลบ็อกซ์ของจริงนั่นเอง

ที่กลางเมือง ฟิซถูกเรียลชิลด์ประกบทุกฝีก้าว ฟิซจึงเปิดทูลบ็อกซ์ และติดต่อไปหาฮันเตอร์กับโคลสัน ให้มาพาหนี โคลสันกับเดทล็อครวมถึงฮันเตอร์ จึงพาฟิซหนีได้สำเร็จ โคลสันจึงเริ่มดำเนินตามแผนแรกของตนต่อไป นั่นคือการตามหาตัวสกาย ซึ่งการหาตัวสกายนั้น พวกไฮดร้าอาจจะรู้ โคลสันจึงไปขอความร่วมมือกับบุคคลที่แสนอันตรายที่สุด นั่นคือ แกรนด์ วอร์ด

โคลสันเสนอให้วอร์ดเข้าผ่าตัดลบความทรงจำในโปรเจคตาฮิติ และปล่อยให้วอร์ดเป็นอิสระ ซึ่งวอร์ดยังไม่ตัดสินใจ แต่ก็ยินดีให้ความร่วมมือกับโคลสันในการหาตัวพวกไฮดร้า

โคลสันมาตกลงกับบุคคลอันตราย

 

วอร์ดพาตัวบัคชี่ซึ่งโดนล้างสมองแล้วเรียบร้อย มาเพื่อทำงานให้โคลสัน ในการแทรกซึมไฮดร้า บัคชีจึงติดต่อไปหาดร.ลิส และเดทล็อคกับบัคชีก็ไปพบกับดร.ลิส นั่นจึงทำให้โคลสันและวอร์ดเห็นทุกความเคลื่อนไหวของดร.ลิสผ่านสายตาเอ๊กซเรย์ของเดทล็อค

ที่อาฟเตอร์ไลฟ์ เจียหยิงบอกความจำเป็น ที่ต้องขับไล่คาลออกไปจากอาฟเตอร์ไลฟ์ เพราะคาลไม่ใช่อินฮิวแมน จึงไม่สมคววรอยู่ที่นี่ สกายอาสากับเจียหยิงไปส่งตัวคาลด้วยตนเอง กอร์ดอนจึงเทเลพอร์ทพาสกายและคาลไปที่มิลวอร์คกี้บ้านเกิดของคาล แต่เจียหยิงไม่ไว้ใจคาล จึงให้กอร์ดอนเทเลพอร์ทไปส่งลินคอนที่มิลวอคกี้อีกคน และนี่เองที่ทำให้เกิดอันตราย..

ที่มิลวอร์คกี้ ดร.ลิส ตรวจพบการเทเลพอร์ทของกอร์ดอนมากมายในช่วงหลายวันมานี้ ดร.ลิสจึงต้องการจับกอร์ดอนมาเป็นๆ เพื่อทดลอง และดร.ลิสก็ตรวจพบการเทเลพอร์ทมาที่มิลวอคกี้ถึงสองครั้ง ดร.ลิสจึงสั่งทีมไฮดร้าบุกที่นั่นทันที และโคลสันก็รู้ข้อมูลนี้เช่นกัน โคลสันและวอร์ดจึงบุกที่นั่นด้วย

ที่ออฟฟิศเก่าของคาลในมิลวอร์คกี้ ไฮดร้า ทีมโคลสัน  อินฮิวแมน ปะทะกันชุลมุนสามทาง กอร์ดอนจึงเทเลพอทมาพาตัวสกายกลับไปอาฟเตอร์ไลฟ์ซึ่งคาลก็ติดไปด้วย ฮันเตอร์โดนไฮดร้ายิง และเดทล็อคกับลินคอนก็โดนไฮดร้าจับไป

ที่เพลย์กราวด์ ฐานลับชิลด์ โคลสันกลับไปที่เรียลชิลด์ และยื่นข้อเสนอกับกอนซาเลสว่า จะเปิดทูลบ็อกซ์ให้กอนซาเลสดู แลกกับโคลสันนั้นต้องการบุกไปถล่มฐานไฮดร้าของดร.ลิส เพราะโคลสันมีไส้ศึกอยู่ภายในบอกพิกัดฐานไฮดร้า(บัคชี่) ซึ่งเงื่อนไขคือ โคลสันต้องการจัดตั้งทีมเอง และต้องมีวอร์ดไปด้วย 

บนเดอะบัส ขณะที่ทีมโคลสันกำลังจะออกเดินทางไปฐานดร.ลิสนั้น สกายให้กอร์ดอนเทเลพอร์ทพามาส่งที่เดอะบัสด้วย เพราะสกายก็ต้องการไปช่วยลินคอนและเดทล็อค นี่จึงเป็นการรวมตัวของทีมโคลสันดั้งเดิมสมัยก่อตั้งในปี 2013

ทีมโคลสันยุคก่อตั้งครบทีม

 

ที่น่านฟ้าเหนือฐานดร.ลิส ทีมโคลสัน ใช้เดอะบัสเป็นเป้าล่อให้ฐานดร.ลิสยิง เพื่ออำพรางการลอบเข้าฐานนี้ และทีมโคลสันก็กระโดดร่มลงไป จึงทำให้เดอะบัสระเบิดเป็นจุล และนับตั้งแต่นั้น ก็ไม่มีเดอะบัสอันเป็นสัญลักษณ์ของทีมโคลสันอีกต่อไป..

บัคชี่ มาเปิดประตูเข้าไปในฐานดร.ลิสให้ทีมโคลสัน และสกายก็ใช้ทักษะการต่อสู้ชั้นสูงของตนไปช่วยลินคอนได้สำเร็จ รวมถึงช่วยเดทล็อคได้ด้วย แต่เดทล็อคก็โดนไฮดร้าถอดตาเอ็กซเรย์และขาเหล็กรวมถึงมือติดจรวดออกไปหมดแล้ว

โคลสันนั้นถล่มฐานดร.ลิสซะราบคาบ แต่ดร.ลิสท์ก็หนีไปได้ ซึ่งโคลสันก็ได้เอาข้อมูลของคฑาโลกิและฐานของสตรัคเกอร์ที่โซโคเวียมาจากคอมส่วนตัวของดร.ลิส เมื่อกลับมาถึงเพลกราวด์ โคลสันจึงแจ้งเรื่องนี้ไปให้ มาเรีย ฮิลล์ ที่ตึกอเวนเจอร์สรับทราบ ฮิลล์ก็แจ้งโทนี่ทันที

ทีมอเวนเจอร์บุกฐานไฮดร้า

 

*ต่อจากนี้คือเรื่องราวในภาพยนตร์เรื่อง Avengers : Age of ultron 2015 ตั้งแต่ต้นจนจบ ซึ่งวอนสตรัคเกอร์หนึ่งในผู้นำระดับสูงของไฮดร้าถูกอัลตรอนฆ่าตายไปอีกคน ตอนนี้จึงเหลือเพียง กีเดี้ยน มัลลิค ที่เป็นไฮดร้าระดับสูงเหลือเพียงคนเดียว*

 

ที่เพลย์กราวด์ ฐานลับชิลด์ โคลสันอธิบายให้เรียลชิลด์ฟังว่า เงินร้อยกว่าล้านที่โคลสันนำไป รวมถึงกำลังพลของชิลด์หลายร้อยคนนั้น ก็เพื่อโปรเจคเธต้าโปรโตคอล ซึ่งมีไว้เพื่อบูรณะซ่อมแซมเฮลิแคเออร์ No.64 ลำที่ไปช่วยลี้ภัยประชาชนโซโคเวียในศึกอเวนเจอร์กับอัลตรอนนั่นเอง เรียลชิลด์จึงยอมรับโคลสันให้ดำรงตำแหน่งไดเรคเตอร์เช่นเดิม แต่ปฎิบัติการทุกอย่างต่อจากนี้ต้องเปิดเผยและต้องผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการทุกคนเท่านั้น บัดนี้จึงไม่มีเรียลชิลด์อีกแล้ว คงเหลือแค่ชิลด์เพียงหนึ่งเดียวเช่นเดิม โดยมีโคลสันเป็นไดเรคเตอร์คนเดียว

 

จบบทที่ 2 

ติดตามบทที่ 3 “เส้นทางของเดซี่” 

ผู้เขียน หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

ดูโพสท์ทั้งหมด