สรุปเนื้อเรื่อง Marvel’s Agents of S.H.I.E.L.D. บทที่ 4 ชิลด์กับเรื่องเหนือธรรมชาติ

หมวดหมู่ TV ผู้เขียน

เดซี่ เข้าไปป่วนร็อบบี้อีกครั้ง  ร็อบบี้บังเอิญบอกกับเดซี่ว่า ตนขายวิญญาณให้ซาตาน ร็อบบี้ก็รู้จากเดซี่โดยบังเอิญเช่นกันว่า แก็งค์วอซด็อกทั้งสี่คนที่ร็อบบี้ฆ่า พวกนี้ไปนำกล่องกักเก็บพลังงานมาจากแลปโมเมนตัมที่เมืองพาซาดีน่า ร็อบบี้จึงไปที่นั่นทันที

ที่แลปโมเมนตัม เมืองพาซาดีน่า รัฐแคลิฟอเนีย ร็อบบี้เจอกับแม็กซ์ที่ชิลด์ส่งมาสำรวจที่นี่ และร็อบบี้ก็กลายร่างเป็นโกสท์ไรเดอร์เพื่อสังหารผีตนหนึ่งทันที ซึ่งคือผีเพื่อนร่วมงานของลุงอีไลของร็อบบี้ ส่วนผีตนอื่นๆ ตามผีลูซี่ออกไปแล้ว เดซี่ห้ามไม่ให้แม็กซ์ตามโกสไรเดอร์ไป เพราะโกสไรเดอร์ไม่ใช่สิ่งที่แม็กซ์จะมีหนทางที่จะต่อกรได้เลย

โกสไรเดอร์เผาวิญญาณบาป

 

ที่คุกประจำรัฐวอชิงตัน ดีซี  โคลสันมาพบอีไลที่นี่ เพราะสืบจนพบว่า เหตุการณ์เหนือธรรมชาติทั้งหลาย ตั้งแต่ผีมาหลอนเมย์ ยมทูตมาฆ่าผี ล้วนมีจุดเริ่มต้นมาจากแลปโมเมนตัมที่ระเบิดไป และมีเพียงคนเดียวที่ยังพูดจาได้ นั่นคือ อีไล วิศวกรประจำแลปโมเมนตัมที่ถูกขังคุกอยู่ แต่อีไลไม่ยอมให้ความร่วมมือบอกอะไรโคลสันทั้งนั้น

เมื่อโคลสันกำลังจะกลับ ร็อบบี้ก็สวนทางเข้ามาเยี่ยมลุงอีไลพอดี แม็กซ์จำหน้าร็อบบี้ได้ ว่าชายคนนี้เคยเปลี่ยนร่างเป็นกระโหลกไฟในแลปโมเมนตัม ทีมโคลสันจึงขับควินเจ็ทล่องหนไปขวางทางรถร็อบบี้ไว้ ร็อบบี้จึงขับเฮลชาร์ทเจอร์ไปชนกับควินเจ็ทล่องหนจนสลบไป เข้าตามแผนโคลสัน

ที่บนควินเจ็ทของชิลด์ โคลสัน จับร็อบบี้มาขังไว้ในตู้โมดูลกักพลัง และถามว่าร็อบบี้ว่า ได้พลังมายังไง ร็อบบี้จึงบอกว่า ตนเองทำสัญญากับปีศาจ เล่นเอาโคลสันหัวหมุนไปเลย เพราะที่ผ่านมาโคลสันเจอแต่พวกพลังเหนือมนุษย์ เทพ และเอเลี่ยน ยังไม่เคยเจอผีหรือยมทูตซาตานอะไรเทือกนั้น

ร็อบบี้พบกับโคลสัน

 

แม็กซ์บอกโคลสันว่า เดซี่ไว้ใจร็อบบี้ โคลสันจึงซื้อใจร็อบบี้ ด้วยการปล่อยออกจากตู้โมดูลเพื่อมาคุยกันดีๆ โคลสันอยากให้ร็อบบี้ช่วยไปคุยกับอีไลเรื่องแลปฯที่ว่า ร็อบบี้จึงตกลง (จริงๆ ถ้าร็อบบี้แปลงเป็นโกสไรเดอร์ ตู้โมดูลกักพลังก็เอาไม่อยู่นะ)

และเมื่อร็อบบี้เข้าไปพบลุงอีไลอีกครั้ง จึงได้ข้อมูลของทีมวิญาณลูซี่ และหนังสือดาร์คโฮลด์จากลุงอีไล หลังจากนั้น โกสไรเดอร์ก็ตามหาเดซี่

ที่ร้านดอกไม้ไฟ ด้านทางเดซี่ ที่ยังไม่กลับไปสังกัดชิลด์ แต่ก็แอบพบกับเจมม่า สืบหาในฐานข้อมูลของชิลด์ ถึงพิกัดของเจมส์ หรือ เฮลไฟร์ อินฮิวแมนที่สร้างความร้อนให้สิ่งที่สัมผัสจนถึงขั้นจุดระเบิดได้ (ที่ฆ่าแลซนั่นแหละ)

เดซี่มาพบเจมส์เพื่อนเก่า ที่เคยโดนไฮฟ์บงการสมองทั้งคู่

 

ซึ่งตอนนี้เจมส์โดนใส่เครื่องติดตามจากชิลด์อยู่ และทำงานในร้านขายพลุไฟ เดซี่จึงปลดเครื่องติดตามให้เจมส์ และชวนเจมส์สู้กับวอซด็อก เจมส์ตกลง และนัดเดซี่กับเจมม่าไปพบหลังร้าน

แต่ที่หลังร้าน เจมส์กลับร่วมมือกับวอซด็อก ทำให้เดซี่กับเจมม่าโดนจับ ทันใดนั้นร็อบบี้ก็มาถึงเช่นกัน ร็อบบี้กลายร่างเป็นโกสไรเดอร์ปะทะกับเจมส์ที่ใช้พลังเฮลไฟร์ฟาดโซ่เพลิงโจมตีใส่โกสไรเดอร์ โกสไรเดอร์จึงยึดโซ่ไฟเส้นนั้นมาใช้เอง เพราะเห็นว่าวิธีใช้โซ่เพลิงเข้าท่าดี และเล่นงานเจมส์จนหมอบราบ ซึ่งโกสไรเดอร์ไม่ฆ่าเจมส์ ซึ่งทีมโคลสัน ก็นั่งควินเจ็ทมาถึงร้านดอกไม้ไฟพอดี

จุดกำเนิดว่า ทำไมโกสไรเดอร์ในเวอร์ชั่นเรเยสจึงใช้โซ่ไฟ

 

บนควินเจ็ทของชิลด์ โคลสันแจ้งเดซี่ว่า ตอนนี้เดซี่ต้องร่วมมือกับชิลด์ ถึงเดซี่อยากฉายเดี่ยวก็ตาม เพราะมีปัญหาใหญ่คือ ดาร์คโฮลด์ หนังสือที่จารึกอักขระโบราณ ที่สามารถสวดร่ายคาถาให้เกิดสิ่งเหนือธรรมชาติได้ เดซี่กับร็อบบี้ จึงร่วมมือกับชิลด์แล้วในตอนนี้ เพื่อตามหาหนังสือดาร์คโฮลด์ ทีมโคลสันตัดสินใจว่า จะกลับไปหาลุงอีไลของร็อบบี้ที่คุกอีกรอบ แม้ว่าร็อบบี้จะไม่เห็นด้วยก็ตาม แต่ร็อบบี้ก็ต้องร่วมทางไปกับชิลด์ รวมถึงเดซี่ก็ไปด้วย

ที่คุกประจำรัฐวอชิงตัน ดีซี ผีลูซี่และพรรคพวกผี พยายามมาหลอนนักโทษในคุกนี้ เพื่อจะชิงตัวอีไลไป ผีลูซี่เชื่อว่า ถ้าให้อีไลค้นหาวิธีในหนังสือดาร์คโฮลด์ อาจจะคืนชีวิตให้พวกของเธอได้ โดยตอนนี้ดาร์คโฮลด์อยู่กับลูซี่แล้ว ทีมโคลสัน และชิลด์ จึงต้องทำภารกิจช่วงชิงตัวอีไลจากผี แต่ยังดีที่มีร็อบบี้ไปด้วย

ร็อบบี้พบตัวลุงอีไลของตนและกำลังจะพาหนีออกมา แต่โกสไรเดอร์จับคลื่นวิญญาณบาปที่ต้องฆ่าเดี๋ยวนั้นทันที นั่นก็คือแก็งค์ฟิฟท์สตรีทที่ฆ่าร็อบบี้ จนทำให้ร็อบบี้ต้องขายวิญญาณให้ซาตานและกลายเป็นโกสไรเดอร์ ภารกิจชิงตัวอีไลจากผีจึงไม่สำเร็จ อีไลจึงถูกผีลูซี่นำตัวไปได้

โกสไรเดอร์เผานักโทษคาคุก

 

ที่ยานไซเฟอร์วัน ฟิตซ์คิดออกแล้วว่า  ลูซี่กำลังจะใช้พลังงานไฟฟ้ามหาศาล เพื่อย้อนกลับกระบวนการที่ทำให้เธอเป็นผี และอาจจะมีคนตายเป็นพันจากการกระทำนั้น ซึ่งมีโรงไฟฟ้าที่ทำแบบนั้นได้ใกล้ที่สุดคือ โรงไฟฟ้าร๊อกซอน

ที่โรงไฟฟ้าร๊อกซอน อีไล มีโอกาสทำตามแผนเดิมของตนเอง คือทดลองต่อให้เสร็จ โดยพวกผีลูซี่ไม่รู้ (หลอกผีได้ สุดยอด) ร็อบบี้คิดเพียงจะช่วยลุงอีไล จึงบุกเผาผลาญผีไปจนหมด ผีตัวสุดท้ายคือลูซี่ ก่อนจะโดนไฟนรกเผาร่าง จึงบอกความจริงกับร็อบบี้ ว่าอีไล คือต้นเหตุของทุกอย่าง ที่ทำให้พวกเธอเป็นผีประหลาดเช่นนี้

ร็อบบี้เผาวิญญาณบาปของลูซี่

 

อีไล จึงทำกระบวนการสำเร็จ เพราะครั้งนี้ทำตามขั้นตอนหนังสือดาร์คโฮลด์ทุกขั้นตอนไม่มีตกหล่น เมื่อออกมาจากตู้ทดลอง อีไลจึงสามารถสร้างสสารจากความว่างเปล่าได้ และฟิทซ์, โคลสัน, และร็อบบี้, ก็โดนพลังงานจากการทดลองนี้ ส่งทั้งสามคนไปสู่มิติหลังความตาย ซึ่งเป็นมิติที่เชื่อมต่อระหว่างโลกคนเป็นกับนรก ส่วนอีไลก็หนีไป

ที่มิติหลังความตาย เมื่อโกสไรเดอร์อยู่ในมิติหลังความตาย ซึ่งใกล้ประตูนรกขนาดนี้ โกสไรเดอร์จึงพุ่งออกจากร่างร็อบบี้ และไปสิงร่างของแม๊กซ์ในมิติความจริงแทน โกสไรเดอร์บอกกับร็อบบี้ว่า จะไม่ยอมถูกดูดกลับไปนรกอีก จะขออยู่สิงร่างแม็กซ์ ซึ่งมีความเจ็บปวดมากพอจะสิงได้เป็นปี

ร็อบจึงยื่นข้อเสนอว่า ถ้าโกสไรเดอร์กลับมาสิงตนเอง ร็อบบี้จะขอใช้พลังนี้ไปล่าอีไลให้สำเร็จ และหลังจากนั้น โกสไรเดอร์มีบัญชีติดค้างกับใครหรือสิ่งใด ไม่ว่าจะอยู่ในห้วงมิติไหน ร็อบบี้จะไปช่วยล่าให้ทั้งหมดทุกคนทุกตัว โกสไรเดอร์จึงยอมกลับมาสิงร็อบบี้ดังเดิม เพราะมีหนทางแก้แค้นอริเก่าในนรกแล้ว

สัญญาปีศาจของร็อบบี้เพิ่มขึ้นแล้วในตอนนี้..

 

ที่มิติความจริง จากการที่โคลสันกับฟิทซ์หายไป เจมม่าก็ติดภารกิจที่อื่น เมย์จึงตามดร.เรดคลิฟฟ์มาช่วยแทน เมย์นำดาร์คโฮลด์ไปให้เรดคลิฟฟ์อ่านเพื่อหาวิธีช่วยโคลสันกับฟิทซ์ ซึ่งเร้ดคลิฟพาเอด้ามาด้วย

แต่เมื่อเร้ดคลิฟเปิดอ่านครู่เดียว เรดคลิฟฟ์ก็แสร้งบอกเมย์ว่า สติรับรู้ของตนเอง ยังไม่สามารถรับองค์ความรู้ในดาร์คโฮลด์ได้ พร้อมกับที่เปิดเผยว่า เอด้าไม่ใช่มนุษย์ หากแต่เป็นหุ่นยนต์ และให้เอด้าอ่านดาร์คโฮลด์แทน

เอด้า ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ จึงอ่านหนังสือดาร์คโฮลด์และเห็นเป็นเลขฐาน 2 จากองค์ความรู้ในดาร์คโฮลด์ เอด้านำความรู้ที่ได้จากดาร์คโฮลด์ มาสร้างประตูมิติระหว่างโลกคนเป็นและมิติแดนสนธยากึ่งกลางทางไปนรกจนได้ ซึ่งจังหวะเดียวกันนั้นโคลสันก็กำลังจะถูกดูดลงไปนรก แต่ในที่สุด ทั้งฟิทซ์กับโคลสัน ก็ผ่านประตูเชื่อมมิติที่เอด้าสร้าง และรอดออกมาสู่มิติโลกมนุษย์ได้สำเร็จ

เอด้า สร้างประตูมิติเชื่อมโลกหลังความตายได้จากดาร์คโฮลด์

 

แม็กซ์ รับความรู้สึกที่เคยมีโกสไรเดอร์ในร่างได้ ก็ไปนั่งอยู่หน้าประตูเชื่อมมิติที่เอด้าสร้าง ทันใดนั้นร็อบบี้ก็กลับออกมา (แน่นอนว่ายังมีโกสไรเดอร์อยู่ในร่างร็อบบี้) ซึ่งร็อบบี้ก็ชวนแม็กซ์ออกไปไล่ล่าอีไลด้วยกัน

ร็อบบี้ ไล่ล่าลุงอีไลของตนเอง ไปจนถึงรังของแก๊งค์ชาวจีน ซึ่งผ.อ.เจฟฟรี่นั้น ออกไอเดียให้เอด้าสร้างประตูมิติย้อนกลับ ให้เป็นประตูที่เปิดจากโลกความจริงไปโลกหลังความตาย ร็อบบี้ในร่างโกสไรเดอร์ จึงดึงตัวอีไลหายเข้าประตูมิตินั้นไปทั้งคู่ และประตูมิติก็ถูกปิดไป

หลังจากนั้น ผ.อ.เจฟฟรี่แห่งชิลด์ ก็ยกย่องเดซี่ว่า เดซี่คือผู้กอบกู้วิกฤติต่างๆที่ผ่านมา และประกาศต่อหน้าสื่อมวลชนว่า เดซี่คือเจ้าหน้าที่ชิลด์ เดซี่จึงกลับเข้าชิลด์แบบงงๆ

เจฟฟรี่กับเดซี่ที่ยิ้มแห้งๆ

 

หนังสือดาร์คโฮลด์ จะให้สิ่งที่คนอ่านอยากรู้ เอด้าถูกเร้ดคลิฟโปรแกรมให้หาวิธีจำลองความทรงจำให้เหมือนมนุษย์ที่สุด นอกจากวิธีสร้างประตูมิติแล้ว เอด้าจึงได้วิธีสร้าง ควอนตัมเบรน (สมองควนตัม) ซึ่งมันคือการจำลองสมองไฟฟ้า ก็อปปี้ความทรงจำมนุษย์ได้ละเอียด 100% และนำควอนตัมเบรนมาใส่กับ LMD อีกตัว ซึ่งนั่นคือ LMDเมย์

โดยภารกิจของLMDเมย์ก็คือ นำหนังสือดาร์คโฮลด์มามอบให้เร้ดคลิฟ โดยLMDเมย์จะมีจิตสำนึกเสมือนเมย์ตัวจริงทุกอย่าง ยกเว้นคำสั่งลับที่LMDเมย์ไม่รู้ตัว ส่วนเมย์ตัวจริง ถูกฉีดยาสลบให้หลับไปเรื่อยๆ โดยใช้เครื่องสื่อสารกับจิตให้เมย์ฝันดี แต่เมย์ก็ตื่นขึ้นมาตลอด เร้ดคลิฟกับเอด้า จึงต้องช่วยกันสร้างโลกในเครื่องสื่อสารจิต ให้ใหญ่ขึ้น กว้างขึ้น และเสมือนจริงขึ้นเรื่อยๆ

เมย์ตัวจริง ที่หลับลึกจากการถูกวางยาตลอดเวลา

 

ที่ฐานเพลย์กราวด์ของชิลด์ ในนิวยอร์ค แต่มีหรือ ที่ชิลด์จะปล่อยเอด้าไป เพราะเอด้าดันไปอ่านหนังสือดาร์คโฮลด์ที่อันตรายขั้นสุด ซึ่งก่อนที่ชิลด์จะนำดาร์คโฮลด์ไปซ่อนไว้ในฐานลับนั้น ชิลด์จึงคิดทำลายเอด้าก่อน โดยชิลด์เชิญเร้ดคลิฟมาร่วมวางแผนด้วย และชิลด์ก็กำจัดเอด้าลงไปได้ โดยแม็กซ์ฟันคอเอด้าขาดไปเลย

ที่แลปของเร้ดคลิฟ ซึ่งชิลด์คิดผิด เพราะยังมีเอด้าร่าง ที่สอง ซึ่งตอนนี้เร้ดคลิฟจะให้ใครเห็นเอด้าสองไม่ได้อีกแล้ว เพราะทุกคนต่างคิดว่าเอด้ามีร่างเดียวที่โดนกำจัดไป เร้ดคลิฟ จึงฝากความหวังไว้กับ LMDเมย์

ที่ฐานเพลย์กราวด์ของชิลด์ ในนิวยอร์ค ด้านทางทีมโคลสัน ก็รู้แล้วว่าผ.อ.เจฟฟรี่ ที่อ้างตนว่าเป็นวีรบุรุษ และอ้างตัวว่าเป็นอินฮิวแมนมีฉายาว่าแพรททริออทนั้น แท้จริงแล้วเจฟฟรี่แค่ใช้สูตรยาจอมพลังของ คาล พ่อเดซี่ ที่ทัลบอทนำมาวิจัยเพิ่ม นายพลทัลบอทก็ยอมรับด้วยตนเอง

ทัลบอทพยายามชักใยชิลด์ด้วยเจฟฟรี่ ซึ่งไม่ได้ผล

 

แต่โคลสัน อยากให้เจฟฟรี่ยังคงสวมหัวโขนผู้อำนวยการชิลด์ต่อหน้าสื่ออย่างนี้ไป ซึ่งอำนาจสั่งการนั้นจะกลับมาอยู่ที่โคลสันเหมือนเดิมนับตั้งแต่นี้ นายพลทัลบอทกับเจฟฟรี่ยอมรับข้อเสนอนี้

ชิลด์ รู้จนได้ว่าเร้ดคลิฟฟ์คือตัวการ ซึ่งเร้ดคลิฟก็หนีการจับกุมของชิลด์ไป เพราะมีที่พึ่งพิงใหม่ นั่นก็คือ แอนทอน ไอวานอฟ มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย ผู้เกลียดอินฮิวแมน และเป็นนายทุนใหญ่ผู้สนับสนุนวอซด็อกนั่นเอง

LMDเมย์ ได้หนังสือดาร์คโฮลด์มาจากชิลด์จนได้ เร้ดคลิฟจึงนำเอาไปให้ไอวานอฟอีกทอด ทำให้ภารกิจจบสิ้น LMDเมย์ จึงเคว้งคว้าง เพราะไม่รู้จะทำอะไรต่อ แถมยังสะเทือนใจที่รู้ว่าตนเองเป็นหุ่นยนต์ เพราะLMDเมย์มีจิตสำนึกแบบเมย์ตัวจริงเปี๊ยบ ชิลด์มาพบ จึงปิดระบบ LMDเมย์เอาไว้ และนำไปเก็บที่ฐานเพลย์กราวด์ของชิลด์นับตั้งแต่นั้น

ไอวานอฟ นายทุนวอซด็อก 

 

ที่เรือดำน้ำของไอวานอฟ เอด้าอ่านหนังสือดาร์คโฮลด์ และนำเครื่องสื่อสารจิตมาต่อยอด จนใหญ่ขนาดที่สร้างโลกทั้งใบได้ สิ่งนั้นคือ เฟรมเวิร์ค ไม่ว่าจะนำจิตใครไปเชื่อมกับเฟรมเวิร์ค จิตผู้นั้นจะเป็นอะไรก็ได้ในเฟรมเวิร์ค โดยร่างจริงจะอยู่ในสภาวะหลับลึกตลอดไป ตราบใดที่จิตยังคงเชื่อมต่อเฟรมเวิร์ค และคนแรกที่เข้าไปในเฟรมเวิร์คคือ เมย์

เร้ดคลิฟ เข้าไปสำรวจเฟรมเวิร์คที่เอด้าสร้าง และพบว่ามันมหัศจรรย์และเหมือนจริงมาก ทำให้ไม่อยากกลับสู่โลกความจริงไปเลย เร้ดคลิฟจึงนำตัว แอ๊กเนส อดีตแฟนสาวของเร้ดคลิฟ และคือต้นแบบร่างเอด้า มาเข้าไปในเฟรมเวิร์คอีกคน และเอด้า ก็ปาดคอเร้ดคลิฟ ก่อนจะดึงเอาจิตสำนึกสุดท้ายของเร้ดคลิฟที่เอด้าจำลองมาเป็นควอนตัมเบรน ใส่เข้าไปในเฟรมเวิร์ค และเร้ดคลิฟก็ตายลงไป แต่จิตยังคงถูกกักขังอยู่ในเฟรมเวิร์ค

เร้ดคลิฟถูกไอด้าฆ่า

 

ผ.อ.เจฟฟรี่ถูกเอด้าและไอวานอฟสั่งมาจับตัวไป ทีมโคลสันทั้งทีมจึงตามไปช่วย ไอด้าปล่อยให้เดซี่โจมตีไอวานอฟจนบาดเจ็บสาหัส เมื่อไอวานอฟสิ้นท่าร่อแร่ตามแผน ไอด้าจึงเริ่มลุยใส่ทีมโคลสันทั้งทีม และจับได้ทุกคน ยกเว้นเจมม่ากับเดซี่

ไอด้านำจิตทุกคนในทีมโคลสัน สร้างความทรงจำใหม่ และนำจิตเข้าเฟรมเวิร์คทั้งหมด โดยเอด้านำร่างที่นอนสลบของทุกคนในทีมโคลสันไปเก็บไว้ แต่มีสองคนในทีมโคลสันที่ยังไม่เข้าไป นั่นก็คือ เจมม่า กับ เดซี่

ที่ฐานเพลย์กราวด์ของชิลด์ และไอด้าก็สร้าง LMD สมาชิกทีมโคลสันทั้งทีม ให้กลับไปที่ฐานชิลด์พร้อมกับเดซี่และเจมม่า LMDโคลสันทำพลาดโดยการไปปลุกLMDเมย์ เพราะบัดนี้LMDเมย์ไม่ได้มีชุดรหัสคำสั่งในระบบ อยากทำอะไรก็ย่อมทำได้เสมือนเมย์ตัวจริง LMDเมย์จึงช่วยเดซี่กับเจมม่าหนีออกไปจากฐานเพลย์กราวด์ และวางระเบิดทั่วทั้งฐาน เพื่อฆ่าLMDเหล่านั้นให้หมดสิ้น

ที่เฟรมเวิร์ค เดซี่กับเจมม่า มีวิธีเชื่อมต่อกับเมนเฟรมไอด้าที่สร้างเฟรมเวิร์คได้ จึงบ้าบิ่นถอดจิตของทั้งคู่เข้าไปในเฟรมเวิร์ค เพื่อหาหนทางช่วยปลุกเพื่อนๆในทีมให้มีสติ เพราะทุกคนในเฟรมเวิร์ค ล้วนจำตัวตนของตัวเองไม่ได้ มีเพียงเจมม่า เดซี่ และเร้ดคลิฟ ที่รู้ว่าตัวเองเป็นใครและรู้ว่าที่นี่คือโลกปลอม ซึ่งผู้ที่เป็นใหญ่ที่สุดในเฟรมเวิร์คก็คือ ไอด้า ที่เธอกลายเป็น มาดามไฮดร้า

โอฟีเลีย หรือ มาดามไฮดร้า

 

ในโลกความจริง ที่สุดแล้วทุกคนในทีมโคลสันก็ออกมาจากเฟรมเวิร์คได้ โปรแกรมเฟรมเวิร์คที่ไอด้าสร้างถูกทำลาย ร็อบบี้หรือโกสไรเดอร์กลับมาจากนรกเพื่อช่วยชิลด์ ด้านทางไอด้าก็ได้ร่างที่มีเลือดเนื้อในโลกความจริงจากวิธีในดาร์คโฮลด์ แถมยังอัพสกิลวาร์ปได้และซ่อมแซมร่างให้ไม่มีวีนตายได้ด้วย

ที่ซากฐานเพลกราวด์ของชิลด์ ไอด้า กลายเป็นสิ่งที่ฆ่าไม่ตาย ไม่มีสิ่งใดในโลกนี้จะฆ่าเธอได้ แต่เนื่องจากร่างไอด้านั้นสร้างมาจากวิทยาการนรก ไอด้าจึงกลัวยมทูตอย่างโกสไรเดอร์

โคลสัน ทำสัญญาปีศาจกับโกสไรเดอร์ เพื่อใช้พลังโกสไรเดอร์มาประทับร่างและกำจัดไอด้า แล้วโคลสันจะให้ชีวิตที่เหลือกับโกสไรเดอร์ (โคลสันป่วยอยู่ก่อนหน้านี้หลายปีแล้ว) โคลสัน จึงนำดาร์คโฮลด์มาล่อไอด้า จึงทำให้โกสไรเดอร์ที่สิงร่างโคลสันเผาไอด้าด้วยไฟนรก และลากวิญญาณบาปที่ผิดธรรมชาติของไอด้าลงนรกไปได้ หลังจากนั้นโกสไรเดอร์ก็กลับร่างร็อบบี้ พร้อมกับนำหนังสือดาร์คโฮลด์เข้าไปในประตูมิติที่สร้างจากโซ่ไฟของตน และชีวิตโคลสัน ก็สั้นลงจากเหตุการณ์นี้

ไม่มีสิ่งใดที่ทำบาปแล้วจะรอดจากการลงทัณฑ์ของโกสไรเดอร์ไปได้

 

เรื่องใหญ่ที่เปลี่ยงแปลงโลกก็เกิดขึ้น เมื่อชิลด์เกิดวิกฤติหนัก เพราะผ.อ.เจฟฟรี่ตายในเฟรมเวิร์ค ทำให้โลกความจริงเจฟฟรี่ก็ตายเช่นกัน และการตายของเจฟฟรี่ทุกคนโทษทีมโคลสัน

รวมถึงนายพลทัลบอท ก็ถูกLMDเดซี่ยิงเข้ากลางหัวอาการโคม่า ชิลด์กับอินฮิวแมน จึงถูกทุกรัฐบาลในโลกตามล่า โดยเฉพาะเดซี่คืออันดับหนึ่งที่โดนหมายหัว

 

ปี 2018

 

อีโน้ค หนึ่งในโครนิคอม เริ่มติดตามใกล้ชิดกับอินฮิวแมนเด็กน้อย โรบิ้น ฮิลตัน “เดอะเซียร์” ผู้หยั่งรู้อนาคต เพราะโรบิ้นเริ่มมีนิมิตรเกี่ยวกับวันสิ้นโลก แต่อีโน้คยังคงไม่ยุ่มย่ามใดๆ และโคลสัน กำลังจะตาย จากการทำสัญญาปีศาจกับโกสไรเดอร์..

ที่ร้าน เร เรสเตอรอง ทุกคนในทีมโคลสัน มานั่งถอดใจเตรียมตัวโดนรัฐบาลจับ เพราะไม่มีใครหนุนหลังชิลด์แล้ว *จุดกำเนิดไทม์ไลน์พาราด๊อกซ์ หรือ เส้นเวลาที่สับสน จากการหยั่งรู้ของเดอะเซียร์ ทำให้เกิดจุดเปลี่ยนของไทม์ไลน์ที่เริ่มต้นตรงนี้ครับ เพราะเนื้้อหาต่อจากนี้ แทบไม่มีในซีรีส์ แต่อยู่ในไทม์ไลน์เส้นแรกครับ*

เส้นเวลาที่ 1

นายพลทัลบอท ที่ถูกLMDเดซี่ยิงหัว เมื่อฟื้นขึ้นมาก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะกลายเป็นคนไม่อยู่กับร่องกับรอย ทัลบอทถูกไฮดร้าคุมตัวไว้ และไฮดร้าติดต่อกับสมาพันธุ์ต่างดาวที่กำลังจะบุกโลก สมาพันธุ์ต่างดาวต้องการกราวิโตเนียมกับอินฮิวแมนทุกคนบนโลกไปเป็นทาสนักรบ แลกกับการไม่ยึดครองโลก

ในที่สุด ไฮดร้าที่เหลือก็ตายหมด ทัลบอทได้ครอบครองกราวิโตเนียมไว้ในร่างกาย ทำให้มีพลังมหาศาล เพราะกลายเป็นผู้มีพลังควบคุมแรงดึงดูดทุกสสาร ทัลบอทคิดว่าตนเองคือฮีโร่ จึงเข้าไปข่มพวกสมาพันธุ์ต่างดาว และโดนหนึ่งในหกสมาพันธุ์ต่างดาวชื่อ ทาเรียน คาไซอัส ที่เป็นชาวครี ปั่นหัวว่าธานอสกำลังจะบุกโลก โลกกำลังจะถูกทำลาย ยังมีกราวิโตเนียมมากมายในชั้นแกนกลางโลก

ทัลบอท พบ ทาเรียน คาไซอัส

 

ฟิทซ์กับแม็กซ์  นำเอากราวิโตเนียมมาใส่ในยานไซเฟอร์วัน เพื่อสร้างเครื่องจำลองแรงโน้มถ่วงให้มันบินในอวกาศได้ เพราะต้องการไปช่วยโคลสันที่ไปกับทัลบอทขึ้นยานสมาพันธ์

ทัลบอทไปจับพอลลี่กับโรบิ้นมา เพราะต้องการให้โรบิ้นบอกว่ากราวิโตเนียมอยู่ที่ใดบ้าง โดยจับพอลลี่ไปขังไปยานสมาพันธ์ เพื่อให้โรบิ้นยอมบอก หลังจากนั้น ทัลบอทก็นำยานสมาพันธ์มาลงจอดที่ชิคาโก้ ตามพิกัดที่โรบิ้นแจ้งเป็นที่แรก

ที่ชิคาโก้ ทัลบอทอยากแข็งแกร่งขึ้น และไม่สนว่าจะทำให้โลกชิปหาย ขอแค่แกร่งพอจะสู้กับธานอส จึงเจาะโลกจะเอากราวิโตเนียมมาเพิ่ม ทีมโคลสันจึงตกลงกันว่า ก่อนที่โคลสันจะตาย ให้โคลสันเอายาเพิ่มพลังที่สกัดจากโปรเจคตะขาบ ยื้อชีวิตโคลสันไว้ และให้โคลสันไปกล่อมให้ทัลบอทเลิกบ้า

เดซี่ กำลังลงจากเครื่องควินเจ็ท เพื่อเฝ้าระวังโคลสันที่จะไปเจรจากับทัลบอท เดซี่ซึ่งเป็นอาชกรคนสำคัญที่โลกต้องการตัว ทำให้นักข่าวถ่ายคลิปเดซี่ที่ปรากฎตัวอีกครั้ง พร้อมกับรายงานข่าวไปว่า การที่แกนโลกสั่นสะเทือนเช่นนี้ เป็นเพราะเดซี่ใช้พลังเคว้กของตนเอง

คลิปประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติหลังจากนี้ 

 

โคลสันกล่อมทัลบอทไม่สำเร็จ และถูกทัลบอทใช้กราวิโตเนียมดูดตายไป เดซี่จึงเข้าไปขวางทัลบอท และถูกทัลบอทดูดร่างตายไปอีกคน เมื่อทัลบอทได้พลังจากเดซี่ จึงมีพลังเพิ่มหลายเท่า ทัลบอทดึงแกนโลกออกมามากมายและลึก แกนกลางโลกถูกทำลาย

ชิลด์นำยานไซเฟอร์วันอพยพผู้คนหนีการต่อสู้นี้ และแม็กซ์ พยายามจะไปช่วยพอลลี่แม่ของโรบิ้นในยานสมาพันธ์ที่อยู่บนตึก ทำให้แม็กซ์กับพอลลี่โดนสมาพันธ์ฆ่าตายลงไป

และทัลบอท ก็ตายลงไปพร้อมกับการระเบิดของแกนกลางโลก คงเหลือเพียงกราวิโตเนียมที่แตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยลอยเคว้งคว้างอยู่ โดยมนุษย์โลกคิดว่า เดซี่คือตัวทำลายโลก จากคลิปสุดท้ายที่นักข่าวบันทึกไว้นั่นเอง

เดซี่ จอห์นสัน ตายลงไป โดยกลายเป็นจำเลยในเหตุการณ์โลกแตก

 

เมื่อแกนกลางโลกถูกทัลบอททำลาย และโลกกำลังจะแตก เมย์ เจมม่า ฟิซท์ และโยโย่ ที่เหลือรอดชีวิตเพียง 4 คนในชิลด์  ก็พามนุษย์ที่อพยพมามุ่งหน้าไปที่ไลท์เฮ้าส์ ฐานลี้ภัยลับสุดยอดของชิลด์ที่สร้างไว้ตั้งแต่ปี 1970 โดยมีโรบิ้นหรือเดอะเซียร์ไปด้วย 

ระหว่างทาง ไซเฟอร์วันถูกคลื่นแรงโน้มถ่วงที่แปรปรวน ทำให้เครื่องยนต์ใช้งานไม่ได้หลังจากเครื่องลงจอดใกล้ๆไลท์เฮ้าส์ และทุกชีวิตก็รีบเข้าไปในไลท์เฮ้าลี้ภัยและปลอดภัย แต่โลกก็แตกเป็นเสี่ยงๆทันที

เมย์กำลังพาโรบิ้นไปที่ไลท์เฮ้าส์

 

ที่ไลฟ์เฮ้าส์ มีเครื่องยังชีพพร้อมให้มนุษย์อาศัยไปได้หลายสิบปี แต่เมื่อเกิดพายุแรงโน้มถ่วงแรงขึ้นเรื่อยๆ  ทำให้ไลฟ์เฮ้าส์แตกออกไปลอยเคว้งคว้างกลางอวกาศ แยกออกจากเศษเสี้ยวโลกที่แรงโน้มถ่วงไม่คงที่ ยานไซเฟอร์วันยังคงจอดอยู่บนผิวโลกที่แตก 

ทาเรียน คาไซอัส (ครีที่เป่าหูทัลบอท) เนรเทศลูกชายตนเองมาดูแลอาณานิคมโลก คาไซอัสคนลูกและพรรคพวกชาวครี จึงลงมาบุกยึดไลท์เฮ้าส์ เริ่มบังคับให้มนุษย์เป็นทาส ทุกคนในทีมชิลด์รับสภาพ เพราะเหลือกันแค่ 4 คน หากแต่โยโย่ บ้าดีเดือดอยากท้าทายครี จึงบุกไปหมายจะฆ่าคาไซอัส

คาไซอัสคนลูก (ครี มีอายุยืนพอๆกับแอสดาร์เดี้ยน)

 

ผลทำให้โยโย่โดนครีฆ่าตาย และฟื้นขึ้นมาด้วยวิทยาการของครี ซึ่งต้องอยู่ในสภาพโดนเจาะเลือด แล้วโดนฆ่า โดนเจาะเลือดแล้วโดนฆ่า ตายฟื้นตายฟื้นนับครั้งไม่ถ้วน โดยเมย์ฟิทซ์กับเจมม่า คิดว่าโยโย่ตายไปแล้ว โยโย่อยู่อย่างไร้ความหวังและทรมานมานับตั้งแต่นั้น เพราะคาไซอัสต้องการใช้เลือดโยโย่ผลิตอินฮิวแมนมาใช้งานและมาขาย

โยโย่ ที่ไม่มีวันแก่ และไม่มีวันตาย แต่ต้องถูกขังอยู่อย่างทาสตลอดหลายสิบปีต่อจากนี้

 

กาลเวลาผ่านมา ฟิทซ์กับเจมม่า มีลูกสาวด้วยกัน หลังจากลูกสาวของฟิทซ์โตขึ้น เธอก็มีลูกชายที่ชื่อ ดิ๊ก หลังจากนั้น ฟิทซ์ เจมม่า และเมย์ ก็ตายไปทีละคน (แก่ตายหรือถูกฆ่า ไม่แน่ใจ)

โรบิ้น หรือ เดอะเซียร์ บอกเล่าให้พ่อแม่ของดิ๊กและมนุษย์ที่เป็นทาส ถึงคำทำนายว่า ทีมชิลด์นำโดย โคลสัน เจมม่า เมย์ แม๊กซ์ โยโย่ และ เดซี่ จะมาจากอดีตเพื่อปลดปล่อยมนุษย์จากการเป็นทาส โดยฟิทซ์ไม่มาด้วยตอนนี้

มีเพียงพ่อแม่ดิ๊ก และคนไม่กี่คนที่เชื่อโรบิ้น หลังจากนั้น โรบิ้นกับพ่อแม่ของดิ๊กและคนอื่นๆที่เชื่อโรบิ้น ก็ถูกคาไซอัสเนรเทศให้ลงไปอยู่บนโลก โดยทุกคนในทีมโรบิ้น ไปอยู่ในยานไซเฟอร์วันนั่นเอง โดยพ่อของดิ๊ก เก็บเอาแกนกลางโมโนลิธขาวติดตัวไว้เสมอ แต่ดิ๊กยังคงอยู่ที่ไลท์เฮ้าส์ 

โรบิ้นในวัยชรา

 

ปี 2091

และคำทำนายของโรบิ้นก็เป็นจริง เมื่ออยู่ๆ ทีมโคลสัน ก็โผล่มา โดยคำทำนายสุดท้ายนั้น โรบิ้นบอกกับเมย์ว่า ฟลินซ์ ที่เป็นอินฮิวแมน จะเป็นผู้ที่พาทีมโคลสันกลับอดีต หลังจากนั้น โรบิ้นก็ตาย *จบนิมิตรของโรบิ้นในไทม์ไลน์แรกเพียงเท่านี้ครับ*

 

จบบทที่ 4 

ติดตามบทที่ 5 “เส้นเวลาที่สับสน”

ผู้เขียน หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

ดูโพสท์ทั้งหมด