สรุปเนื้อเรื่อง Marvel’s Agents of S.H.I.E.L.D. บทที่ 6 ปิดฉากทีมโคลสัน (อวสาน)

หมวดหมู่ TV ผู้เขียน

ที่ไลท์เฮ้าส์ ฐานชิลด์บนโลก ทีมชิลด์ปราบไชร้ท์ที่ไอเซลส่งมาได้ แถมยังจับซาร์จไว้ได้อีกครั้ง แต่ไอเซลก็สิงร่างเมย์ เพื่อไปยิงซาร์จตายคาห้องขัง จุดประสงค์คือต้องการปลุกพาซาคูติกที่หลับไหลในร่างซาร์จให้ตื่นขึ้น ไอเซลยังคงสิงคนนั้นคนนี้ วนเวียนในไลท์เฮ้าส์ เพราะไอเซลจับพลังงานดิอัลลาสได้ว่า มันอยู่ที่นี่ และไอเซลก็พบอุปกรณ์บรรจุแรงโน้มถ่วงจนได้

อุปกรณ์บรรจุแรงโน้มถ่วง

 

*หมายเหตุ* ยังคงอยู่ในไทม์ไลน์เส้นที่ 2 นะครับ

(เส้นหลักคือธานอสดีดนิ้ว ซึ่งเส้นที่ 2 นี้ไม่มี)

ทางด้านฟิทซ์กับเจมม่า ที่กำลังชันสูตรศพซาร์จก็พบว่า ร่างกายของซาร์จนั้นฟื้นฟูได้ หัวใจเริ่มกลับมาเต้น และซาร์จก็คืนชีพ สรุปคือซาร์จไม่มีวันตาย ในที่สุด ไอเซลกับซาร์จก็พบหน้ากัน และพาซาคูติกในร่างซาร์จ ก็เริ่มแสดงพลังออกมาแล้ว

ที่ยานสมาพันธ์ดวงดาว มาลาคี โครนิคอมนักล่า เสนอกับอาตาร่าที่เป็นผู้นำนักล่าว่า ควรดึงองค์ความรู้ของฟิทซ์กับเจมม่าออกมาจากเครื่องฟิวชั่นสมอง และใช้โปรแกรมประมวลผลความฉลาดของฟิทซ์กับเจมม่ามาสร้างเครื่องย้อนเวลา

มาลาคี โครนิคอมนักล่าที่เก่งกาจ

 

ที่ไลท์เฮ้าส์ เมื่อทุกคนในชิลด์เริ่มรู้ว่า ไอเซลสิงร่างคนได้ ผ.อ.แม็กซ์ จึงสั่งปิดฐานไลท์เฮ้าส์ห้ามใครเข้าออกเพื่อขังไอเซลไว้ในนี้ และห้ามโยโย่กับเดซี่ออกมาจากห้องเด็ดขาด เพราะทั้งสองคืออินฮิวแมนที่ทรงพลัง ไอเซลสิงได้คือวุ่นแน่นอน  แต่ทั้งสองก็เผลอออกมาให้ไอเซลพบ ไอเซลกำลังสิงเดซี่ แต่โยโย่ที่มีความไวกว่าเสียง จิงวิ่งไปขวางเดซี่ไว้ โยโย่จึงโดนสิงแทน ไอเซลขู่จะฆ่าร่างนี้หากไม่ปล่อยตนเองออกไปจากฐาน

ที่ยานไซเฟอร์วัน แม็กซ์ ไม่มีทางเลือก จึงขอไอเซลตามโยโย่ไปขึ้นยานไซเฟอร์วัน ไอเซลก็เต็มใจ เพราะจะได้มีคนช่วย ซึ่งไอเซลรู้แล้วว่า ดิอัลลาสเคยตั้งอยู่อยู่ที่วิหารแห่งผู้ถูกลืม แน่นอนว่าประตูมิติเฟียดิเมนชั่นก็ต้องอยู่ที่นั่นด้วย ไอเซลจึงพาแม็กซ์กับโยโย่ไปที่นั่นทันที เพื่อหาหนทางสร้างดิอัลลาสที่วิหารแห่งนั้น

ไอเซลในร่างโยโย่

 

ทีมชิลด์ ได้เห็นจากกล้องวงจรปิดที่บันทึกได้ว่า ไอเซลกับซาร์จดูเหมือนไม่ใช่ศัตรูกันอย่างที่ทุกคนคิด เพราะไอเซลคุยอย่างปกติกับซาร์จ แถมยังจากไปง่ายๆ

บวกกับที่ซาร์จยังฟื้นจากความตายได้ เดซี่จึงใช้วิธีรุนแรง โดยการหักคอซาร์จซะเลย และซาร์จก็ยังฟื้นได้เช่นเดิม เพื่อต้องการให้ซาร์จบอกว่า ไอเซลพาแม็กซ์กับโยโย่ไปไหน

พาซาคูติกในร่างซาร์จโกรธเกรี้ยวออกมาจนเผยให้เห็นพลังของมัน และความเกรี้ยวกราดนี้ก็ปลุกจิตโคลสันให้จำเมย์กับเดซี่ได้เช่นกัน ซาร์จพังประตูออกมาง่ายๆ เดซี่ไปเอาดาบฆ่ามารที่ยึดมาจากซาร์จเพื่อจะสังหารซาร์จ แต่จิตโคลสันกลับท้าเดซี่ ให้ฆ่าร่างนี้ซะก่อนที่จะคุมพาซาคูติกในร่างไม่ได้ เสียงในหัวมันดังก้องในร่างนี้ตลอด เดซี่จึงมั่นใจแล้วว่า การเสียสละตัวเองอย่างนี้ นี่คือโคลสันแน่นอน จึงไม่ฆ่า

เดซี่ลังเลในการฆ่าซาร์จ เพราะรับรู้ถึงโคลสันภายในนั้น

 

ดี้ค ดูกล้องวงจรปิดขณะที่ซาร์จและเดซี่สนทนากันเรื่องเสียงก้องในหัว จึงรู้ว่าพวกมารในเฟียดิเมนชั่นเหล่านี้ ใช้คลื่นเสียงเป็นพลังงานตั้งต้น เจมม่ากับฟิทซ์จึงเข้าใจความเกี่ยวข้องทันทีว่า โมโนลิธดำและขาว ก็ทำงานเมื่อมีคลื่นเสียง นั่นทำให้ไอเซลสิงร่างคนด้วยคลื่นเสียงเช่นกัน เจมม่ากับฟิทซ์จึงช่วยดี๊คคิดค้นเครื่องสร้างคลื่นเสียงความถี่เฉพาะ เพื่อป้องกันไอเซลสิงร่าง และดี๊คก็ผลิตมันออกมาได้เพียบ

ที่ไลท์เฮ้าส์ ฐานชิลด์ ชิลด์รู้แล้วว่า ไอเซลพาแม็กซ์กับโยโย่ไปที่วิหารแห่งผู้ถูกลืมในอเมริกาใต้ ดีค เจมม่า ฟิทซ์ นั้นอยู่เฝ้าฐาน เมย์กับเดซี่ขับควินเจ็ทไปที่อเมริกาใต้ โดยมีซาร์จกับไพเพอร์ไปด้วย เมย์หวังว่า ซาร์จจะคุมจอมมารในร่างได้ เฉกเช่นที่โกสท์ไรเดอร์คุมยมทูตในร่างได้

ภารกิจสังหารไอเซล

 

ที่วิหารแห่งผู้ถูกลืม ไอเซลดึงพลังงานดิอัลลาสในอุปกรณ์บรรจุแรงโน้มถ่วง มาปลุกความกลัวในใจแม็กซ์กับโยโย่ เพื่อหวังให้ทั้งสองสร้างโมโนลิธขึ้นมา แต่ความกลัวของแม็กซ์กับโยโย่คือ ถ้าหากไอเซลพบกับอินฮิวแมนหนุ่ม ฟลินซ์ ที่ควบคุมธาตุดินและหินได้ คงซวยแน่

จิตของแม็กซ์กับโยโย่จึงสร้างฟลินซ์ขึ้นมาเหมือนยันพลังและดีเอ็นเอ (เฉกเช่นร่างซาร์จของโคลสันนั่นแหละครับ แต่ฟลินซ์คนที่สองนี้มีความทรงจำเและพลังหมือนฟลินซ์ต้นแบบเปี๊ยบ) ฟลินซ์พยายามสู้กับไอเซล ทำให้ไอเซลเห็นพลังควบคุมหินของฟลินซ์ ไอเซลจึงสิงฟลินซ์และสร้างดิอัลลาสด้วยตนเอง

ไอเซลในร่างฟลินซ์สร้างดิอัลลาส

 

และไอเซลก็สิงร่างโยโย่ใช้แขนเหล็กหักขาฟลินซ์ไม่ให้หนีได้ ไอเซลรู้ว่าแม็กซ์กับโยโย่ก็ไม่หนีแน่นอนเพราะเป็นห่วงฟลินซ์  เหตุที่ไอเซลยังไม่ฆ่าทั้งสาม เพราะไอเซลต้องการให้แม็กซ์,โยโย่,ฟลินซ์ เป็นร่างชีวิตของดิอัลลาสทั้งสามนั่นเอง

ที่ยานสมาพันธ์ดวงดาว เวลาเดียวกันที่ชิลด์ไปลุยกับไอเซลที่วิหารแห่งผู้ถูกลืม โครนิคอมก็ประมวลผลความรู้เจมม่ากับฟิทซ์ได้ถึงขีดสุด และค้นพบวิธีเข้ามิติควอนตัมเพื่อเดินทางข้ามเวลาได้สำเร็จแล้ว (ใช่แล้วครับ มิติควอนตัมเดียวกันกับที่แอนท์แมนเข้าไปนั่นแหละ)

ซึ่งอาตาร่า ต้องการใช้ประตูควอนตัมนี้ย้อนไปก่อนที่ดาวโครนีก้า-ทูจะถูกไอเซลทำลาย แต่มาลาคีไม่คิดเช่นนั้น มาลาคีต้องการยึดครองโลก และเปลี่ยนโลกเป็นโครนิก้า-ทรี เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยใหม่ของเผ่าพันธุ์โครนิคอมแทน อตาร่าไม่เห็นความจำเป็นในการสร้างโครนิก้า-ทรี มาลาคีจึงสังหารอาตาร่า

มาลาคีฆ่าอาตาร่า

 

การยึดโลกได้ ต้องกำจัดมนุษย์ทั้งดาวโลกซะก่อน แต่โลกยังมีหน่วยชิลด์ที่แข็งแกร่งดูแลป้องกัน มาลาคีจึงส่งสัญญาณไปทั่วจักรวาล เพื่อเรียกเหล่านักล่าโครนิคอมมารวมตัวกัน ไปบุกไลท์เฮ้าส์ฐานชิลด์เป็นอันดับแรก เพราะเมื่อไม่มีชิลด์ ก็ไม่มีคนปกป้องโลก งานนี้อีโน้คปลอมตัวมาเป็นนักล่าไปที่ไลท์เฮ้าส์ด้วย เพราะมีหนทางช่วยฟิทซ์เพื่อนรักแล้ว

ที่ไลท์เฮ้าส์ ฐานชิลด์ ดีค นำพนักงานและเทคโนโลยีต่างๆจากบริษัทตนเองมาที่ชิลด์ เพื่อสร้างวิทยาการที่จะช่วยเหลือชิลด์ในช่วงเวลานี้ ดี๊คพาเจมม่ากับฟิทซ์มาดู จึงโดนฟิทซ์ตำหนิ ว่าไปก็อปปี้เทคโนโลยีของต่างดาว ก็อปปี้ชิลด์ และเทคโนโลยีในอนาคต มาหากินจนร่ำรวยแบบนี้ มันไม่ถูกต้อง

ฟิทซ์กำลังเหวี่ยงดีค

 

ดี้คน้อยใจ จึงใช้ชอว์ไดรฟ์ (มันคือจั๊มป์ไดรฟ์ ดี๊คก็อปปี้วิทยาการนี้มาจากเรโมแรธ ที่ทัลบอทวาร์ปไปประชุมกับสมาพันธ์ต่างดาวทั้ง 6 และพบคาไซอัสคนพ่อนั่นแหละ) ดี๊คนำมาสวมตัวเอง เพื่อแสดงให้ฟิทซ์เห็นว่า เครื่องนี้ใช้เดินทางไปไหนมาไหนก็ได้โดยการเทเลพอร์ต

ว่าแล้วดี๊คก็ใช้ชอว์ไดรฟ์เทเลพอร์ตไปที่วิหารผู้ถูกลืม แอบตั้งกล้องถ่ายทอดสดไว้บนห้องทำพิธีของไอเซล และส่งภาพมาที่ไลท์เฮ้าส์  เอาเครื่องสร้างคลื่นเสียงป้องกันไอเซลไปให้โยโย่ แม็กซ์ และฟลินซ์ และพาทั้งสามหนีออกมาจากวิหาร

ดีคพาทั้งสามหนีออกจากวิหาร

 

ที่ป่าบริเวณวิหารแห่งผู้ถูกลืม ไพเพอร์อยู่เฝ้าควินเจ็ท เมย์ เดซี่ ซาร์จ ลงจากควินเจ็ทมุ่งหน้าตรงไปทางวิหาร โดยต้องคอยหลบพวกซอมบี้ เดซี่อาสาล่อซอมบี้ไปทางอื่น เปิดทางให้เมย์กับซาร์จเข้าวิหารได้ จังหวะนี้เองที่ไอเซลเริ่มสวดโดยการใช้โทนเสียงและคลื่นเสียงให้จูนคลื่นตรงกับการปลุกดิอัลลาส เพื่อเปิดการใช้งานหินทั้งสาม

คลื่นเสียงไอเซล เสียงนั้นลอยออกมาดังก้องบริเวณวิหารรอบๆ ทำให้พาซาคูติกในร่างซาร์จมีสติขึ้นขึ้นเรื่อยๆ และเริ่มทำลายจิตโคลสันในร่างซาร์จลงไปเรื่อยๆเช่นกัน

ที่วิหารแห่งผู้ถูกลืม และซาร์จกับเมย์ ก็บุกเข้าไปในวิหารเพื่อกำจัดไอเซลตามแผน ในวินาทีที่ซาร์จจะปักดาบฆ่ามารลงไปในหัวใจไอเซล ซาร์จกลับทำไม่ได้ เมย์พยายามเตือนสติจิตโคลสันในร่างซาร์จก็ไม่เป็นผลแล้ว บัดนี้ไม่หลงเหลือโคลสันในตัวซาร์จอีกต่อไป คงมีแต่พาซาคูติก 100% ว่าแล้วพาซาคูติกก็ใช้ดาบฆ่ามารแทงเมย์

เมย์ไว้ใจซาร์จมากเกินไป

 

ร่างของเมย์พร้อมกับดาบที่ทะลุท้องอยู่ ก็กระเด็นหายเข้าไปในประตูทางเข้าเฟียดิเมนชั่น แน่นอนว่าภาพที่เมย์โดนซาร์จฆ่า ส่งไปที่ไลท์เฮ้าส์ ฟืทย์กับเจมม่าจึงเห็นเมย์โดนซาร์จฆ่า

ที่ยานควินเจ็ท จอดไว้ในป่าบริเวณวิหารแห่งผู้ถูกลืม แม็กซ์กับโยโย่ นำฟลิ้นท์มาให้ไพเพอร์ดูแลขาที่หัก และทั้งสองก็มุ่งหน้าไปที่ยานไซเฟอร์วัน

ที่ยานไซเฟอร์วัน เดซี่ มาพร้อมกับฝูงซอมบี้วิ่งตามเดซี่มา เดซี่เสนอแม็กซ์กับโยโย่ว่า ต้องบินขึ้นไปลอยลำอยู่บนฟ้าเพื่อหนีซอมบี้ แต่เหล่าซอมบี้ก็ตามขึ้นเครื่องได้ โยโย่พลาดถูกไชร้ท์มุดเข้าไปในปาก โยโย่มีเวลาไม่นานก่อนจะเปลี่ยนเป็นซอมบี้และตายลงไปด้วยปรสิต บวกกับที่ทั้งสามรู้แล้วว่าซาร์จฆ่าเมย์ ทั้งสามจึงตกลงกันว่าควรนำเครื่องลง และบุกเข้าวิหารไปฆ่าซาร์จหรือพาซาคูติกเลยดีกว่า

ในมิติเฟียดิเมนชั่น ที่โถงทางเชื่อมทั้งสองโลก เมย์รู้สึกเจ็บปวดที่ท้องจากการถูกแทง เลือดทะลักออกมาเยอะเป็นกอง ถ้าอยู่ในมิติความจริงเมย์ขาดใจตายไปแล้ว แต่เมย์กลับไม่ตายในมิติแห่งนี้ เพราะที่นี่ไม่มีความเป็นความตาย ทุกสิ่งจะอยู่นิรันดร์ เมย์จึงดึงดาบฆ่ามารออกจากท้องตนเอง และมองเห็นร่างมารของดิอัลลาสทั้งสามกำลังจะใช้หินดิอัสลาสจิ๋วที่ห้อยคอแต่ละร่าง ทำพิธีปลดปล่อยมารที่เหลือออกมาที่โถงทางเชื่อมสองโลก

มารในเฟียดิเมนชั่น

 

เมย์ จึงใช้ดาบฆ่ามารนั้นสังหารดิอัลลาสทั้งสามซะเลย และโยนหินที่ห้อยคอทั้งสามออกมานอกประตู เพื่อท้าทายไอเซลกับพาซาคูติก ไอเซลจึงเข้าไปสู้กับเมย์ในโถงทางเชื่อมสองโลก จังหวะเดียวกับที่ทีมเดซี่วิ่งเข้ามาบวกกับพาซาคูติก พลังเคว้กของเดซี่แค่ทำให้พาซาคูติกช้าลงเท่านั้น ไม่อาจกำจัดพาซาคูติกผู้เป็นอมตะได้

ในมิติเฟียดิเมนชั่น ที่โถงทางเชื่อมทั้งสองโลก ไอเซลกับเมย์สู้กันอย่างสูสีและอ่อนแรงลงทั้งคู่ ไอเซลเห็นเดซี่มายืนใกล้ๆประตูหน้าทางเข้ามิติ จึงคิดจะฆ่าเดซี่ก่อน การหันหลังให้เมย์นั้นพลาดมาก เมย์จึงใช้ดาบฆ่ามารแทงไอเซลร่างสลายไปเลย ไชร้ท์ที่ยึดร่างคนจนกลายเป็นซอมบี้ก็ตายไปพร้อมนายมันด้วย โยโย่จึงอ้วกออกมาเป็นสีดำและรอดตายหวุดหวิด

เดซี่ ใช้พลังเคว้กทำให้พาซาคูติกช้า แม็กซ์คว้าดาบฆ่ามารมาฟันร่างพาซาคูติกและสลายตายตามไอเซลไป มารทั้งสองจึงตายลงไปหลังจากอยู่มานับล้านปี ด้วยอาวุธจากมิติตัวเอง

ที่ไลท์เฮ้าส์ฐานชิลด์ ขณะที่ทีมเดซี่สู้กับซาร์จ มาลาคีก็นำนักล่าบุกฐานอย่างง่ายดาย เพราะรู้จักทุกซอกมุมในฐานจากสมองของฟิทซ์กับเจมม่า มาลาคีฆ่าเจ้าหน้าที่ชิลด์ที่โผล่มาให้เห็นทั้งหมด เพราะนี่คือภารกิจกวาดล้าง ไม่ใช่ภารกิจจับกุม ในที่สุด มาลาคีก็ค้นพบทูลบ๊อกซ์ของฟิวรี่ในห้องผ.อ.แม๊กซ์ ที่บันทึกประวัติศาสตร์ชิลด์ไว้ได้

โครนิคอมมีทูลบ็อกซ์ของชิลด์แล้ว..

 

มาลาคีอัพโหลดข้อมูลในทูลบ็อกซ์ส่งไปให้โครนิคอมนักพยากรณ์ที่ชื่อ ซีบิล เพื่อให้ซีบิลวางแผนและคำนวณวิธีที่จะยึดครองโลกได้ ซีบิลจึงมีความเห็นเหมือนมาลาคี ว่าการจะยึดครองโลกได้ต้องกำจัดชิลด์

ที่กองยานพิฆาตของสมาพันธ์ ยึดครองโดยโครนิคอม แต่ซีบิลคิดล้ำลึกกว่ามาลาคี บวกกับมีเทคโนโลยีเปิดทางเข้ามิติควอนตัมที่เพิ่งได้มาจากสมองจำลองของฟิทซ์กับเจมม่า ซีบิลจึงนำข้อมูลในทูลบ็อกซ์มาสร้าง “ไทม์สตรีม” เพื่อบันทึกเหตุการณ์ทุกอย่างในประวัติศาสตร์ชิลด์ไว้ และวางแผนใช้ประตูควอนตัมเดินทางเข้าสู่มิติควอนตัมเพื่อย้อนเวลาไปกำจัดชิลด์ในอดีตด้วย

ซีบิล โครนิคอมนักพยากรณ์

 

ที่ไลท์เฮ้าส์ ฐานชิลด์ เจมม่ากับฟิทซ์ ได้รับการช่วยเหลือจากอีโน้คที่ปลอมเป็นนักล่าโครนิคอม อีโน้ครู้ว่า ถ้าโครนิคอมถูกโปรแกรมไว้ในหัวว่า ตั้งใจยึดโลก อะไรก็หยุดไม่ได้ ต้องสูญพันธุ์กันไปข้าง ซึ่งไม่มีทางที่โครนิคอมจะสูญพันธุ์ มนุษย์จะเป็นฝ่ายแพ้ถ้าปะทะกันตรงๆ 

อีโน้คจึงเสนอหนทางรอดให้เจมม่ากับฟิทซ์และมนุษยชาติ  นั่นคือการใช้ไทม์สตรีมอีกเครื่องคำนวณเหตุการณ์จากประวัติศาสตร์ เพื่อให้ฟิทซ์วางแผน และทั้งสามก็เทเลพอร์ตจากไลท์เฮ้าส์มาขึ้นเครื่องควินเจ็ทของไพเพอร์และฟลินซ์ ที่กำลังเดินทางออกไปจากอเมริกาใต้

ในป่าอเมริกาใต้ เจมม่าให้ไพเพอร์เอาเครื่องควินเจ็ทกลับไปที่ไซเฟอร์วัน และให้ฟลินซ์สร้างโมโนลิธขาวชิ้นเล็กขึ้นมา หลังจากนั้นเจมม่า ฟิทซ์ และอีโน้ค ก็รีบวิ่งมาขึ้นเครื่องไซเฟอร์วัน ตั้งพิกัดจั๊มป์ไดรฟ์ไปที่พิกัดนึงนอกอวกาศอันไกลโพ้น ให้ห่างไกลจากทุกสิ่ง ซึ่งที่นั่นคือดาวอัลยา ดาวที่เจมม่าชอบที่สุด

ฟลินซ์สร้างโมโนลิธขาวให้ฟิทซ์กับเจมม่า

 

ที่ไลท์เฮ้าส์ฐานชิลด์ ขณะที่เจมม่ากับฟิทซ์อยู่นอกอวกาศอันไกลโพ้น แผนแรกของโครนิคอมคือฆ่าชิลด์ในช่วงเวลานี้ให้หมด แผนต่อไปคือ โครนิคอมจะสร้างเครื่องไทม์ไดรฟ์ และไปในอดีตเพื่อสังหารชิลด์ในอดีต ถอนรากถอนโคนชิลด์ให้สิ้นซากไปซะ

ที่ชั้นบรรยากาศดาวอัลย่า ฟิทซ์ใช้ไทม์สตรีมคำนวณประวัติศาตร์และลักษณะนิสัยคนที่เกี่ยวข้องทันที และรู้แล้วว่าควรทำอะไรต่อไป นั่นคือ เริ่มคิดวิธีพัฒนาไซเฟอร์วันให้กลายเป็นไทม์แมชชีน ให้เดินทางข้ามเวลาได้ด้วยจัมป์ไดรฟ์ที่ถูกดัดแปลงให้เป็นไทม์ไดรฟ์ เพื่อเข้าสู่มิติควอนตัมเดินทางท่องเวลาไปในอดีตและอนาคตได้ (ที่ซีบิลกับฟิทซ์มีแผนเหมือนกัน เพราะออกมาจากสมองฟิทซ์เหมือนกัน)

ฟิทซ์กับเจมม่า ใช้ชีวิตคู่กันในอวกาศ

 

โดยอีโน้คบอกเจมม่ากับฟิตซ์ว่า ไม่ต้องกังวลว่าจะใช้เวลานานเท่าใด ไม่ต้องสนว่าชิลด์จะล่มหรือเพื่อนถูกฆ่า เพราะเมื่อสร้างไทม์แมชชีนสำเร็จ เจมม่ากับฟิทซ์จะย้อนเวลากลับไปช่วยทุกคนได้อยู่แล้ว

เจมม่ากับฟิทซ์ ใช้ชีวิตบนยานไซเฟอร์วันไปอย่างชิลๆ มีเวลาหรือคิดออกก็ไปทำไทม์แมชชีน คิดไม่ออกก็ดูหนังฟังเพลงไปเรื่อย เวลาผ่านไปจนกระทั่งทั้งสองมีลูกสาวด้วยกันชื่อ อัลย่า ตามชื่อดวงดาวที่ทั้งสองไปลอยลำนอกบรรยากาศดาว

ปี 2025

เมื่อภารกิจสร้างไทม์ไดรฟ์ 3 เครื่องเพื่อเข้าสู่มิติควอนตัมได้สำเร็จ สร้างโคลสันLMDสำเร็จ สร้างเครื่องปิดกั้นความทรงจำที่ชื่อไดอาน่าสำเร็จ แถมด้วยวิทยาการบนเครื่องไซเฟอร์วันแบบล้ำสมัยสุดๆ ก็ถึงเวลาที่ฟิตซ์จะนำไทม์ไดรฟ์เครื่องที่ 1 เข้าไปใส่ในตู้ด้านหน้า ส่วนตู้ด้านหลังนำ อัลย่า ลูกสาวตนเองไปซ่อนไว้ ไทม์ไดรฟ์เครื่องที่ 2 อีโน้คจับแยกชิ้นส่วนเก็บไว้กับตัว

อัลย่า ในวัย 6 ขวบ

 

หลังจากนั้น ฟิทซ์ก็ใส่ไทม์ไดรฟ์เครื่องที่ 3 ไปอยู่ในระบบขับเคลื่อนไซเฟอร์วัน เพราะอันนี้ต้องขับเคลื่อนด้วยโมโนลิธขาว และนำไซเฟอร์วันเข้าสู่มิติควอนตัมกลับไปในปี 2019 ในวันและเวลาที่สั่งให้ฟลินซ์กับไพเพอร์ยืนรอกลางป่าอเมริกาใต้ เพื่อกลับไปช่วยทีมเดซี่ในวิหารแห่งผู้ถูกลืม

 

 ยังคงอยู่ในไทม์ไลน์ที่ 2

ปี 2019

 

ที่ป่าใกล้ๆวิหารแห่งผู้ถูกลืม ฟลินซ์กับไพเพอร์ ยืนรอฟิทซ์กับเจมม่าและอีโน้คไม่ถึงนาที ทั้งสามก็กลับมาด้วยไซเฟอร์วันจากอนาคต (เพราะจริงๆ หายไป  6 ปีเลย) โดยฟิทซ์นำตู้ที่มีไทม์ไดรฟ์อันที่ 1 อยู่ด้านหน้า และซ่อนอัลย่าลูกสาวด้านหลัง ส่งตู้ลงมาตั้งที่กลางป่า เจมม่าสั่งให้ฟลินซ์กับไพเพอร์ยืนเฝ้าตู้ใบนี้ด้วยชีวิต โดยฟิทซ์กับเจมม่าตั้งใจว่า เมื่อทำภารกิจเสร็จ ก็จะเข้ามิติควอนตัมกลับมารับลูกสาวที่ตู้ด้านหลังในช่วงเวลานี้ ไม่อยากกระเตงลูกไปเสี่ยงด้วย

ฟลินซ์และไพเพอร์ ยืนเฝ้าตู้ ที่ไม่รู้ว่าคืออะไร

 

หลังจากนั้น ฟิทซ์ก็ใช้ไทม์ไดรฟ์เครื่องที่ 1 ในตู้ด้านหน้า เข้าสู่มิติควอนตัมหายไป ซึ่งไทม์ไดรฟ์เครื่องที่ 3 ในยานไซเฟอร์วันจะหยุดทำงานปี 1983 เพราะฟิทซ์ตั้งระบบปิดไว้ที่ห้วงเวลานั้น (ที่ต้องเป็นปี 1983 เพราะโคร่าลูกสาวคนแรกของเจียหยิง จะฆ่าตัวตายในปีนั้น)

และเมื่อไทม์ไดรฟ์เครื่องที่ 2 ของอีโน้คทำงาน ฟิทซ์จะมาทันที ซึ่งทั้งคู่ก็ไม่รู้ว่าตอนไหน เป็นแผนที่ไม่มีรูปแบบตายตัว เพราะแผนเสร็จก็ใช้ไทม์ไดรฟ์ข้ามเวลากลับมาที่จุดเวลาตรงเริ่มต้นปี 2019 นี้ได้อยู่แล้ว

แต่แผนแน่ๆ คือ เจมม่าต้องให้อีโน้คฝังไดอาน่าไว้ในคอด้านหลัง เจมม่าจะจำไม่ได้ว่าฟิทซ์ไปไหน และไปทำอะไร จำไม่ได้ว่าตนเองมีลูกสาวแล้ว นี่คือความทรงจำที่ถูกปิดไว้

เจมม่าจำอะไรไม่ได้

 

ส่วนความทรงจำที่ต้องทำและสำคัญคือ คำสั่งจากฟิทซ์ว่า ต้องไปช่วยเพื่อนๆในวิหารผู้ถูกลืมเดี๋ยวนี้ และต้องพาผู้ใส่ชุดกันรังสีลึกลับที่จะโผล่มา ให้คนเหล่านั้นเข้าไปช่วยเพื่อนๆในวิหาร (ฟิทซ์วางแผนนำพาเพื่อนๆในช่วงเวลาอื่นมาใส่ชุดรังสี และพามาที่ช่วงเวลานี้)

ที่วิหารแห่งผู้ถูกลืม ขณะที่ทีมชิลด์ในวิหาร กำลังสะบักสะบอมเพราะเพิ่งจบการต่อสู้ เจมม่าจากอนาคตที่มีลูกสาวแล้ว ก็นำพากลุ่มคนที่ใส่ชุดป้องกันรังสีเข้ามาที่นี่ ทั้งช่วยกันเจาะโมโนลิธขาวไปชิ้นเล็กๆ ทั้งอุ้มเมย์ที่ใกล้ตายไปใส่ตู้หยุดการเสื่อมของเซลล์ที่อัพเกรดขึ้น เจมม่ารีบบอกให้ทุกคนไปขึ้นยานไซเฟอร์วันเพราะไม่มีเวลาแล้ว หากแต่พวกใส่ชุดกันรังสีรีบลงจากยาน ไม่ขึ้นยานไปด้วย

เจมม่า กับทีมช่วยเหลือลึกลับ

 

เมื่อไซเฟอร์วันออกบิน ก็มีลำแสงพิฆาตจากยานสมาพันธ์ที่ลอยลำอยู่นอกโลก ยิงใส่วิหารแห่งผู้ถูกลืมทันที ตู้มต้าม ดิอัลลาสหรือโมโนลิธทั้งสาม จึงโดนยิงกระจุยไปพร้อมวิหาร สูญสลายหายไปตลอดกาล

 

ซีซั่น 7

 

บนยานไซเฟอร์วัน ผู้โดยสารในเครื่องตอนนี้มี เจมม่า เดซี่ แม็กซ์ โยโย่ เมย์ อีโน้ค และดี๊ค ซึ่งเดซี่ถึงกับอึ้ง เมื่อเห็นเทคโนโลยีของยานไซเฟอร์วันนั้นรุดหน้าไปทั้งลำ มันเป็นไปไม่ได้เพราะเธอเพิ่งลงจากยานไป เพราะนี่คือยานไซเฟอร์วันจากอนาคตนั่นเอง เดซี่อึ้งรอบสอง เมื่ออีโน้คนำเทคโนโลยีโครนีคอมมาสร้างร่างให้โคลสัน (ร่างทันสมัยกว่าLMD) และอัพโหลดจิตโคลสันเข้าไปในร่างนั้น เพราะความรู้ของโคลสันเรื่องประวัติศาสตร์ชิลด์จะช่วยทีมได้

LMDโคลสัน จากเทคโนโลยีโครนิคอม

 

เจมม่า อธิบายทุกคนว่า โครนิคอมต้องการยึดโลก เพื่อนำโลกมาเป็น โครนีก้า-ทรี โครนิคอมใช้ไทม์สตรีมดูประวัติในโลกอดีต และย้อนอดีตมาเพื่อฆ่าชิลด์ก่อนที่ชิลด์จะกำเนิดขึ้น โดยฟิทซ์ตั้งระบบยานไซเฟอร์วันให้ไหลไปตามธารเวลาในมิติควอนตัมที่โครนิคอมเดินทางไปในช่วงเวลานั้น ทำให้ยานลำนี้ ไปทุกห้วงเวลาที่โครนิคอมย้อนไป และพิกัดเวลาแรกคือปี 1931

 

จุดแยก

เกิดไทม์ไลน์เส้นที่ 3

 

ปี 1931

เมื่อไซเฟอร์วันมาถึงอดีต เมย์ ที่รักษาตัวหายดี ก็ฟื้นขึ้นมามีพลังพิเศษ คือสามารถรับรู้ความรู้สึกคนอื่นๆได้ แต่สิ่งที่ไม่มีชีวิต เมย์ไม่รู้สึกด้วย พลังนี้ถูกปลุกจากเฟียดิเมนชั่น เพราะมิตินั้นไม่มีความรู้สึก ด้านทางโยโย่ก็หมดพลังอินฮิวแมนเช่นกัน โยโย่คิดว่าเป็นเพราะไชร้ทส์ไอเซล ทำให้เธอหมดพลัง

ลุค โครนิคอมนักล่า ได้รับมอบหมายจากซีบิลผ่านทางเครื่อง ฟิวชั่น แมชชีน ทำหน้าที่นำโครนิคอมย้อนอดีตมาในช่วงเวลานี้เพื่อฆ่า วิลเฟรด “เฟรดดี้” มัลลิค ซึ่งเฟรดดี้กำลังจะเข้าร่วมไฮดร้าในช่วงเวลานี้ ตระกูลมัลลิค รับใช้ไฮดร้ามาอย่างยาวนานและร่ำรวยมาก แต่พ่อของเฟรดดี้ฆ่าตัวตาย ครอบครัวจึงตกลงสู่สถานะยากจน ไฮดร้าต้องการดูความเด็ดเดี่ยวและฝีมือเฟร้ดดี้ จึงให้เฟร้ดดี้ทำการขนส่งเซรุ่มของดร.อับบราฮัม เอิลสกิน ไปให้ไฮดร้า

วิลเฟรด “เฟรดดี้ “มัลลิค

 

ซึ่งตอนนี้เฟร้ดดดี้ทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟให้ เออเนส โคนิก ในร้าน เครซี่ คาโน ภารกิจทีมโคลสันของผ.อ.แม็กซ์ก็คือ ต้องช่วยชีวิตเฟรดดี้จากโครนิคอม แม้ว่านั่นคือการทำให้ไฮดร้าไปเติบโตในชิลด์ในภายภาคหน้า

ซึ่งชิลด์ ก่อตั้งในปี 1950 แต่ตอนนี้ยังอยู่ในปี 1931 ชิลด์ยังไม่เกิดเลย อย่าว่าแต่ชิลด์ หน่วย SSR ก็ยังไม่เกิด เพราะหน่วย SSR เกิดในปี 1942 และเซฟเฮ้าส์ของSSRกับชิลด์ ที่ไม่มีบันทึกในประวัติศาสตร์ ก็คือร้านเครซี่คาโนของเออเนสนี่แหละ

เออเนส โคนิก

 

แม็กซ์กับดีคช่วยเฟร้ดดี้ส่งมอบเซรุ่มสำเร็จ แต่ดีคได้รับคำสั่งจากเดซี่ให้ฆ่าเฟรดดี้ซะ ซึ่งดีคทำไม่ลง ยังไงซะดีคกับเดซี่ก็ถูกแม็กซ์ต่อว่าอย่างหนัก ว่าไม่ควรไปยุ่งกับวิถีเวลา เพราะถ้าไม่มีไฮดร้า ก็ไม่มีชิลด์ หลังจากนั้น ไซเฟอร์วันก็เข้าสู่มิติควอนตัมไปในปี 1955 ตามโครนิคอมไป โดยอีโน้คขึ้นเครื่องไม่ทัน

อีโน้คจึงติดอยู่ในอดีต โดยอีโน้คไปทำงานเป็นบาร์เทนเดอร์ให้เออเนสที่ร้าน เครซี่ คาโน ซึ่งเข้าทางอีโน้ค เพราะอีโน้คกับเออเนส  ใช้เวลานี้ออกเดินทางนำชิ้นส่วนไทม์ไดรฟ์เครื่องที่ 2 ที่แยกเป็นหลายๆชิ้น ไปมอบให้พ่อแม่ของพวกอนาคตเจ้าหน้าที่ชิลด์ และกำชับว่า เมื่อถึงเหตุการณ์ที่ฐานชิลด์ถูกทำลายทั่วโลก ให้ลูกหลานตนเองนำมรดกนี้ไปที่ร้าน เครซี่ เคโน่ (อีโน้ครู้ว่าใครเป็นใครจากไทม์สตรีม แต่ไม่รู้ช่วงเวลาที่โครนิคอมจะบุก รู้แค่ว่าบุกแน่ๆ) อีโน้คยังแอบสร้างทางออกประตูควอนตัม ซึ่งมีไว้เพื่อเปิดไทม์ไดรฟ์เครื่องที่ 2 ไว้ในกำแพงร้านเครซี่คาโนด้วย

ปี 1955

ทีมโคลสันต้องไปแทรกแซงการส่งมอบของที่ แดเนี่ยล ซูซ่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของชิลด์ นำไปส่งให้กับตัวแทนของ ฮาเวิร์ด สตาร์ค ซึ่งในประวัติศาสตร์ชิลด์นั้น ซูซ่าโดนฆ่าตายในวันนี้ และเป็นเจ้าหน้าที่ชิลด์คนแรกในประวัติศาตร์ที่โดนฆ่า โดยในประวัติศาสตร์ไม่ได้บันทึกว่าใครฆ่า

แดเนี่ยล ซูซ่า

 

แต่ทีมโคลสันสืบจนทราบว่า เฟรดดี้ มัลลิค เป็นคนสั่งฆ่าซูซ่า เพราะซูซ่าเริ่มระแคะระคายว่าไฮดร้าแทรกซึมชิลด์ ผ.อ.แม็กซ์กับโคลสันตัดสินใจว่า ต้องช่วยคนดี แต่ประวัติศาสตร์ต้องมีการตายของฮีโร่อย่างซูซ่า ซูซ่าเป็นแรงผลักดันให้ชิลด์รุ่นต่อๆมากล้าหาญและกล้าทำในสิ่งถูกต้อง โคลสันจึงจัดฉากการตายของซูซ่า ให้ดูเหมือนว่าตายจริง และนำซูซ่าที่โกงความตายไปกับพวกตนด้วยในธารเวลา

ด้านทาง เฟรดดี้ มัลลิค ก็ได้รับการติดต่อจาก ลุค โครนิคอมนักล่า เพราะซีบิลคำนวณอนาคตแล้วเห็นว่า การดึงเฟร้ดดี้เข้าพวกในช่วงเวลาที่เฟรดดี้กำลังมีอิทธิพลในชิลด์ จะเป็นผลดีมากๆกับพวกตนเอง

ปี 1972

ธารเวลาพาทีมโคลสันมาในปีนี้ตามพวกโครนิคอม ในช่วงเวลานี้ร้าน เครซี่ คาโน กลายเป็นฐานลับชิลด์ไปแล้ว และเฟรดดี้ กำลังจัดงานฉลองเปิดตัวโปรเจคอินไซต์ของชิลด์ ซึ่งมันเกิดขึ้นเร็วกว่าประวัติศาสตร์ในเส้นเวลาหลัก

อีโน้คที่อยู่โดดเดี่ยวมา 40 ปี ก็กลับมารวมทีมกับเพื่อนแล้ว

จากการแทรกแซงเวลาทำให้ เฟรดดี้ มัลลิค  ที่ต้องตายไปแล้วยังมีชีวิตอยู่  ด้านทาง นาธาเนี่ยล มัลลิค ต้องถูก กีเดี้ยน มัลลิค ส่งไปที่ดาวมาเวธด้วยโมโนลิธดำ ก็ยังอยู่เช่นกัน และนาธาเนียลก็เห็นพลังเดซี่ นาธาเนียลจึงต่อสายคุยกับไรฮาร์ตในคุก ถึงวิธีผ่าตัดขโมยพลังอินฮิวแมนที่ไรฮาร์ตค้นคว้า

ปี 1976 

นาธาเนียลศึกษาการผ่าตัดขโมยพลังมา 3 ปีกว่าๆ ก็ได้เวลาที่จะทดลองกับอินฮิวแมนตัวเป็นๆ เมื่อทีมโคลสันจั๊ปม์ข้ามเวลาตามโครนิคอมมาโผล่ในวันที่ชิลด์กำลังจะปล่อยโปรเจคอินไซต์ ดีคยิง เฟร้ดดี้ มัลลิค พ่อนาธาเนียลตายลงไป

เฟรดดี้ มัลลิค 

 

แต่เดซี่และซูซ่าโดนนาธาเนียลจับตัวไป นาธาเนียลผ่าเอาไขสันหลัง ต่อมน้ำเหลือง ชิ้นส่วนตับ จากร่างเดซี่ไปเพื่อขโมยพลัง และนาธาเนียลก็ทำสำเร็จ มีพลังเคว้กเหมือนเดซี่แล้ว แม้จะยังคุมไม่เสถียรนัก

ที่ไลท์เฮ้าส์ นายพล ริค สโตเนอร์ เจ้าหน้าที่หน่วยชิลด์ผู้บัญชาการฐานไลท์เฮ้าส์ ก็เตรียมพร้อมปล่อยอินไซต์ แต่พวกโคลสันยับยั้งสำเร็จ และเผยให้ริคได้รู้ด้วยว่า มีพวกโครนิคอมกำลังชักใยอยู่เบื้องหลังโปรเจคอินไซต์

ซูซ่า พาเดซี่หนีออกมากลับยานไซเฟอร์วันได้  LMDโคลสัน พลีชีพทำลายยานสมาพันธ์ของโครนิคอมที่ซ่อนอยู่ใต้ฐานไลท์เฮ้าส์ไปด้วย ส่งผลให้โครนิคอมตายเกลี้ยง ร่างซีบิลที่ปิดระบบอยู่ก็ระเบิดไปด้วย รวมถึงฟิวชั่นแมชชีนของซิบิลที่เอาไว้ใช้สั่งการโครนิคอม ก็ถูกทำลายไปเช่นกัน

โคลสันเผชิญหน้าซิบิลในฟิวชั่นแมชชีน

 

 

แต่จิตสังเคราะห์โคลสัน ยังคงอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ที่ไลท์เฮ้าส์ ส่วนซีบิลยังไม่ตาย เพราะจิตสังเคราะห์ของซีบิลที่กำลังสื่อสารกับโคลสันอยู่ในฟิวชั่นแมชชีน ซีบิลจึงอัพลิ้งค์ตัวเองไปเก็บในคอมพิวเตอร์แถวๆในเมือง เพื่อรอเวลาสร้างร่างใหม่..

ปี 1982

ไทม์ไดรฟ์ในเครื่องไซเฟอร์วันที่ดีมาตลอด ก็เริ่มมีปัญหา เพราะเริ่มจั๊มป์กระโดดเข้ามิติควอนตัมข้ามเวลาไปข้างหน้าเองจากปี 1976 มาโผล่ปี 1982 ทำให้แม็กซ์กับดีค ติดอยู่ในปี 1982 จนถึงปี 1983 แต่บนยานไซเฟอร์วันนั้นผ่านไปไม่ถึงชั่วโมง

ปี 1983

ช่วงเวลา 7 ปีตั้งแต่ฟิวชั่นแมชชีนของซีบิลโดนโคลสันทำลาย ซีบิลก็สร้างร่างสำรองได้สำเร็จ เพื่อนำร่างนี้บุกฐานไลท์เฮ้าส์ของชิลด์และค้นหาไทม์สตรีม ออกมาจากซากยานโครนิคอมที่อยู่ใต้ฐาน และดีคกับแม็กซ์ ก็นำจิตสังเคราะห์โคลสันมาขึ้นยาน หลังจากผ่านไป 7 ปีที่ร่างLMDถูกระเบิด

ซีบิลที่มีไทม์สตรีมแล้ว ก็ใช้ระบบอินเตอร์เน็ตติดต่อไปถึง นาธาเนียล มัลลิค  ซีบิลชี้นำให้นาธาเนียลไปหานักวิทยาศาสตร์มาสร้างฟิวชั่นแมชชีนขึ้นมาใหม่ เพื่อที่ว่าซีบิลจะได้ติดต่อโครนิคอมคนอื่นๆในจักรวาล และให้โครนิคอมสร้างร่างซีบิลขึ้นมาใหม่ด้วย ซีบิลให้นาธาเนียลดูอนาคตในเส้นเวลาอื่นๆจากไทม์สตรีม ที่ซีบิลบันทึกจากทูลบ๊อกซ์ไว้ และสถานที่ซึ่งนาธาเนียลต้องไปที่แรกคือ อาฟเตอร์ไลฟ์ เพื่อนำตัวโคร่ามาควบคุมเดซี่ ไม่ให้เดซี่ต่อกรได้

นาธาเนียล มัลลิค ที่มีพลังเคว้ก

 

ที่ยานไซเฟอร์วัน ไทม์ไดรฟ์ยังคงมีปัญหา ซึ่งต้องซ่อมโดยการให้โยโย่ดึงแกนมันออกมา แต่โยโย่ไม่มีพลังแล้วในตอนนี้ เดซี่จึงเสนอว่า มีผู้เชี่ยวชาญเรื่องอินฮิวแมนที่สุดและสามารถรักษาโยโย่ได้คือ เจียหยิง ซึ่งในปี 1983 นี้เจียหยิงยังอยู่อาฟเตอร์ไลฟ์ เมย์เคยไปอาฟเตอร์ไลฟ์จึงเป็นคนนำโยโย่ไปที่นั่น

ที่อาฟเตอร์ไลฟ์ เจียหยิงตรวจละเอียดและพบว่า โยโย่ไม่มีปัญหาทางกาย แต่น่าจะมีปัญหาทางใจมากกว่า เมย์ที่มีความสามารถเข้าถึงอารมณ์ผู้อื่น จึงเปิดเผยความทุกข์ในใจโยโย่ โดยโยโย่คิดว่าพลังของตนต้องไปและกลับอย่างรวดเร็วเท่านั้น โยโย่จึงยังไม่มีพลังกลับมา

โยโย่กับเมย์ ได้พบกับ โคร่า ลูกสาวคนแรกของเจียหยิง โคร่ามีพลังที่อันตราย ไม่เข้าใจเจียหยิงแม่ของตน และกำลังจะฆ่าตัวตาย แต่นาธาเนียลนั้นพูดจาชักนำจนโคร่าที่หัวอ่อนมาเข้าพวก

โคร่า อินฮิวแมนที่มีพลังมากกว่า 1 ชนิด

 

หลังจากนั้นนาธาเนียลกับโคร่า ก็ถล่มอาฟเตอร์ไลฟ์เละเทะ กอร์ดอนพาโยโย่กับเมย์หนีออกมา เมย์จึงทิ้งพิกัดไลท์เฮ้าส์ให้ไว้กับเจียหยิง เผื่อต้องการความช่วยเหลือ

ที่ยานไซเฟอร์วัน โยโย่ รับรู้ได้ตอนนี้เองว่า พลังของตนไม่ใช่ไปแล้วกลับ ไปข้างหน้าอย่างเดียวแล้วหยุดก็ได้ โยโย่จึงมีพลังกลับมา และไปดึงแกนนั้นออกมาจากไทม์ไดรฟ์ได้สำเร็จ ส่วนทางเดซี่ที่ยังไม่หายดี ก็เข้าไปในตู้รักษาคืน

ที่มิติควอนตัม ไทม์ไดรฟ์ในเครื่องไซเฟอร์วันยังมีปัญหา และจัมป์บ่อยขึ้น ถี่ขึ้น จนหลุดเข้าสู่วังวนเวลาในมิติควอนตัม สถานที่ซึ่งเวลาแปรผันไม่สิ้นสุด ส่งผลให้เดซี่ ต้องตื่นออกจากตู้รักษาไปแก้ไขสถานการณ์ และตาย หากแต่เดซี่กลับติดอยู่ในวังวนเวลาที่ว่านี้ และตื่นมาในตู้รักษาไม่จบสิ้น ทุกครั้งที่เดซี่ตื่น ก็จะเข้าใกล้ธารเวลาจุดสิ้นสุดเท่านั้น เวลาน้อยลงเรื่อยๆ

หนทางจบ มีเพียงสองทาง คือ ตายฟื้นเรื่อยๆอย่างนี้จนทุกอย่างในไซเฟอร์วันสูญสลายหายไปในมิติควอนตัมและไร้การมีตัวตนตลอดไป และ แก่ไขไทม์ไดรฟ์ให้สำเร็จ ในที่สุดเดซี่กับโคลสันก็มีวิธีแก้ นั่นคือใช้แหล่งกำเนิดพลังงานอีโน้คมาซ่อมไทม์ไดรฟ์ อีโน้คไม่ลังเลที่จะสละชีวิตเพื่อเพื่อนๆ และอีโน้คก็ตายลงไป

อีโน้ค โครนิคอมนักมานุษวิทยา ตายเพื่อเพื่อน

 

ที่ไลท์เฮ้าส์ ยานไซเฟอร์วันจึงหลุดออกมาจากมิติควอนตัม และติดแหง๊กอยู่ในปี 1983 หลังจากนาธาเนียลถล่มอาฟเตอร์ไลฟ์ ไปอนาคตหรืออดีตไม่ได้อีกต่อไป ไหนๆ ก็ไปไหนไม่ได้แล้ว ก็กำจัดนาธาเนียลในเส้นเวลานี้เลยละกัน ทีมโคลสันจึงมุ่งหน้าไปที่ ไลท์เฮ้าส์ เพื่อวางแผนสู้กับนาธาเนียล ทันใดนั้นเจียหยิงกับกอร์ดอนก็เทเลพอร์ตมาในฐานชิลด์ เพื่อขอให้ชิลด์ช่วยเหลือโคร่าลูกสาวตน เดซี่จึงเพิ่งรู้ ว่าตนเองมีพี่สาว (ในไทม์ไลน์หลัก โคร่ายิงตัวตาย)

ที่อาฟเตอร์ไลฟ์ นาธาเนียลไปหา จอห์น กาแร็ต และให้กาแร็ตดูอนาคตจากไทม์สตรีมผ่านฟิวชั่นแมชชีน จังหวะเดียวกับที่กอร์ดอนพาโคลสันเทเลพอร์ตมา นาธาเนียลจึงจับกอร์ดอนมาถ่ายพลังให้กาแร็ต ส่วนทางด้านโคลสัน จับตัวโคร่ากลับมาได้

กาแร็ตมีพลังเทเลพอตของกอดอน

 

ที่ไลท์เฮ้าส์ กาแร็ตพานาธาเนียลเทเลพอร์ตมาที่ไลท์เฮ้าส์ และฆ่าเจียหยิงต่อหน้าเดซี่ ก่อนจะเทเลพอร์ตไปจับตัวเจมม่า และนำเครื่องไซเฟอร์วันบินออกไปนอกบรรยากาศโลก หลังจากนั้นโคลสันก็พาตัวโคร่าเข้ามา เดซี่เกรี้ยวกราดใส่โคร่าทันที และเมย์ก็พาโคราไปดูศพเจียหยิง เพื่อบอกว่า นาธาเนี่ยลที่เธอตามต้อยๆๆ เป็นคนฆ่าแม่เธอเอง

*การที่เจียหยิงตายลงไป และเดซี่ยังอยู่ จุดนี้พิสูจน์ว่า เดซี่มาจากไทม์ไลน์อื่นครับ*

ที่ยานไซเฟอร์วัน นาธาเนียลจับตัวดีคไว้ได้ด้วย เพราะแอบอยู่บนเครื่อง และพยายามใช้เครื่องฟิวชั่นสมอง เพื่อดูว่าเจมม่านำฟิทซ์ไปซ่อนที่ไหน  แต่ก็ไม่สำเร็จ หลังจากนั้น นาธาเนี่ยลก็ติดต่อกับ ซีบิล

ที่ไลท์เฮ้าส์ เดซี่คิดออกว่า การที่ซีบิลส่งโคร่ามาในฐาน ก็เพื่อหวังให้เดซี่ทำทุกทางเพื่อช่วยพี่สาว แต่เดซี่คิดจะไปช่วยพี่สาวอีกคนคือเจมม่ามากกว่า ซึ่งไม่อยู่ในการคาดการณ์ของซีบิลแน่นอน เดซี่จึงขึ้นควินเจ็ทไปนอกโลก ดิ่งไปหาไซเฟอร์วัน โดยมีซูซ่ากับแม็กซ์ไปด้วย

ภารกิจช่วยเจมม่า

 

ที่กองยานพิฆาตสมาพันธ์ ที่โครนิคอมยึดมา ซีบิลมาพร้อมร่างสมบูรณ์ (ปกติโผล่มาแค่ในฟิวชั่นแมชชีนสื่อสารทางคลื่นสมอง) ก็นำตัว นาธาเนียลกับกาแร็ต และ เจมม่ากับดีค ขึ้นยานพิฆาต ก่อนจะฉีดสารละลายตัวปิดกั้นความจำที่คอเจมม่า ทำให้เจมม่าความจำติดๆดับๆ

เมื่อทีมเดซี่มาถึงไซเฟอร์วัน จึงไม่พบใคร และไซเฟอร์วันก็ถูกดูดเข้าไปในยานพิฆาต เดซี่ เข้าไปในยานพิฆาตคนเดียว ซีบิลคำนวณและคาดการณ์ว่า การให้เดซี่พบกับเจมม่า มีโอกาสมาก ที่เจมม่าจะเปิดเผยที่ซ่อนของฟิทซ์

โครนิคอมในยานพิฆาต จึงถูกซีบิลใช้ฟิวชั่นแมชชีนป้อนคำสั่งใหม่ ให้เพิกเฉยกับเดซี่ พบแล้วไม่ต้องทำอันตราย เดซี่จึงเดินผ่านพวกโครนิคอมง่ายๆ

วิธีดูไทม์สตรีมและคำนวณของซีบิล

 

หลังจากนั้นซีบิลก็สั่งกองยานพิฆาตทุกลำยิงใส่ฐานชิลด์ไปทั่วโลกทันที  ยกเว้นเพียงไลท์เฮ้าที่แข็งแกร่ง ซิบิลจึงไม่สั่งยิง หากแต่ส่งกาแร็ตลงไปวางระเบิดในไลท์เฮ้าส์ ให้ระเบิดจุดสำคัญจากภายในดีกว่า กาแร็ตเทเลพอร์ตพาโคร่ามาขึ้นยานพิฆาตก่อน และไปนำระเบิดเวลา เทเลเลพอร์ตกลับไปที่ไลท์เฮ้าส์

เดซี่พาเจมม่าหนีออกมาได้ แต่นาธาเนียลเพิกเฉยคำสั่งซีบิล และสั่งให้โคร่าไปขวางเดซี่ไว้ โคร่าจึงถูกเดซี่เตือนสติ โคร่าสับสน ปล่อยเดซี่ไป จึงโดนนาธาเนียลจับขัง ส่วนเดซี่พาเจมม่าขึ้นเครื่องไซเฟอร์วันกลับโลกได้สำเร็จตามแผน

ที่ไลท์เฮ้าส์ กาแร็ตมาวางระเบิดในฐาน และโดนเมย์จับกักพลังไม่ให้เทเลพอร์ตได้ นาธาเนียลวิทยุบอกกาแร็ตว่า ถ้าหนีไม่ทันก็ขอบคุณที่ช่วยงาน ลาก่อน หลังจากนั้นก็ระเบิด ตู้ม โดยโยโย่วิ่งนำเอาระเบิดทุกลูกไปกองไว้จุดเดียวกัน ทำให้โครงสร้างไลท์เฮ้าส์ยังแข็งแรงอยู่

กาแร็ตคืนสติมา จึงบรรลุสัจธรรมว่า โดนนาธาเนียลหลอกใช้ กลับใจอาสาพาทุกคนเทเลพอร์ตหนี โคลสันจับสัญาณรวบรวม 084 ได้ จึงคิดว่านั่นคือสัญญาณเรียกรวมตัวของชิลด์ที่ร้านเครซี่คาโน่แน่นอน จึงคิดว่า ควรไปที่ร้านเครซี่คาโน

ที่ร้านเครซี่เคโน ซึ่งเป็นเซฟเฮ้าส์ลับฉุกเฉิน ที่ไม่อยู่ในทูลบ๊อกซ์ชิลด์ จึงไม่โดนยิงเช่นกัน เหล่าเจ้าหน้าที่ชั้นสูงของชิลด์ที่รอดตาย จึงนำชิ้นส่วนไทม์สตรีมเครื่องที่ 3 มุ่งหน้ามาที่ร้านเครซี่คาโน ตามคำสั่งเสียบรรพบุรุษตนเอง ซึ่งพวกเขาระบุว่ามันคือ 084 (084 ในความหมายของหน่วยชิลด์คือ สิ่งอันตราย ที่หาที่มาที่ไปไม่ได้ เป็นทั้งคนสัตว์สิ่งของหรือแร่ธาตุสสาร) ทันใดนั้นกาแร็ตก็เทเลพอร์ตพาโคลสันกับเมย์และโยโย่มาในร้าน วิคตอเรีย แฮนด์ รองผู้บัญชาการเดอะฮับมือลั่น ยิงแสกหน้ากาแร็ตตายไปเลย

แฮนด์ฆ่ากาแร็ตในไทม์ไลน์นี้ (ไทม์ไลน์หลักแฮนด์จับกาแร็ตจึงโดนวอร์ดฆ่า)

 

โคลสัน จึงแนะนำตัวว่าพวกตนคือชิลด์เช่นกัน หลังจากนั้น แม็กซ์ เจมม่า ดีค เดซี่ และ ซูซ่า ก็เข้ามาสมทบในร้าน เจมม่านำชิ้นส่วนมาประกอบไทม์ไดรฟ์เครื่องที่ 3 อย่างรวดเร็ว ถึงแม้เธอจะจำไม่ค่อยได้ หลังจากเจมม่านำมาเปิดในห้องที่อีโน้คสร้าง ฟิทซ์ก็โผล่มา (ฟิทซ์เข้าไทม์ไดรฟ์เครื่องที่ 1 จากปี 2019 มาโผล่เครื่องที่ 2 ในปี 1983 ใช้เวลาเพียงเสี้ยวนาที)

ฟิทซ์โผล่มาก็ไม่พูดพล่ามทำเพลง โพล่งไปทันทีเลยว่า วิธีกู้วิกฤติโครนิคอมครั้งนี้ คือต้องพาโคร่ากลับไปในปี 2019 อันเป็นช่วงเวลาที่ไลท์เฮ้าส์ถูกมาลาคีบุก และใช้พลังของโคร่าเชื่อมต่อโครนิคอมทั้งหมดด้วยฟิวชั่นแมชชีนเพื่อทำลาย ซึ่งนี่คือการที่ฟิทซ์ใช้ไทม์สตรีมของอีโน้คคำนวณเหตุการณ์

ฟิทซ์มาแล้ว

 

แต่ฟิทซ์คำนวณคลาดเคลื่อนไปเยอะมาก เพราะคิดว่าโคร่ากับเดซี่จะเชื่อมต่อกันด้วยเจียหยิง แต่ตอนนี้เจียหยิงตายไปแล้ว แถมโคร่ายังไปอยู่ฝ่ายเดียวกับนาธาเนียลด้วย บวกกับทีมโคลสันไม่อยากทิ้งเจ้าหน้าที่ชิลด์ที่รอดชีวิตในห้องนี้ให้เผชิญหน้ากับกองยานพิฆาตโครนิคอมของซีบิล พวกเค้าก็มีตัวตนมีชีวิต

ดีค คิดออกว่าต้องช่วยชิลด์ในห้องนี้ยังไง โดยการใช้พลังงานของไทม์ไดรฟ์เครื่องที่ 3 ไปช่วยในการขยายประตูควอนตัมจากไซเฟอร์วัน และนำยานโครนิคอมในปี 1983 พวกนี้ทั้งหมด ส่งไปในปี 2019 พร้อมไซเฟอร์วัน

หลังจากนั้น ก็ทำลายโครนิคอมทั้งหมดได้ทีเดียว โดยดีค อาสาเปิดไทม์ไดรฟ์เครื่องที่ 3 อยู่ที่นี่ นั่นคือดีคจะไม่กลับไปกับทุกคน ดีคคิดว่าตนเองอยู่ผิดที่ผิดทางผิดธรรมชาติอยู่แล้ว ซึ่งต่อจากนี้ ดีคจะกลายเป็นผู้นำคนใหม่ของชิลด์ในไทม์ไลน์นี้

ที่ยานไซเฟอร์วัน ทีมโคลสันเปิดไทม์ไดรฟ์ทั้ง 2 เครื่องพร้อมกันตามแผน ตั้งเวลาไปในปี 2019 และพุ่งเข้าหากองยานพิฆาตโครนิคอม ส่งผลให้เกิดประตูควอนตัมขนาดมหึมาล้อมยานไซเฟอร์วัน ดูดเอากองยานพิฆาตทั้งกองเข้าไปด้วย

ที่มิติควอนตัม ระหว่างเดินทาง ฟิทซ์ก็อธิบายกับเพื่อนๆและเจมม่าที่ความจำติดๆดับๆว่า เกิดอะไรขึ้นบ้างตั้งแต่อีโน้คมาช่วยทั้งสอง และออกสู่อวกาศไปดาวอัลย่า เจมม่าจึงเริ่มจำได้ทั้งหมด (มิติควอนตัม เดินทางข้ามไทม์ไลน์ได้ด้วย มัลติเวิร์สสุดๆ)

ยานไซเฟอร์วันกับกองยานพิฆาต ในมิติควอนตัม

 

จุดกลับไทม์ไลน์เส้นที่ 2

ปี 2019

 

และยานไซเฟอร์วัน กับกองยานพิฆาตของซีบิล ก็โผล่มาในปี 2019 นอกบรรยากาศโลก ซึ่งมียานของมาลาคีลอยลำอยู่เช่นกัน ทีมชิลด์รีบดับไฟปิดเครื่องไซเฟอร์วันเพื่อหลบ แผนการของฟิทซ์ต่อจากนี้คือ ส่งฟิทซ์ เจมม่า โยโย่ และ ซูซ่า จะใส่ชุดกันรังสีลงไปกับเครื่องควินเจ็ท ไปช่วยเจมม่ากับทุกคนในวิหารแห่งผู้ถูกลืม

หลังจากทีมชิลด์ที่ใส่ชุดกันรังสี ลงจากไซเฟอร์วันที่มีเมย์บาดเจ็บสาหัสในเครื่อง  ยานพิฆาตของซีบิลก็ยิงยานไซเฟอร์วันลำที่มีเมย์บาดเจ็บสาหัสทันที แต่ยานก็จัมป์เข้าสู่มิติควอนตัมไปโผล่ในปี 1931 

วินาทีนั้นเอง ยานไซเฟอร์วันอีกลำที่จอดดับเครื่องอยู่ ก็แอบไปจอดบนยานพิฆาตของซีบิล โคลสัน เมย์ เดซี่ และแม็กซ์ เตรียมลงไปลุยกับโครนิคอม เป้าหมายคือแม็กซ์ไปให้ถึงตัวโคร่า และเดซี่กำจัดนาธาเนียล โคลสันและเมย์ไปจัดการซีบิลให้จงได้ เพื่อควบคุมเครื่องฟิวชั่นแมชชีน

เมย์สังหารซีบิล ไม่มีวันฟื้นแล้วเพราะจิตกับร่างอยู่ที่เดียวกัน

 

ที่ไลท์เฮ้าส์ ทีมใส่ชุดกันรังสีคือ โยโย่ เจมม่า ฟิทซ์ ซูซ่า ไปที่ไลท์เฮ้าเพื่อปรับเสารับสัญญาณในฐานให้ตรงกับโคร่าที่กำลังจะปล่อยรังสีลงมา ในวินาทีที่มาลาคีนำทัพโครนิคอมมาถึงตัวทีมฟิทซ์ โคร่าก็ใช้พลังของเธอควบคุมยานทั้งลำปล่อยลำแสงรังสีตรงไปที่ตัวรับสัญญาณสว่างวาบลงไปทั่วไลท์เฮ้าส์ ทำให้มาลาคีกับโครนิคอมทุกตัวในฐานชิลด์ก็หยุดนิ่ง เพื่อถูกรอการป้อนโปรแกรมคำสั่งใหม่พร้อมกันหมด

หลังจากนั้น ทีมชิลด์เปลี่ยนแผนนิดหน่อย ไม่ฆ่าโครนิคอม แต่ให้เมย์ใช้เครื่องฟิวชั่นแมชชีน ป้อนโปรแกรมให้โครนิคอมมีความเห็นใจ มีหัวใจ มนุษยคือเพื่อนของโครนิคอม และเหล่าโครนิคอมก็ทิ้งปืน หยุดต่อสู้  อยู่ร่วมกับมนุษย์ที่โลกนับตั้งแต่นั้น

เมย์ ผู้เปลี่ยนชะตาโครนิคอม

 

ที่ยานพิฆาต เดซี่สู้กับนาธาเนียลอย่างหนักหน่วง ในที่สุดเดซี่ก็ปล่อยพลังเคว้กที่มีทั้งหมดใส่นาธาเนียลจนกระเด็น ยานพิฆาตระเบิด นาธาเนียลตายกลางอวกาศ ส่วนเดซี่ก็ตายแล้วเช่นกัน แต่ด้วยพลังของโคร่านั้นสามารถคืนชีวิตได้ เดซี่จึงฟื้นจากความตาย และเจมม่ากับฟิทซ์ ก็ไปพาอัลย่าลูกสาวของทั้งสองออกมาจากตู้ที่ฟลิ้นซ์กับไพเพอร์เฝ้า

ปี 2020

1 ปีผ่านไป.. โยโย่ร่วมทีมกับไพเพอร์และLMDเดวิสออกทำหน้าที่เอเจ้นท์ภาคสนาม แม็กซ์เป็นไดเรคเตอร์ชิลด์เช่นเดิม เมย์ไปเป็นอาจาร์ย์ในชิลด์อคาเดมีโดยมีฟลินซ์เป็นลูกศิษย์ ฟิทซ์กับเจมม่าวางมือจากชิลด์ใช้ชีวิตแบบคนธรรมดาเลี้ยงลูกสาวอัลย่า เดซี่กับซูซ่าร่วมทีมกับโคร่าออกเดินทางไปในอวกาศด้วยไซเฟอร์วัน และโคลสัน ใช้จิตสังเคราะห์อยู่ในเฟรมเวิร์ค รอเวลาที่ชิลด์ต้องการคำแนะนำ เค้า่พร้อมจะออกมาช่วยเสมอ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่สิบกี่ร้อยปี..

เดซี่กับซูซ่าและโคร่า เดินทางไปจนถึงดาวอัลยา ชื่อลูกสาวฟิทซ์กับเจมม่า

 

สรุปท้ายบทความ ย้ำ ว่านี่คือมัลติเวิร์ส ไทม์ไลน์คนละเส้นกับที่ธานอสดีดนิ้วในปี 2018 นะครับ โดยจุดแยกไทม์ไลน์คือ อีโน้คไปพาตัวทั้งทีมไปอนาคตในปี 2018 นั่นแหละครับ

 

อวสาน

ผู้เขียน หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

ดูโพสท์ทั้งหมด