Marvel’s The Defenders Chapter 1 : เรื่องราวอันน่าเศร้าในวัยเยาว์

หมวดหมู่ TV ผู้เขียน

ยุค 80 ที่เมืองซาวาน่าห์ รัฐจอร์เจีย เจมส์ ลูคัส บาทหลวงประจำโบสถ์ในเมืองซาวาน่าห์ รัฐจอร์เจีย แต่งงานกับ เอทธ่า มานานหลายปี แต่ก็ยังไม่มีลูกด้วยกันซักที ซึ่งเจมส์แอบมีชู้กับเลขาสาวสวย ดาน่า สไตรเกอร์ ทั้งสองจึงมีลูกนอกกฏหมายด้วยกันคือ วิลลิส สไตรเกอร์ 

ต่อมาอีกสองปี หลังจากวิลลิสเกิด เอทธ่าก็ให้กำเนิดลูกชายกับเจมส์จนได้ และตั้งชื่อว่า คาร์ล ลูคัส คาร์ลจึงมีศักดิ์เป็นน้องชายต่างมารดาของวิลลิส ทั้งสองเติบโตขึ้นมาด้วยกันอย่างสนิทสนม

ปี 1985 ที่ย่าน ฮิลคิตเช่น รัฐนิวยอร์ค นักมวยท้องถิ่น แจ็ค เมอร์ด็อค และภรรยา ให้กำเนิดลูกชายนามว่า แมต เมอร์ด็อค ต่อมาแม่ของแมตทิ้งไปตั้งแต่เขายังเด็ก แจ็คจึงเลี้ยงดูแมตเพียงลำพังคนเดียวมาโดยตลอด

ปี 1986 รัฐนิวยอร์ค ไบรอัน และ อลิซ่า แห่งครอบครัวโจนส์ ได้ให้กำเนิดลูกสาวนามว่า เจสสิก้า โจนส์ เจสสิก้ามีน้องชายเพียงคนเดียวคือ ฟิลลิป โจนส์ ครอบครัวโจนส์อยู่ด้วยกันอย่างปกติสุขเรื่อยมา เฉกเช่นอเมริกันชนชั้นกลางทั่วๆไป

ปี 1991 ที่ย่านแมนฮัตตัน นิวยอร์ค เวนเดลล์ แรนด์  และ เฮทเธอร์ แรนด์ เจ้าของบริษัท แรนด์เอนเทอร์ไพรซ์ บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเคมีและยาในนิวยอร์ค ได้ให้กำเนิดลูกชายด้วยกันคือ แดนนี่ แรนด์

ที่รัฐจอร์เจีย เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ทั้งวิลลิสและคาร์ลกลายเป็นนักมวย ที่มีฝีมือชกมวยที่เก่งกาจ วิลลิสผู้พี่มักเป็นเทรนเนอร์ให้คาร์ลผู้น้องเสมอ ถึงแม้ตนเองจะมีฝีมือชกมวยเก่งกว่าคาร์ลก็ตาม

วิลลิส และ คาร์ล (Luke cage  ss1)

 

ปี 1993 ที่เฮลคิตเช่น นิวยอร์ค แมตประสบอุบัติเหตุ จากการเข้าไปช่วยชายคนหนึ่งซึ่งกำลังจะโดนรถชน แมตผลักชายคนนั้นให้พ้นกับรถ และรถคันนั้นก็หักหลบไปเฉี่ยวรถบรรทุก ก่อนที่รถบรรทุกจะพลิกคว่ำ สารเคมีอันตรายจากรถบรรทุกคันนั้นสาดไปบนใบหน้าของแมต และซึมเข้าไปในดวงตาทั้งสองข้างของแมต ผลทำให้เด็กน้อย แมต เมอด็อก สูญเสียการมองเห็นไปอย่างถาวรตั้งแต่นั้น

แมตตาบอดตั้งแต่ 9 ขวบ (Daredevil ss 1)

 

แต่แมต ก็ได้ความสามารถเหนือมนุษย์แลกกับการตาบอด เพราะประสาทการรับรู้ทุกอย่างสูงของแมตขึ้นมากกว่าที่มนุษย์ปกติจะรับรู้สัมผัสหรือเข้าถึง ซึ่งแมตก็ปกปิดเรื่องนี้ไม่ให้ผู้เป็นพ่อของเขารู้ แมตเริ่มเรียนรู้อักษรเบล และเรียนรู้กับประสาทสัมผัสอันพิเศษที่เพิ่มขึ้น

ปี1994 หลังจากแมตตาบอดได้ 1 ปี แจ็ค พ่อของแมต ต้องขึ้นชกกับ คาร์ล ครีล ซึ่งในการชกครั้งนี้ แจ็คถูก รอสโค สวีนีย์ มาเฟียอิตาลีสั่งให้ล้มมวย แต่แจ็คไม่ยอมทำตามที่กลุ่มมาเฟียสั่ง แจ็คนั้นแอบแทงพนันฝ่ายตัวเองไว้ว่าชนะ แจ็คเดิมพันไว้เยอะมาก และแจ็คก็พยายามชกจนชนะคาล ผลจากการขัดคำสั่ง ทำให้แจ็คถูกรอสโคสั่งฆ่าทันทีหลังจากลงเวทีและอยู่ในห้องแต่งตัว ก่อนจะนำศพไปโยนทิ้งในตรอก

แมต เมอด็อก จึงถูกส่งไปอยู่ในสถานสงเคราะห์เด็ก เซนต์ แอ๊กแนส แมตนั้นก็มีเงินมากโข เพราะมรดกที่พ่อเขาทิ้งไว้ให้ (เงินจากการเดิมพันที่ชกชนะคาลครีลในแมต์สุดท้าย) แมตอยู่สถานสงเคราะห์เพียงไม่นาน แม่ชี ก็พาชายตาบอดลึกลับคนนึงมาช่วยเหลือแนะแนวทางให้แมต ชายคนนั้นก็คือ สติ๊ก แห่งสมาคมโบราณลึกลับเดอะเชสท์ 

สติ๊ก จอมยุทธ์แห่งเดอะเชสท์ (Daredevil ss 1)

 

สติ๊กต้องการรู้ว่า แมตนั้น มีความสามารถอย่างที่ตนเองคาดไว้หรือไม่ ซึ่งสติ๊กก็คิดไม่ผิด แมตนั้นมีประสาทรับรู้เหนือมนุษย์เช่นตนแน่นอน หลังจากนั้น สติ๊กก็แวะมาสอนการต่อสู้ให้แมตเรื่อยๆ

ที่ย่านแมนฮัตตัน นิวยอร์ค เวนเดลล์ แรนด์ มีหุ้นส่วนคือ แฮโรลด์ เมชุม ซึ่งคอยช่วยดูแลบริษัทแรนด์เอนเทอไพรซ์ที่ทั้งสองร่วมก่อตั้งขึ้น แฮโรลด์มีลูกสองคนคือ วอร์ด เมชุม และ จอย เมชุม นั่นทำให้เด็กทั้งสามคนเติบโตมาด้วยกัน วอร์ดอายุมากที่สุด รองลงมาคือแดนนี่และจอยที่วัยไล่เลี่ยกัน 

แฮโรลด์และเวนเดลล์ สองผู้ก่อตั้ง แรนด์ เอนเทอไพรซ์ (Iron Fist ss1)

 

ความร้าวฉานของแรนด์เอนเทอไพรซ์ก็เริ่มขึ้น สาเหตุมาจากการที่แฮโรลด์ตรวจพบว่า ตนเองเป็นมะเร็งร้ายใกล้ตาย จังหวะนี้เองที่ หญิงชราเชื้อสายจีนแห่งหุบเขามิติคุนลุ๊น ที่ชื่อว่า มาดามเกา สังกัดสมาคมโบราณลี้ลับ เดอะแฮนด์ ได้มายื่นข้อเสนอให้แฮโรลด์ไม่มีวันตาย แลกกับการเข้าร่วมเดอะแฮนด์และทำงานให้ตามคำสั่ง

นี่จึงทำให้แฮโรลด์มีแรงจูงใจฝักใฝ่เดอะแฮนด์ เพราะไม่อยากตาย โดยคำสั่งของมาดามเกาก็คือ แฮโรลด์ต้องใช้ทุนทรัพย์ไปเปิดโรงงานผลิตเฮโรอีนที่จีน เพื่อส่งขายตลาดมืด นำเงินมาหล่อเลี้ยงองค์การร้ายเดอะแฮนด์นั่นเอง

มาดามเกา จอมยุทธ์แห่งเดอะแฮนด์ (Iron Fist ss1)

 

ณ สถานที่ลึกลับของเดอะแชสท์ อิเลคตร้า สาวน้อยเด็กกำพร้า ผู้กำเนิดมาพร้อมคำทำนาย แบล็คสกาย ถูกสติ๊กแห่งเดอะแชสท์ นำตัวมาฝึกฝนตั้งแต่ยังเด็กตัดหน้าเดอะแฮนด์ที่ต้องการตัวอิเลคตร้าเช่นกัน โดยฝีมืออิเลคตร้านั้นสูงมาก เพราะว่าเธอมีพรสวรรค์ด้านการต่อสู้มาตั้งแต่เกิด แต่อิเลคตร้าก็เลือดเย็นตั้งแต่ยังเด็ก เพราะเธอคือ แบล็คสกายตามตำนาน

หลังจากสติ๊ก ฝึกฝนจนอิเลคตร้าเก่งกาจแล้ว อิเลคตร้าก็ถูกสติ๊กพาส่งไปเป็นลูกเลี้ยงของหนึ่งในมหาเศรษฐีผู้มีอิทธิพลของโลก โดยที่อิเลคตร้านั้นไม่อยากจากสติ๊กมาเลย

อิเลคตร้าและสติ๊ก (Daredevil ss 2)

 

ตั้งแต่เล็กยันโต อิเลคตร้าจึงฝึกฝนร่างกายและการต่อสู้ด้วยตนเองมาโดยตลอด อิเลคตร้ามักมองว่าโลกนี้แสนน่าเบื่อสำหรับเธอ เพราะอิเลตตร้ามีทุกอย่างแล้ว แต่เหมือนเธอขาดอะไรบางอย่างในชีวิตไป นั่นคือเธอโหยหาความแปลกใหม่และการต่อสู้

ที่รัฐจอร์เจีย คาร์ลและวิลลิส ขโมยรถคอร์เวตต์สีแดงร่วมกัน แต่เมื่อถูกตำรวจจับ บาทหลวงเจมส์ใช้เส้นสายและอิทธิพลของตน วิ่งเต้นให้วิลลิสลูกนอกสมรสถูกดำเนินคดีเพียงคนเดียว แต่กลับส่งคาร์ลลูกอย่างถูกกฏหมายเข้าโรงเรียนเตรียม และสอบเป็นตำรวจต่อไป วิลลิสจึงเจ็บแค้นบาทหลวงเจมส์พ่อตนและคาร์ลน้องต่างมารดามาก

วิลลิสกับคาร์ลขณะโดนดำเนินคดี (Luke Cage ss1)

 

ที่รัฐนิวยอร์ค ในวันที่ทุกคนในครอบครัวโจนส์กำลังเดินทางอยู่ในรถคันเดียวกันนั้น เจสสิก้ากับฟิลลิปทะเลาะกันอยู่เบาะหลังรถ ไบรอันผู้เป็นพ่อหันมาดุลูกๆทั้งสอง จึงไม่ได้มองถนน ทำให้รถของครอบครัวโจนส์ชนท้ายรถบรรทุกอย่างรุนแรง ผลทำให้ตายคาที่ทั้งสามคน ยกเว้นเจสสิก้าคนเดียวที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสใกล้ตาย และโครงการลึกลับ IGH ก็มาทดลองบางอย่างกับเจสสิก้า ทำให้เจสสิก้ารอดตายมาได้

เจสสิก้าหลังจากถูกทดลอง (Jessica Jones ss1)

 

เมื่อครอบครัวประสบอุบัติเหตุตายกันหมด หลังจากเจสสิก้าออกมาจากโรงพยาบาล เจสสิก้าจึงมาอาศัยอยู่กับโดโรธี วอล์คเกอร์ ซึ่งบ้านอยู่ละแวกเดียวกัน ซึ่งโดโรธีนั้นก็รู้เห็นกับโครงการ IGH ที่ช่วยชีวิตเจสสิก้าด้วย

ที่บ้านใหม่นี้เองที่เจสสิก้าได้รู้จัก ทริซ วอล์คเกอร์ ซึ่งทริซนั้นเป็นดาราเด็กสาวที่โด่งดัง และเจสสิก้าก็ค่อยๆรู้ตัวเองว่า หลังจากประสบอุบัติเหตุครั้งนั้น ทำให้เธอได้รับพลังพิเศษ คือแข็งแกร่ง ทรงพลัง และกระโดดได้สูงและไกลมาก (โดยที่เจสสิก้าไม่รู้ว่าเธอถูกทดลอง)  ซึ่งต่อมาเด็กสาวทั้งสองก็สนิทสนมกันมาก จนกลายเป็นพี่น้องต่างบิดามารดาที่เป็นเพื่อนรักกัน  

ทริซ ผมทอง / เจสสิก้า ผมดำ (Jessica Jones ss1)

 

ที่เฮลคิตเช่น นิวยอร์ค ตลอดหลายปีที่ผ่านมา สติ๊กสอนให้แมตเรียนรู้ศิลปะการต่อสู้ประชิดตัวขั้นสูง ตั้งแต่ยังเด็ก และสอนให้แมตใช้ประสาทสัมผัสที่มีให้เป็นประโยชน์ควบคู่กับการต่อสู้ แมตจึงเรียนรู้สกิลต่างๆมากมายจากสติ๊ก และสติ๊กก็จากไป ถึงอย่างนั้นแมตก็ยังฝึกฝนร่างกายและฝีมือตนเองตลอด

 

ปี 2003 แมต เมอด็อก ก็เข้าเรียนกฎหมายที่ มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย (มรดกพ่อแมตเยอะ จึงเรียนกฎหมายสบาย) และแมทก็ได้รูมเมทชื่อ ฟ๊อกกี้ เนลสัน ฟ็อกกี้จำแมตได้ว่า เคยได้ยินเด็กที่ชื่อ แมต เมอด็อก กระโดดเข้าไปช่วยชายคนหนึ่งไม่ให้ถูกรถชนในย่านเฮลคิตเช่น ซึ่งฟ็อกกี้ก็อยู่ในย่านเฮลคิตเช่นเหมือนแมตนั่นเอง และทั้งสองก็เป็นเพื่อนรักกันตั้งแต่นั้น

แมตและฟ็อกกี้ (Daredevil ss1)

 

ที่แรนด์เอนเทอไพรซ์ นิวยอร์ค เวนเดลล์ แรนด์ เริ่มระแคะระคายว่า แฮโรลด์ มีชุม แอบไปเปิดโรงงานผลิตเฮโรอีนเมืองอันโจว ประเทศจีน เวนแดลล์จึงแสร้งจะไปเที่ยวจีนกับครอบครัว แต่จุดหมายจริงๆคือ ไปจับผิดแฮโรลด์ แต่แฮโรลด์และมาดามเการู้แผนเรนเดลล์

ในขณะที่ครอบครัวแรนด์นั่งเครื่องบินส่วนตัวมุ่งหน้าไปจีน แฮโรลด์ซึ่งได้ยาพิษจากมาดามเกา ก็ลอบวางยาพิษนักบินของเครื่องบินส่วนตัวตระกูลแรนด์ ทำให้เกิดอุบัติเหตุตกบริเวณหุบเขาอันรกร้างในส่วนลึกของประเทศจีน

ทุกคนบนเครื่องบินตายหมดในเหตุการณ์เครื่องบินตกนี้ รวมถึงเวนเดลล์และเฮทเธอร์พ่อและแม่ของแดนนี่ด้วย เหลือรอดชีวิตเพียงแดนนี่คนเดียว หลังจากนั้น แดนนี่ก็ได้รับการช่วยเหลือจาก ภาคีแห่งแครนมาเธอร์ ซึ่งเป็นเหล่านักบวชลึกลับแห่งมิติคุนลุ๊น

แต่เรื่องที่เครื่องบินของตระกูลแรนด์ตก ผู้คนทั่วโลกนั้นคิดว่าไม่มีผู้รอดชีวิต ทำให้แฮโรลด์ก้าวขึ้นมาเป็น CEO ของแรนด์เอนเทอร์ไพรซ์ตามกฎหมาย และแฮโรลด์ก็เริ่มเจ็บป่วยรอวันตายอย่างช้าๆด้วยโรคมะเร็งของตน

ด้านทางแดนนี่ที่รอดชีวิต ก็ถูกเหล่าภาคีแห่งแครนมาเธอร์นำไปที่เทือกเขาคุนลุ๊น เพื่อฝึกฝนให้เป็นยอดจอมยุทธเฉกเช่นทุกคนที่นี่ เทือกเขาคุนลุ๊นนั้นอยู่ในอีกมิตินึงที่ไม่ใช่มิติโลกมนุษย์ (ในตำนานจีน ที่นี่คือที่ฝึกฝนเซียน) คุนลุ๊นนั้นเป็นดั่งดินแดนสวรรค์ พืชพันธุ์เขียวชอุ่ม อากาศอบอุ่น แต่ภายนอกมิติกลับปกคลุมไปด้วยหุบเขาที่มีพายุหิมะโหมกระหน่ำหนาวเหน็บทุกทิศทาง

แดนนี่ แรนด์ กำลังถูกฝึกอย่างหนัก (Iron Fist ss1)

 

ปี 2005 สองปีต่อมา.. หลังจากคนทั้งโลกคิดว่าตระกูลแรนด์ตายหมด แฮโรลด์ เมชุม ก็เริ่มทรุดหนักด้วยโรคมะเร็งเช่นกัน แฮโรลด์จัดแจงซื้อตึกทั้งตึกในนิวยอร์คไว้ลับๆก่อนตายหนึ่งเดือน เตรียมกองทุนลับๆไว้จำนวนนึง ก่อนที่ต่อมาแฮโรลด์จะขาดใจตายลงไปในที่สุด สร้างความเศร้าโศกให้วอร์ดและจอยเป็นอย่างมาก แฮโรลด์มอบตำแหน่ง CEO แรนด์เอนเทอร์ไพรซ์ให้วอร์ดบริหาร โดยต้องมีจอยคอยช่วยงานวอร์ดพี่ชายในอนาคตด้วย

แต่.. เพียงไม่กี่วัน แฮโรลด์ก็ฟื้นคืนชีพขึ้นมาด้วยวิธีลี้ลับของเดอะแฮนด์ที่ให้คำมั่นไว้ แฮโรลด์กลับไปแอบอยู่ในตึกที่ตนเองแอบซื้อไว้ โดยมีวอร์ดเพียงคนเดียวที่รู้ว่าพ่อยังไม่ตาย ซึ่งแฮโรลด์โดนเดอะแฮนด์สั่งว่าห้ามให้ใครรู้เด็ดขาดว่ายังไม่ตาย

วอร์ดเติบโตขึ้นมาเป็นคนเย็นชา แต่วอร์ดก็ต้องอยู่ใต้บังคับบัญชาแฮโรลด์อย่างเคร่งครัด ถึงอย่างไรวอร์ดก็แอบยักยอกเงินไว้เตรียมหนีชีวิตที่ถูกกดขี่เช่นนี้มาโดยตลอด

 

จบบทที่ 1 ครับ

ผู้เขียน หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

ดูโพสท์ทั้งหมด