Scarlet Witch

หมวดหมู่ MARVEL ผู้เขียน

ยุคเริ่มต้นจักรวาลเกิดใหม่.. เอลเดอร์ก็อดผู้ฝักใฝ่เวทย์มนต์ด้านมืดนามว่า Chthon (คธอน) กลายเป็นเดมอนตนแรกของจักรวาล คธอนคือผู้นำคลื่นพลังเก่าแก่ของจักรวาลนามว่า Chaos Magic มาใช้ คธอนนั้นอยู่มานานหลักหลายล้านๆปี สะสมพลังเวทย์สายดำจนแกร่งกล้า กระทั่งนิมิตรถึงอนาคตได้ ว่าจะมีทายาทผู้สืบทอดพลังของเขาจุตติบนโลกมนุษย์ ทายาทผู้สิบทอดเวทย์สายดำคนนี้จะมีชื่อว่า Scarlet Witch

คธอนจึงลงมาที่โลกเพื่อสร้าง Darkhold Castle (ปราสาทดาร์คโฮลด์) ไว้บนโลกมนุษย์บริเวณหุนเขาวันดากอร์อันเปล่าเปลี่ยวรกร้างที่ไม่มีมนุษย์ธรรมดาจะเดินทางไปถึงได้ เพื่อรอให้สกาเล็ตวิชมาครอบครองปราสาทนี้ โดยจะมีคาถารูนสลักเต็มไปหมดทั้งปราสาท ผู้ที่ศึกษาเวทย์เท่านั้นจึงจะใช้คาถารูนอันเก่าแก่นี้ได้

คธอน อดีตเอลเดอร์ก๊อด ผู้กลายเป็นปีศาจตนแรกของจักรวาล Doctor Strange in the Multiverse of Madness (2022)

 

ต่อมา.. พ่อมดแม่มดผู้ใช้เวทย์สายดำในอดีต และเข้าถึงพลังเคออสเมจิก ได้ล่วงรู้ถึงปราสาทดาร์คโฮลด์ จึงดั้นด้นไปคัดลอกคาถารูนลงบันทึกลงบนคัมภีร์ และตั้งชื่อมันว่า คัมภีร์ดาร์คโฮลด์ ก่อนที่คัมภีร์มืดเล่มนี้จะถูกแย่งชิงเปลี่ยนมือมาเรื่อยๆจากแม่มดพ่อมดบนโลกหลายคน

ปี 1693 ที่เมืองซาเล็ม รัฐแมสซาซูเซตต์ อกาธ่า ฮาร์คเนส ก็ได้ค้นพบคัมภีย์เวทย์ดาร์คโฮลด์ เมื่อเหล่าแม่มดด้วยกันล่วงรู้ จึงรีบไปจับตัว อกาธ่า ฮาร์คเนส เพื่อมาประหารโดยการเผาทั้งเป็น เพราะอกาธ่าทำการเรียนเวทย์ศาสตร์มืดชั้นสูงต้องห้ามนามว่า คัมภีร์ดาร์คโฮลด์

แต่เหล่าแม่มดก็ถูกอกาธ่าใช้เวทย์ที่ศึกษามาจากดาร์คโฮลด์ ดูดพลังชีวิตแม่มดเหล่านั้นจนตายหมด ไม่เว้นแม้แต่แม่ตนเอง หลังจากนั้น อกาธ่าเรียนรู้ศาสตร์มืดมาโดยตลอด มีชีวิตผ่านกาลเวลามาเนิ่นนานจากหลักสิบปีเป็นหลักร้อยปี เพราะดูดพลังชีวิตผู้อื่นมาเติมชีวิตตนเอง

อกาธ่า ฮาร์คเนส แม่มดผู้ร้ายกาจ (WandaVision ss1)

 

หนึ่งในจารึกของดาร์คโฮลด์คือ แม่มดแดงทรงพลังแกร่งกล้าในตำนานนามว่า สกาเล็ต วิช แต่อกาธ่าก็หวนคิดย้อนความหลังไปว่า ตนก็ยังไม่เคยพบเจอแม่มดผู้ใดมีพลังใกล้เคียงสกาเล็ตวิชตามที่ในดาร์คโฮลด์บรรยายไว้เลย

ดาร์คโฮลด์ 

 

ปี 1989 ที่โซโคเวีย เปโตร แม็กซีมอฟ และวานด้า แม็กซีมอฟ ฝาแฝดชายหญิงถือกำเนิดขึ้น โซโคเวียเป็นประเทศเล็กๆทางยุโรป เป็นประเทศที่ไม่ค่อยจะสงบนัก มีการปะทะกันของกลุ่มติดอาวุธอยู่เนืองๆเป็นระยะๆ ซึ่งวานด้านั้นเกิดมาพิเศษ เพราะเธอถือกำเนิดมาจาก เคออสเมจิก และกำเนิดขึ่นมาเพื่อเป็นสกาเล็ตวิช แต่เธอยังไม่รู้ตัว

ปี 1995 ที่สหรัฐอเมริกา ผู้กองมาเรีย แลมโบ เพื่อนรักของ แครอล เดนเวอร์ส ได้รับไฟเขียวจากกองทัพอากาศแห่งสหรัฐฯ ให้ก่อตั้งหน่วยงาน  S.W.O.R.D. (ซอว์ด) มีหน้าที่ควบคุมดูแลภัยคุกคามนอกโลก และสำรวจอวกาศ

ปี 1999 ที่โซโคเวีย เมื่อวานด้าและเปโตรอายุ 10 ขวบ วันหนึ่งขณะอยู่พร้อมหน้าพร้อมตาพ่อแม่ลูกสี่คน และพ่อกำลังเปิดซิทคอมสุดโปรดให้วานด้าดู  จู่ๆจรวดลูกนึงจากกลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่ายได้ถูกยิงเข้ามาที่แมนชั่นชั้นล่างถัดไปสองชั้นของครอบครัวแม็กซีมอฟ ตึกถล่ม ผลทำให้พ่อและแม่ของวานด้าและเปโตรตายทันที แต่น่าประหลาดที่ทั้งคู่นั้นได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยเท่านั้น นั่นเพราะวานด้าใช้พลังเคออสเมจิกอย่างไม่ตั้งใจเพื่อองตัวเองโดยไม่รู้ตัว

วานด้าในวัยเด็ก (WandaVision ss1)

 

ท่ามกลางซากปรักหักพังของตึกที่เพิ่งโดนจรวดยิงถล่ม ทันใดนั้นจรวดลูกที่สองก็ตกลงมากลางซากห้องของครอบครัวแม๊กซีมอฟ แต่มันกลับไม่ระเบิด โดยข้างๆจรวดประทับตราโลโก้บริษัท Stark industries อยู่อย่างชัดเจน

วานด้าและเปโตรนั้นนอนหลบอยู่ใต้เตียง จ้องลูกระเบิดของสตาร์คนานถึง 2 วัน และลุ้นว่ามันจะระเบิดหรือไม่ ก่อนที่หน่วยกู้ภัยจะมาช่วยทั้งสองออกไปได้จากซากตึก

เปโตรและวานด้าจ้องมองจรวดสตาร์ค (WandaVision ss1) 

 

เหตุการณ์สะเทือนใจนี้ ทำให้วานด้ากับเปโตรเคียดแค้น โทนี่ สตาร์ค มานับตั้งแต่นั้น เพราะสตาร์คอินดัสทรีส์ขายอาวุธสงครามให้ทุกคนทุกกลุ่มไม่แยกแยะ และอาวุธนั้นก็มาพรากพ่อแม่ไปจากทั้งสอง สองพี่น้องฝาแฝดเติบโตมาในบ้านเลี้ยงเด็กกำพร้า และเติบโตขึ้นเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง

 

ปี 2012 หลังจบศึกเวนเจอร์สปะทะโลกิกลางเมืองนิวยอร์ค นาตาชา โรมานอฟ ก็ได้มอบคฑาควบคุมจิตใจไปให้กับซิตเวลล์และทีมสไตรท์ของชิลด์ ซึ่งทั้งสองคือไฮดร้า ซิตเวลล์นำคฑาควบคุมจิตใจไปไว้ที่ฐานสลิงช็อท ซึ่งที่นี่เก็บอาวุธอันตรายไว้มากมาย

แนทมอบคฑาให้ซิตเวลล์ (Avengers 1)

 

ปี 2014 ชิลด์ล่มสลาย ไฮดร้าถูกเปิดโปงว่าแทรกซึมชิลด์มาตลอดหลายสิบปี เจ้าหน้าที่ชิลด์ที่เป็นไฮดร้า นำคฑาควบคุมจิตใจออกมาจากฐานสลิงช๊อท และเอาไปที่โซโคเวียเพื่อมอบให้ บารอน วอน สตรั้คเกอร์ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ชิลด์ระดับสูง ที่แปรพักตร์มาเข้าไฮดร้า

ที่โซโคเวีย วานด้าและเปโตรเติบโตขึ้นมาในประเทศที่ไม่เคยอยู่ในความสงบมาโดยตลอด ทั้งสองออกมาประท้วงรัฐบาลเรียกร้องให้ออกมาปราบปรามการปะทะกันของกลุ่มติดอาวุธต่างๆ อันเป็นสาเหตุให้พ่อแม่ทั้งสองตาย ซึ่งโซโคเวียโดนรุกรานแทรกซึมจากไฮดร้ามาได้สักพักแล้ว เพราะไฮดร้าต้องการฉวยโอกาสจากความไม่สงบนี้

วานด้าและเปโตรออกมาประท้วง (Avengers 2: Age of Ultron)

 

จุดประสงค์ของไฮดร้าในการแทรกซึมโซโคเวียก็คือ เป่าหูผู้คนในประเทศอันแร้นแค้นนี้ให้อาสาเอาตัวเองทดลองเพื่อกลายเป็นมือสังหารเหนือมนุษย์ โดยนักวิทยาศาสตร์ไฮดร้าใช้คฑาควบคุมจิตใจนำมาทดลอง ซึ่งสองพี่น้องแม็กซีมอฟก็อาสาทันที

ขณะการทดลองของวานด้านั้น ก็เกิดเรื่องประหลาดขึ้น เมื่อ Mind Stone หนึ่งใน Infinity Stone ลอยออกมาจากคฑาควบคุมจิตใจ ลอยเข้ามาหาวานด้า และเข้ามาปลุกพลังเคออสเมจิกในตัวเธอ วานด้าพบเห็นตัวเองในร่าง สกาเล็ต วิซ ในเสี้ยววินาที่ที่มายด์สโตนปลุกพลังเธอให้ตื่น (ทางด้านเปโตร ก็ถูกปลุกพลังเป็น ควิกซิลเวอร์) แต่ผู้ทดลองคนอื่นตายเรียบ มีเพียงสองพี่น้องฝาแฝดเท่านั้นที่รอดจากการทดลอง

เปโตรและวานด้า มีพลังเหนือมนุษย์แล้ว (Cap 2: Winter Soldier)

 

บัดนี้.. สกาเล็ตวิช แม่มดแดงในตำนาน ที่จารึกไว้ในคัมภีย์เวทย์ศาสตร์มืดดาร์คโฮลด์ ได้ถือกำเนิดขึ้นแล้ว  แต่อกาธ่า แม่มดผู้ชั่วร้ายยังไม่รับรู้ถึงพลังของวานด้า เพราะวานด้ายังใช้พลังไม่ค่อยเป็น และยังไม่เป็นสกาเล็ตวิชโดยสมบูรณ์

ปี 2015 ที่โซโคเวีย วานด้าและเปโตรฝึกควบคุมพลังได้เพียงแค่เบื้องต้น ฐานไฮดร้าในโซโคเวียก็โดนทีมอเวนเจอร์สมาถล่มถึงที่เพื่อตามหาคฑากลับคืน แน่นอนว่าสองฝาแฝดแม็กซีมอฟยินดีช่วยเหลือไฮดร้าตั้งแต่ตัดสินใจเข้าทดลอง และอีกสาเหตุที่สองแฝดช่วยไฮดร้าคือ หนึ่งในอเวนเจอร์สนั้นมี โทนี่ สตาร์ค อยู่ในทีมด้วย นี่จึงเป็นโอกาสอันดีที่ทั้งคู่จะแก้แค้นโทนี่

อเวนเจอร์ส ลุยฐานไฮดร้า (Avengers 2: Age of Ultron)

 

เปโตรออกไปเล่นงานฮอว์คอาย จนฮอว์คอายไขว้เขวและโดนไฮดร้ายิงบาดเจ็บสาหัส เปโตรยังไปป่วนแคปด้วย แคปจึงแจ้งเพื่อนๆในทีมอเวนเจอร์สว่า มียอดมนุษย์อยู่ในพื้นที่รบ ให้ทุกคนระวังตัว แต่ในที่สุดฐานไฮดร้าก็โดนอเวนเจอร์สถล่มเรียบ พร้อมกับที่วอนสตรัคเกอร์โดนแคปจับกุมตัวได้

โทนี่ โดนวานด้าใช้พลังแม่มดของเธอสาปกระตุ้นความกลัวเข้าไปในสมอง และวานด้าก็เห็นความกลัวมากมายในหัวโทนี่ เปโตรกำลังจะมาฆ่าโทนี่ แต่วานด้าห้ามเอาไว้ เพราะรู้ว่าโทนี่จะทำทุกอย่างพังเอง

วานด้าเล่นงานสมองโทนี่ (Avengers 2: Age of Ultron)

 

บารอน วอน วอนสตรัคเกอร์ ถูกส่งไปขังที่นาโต้ โทนี่และทีมอเวนเจอร์นำคฑาควบคุมจิตใจกลับไปที่อเวนเจอร์ทาวเวอร์ และสร้างปัญญาประดิษฐ์ขึ้นมาจากยอดคฑานี้ โดยโทนี่ตั้งชื่อมันว่า อัลตรอน

แต่ปัญญาประดิษฐ์อัลตรอนไม่เชื่อฟังคำสั่งโทนี่ และช่วงชิงคฑากลับมาที่ฐานไฮดร้าในโซโคเวียอีกครั้ง ก่อนที่จะนำซากหุ่นไอรอนลีเจี้ยนมาสร้างร่างใหม่ให้ตนเอง อัลตรอนไปที่นาโต้ และฆ่าวอนสตรัคเกอร์

และอัลตรอน ก็ส่งสารนัดพบวานด้ากับเปโตร เพื่อดึงสองแฝดเข้ามาเป็นพวก วานด้าพยายามใช้พลังแม่มดอ่านจิตอัลตรอนว่าคิดยังไง หวังดีหรือหวังร้าย ก็ไม่เห็น เพราะอัลตรอนเป็นปัญญาประดิษฐ์ จึงไม่มีจิต

วานด้าพบอัลตรอน (Avengers 2: Age of Ultron)

ที่แอฟริกาใต้ อัลตรอนพาวานด้าและเปโตรไปที่อ่าวจอดเรือชายฝั่งทะเลแอฟริกา เพื่อพบกับยูไลซีส คลาว พ่อค้าของเถื่อนผู้มีอิทธิพลของโลก ทันใดนั้นทีมอเวนเจอร์ก็มาที่เรือของคลาวที่อ่าวแอฟริกาเช่นกัน คลาวจึงใช้จังหวะนี้หนีไปได้

วานด้านั้นสาปกระตุ้นความกลัวเข้าไปในสมองทุกคนในทีมอเวนเจอร์ส ทำให้ทุกคนไม่อยู่ในสภาพที่สู้ได้ ยกเว้นเพียงโทนี่ยังไม่ทันโดนสาป จึงบินออกไปนอกเรือสู้กับอัลตรอน และฮอว์คอายที่ยังไม่ทันโดนสาปเช่นกัน ก็ไหวตัวทันใช้ลูกธนูไฟฟ้าช๊อตวานด้าเพื่อจับกุม แต่เปโตรก็มาช่วยพี่สาวหนีฮอว์คอายไปได้สำเร็จ

วานด้าพยายามเล่นงานฮอว์คอาย (Avengers 2: Age of Ultron)

 

เมื่อเปโตรพาวานด้ามาที่บนฝั่ง วานด้าก็เห็นควินเจ็ทของอเวนเจอร์จอดอยู่ และมีเพียง ดร.บรูซ แบนเนอร์ อยู่เพียงลำพัง วานด้าจึงสาปกระตุ้นความกลัวลงไปในสมองแบนเนอร์ แบนเนอร์จึงคุ้มคลั่งกลายเป็น Hulk และถล่มเมืองโจฮันเนสเบิร์กของแอฟริก้าใต้ซะเละเทะ ก่อนที่โทนี่จะมาหยุดแบนเนอร์ได้ และสองแฝดพิฆาตก็หนีไปได้อีกครั้ง

ที่เกาหลีใต้ อัลตรอนหลังจากได้ไวเบรเนียมแล้ว ก็พาวานด้ากับเปโตรไปที่เกาหลีใต้ เพื่อใช้คฑาควบคุมจิตใจควบคุมให้ดร.เฮเลน โช ทำการสร้างร่างจากไวเบรเนียม และอัลตรอนก็นำมายด์สโตนจากยอดคฑาควบคุมจิตใจ ใส่เข้าไปในร่างไวเบรเนียมที่ดร.โชสังเคราะห์ด้วย พร้อมกับกำลังถ่ายจิตสังเคราะห์ลงไปในร่างนั้น

ร่างไวเบรเนียมสังเคราะห์โดย ดร.โช (Avengers 2: Age of Ultron)

 

วานด้าจึงเห็นจิตของอัลตรอนเป็นครั้งแรกผ่านร่างสังเคราะห์ไวเบรเนียม และรู้ว่าอัลตรอนคิดจะทำลายล้างโลก วานด้าจึงแอบใช้พลังแม่มดคืนสติให้ดร.โช

ดร.โชจึงถอดปลั๊กชาร์ทพลังงานให้ร่างสังเคราะห์ และเปโตรก็พาวานด้าหนีพวกอัลตรอนไป ก่อนที่แนทจะชิงร่างไวเบรเนี่ยมไปให้ฮอว์คอาย และฮอว์คอายก็พาร่างนั้นกลับตึกอเวนเจอร์ในนิวยอร์ค และวานด้ากับเปโตร ก็กลับใจมาช่วยแคปสู้กับอัลตรอน

วานด้าโจมตีอัลตรอนบนรถไฟ (Avengers 2: Age of Ultron)

 

ที่นิวยอร์ค  แคปจึงพาทั้งสองกลับไปที่นิวยอร์คด้วย  ซึ่งขณะนั้นโทนี่กับดร.แบนเนอร์กำลังจะถ่ายปัญญาประดิษฐ์ของจาร์วิสลงไปในร่างสังเคราะห์ไวเบรเนียมของอัลตรอน แคป/วานด้า/และเปโตร จึงช่วยกันเพื่อจะหยุดโทนี่

ธอร์ ปรากฎตัวขึ้น พร้อมกับใช้สายฟ้าชาร์ทพลังให้ร่างสังเคราะห์ไวเบรเนียม จิตอัลตรอนและปัญญาประดิษฐ์ของจาร์วิสจึงถือกำเนิดใหม่เป็น Vision และธอร์ก็อธิบายว่า ด้วยอำนาจของมายด์สโตนบนหน้าผากวิชั่น จะทำให้พวกเราชนะศึกกับอัลตรอน โดยวานด้านั้นก็ยังเคลือบแคลงกับวิชั่นอยู่ เพราะเธอเคยเห็นจิตตอนยังเป็นอัลตรอนในร่างนี้คิดทำลายโลก

วิชั่น ที่กำเนิดมาจากอัลตรอนผสมกับจาร์วิส (Avengers 2: Age of Ultron)

 

อย่างไรก็ตาม วานด้าและเปโตรก็ร่วมด้วยช่วยทีมอเวนเจอร์ส ไปสู้กับอัลตรอนที่โซโคเวีย ซึ่งโซโคเวียนั้นเสียหายอย่างมหาศาลจากศึกนี้ และในการสู้ศึกใหญ่นี้ เปโตร แม๊กซีมอฟ แฝดผู้น้องของเธอก็ตายลงไป ซึ่งในที่สุด อเวนเจอร์ก็หยุดหายนะที่ประเทศโซโคเวียไว้ได้

ผ่านมาอีกหลายเดือน วานด้า แม็กซีมอฟ ก็ได้รับเชิญเพื่อให้มาร่วมทีมอเวนเจอร์รุ่นที่สอง วานด้าจึงเข้าร่วมทีมอเวนเจอร์สอย่างเป็นทางการ

วานด้าเข้าอเวนเจอร์ส  (Avengers 2: Age of Ultron)

 

 

ซึ่งที่ผ่านมา วิชั่นเข้ามาช่วยวานด้าผ่านช่วงเวลาสูญเสียเปโตรไปได้ จนกระทั่งทั้งสองเริ่มรู้สึกดีต่อกัน

วิชั่นเข้ามาอยู่เป็นเพื่อนวานด้าเสมอ (WandaVision ss1) 

 

ปี 2016 ที่ไนจีเรีย ทีมอเวนเจอร์ส ได้เบาะแสของรัมโลอดีตหัวหน้าทีมสไตรท์ ซึ่งขณะนี้กลายเป็นผู้ก่อการร้ายนานาชาตินามว่า ครอสโบนส์ และเบาะแสล่าสุดนั้นครอสโบนส์จะไปก่อเหตุในประเทศไนจีเรีย แคปจึงเรียกรวมทีมอเวนเจอร์สไม่กี่คนในภารกิจนี้ มีแค่ วานด้า/แนท/แซม ที่ไปช่วยแคป

ครอสโบนส์หวังระเบิดพลีชีพตายไปพร้อมแคป แต่วานด้ากักพลังระเบิดไว้ชั่วคราว ก่อนจะไปปล่อยให้ระเบิดที่กลางอากาศ ผลทำให้ประชาชนที่อยู่บนตึกตายไปมากมาย และมีชาววากานด้าตายไป 15 คน

วานด้าพยายามหยุดรัศมีระเบิดของครอสโบนส์ (Cap3: Civil War)

 

ที่ฐานอเวนเจอร์ส วานด้าจิตตกอย่างหนัก ที่เป็นสาเหตุทำให้ชาววากานด้าและชาวไนจีเรียตายไปมากมาย  มีเพียงวิชั่นและแคปคอยปลอบใจ

รัฐมนตรีรอส เดินทางมาที่ฐานอเวนเจอร์ และต้องการให้ทุกคนในทีมลงนามในสนธิสัญญาโซโคเวีย เพราะที่ผ่านมาอเวนเจอร์ไม่มีคนควบคุม ยูเอ็นต้องการควบคุมภารกิจอเวนเจอร์ด้วยสนธิสัญญาโซโคเวีย แต่แคป/แซม/และวานด้าไม่เห็นด้วย ที่เหลือคือโทนี่/วิชั่น/โรดี้/แนท ยินยอมลงนามกันหมด

วิชั่นและวานด้าอยู่คนละฝ่าย (Cap3: Civil War)

 

ซ้ำกษัตริย์ทีชาก้าแห่งวากานด้า ยังถูกลอบสังหาร โดยผู้ต้องสงสัยคือบัคกี้เพื่อนรักแคป ท่ามกลางความวุ่นวายนี้ ทีมอเวนเจอร์สก็แตก ทีมโทนี่กับทีมแคปปะทะกันที่สนามบินเยอรมัน ที่มแคปกลายเป็นฝ่ายที่ถูกตราหน้าว่าเป็นอาชญากรหลบหนี

ที่สุดแล้ว เพื่อนๆในทีมแคปทั้งสี่คนคือ แซม/วานด้า/บาร์ตัน/และสก็อต ก็ถูกรัฐมนตรีรอสจับไปขังคุกกลางน้ำราฟท์ แคปพาบัคกี้ไปรักษาตัวที่วากานด้า

ทีมไอออนแมนและทีมแคปปะทะกัน (Cap3: Civil War)

 

แนทที่กลับใจไปช่วยแคป ก็กลายเป็นอาชญากรหลบหนีไปอีกคน แนท ไปคลี่คลายปมในอดีตตนเองกับครอบครัวรัสเซียของเธอ แนทจึงหวนกลับมาช่วยครอบครัวอเวนเจอร์ส แนทไปชวนแคปมาแหกคุกราฟท์ช่วยเพื่อนๆอเวนเจอร์สทั้ง 4 นั่นคือ แซม/วานด้า/บาร์ตัน/และสก็อต

วานด้าขณะโดนคุมขังที่ราฟท์ (Cap3: Civil War)

 

จากนั้นแซมกับแนทและวานด้า ก็ติดตามแคปไปทุกหนแห่ง ผ่านมาสองอาทิตย์สก็อตกับคลิ้นยอมกลับไปมอบตัวกับรัฐมนตรีรอส แลกกับทัณฑ์บน 2 ปี ส่วนวานด้าแม้จะอยู่กับแคป แต่ก็ปลีกตัวไปอยู่กับวิชั่นบ่อยครั้ง

วานด้ากับวิชั่นในร่างมนุษย์ใช้เวลาดูใจกัน (Avengers 3: Infinity War)

 

ปี 2018 ขณะที่คลิ้นกับสก็อตกำลังจะพ้นทัณฑ์บน และวานด้ากำลังใช้เวลาส่วนตัวกับวิชั่นที่สก็อตแลนด์ โลกก็ถูกกองกำลังธานอสโจมตี วิชั่นและวานด้ากำลังโดน คอวัส และ พร็อกซิม่า ลูกบุญธรรมธานอสเล่นงาน วิชั่นโดนหอกของคอร์วัสแทงท้องจนบาดเจ็บหนัก ทำให้ระบบจักรกลในร่างกายไวเบรเนียมรวน

วานด้าเผชิญหน้าพร็อกซิม่าและคอร์วัส (Avengers 3: Infinity War)

 

วานด้าและวิชั่นเกือบจะเสียท่าให้คอร์วัสและพร็อกซิม่า หากแต่แคป แซม และ แนท ตามมาช่วยได้ทันเวลา หนำซ้ำยังโจมตีคอร์วัสจนเจ็บหนักเช่นกัน ส่วนพร็อกซีม่าก็จนมุม แต่ทีมแคปก็ปล่อยคอร์วัสกับพร็อกซีม่าให้หนีไป

ที่โลกมนุษย์ ทีมแคปพาวิชั่นกลับมาที่ฐานอเวนเจอร์ส ทุกคนมีความเห็นว่า ต้องทำลายมายด์สโตนก่อนที่ธานอสจะได้ไป และผู้ทำเช่นนั้นได้มีเพียงวานด้า แต่นั่นจะทำให้วิชั่นตายไปด้วย

วานด้าพาวิชั่นกลับฐานอเวนเจอร์ (Avengers 3: Infinity War)

 

แบนเนอร์จึงเสนอว่า ควรจะแยกมายด์สโตนกับวิชั่นออกจากกันก่อน แล้วค่อยทำลาย ซึ่งทำที่ฐานอเวนเจอร์สไม่ได้ เพราะเดี๋ยวรัฐมนตรีรอสก็ต้องส่งกองกำลังมาจับทีมแคปในเร็วๆนี้ แคปจึงเสนอให้พาวิชั่นไปที่แลปของชูรีในวากานด้า

ที่วากานด้า ขณะที่ชูรีกำลังจะนำมณีบนหน้าผากวิชั่นออกอย่างระมัดระวัง กองทัพธานอสก็บุกวากานด้าอย่างรวดเร็ว ทีมฮีโร่ที่โลกมนุษย์จึงออกไปต่อสู้กับพวกลูกน้องธานอสทันที

ชูรีพยายามนำมณีออกจากหน้าผากวิชั่น (Avengers 3: Infinity War)

 

ซึ่งวานด้าคอยอยู่เฝ้าชูรีและวิชั่นในแลป เพราะเมื่อมณีแยกจากร่างวิชั่นเมื่อไหร่ วานด้าจะใช้พลังของเธอทำลายมณีทันที สมรภูมิที่วากานด้ากำลังดุเดือดเลือดพล่านมาก ฝ่ายของมนุษย์นั้นกำลังจะเพลี่ยงพล้ำ

วานด้าต้องทิ้งวิชั่นไว้กับชูรี และลงมาช่วยเพื่อนสู้ คอร์วัสจึงได้จังหวะจึงเผยตัว หลังจากแอบมาซุ่มรออยู่นาน และโจมตีวิชั่นทันที ชูรีกับวิชั่นจึงต้องยุติกระบวนการและต้องลงไปสู้ด้วยอีกแรง

วิชั่นโดนคอร์วัสเล่นงาน (Avengers 3: Infinity War)

 

ในช่วงเวลาที่ทุกคนกำลังแย่ ธอร์ก็ใช้สตรอมเบรคเกอร์เปิดสะพานไบฟรอสพากรูธและร็อคเก็ตวาร์ปมาที่วากานด้าทันที และใช้สตรอมเบรคเกอร์เรียกสายฟ้าสังหารพวกเอาท์ไทรเดอร์ไปมากมาย ทำให้ฝ่ายมนุษย์กลับมาได้เปรียบอีกครั้ง

เหล่าลูกบุญธรรมธานอสสังกัดแบล็คออเดอร์ที่เหลืออีกสามคนคือ คัล พร็อกซีม่า และ คอร์วัส ถูกฮีโร่บนโลกมนุษย์ฆ่าตายเรียบ ซึ่งคอร์วัสโดนวิชั่นใช้หอกแทงตาย หลังจากนั้นธานอสก็วาร์ปมาถึง เหล่าฮีโร่เข้าโจมตีธานอสถ่วงเวลาให้วานด้าทำลายมณีบนหน้าผากวิชั่นสำเร็จ

วานด้าทำลายมณี (Avengers 3: Infinity War)

 

แต่ธานอสก็ใช้พลังของไทม์สโตน ย้อนเวลากลับไปก่อนวานด้าทำลายมายด์สโตน และดึงมณีออกจากหัววิชั่นทันที ทำให้วิชั่นตายไปเพราะระบบเส้นประสาทจักรกลทั่วร่างชัทดาวน์อย่างกระทันหัน ธานอสจึงมีมณีครบแล้วในตอนนี้

ธานอส คืนสภาพมายด์สโตน (Avengers 3: Infinity War)

 

ขณะที่วานด้าไม่ทันทำอะไรเพราะกำลังเศร้าที่วิชั่นตาย ธานอสกำลังซึมซับพลังอินฟินิตี้ทั้งหก ธอร์ก็กระโดดลอยมาด้วยพลังสายฟ้าอย่างรวดเร็ว และปักขวานสตรอมเบรคเกอร์ลงไปที่หน้าอกธานอสอย่างจัง ซ้ำยังเสียบกดขวานเข้าไปในหน้าอกธานอสเข้าไปลึกๆ ธานอสกำลังจะตาย แต่ธานอสก็ใช้อำนาจลึกลับของมณี ทำให้ธานอสไม่ตาย และธานอสก็วาร์ปหายตัวไปทันที

ธานอสบอกกับธอร์ว่า “เจ้า..ควรเล็งที่หัว “ (Avengers 3: Infinity War)

 

หลังจากนั้นสิ่งมีชีวิตทั่วจักรวาล ก็เริ่มตายสลายกลายเป็นผงไปครึ่งจักรวาล ซึ่งธานอสใช้พลังของอินฟินิตี้สโตนทั้ง 6 ชนิดที่รวมกันสังหารแบบสุ่มไปครึ่งจักรวาล รวมถึงวานด้า ก็ตายไปด้วยเช่นกัน เคียงข้างศพของวิชั่นในวานกานด้า

วานด้าสลายไปเคียงข้างศพวิชั่น (Avengers 3: Infinity War)

 

โมนิก้า แลมโบ ที่กำลังเฝ้าอาการของ มาเรีย แลมโบ หัวหน้าหน่วยซอว์ดแม่ของเธอซึ่งป่วยเป็นมะเร็ง ก็ตายจากการดีดนิ้วเช่นกัน โมนิก้ากลายเป็นฝุ่นต่อหน้าต่อตามาเรียในโรงพยาบาล หลังจากนั้นไม่กี่วัน ไทเลอร์ เฮย์เวิร์ด รักษาการหัวหน้าหน่วยซอว์ด รีดรุดไปที่วากานด้า และเก็บซากร่างของวิชั่นมาไว้ที่หน่วยซอว์ด โดยยังไม่ทำอะไร

โมนิก้า สลายไปในโรงพยาบาล (WandaVision ss1)

 

ปี 2020 มาเรีย หัวหน้าหน่วยซอว์ด ก็เสียชีวิตลง ตำแหน่งหัวหน้าหน่วยคนใหม่จึงไปตกที่ ไทเลอร์ เฮย์เวิร์ด ทำให้ไทเลอร์มีสิทธิ์เต็มที่ จึงสั่งให้ทดลองร่างวิชั่นทำอาวุธทันที

ปี 2023 หลังจากดร.ฮัล์คดีดนิ้วคืนชีวิตผู้คน นั่นทำให้เพียงไม่กี่วินาที่ที่วานด้ารู้สึกว่าตนเองตายไป วานด้าก็ฟื้นขึ้นอีกครั้งในวากานด้า แต่ศพวิชั่นหายไปแล้ว ซึ่งวานด้าได้รับแจ้งจากจอมเวทย์แห่งคามา-ทาจว่า บัดนี้ผ่านไป 5 ปีแล้วหลังจากวิชั่นตาย และวานด้าต้องเข้าวงแหวนเวทย์ วาร์ปไปช่วยแคปสู้กับธานอสโดยด่วน

วานด้าวาร์ปมาสมรภูมิรบ (Avengers 4: Endgame)

 

ที่โรงพยาบาล ด้านทาง โมนิก้า แลมโบ ก็คืนชีพขึ้นมา แต่เตียงแม่ของเธอว่างเปล่าไปแล้ว และทั้งโรงพยาบาลกำลังวุ่นวายจากการคืนชีพของหลายๆคน ที่สุดโมนิก้าจึงรู้ว่า เธอตายไปห้าปีแล้ว และแม่เธอตายไปในปี 2020

 

ที่ซากฐานอเวนเจอร์ส ในนิวยอร์คเหนือ วานด้าวาร์ปผ่านวงแหวนเวทย์มาถึง ก็พุ่งใส่ธานอสทันที ความแค้นที่ธานอสฆ่าวิชั่นมันมากมาย วานด้าปลดปล่อยพลังแม่มดไปอีกขั้นและเล่นงานธานอสอย่างหนัก จนธานอสเกือบแพ้

วานด้าปลดปล่อยพลังไปอีกขั้น (Avengers 4: Endgame)

 

ธานอสจึงสั่งยานแซงทัวรี่ทูยิงปืนใหญ่ปูพรม วานด้าจึงเสียจังหวะโจมตี เพราะมัวแต่หลบกระสุนพัลวัน ทำให้ธานอสรอดตายจากวานด้าไปได้ ที่สุดแล้ว โทนี่ก็ดีดนิ้วฆ่าธานอสและกองทัพทั้งกองตายไป แต่โทนี่ก็ตายลงไปด้วย

ผ่านมาไม่กี่วัน หลังจากงานศพโทนี่ วานด้าก็สืบเบาะแสตามหาร่างวิชั่นว่าใครเอาไป จวบจนตามไปถึงหน่วยซอว์ด  และพบว่าหน่วยซอว์ดผ่าชำแหละร่างวิชั่นเพื่อจะสร้างอาวุธ และวานด้าอ่านจิตวิชั่นจากร่างนั้นไม่ได้แล้ว วิชั่นตายสนิท

หัวใจวานด้าสลาย ที่พึ่งทางใจคนสุดท้ายไม่อยู่แล้ว (WandaVision ss1)

 

วานด้า ตามรอยฉโนดที่ดินซึ่งวิชั่นและเธอเป็นเจ้าของร่วมกัน ตามไปจนถึง เวสท์วิวซิตี้ วานด้าสติหลุดใจกลางที่ดินนั้น และเริ่มใช้พลังแม่มดที่มาจากความสับสนวุ่นวายอลหม่านในใจ ระเบิดพลังปลดปล่อยเคออสเมจิกออกมา

วานด้า สร้างบ้านตนเองบนที่ดินเปล่าๆนั้นและเปลี่ยนเมืองทั้งเมือง ให้เหมือนซิทคอมที่เธอชอบสมัยดูกับพ่อตอนเด็กๆ ซึ่งพลังแม่มดแห่งความสับสนนี้ ทำให้ชาวเมืองทุกคนอยู่ในมนต์สะกดวานด้าทั้งหมด หนำซ้ำวานด้าสร้างวิชั่น(มโน) ขึ้นมา และทั้งสองก็ครองรักกันเหมือนในซิทคอม

เคออส เมจิก หรือ เวทย์อลเวง (WandaVision ss1)

 

อกาธ่า ฮาร์คเนส แม่มดที่คงอยู่มาสามร้อยกว่าปี จับคลื่นมนต์อลเวงที่สะกดคนทั้งเมืองไว้ได้ อกาธ่าจึงรีบมาในเมืองเวสท์วิว และแฝงตัวเป็นหนึ่งในชาวเมือง แสร้งว่าถูกวานด้าควบคุมเช่นทุกคน โดยอกาธ่าใช้ชื่อว่า แอ๊กเนส เพื่อนบ้านจอมจุ้นจ้านของวานด้า อกาธ่าอยากรู้ว่าวานด้าทำอย่างนี้ได้ยังไง

อกาธ่า ฮาร์คเนส หรือ แอ๊กเนส (WandaVision ss1)

 

จิมมี่ วู เจ้าหน้าที่ระดับสูงแห่ง FBI ได้รับแจ้งคดีคนหายตัวที่เมืองเวสท์วิว จิมมี่จึงรีบรุดมาที่นี่ แต่ยังไม่ทันเข้าเขตเมือง จิมมี่กลับได้รับคำตอบประหลาดจากตำรวจท้องที่ ว่าไม่มีเมืองเวสท์วิว ทั้งๆที่ป้ายของเมืองอยู่ตรงหน้าทนโท่เห็นๆ

จิมมี่ วู เคยปรากฎตัวใน แอนท์แมน 2 (WandaVision ss1)

 

ขณะที่จิมมี่กำลังยืนเถียงกับตำรวจ โมนิก้า แลมโบ เจ้าหน้าที่ชั้นสูงของซอว์ด ก็ถูกส่งมาสมทบ โมนิก้าได้ทราบข้อมูลจากจิมมี่เบื้องต้น และรู้สึกว่าเมืองนี้ถูกพลังงานบางอย่างครอบคลุมไว้ แต่โมนิก้าบ้าบิ่นพอที่เข้าไปในเขตเมืองเวสท์วิว ผลทำให้โมนิก้าหลุดเข้าไปในซิทคอมของวานด้าไปอีกคน

โมนิก้า แลมโบ เคยปรากฎตัวใน กัปตันมาร์เวล 1 (WandaVision ss1)

 

จิมมี่ ในฐานะ FBI จึงมีหน้าที่ซัพอร์ทภารกิจเฉพาะกิจครั้งนี้ โดยผู้ดูแลภารกิจคือหน่วยซอว์ด โดยมี ไทเลอร์ เฮย์เวิร์ดหัวหน้าหน่วยซอว์ดมาคุมเอง ไทเลอร์ต้องการรู้ว่า พลังงานใดครอบเมืองเวสท์วิวอยู่ จึงเชิญนักวิทยาศาสตร์ทุกแขนงมาที่เมืองนี้

นักฟิสิกซ์ดาราศาสตร์ ดาซี่ ลูอิส ถูกหน่วยซอว์ดเชิญมาให้ช่วยงานนี้ร่วมกับนักวิทยาศาสตร์แขนงต่างๆ แต่ดาซี่คือผู้ที่ค้นพบว่า เหตุการณ์ในเมืองคือซิทคอม โดยปล่อยคลื่นพลังงานเป็นความถี่ที่โทรทัศน์รุ่นเก่าถึงสามาร์ถดูได้ และวานด้ากับวิชั่นก็เป็นหนึ่งในตัวละครซิทคอมในเมืองนั้น

ดาซี่ ลูอิส เคยปรากฎตัวใน ธอร์ 1 และ 2 (WandaVision ss1)

 

โมนิก้า ที่หลุดเข้าไปในซิทคอมของวานด้า ก็ได้อยู่ในเหตุการณ์ที่วานด้าคลอดลูก(มโน) ออกมา และถูกวานด้าจับได้ โมนิก้าจึงถูกผลักออกจากเขตเวทย์นี้  ที่สุดแล้วหน่วยซอว์ดก็รู้ว่า ตัวการคือวานด้า

วานด้าเริ่มควบคุมเวทย์อลเวงที่ควบคุมเมืองไม่อยู่เพราะสติแตก อกาธ่าทนไม่ไหว จึงเผยตัวต่อวานด้าว่าเธอคือใคร และใช้มนต์รูนกักวานด้าไว้ ใครที่ร่ายรูน แม่มดตนอื่นจะใช้พลังในเขตเวทย์นี้ไม่ได้นอกจากคนร่ายมนต์นั่นเอง

อกาธ่าเผยตัวตน (WandaVision ss1)

 

ที่สุดแล้ว อกาธ่าก็พบว่า วานด้าคือ สกาเล็ตวิช แม่มดในตำนานจากคัมภีย์ดาร์คโฮลด์ อกาธ่าหวังดูดพลังนี้วานด้า หากแต่วานด้าที่เป็นสกาเล็ตวิชโดยสมบูรณ์แล้วนั้น แกร่งกว่า และใช้มนต์รูนสะกดอกาธ่าซะเอง

ไทเลอร์ ใช้ไม้แข็งโดยการนำไวท์วิชั่นที่ผ่านการปลุกชีพสร้างเป็นอาวุธ เข้ามาหยุดวานด้า หากแต่วิชั่นมโนมาคืนสติให้ไวท์วิชั่น ทำให้ไวท์วิชั่นหยุดสู้ และเหาะหายไป..

วิชั่น มโน คืนสติให้ ไวท์ วิชั่น (WandaVision ss1)

 

วานด้า สาปให้อกาธ่าคิดว่าตนเองเป็น แอ๊กเนส เพื่อนบ้านจอมจุ้นจ้าน และให้ใช้ชีวิตอยู่ในเวสท์วิวไปเรื่อยๆ โดยจำไม่ได้ว่าตนคืออกาธ่าแม่มดที่ทรงพลัง

วานด้า ตัดสินใจลบมนต์สะกดเมืองนี้ ผลทำให้ลูกๆมโนของเธอ และวิชั่นมโน สูญหายไป และคนทั้งเมืองก็คืนสติ เมืองเวสท์วิวกลับมาเป็นเหมือนเดิม วานด้าเหาะไปใช้ชีวิตสันโดดกลางป่าเขา หากแต่เธอแยกร่างอีกร่าง เพื่อไปศึกษาเวทย์จากดาร์คโฮลด์โดยเฉพาะ (แยกร่างเหมือนหมอแปลก คือแยกกายทิพย์เข้าไปในมิติกายทิพย์ ที่เวลาเดินช้ากว่าความจริง พีคกว่าตรงที่วานด้าไม่ต้องหลับ และมีสติสมบูรณ์ทั้งกายหยาบและกายทิพย์)

วานด้าในร่าง สกาเล็ตวิช (WandaVision ss1)

 

โมนิก้า ได้รับการติดต่อจากสครัลล์แจ้งข่าวว่า เพื่อนเก่าของเธอ อยากให้เธอขึ้นไปช่วยงานบนนอกอวกาศ เพื่อนเก่าแม่คนนั้นก็คือ นิค ฟิวรี่ นั่นเอง

โมนิก้า ยังมีบทบาทใน MCU เรื่องต่อไปคือ กัปตันมาร์เวล 2 (WandaVision ss1)

 

เรื่องราวต่อจากนี้ คือเรื่องราวของวานด้าในภาพยนตร์เรื่อง Doctor Strange in the Multiverse of Madness (2022) ครับผม เดี่ยวผมจะมาเสริมอีกที ตอนนี้เอาแค่นี้ก่อน

จบ สวัสดีครับ _/\_

ผู้เขียน หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

ดูโพสท์ทั้งหมด

Tags: