Terminator เนื้อเรื่อง ภาค 1

หมวดหมู่ FILM ผู้เขียน

ค.ศ.1984 วันที่ 12 พฤษภาคม ที่ลอสแองเจิลลิส เวลา 01.52 น. ขณะที่พนักงานเก็บขยะกำลังขับรถตักขยะ และทำงานของเขาอยู่นั้น ก็เกิดกระแสไฟฟ้าช็อตในอากาศอันแปลกประหลาด เกิดขึ้นไปทั่วบริเวณที่เขาทำงานอยู่

ฉับพลันก็มีชายหนุ่มรูปร่างกำยำ ปรากฎตัวขึ้นมาภายในศูนย์กลางของกระแสไฟฟ้าแปลกประหลาดนั้น ชายหนุ่มลึกลับผู้นี้อยู่ในสภาพเปลือยเปล่าไร้ซึ่งเสื้อผ้าอาภรณ์

ชายหนุ่มผู้ลึกลับ

 

ชายเก็บขยะตกใจในเหตุการณ์ประหลาดนี้และรีบหนีไป ชายหนุ่มผู้ลึกลับเดินออกไปยืนมองแสงสียามค่ำคืนของนครลอสแองเจิลลิส ด้วยแววตาที่ไม่สามารถรับรู้อารมณ์ของเขาได้เลย ชายประหลาดคนนั้นเดินไปสังหาร และแย่งชิงเสื้อผ้าของเด็กวัยรุ่นข้างถนนท่าทางซ่าๆร้ายๆสามคน ซึ่งอยู่บริเวณนั้นพอดี

และชายประหลาดคนนี้ไม่ใช่คน แต่เป็นหุ่นยนต์พิฆาตที่ถูกส่งมาจากอนาคตช่วงปี ค.ศ. 2029 หุ่นยนต์ตัวนี้คือ Terminator หุ่นยนต์พิฆาตรหัส T-800 Model 101 ผิวหนังที่ห่อหุ่มร่างอันเป็นเครื่องจักรของ T-800 นั้น ก็คือผิวหนังสังเคราะห์ที่มีเลือดเนื้อคล้ายของมนุษย์ และมีบาดแผลกับเสื่อมสภาพได้ด้วย (หรือแก่ได้โดยภายนอกนั่นละครับ)

T-800 คือชื่อรุ่นที่ผลิต และ Model 101 คือชื่อรูปร่างหน้าตาที่ห่อหุ้มหุ่นยนต์

 

ณ อีกมุมนึงบริเวณตรอกข้างถนนเล็กๆที่ลอสแองเจิลลิสในเวลาไล่เลี่ยกัน ก็มีกระแสไฟฟ้าช็อตในอากาศอันแปลกประหลาดเกิดขึ้นไปทั่วบริเวณเช่นกัน และก็มีชายประหลาดอีกคนปรากฎตัวขึ้น แต่ชายคนนี้ไม่ฆ่าใคร และเขาเป็นคนปกติ ขอทานที่อยู่บริเวณนั้นให้กางเกงชายคนนี้ใส่

ขณะชายคนนี้กำลังสับสนว่าตนเองอยู่ที่ไหน ตำรวจก็เข้ามาไล่จับตัวเค้า เนื่องจากมีท่าทางพิรุธนั่นเอง ชายคนนี้แย่งปืนตำรวจได้ และถามว่านี่คือปีอะไร และชายคนนี้ก็เป็นมนุษย์ที่ถูกส่งมาจากอนาคตในช่วงปีค.ศ. 2029 เช่นกัน ชายคนนี้มีชื่อว่า Kyle Reese

ไคล์ รีส

 

ตำรวจพยายามไล่จับตัวไคล์ แต่ไคล์ก็หนีการจับกุมมาได้ ก่อนจะหนีไปในร้านขายเสื้อผ้าและหาชุดใส่ ไคล์มุ่งไปที่ตู้โทรศัพท์และรีบหารายชื่อหนึ่งในสมุดโทรศัพท์ที่เค้าต้องการทราบที่อยู่ เพื่อมุ่งหน้าไปหาทันที และชื่อนั้นก็คือ Sarah Connor

หุ่นยนต์พิฆาตT-800มุ่งตรงไปที่ร้านขายปืน และนำปืนออกมาหลายกระบอกก่อนที่จะฆ่าเจ้าของร้านปืน T-800ไปค้นสมุดโทรศัพท์และสำรวจหาที่อยู่ของคนที่ชื่อ ซาร่า คอนเนอร์ เช่นกัน เมื่อพบเป้าหมายแล้ว T-800ก็ไปสังหาร ซาร่า คอนเนอร์ แต่ก็ผิดตัว ยังไม่ใช่เป้าหมายของT-800ที่แท้จริง เป็นเพียงแค่คนชื่อเหมือนเท่านั้น

T-800ไล่สังหารผู้หญิงชื่อ ซาร่า คอนเนอร์ ไปทั่วลอสแองเจิลลิส จนตำรวจนักสืบ Hal Vukovich เริ่มรู้ถึงความผิดปกติในการสังหารประชาชนที่มีชื่อว่า ซาร่า คอนเนอร์ นักสืบวูโควิชจึงรีบไปรายงานเรื่องนี้กับผู้กอง Ed Traxler ทันที และนักข่าวก็เริ่มออกข่าวการฆาตกรรมผู้หญิงที่มีชื่อว่า ซาร่า คอนเนอร์

ผู้กองเทรกซ์เลอร์ และ นักสืบวูโควิช

 

ซาร่า คอนเนอร์ สาวเสิร์ฟวัย 25 ปี (เกิดปีค.ศ.1959) ซาร่าในตอนนี้เป็นเพียงเด็กสาวธรรมดาๆใสๆคนนึงเท่านั้น ในคืนนี้แฟนหนุ่มของซาร่าผิดนัดเดทกับเธอ ซาร่าจึงทิ้งบ้านให้รูมเมทของเธอกับแฟนหนุ่มใช้บ้านของเธอ และซาร่าก็ออกไปเตร็ดเตร่ในบาร์คนเดียว ระหว่างกำลังหมดอาลัยตายอยากอยู่ในบาร์ ซาร่าก็ได้ยินข่าวจากโทรทัศน์ว่า เกิดเหตุฆาตกรรมผู้หญิงในลอสแองเจิลลิสไปหลายคนแล้วในวันนี้ และทุกคนที่โดนฆ่าล้วนมีชื่อว่า ซาร่า คอนเนอร์ ทำให้เธอนั้นเริ่มรู้สึกว่ากำลังมีภัย

ไคล์ซึ่งตามหาตัวซาร่า ก็พบตัวเธอ และสะกดรอยตามซาร่าไป ซาร่ารู้สึกว่ามีคนตามเธอ ซาร่าหลบเข้าไปอีกบาร์นึงและโทรไปหาผู้กองเทรกซ์เลอร์ว่าเธอถูกคนสะกดรอยตาม และโทรหาเพื่อนเธอให้มารับเธอที่บาร์ แต่เพื่อนเธอก็โดนT-800 สังหารไปแล้ว และT-800 ก็ฟังข้อความในเครื่องรับฝากข้อความโทรศัพท์ T-800 จึงรู้ว่าซาร่าอยู่ที่บาร์ในเมือง T-800จึงรีบมุ่งหน้าไปที่นั่น

ขณะที่ T-800 กำลังจะฆ่าซาร่า ไคล์ก็โผล่มาขวางและยิงลูกซองกระหน่ำใส่ T-800 อย่างไม่ยั้ง แต่ก็แค่ทำให้ T-800 ช้าลงเท่านั้น ไม่สามารถทำลาย T-800 ได้ และไคล์ก็บอกกับซาร่าว่า “มากับผมถ้ายังอยากมีชีวิตอยู่” และทั้งสองก็รีบหนี T-800 ออกมาจากบาร์ทันที

หนึ่งในวลีอมตะของหนังคนเหล็ก “Come with me if you want to live ”

 

ไคล์แนะนำตัวกับซาร่า ว่าเค้าถูกส่งมาจากอนาคตเพื่อปกป้องซาร่า จากการถูกเครื่องจักรสังหารรุ่น T-800 ตามมาสังหารเธอ ซาร่านั้นไม่เชื่อไคล์ เค้าจึงเล่าให้ซาร่าฟังว่า จากนี้อีก 2-3ปี จะมีสงครามนิวเคลียร์เกิดขึ้น คนรอดชีวิตที่หลงเหลือจากสงครามนิวเคลียร์ไม่มีใครรู้ชัดเจนว่า ชาติใดหรือใครเป็นคนเปิดฉากยิงนิวเคลียร์ใส่กันก่อน พอรู้ตัวอีกทีทั่วโลกก็โดนนิวเคลียร์ถล่มย่อยยับไปแล้ว และมนุษย์เรียกวันนั้นว่า “Judgment Day” หรือ “วันพิพากษา”

และโปรแกรมคอมพิวเตอร์อัจฉริยะที่ชื่อ Skynet ซึ่งถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท Cyberdyne Systems Corporation ก็มาทำหน้าที่ช่วยเหลือผู้รอดชีวิต แต่โปรแกรมสกายเน็ทของบริษัทไซเบอร์ไดน์นั้นกลับทำสิ่งที่ตรงกันข้ามกับสิ่งที่ควรจะเป็น นั่นคือ แทนที่สกายเน็ทจะช่วยเหลือมนุษย์ สกายเน็ทกลับคิดกำจัดมนุษย์แทน

โปรแกรมสกายเน็ทจึงเริ่มสร้างกองทัพเครื่องจักรหุ่นยนต์มาไล่เข่นฆ่ามนุษย์ที่เหลือรอด มนุษย์เริ่มสูญพันธุ์ แต่ก็มีชายคนนึง มารวบรวมกลุ่มมนุษย์ที่ยังหลงเหลือ และเริ่มทำสงครามต่อต้านหุ่นยนตร์เครื่องจักรสังหารของสกายเน็ท ชายผู้นำเหล่ามนุษย์คนนั้นมีชื่อว่า John Connor ลูกชายของซาร่าที่ยังไม่เกิดนั่นเอง

(ในภาคแรกไคล์ยังไม่ได้เอ่ยถึงสกายเน็ทนะครับ แต่ผมใส่เข้าไปเพื่อความเข้าใจในเนื้อหาที่ตรงกันของคนเหล็กทั้งสี่ภาคครับ)

T-800 ตามมาจนเจอคนทั้งสอง และเริ่มไล่ล่าอีกครั้ง T-800 โดนรถขับชนอัดตัวของมันอาการหนัก มันจึงหลบไปซ่อมแซมตนเอง ตำรวจจึงจับซาร่าและไคล์ไปสอบสวนที่โรงพัก โดนที่ตำรวจได้ให้ Dr. Peter Silberman มาประเมินพฤติกรรมของไคล์ ว่าไคล์นั้นบ้าหรือเปล่า

ดร.ซิลเบอร์แมน ประเมินอาการของ ไคล์ รีส

 

ไคล์นั้นเล่าทุกอย่างให้ดร.ซิลเบอร์แมนฟัง เกี่ยวกับสงครามในอนาคต และตนเองคือทหารของมนุษย์ สู้กับเครื่องจักรทำลายล้างโลก และลูกของซาร่าที่ชื่อจอห์นคือผู้นำมนุษย์ และอีกมากมาย ฯลฯ แต่ดร.ซิลเบอร์แมนก็ไม่เชื่อไคล์ และสรุปกับผู้กองเทรกซ์เลอร์กับนักสืบวูโควิชว่าไคล์บ้าแน่นอน (ก็แน่หละครับ ใครเชื่อก็แย่แล้ว)

T-800 ตามซาร่ามาที่สถานีตำรวจ และอ้างว่าเป็นเพื่อนกับซาร่า แต่ตำรวจเฝ้าเวรไม่ให้ T-800 เข้าไปในสถานีตำรวจ T-800 มองรอบๆ สถานีตำรวจเพื่อสำรวจความแน่นหนา ก่อนที่ T-800 จะบอกกับตำรวจเฝ้าเวรว่า “แล้วผมจะกลับมา” ก่อนที่ T-800 จะเดินออกไป

สุดยอดวลีเด็ดตลอดกาลของหนังคนเหล็ก “ I’ll be back”

 

T-800 กลับไปเอารถยนต์ และขับมาพังประตูสถานีตำรวจ T-800 บุกสถานีตำรวจ และฆ่าจนท.ตำรวจไปมากมายเพื่อค้นหาตัวซาร่า ไคล์ใช้จังหวะชุลมุนนี้หลบหนีออกมาจากห้องขังได้ และช่วยซาร่าหนี T-800 ออกมาได้อีกครั้ง T-800 ตามหาซาร่าจนไปถึงที่บ้านแม่ของซาร่า และฆ่าแม่ของซาร่า จังหวะเดียวกันนั้นซาร่าก็โทรไปหาแม่ของเธอที่บ้านพอดี T-800 จึงแปลงเสียงเป็นแม่ของซาร่าและถามว่าซาร่าอยู่ที่ใด ซาร่าจึงบอกที่อยู่ไป

และระหว่างหลบหนีไคล์ก็สอนซาร่าทำระเบิด ไคล์บอกว่าซาร่าคือหญิงแกร่งวีรสตรีแห่งมนุษยชาติ แต่ซาร่าบอกว่าเธอไม่แกร่ง เธอเป็นเพียงแค่ผู้หญิงอ่อนแอคนหนึ่งเท่านั้น ไคล์นั้นบอกซาร่าว่า จอห์นนั้นมอบรูปถ่ายแม่ของเขาซึ่งก็คือซาร่าให้ไคล์ ตั้งแต่นั้นมาไคล์ก็หลงรักซาร่าในรูปถ่ายมาตลอด จนกระทั่งอาสาขอย้อนเวลากลับมาอดีตเพื่อช่วยเหลือซาร่านั่นเอง ทั้งคู่จึงเริ่มมีใจให้กัน และทั้งคู่ก็ฟิซเจอริ่งกันในที่สุด (Oh.. Noooo..)

ไคล์ รีส สอน ซาร่า คอนเนอร์ ทำระเบิด

 

T-800 ตามไล่ล่าไคล์และซาร่ามาจนถึงโรงงานร้าง ไคล์ยอมสละชีวิตระเบิดตัวเองเพื่อจะตายไปพร้อมกับ T-800 ไคล์ รีส จึงเสียชีวิต แต่ T-800 นั้นยังไม่โดนทำลายหมด ซาร่าจึงรวบรวมความกล้าและทำลาย T-800 ได้สำเร็จในที่สุด และวันพิพากษาก็ได้ถูกเปลี่ยนไปแล้ว…

ค.ศ.1985 ซาร่า คอนเนอร์ ซึ่งขณะนี้ได้ตั้งท้องจอห์นลูกของไคล์แล้ว เธอมุ่งหน้าไปที่แม็กซิโกเพื่อเก็บตัวให้พ้นจากเรื่องวุ่นวายเหล่านี้ และระหว่างทาง ซาร่าก็จอดรถเติมน้ำมันที่ชายแดนแม็กซิโก เด็กน้อยคนหนึ่งก็มาถ่ายรูปเธอไว้ และรูปถ่ายใบนี้เองที่จอห์นมอบให้ไคล์ในปี ค.ศ.2029

รูปถ่ายของ ซาร่า คอนเนอร์ในปี 1985 ที่ จอห์น คอนเนอร์ มอบให้ ไคล์ รีส ในปี 2029

 

จบภาคที่ 1 

ผู้เขียน หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

ดูโพสท์ทั้งหมด

Tags: